ภาพและคน

ภายใต้ผิวน้ำ: การถ่ายภาพใต้น้ำกับ William Tan

พื้นพิภพของเราประกอบด้วยน้ำเกือบ 71% คนเราค้นหาวิธีที่จะเผยความเร้นลับของท้องทะเลนับตั้งแต่สมัยบรรพกาล ภายใต้ผืนน้ำที่ปั่นป่วนมีโลกที่ผิดแผกไปจากโลกที่เรารู้จักอย่างลิบลับ มีส่วนที่ลานตาไปด้วยสีสดนีออน และสิ่งมีชีวิตที่งดงามน่าดู พวกเราบางคนโชคดีที่ได้มีโอกาสไปเยือนโลกน่าทึ่งดังกล่าวเป็นประจำ แต่สำหรับช่างภาพใต้น้ำ William Tan เรียกได้ว่าโลกดังกล่าวคือบ้านของเขา

William อยากหัดดำน้ำเสมอมา จึงคว้าโอกาสทำเช่นนั้น เมื่อวง Singapore Symphony Orchestra ไปทัวร์อียิปต์ในปี 2537 นักไวโอลินสูดลมหายใจใต้น้ำเป็นครั้งแรกในทะเลแดง ส่วนที่เหลือกลายเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลย เมื่อพิจารณาจากข้อที่ว่าเขาตื่นตาตื่นใจกับสัตว์ทะเลตั้งแต่สมัยที่ยังเด็ก

ขณะนี้เขาเติบใหญ่แล้ว การผจญภัยใต้ท้องทะเล (และความรักในสัตว์น้ำเค็ม) ถูกบันทึกไว้เป็นอย่างดีด้วยภาพงดงาม อันเป็นผลงานจากกล้องน้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัม สิ่งพิมพ์หลายฉบับลงภาพถ่ายของเขา รวมถึง National Geographic ในประเทศจีน Daily Telegraph และ ScubaDiving (สหรัฐฯ) นอกจากนี้ เขาได้จัดพิมพ์หนังสือ 2 เล่ม หนังสือเล่มหนึ่ง (Gorontalo: Hidden Paradise) ได้รับมอบหมายโดยรัฐบาลอินโดนีเซีย

การถ่ายภาพใต้น้ำเป็นอย่างไรบ้าง มาติดตามเขาไปดูการถ่ายภาพที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทางทะเล S.E.A Aquarium ในรีสอร์ต เวิลด์ เซ็นโตซา ที่นั่น เขาพาเราไปชม (จริงๆ) เบื้องหลังฉากการถ่ายภาพที่เหลือเชื่อของเขา นับจากการเตรียมอุปกรณ์ที่น่าเหน็ดเหนื่อย (เขามีความรอบคอบเป็นพิเศษ เพราะเจอน้ำเข้ากล้องมาสองสามครั้งแล้ว) เรื่อยไปจนถึงการปฏิสัมพันธ์ทางจิตกับพวกสัตว์ เราเฝ้าดูเขาว่ายหลบหลีกฝูงปลากระเบนและปลาฉลามเสือดาวอย่างง่ายดาย ขณะที่มันแหวกว่ายในน้ำ ก่อนหน้าที่จะดำน้ำ เขาให้ความเพลิดเพลินสนุกสนานแก่เราด้วยการเล่าเรื่องผจญภัยในท้องทะเล รวมถึงตอนที่เขาว่ายฝ่า ของเสียที่วาฬสเปิร์มขับถ่ายออกมา

 

EOS-1D X Mark II (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม

EF8-15mm f/4L Fisheye USM

คลิกที่นี่หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม

 

William Tan
โปรไฟล์ช่างภาพ

William Tan หลงใหลสัตว์ทะเลตั้งแต่ยังเด็ก ตอนเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัย Johns Hopkins เขาใช้เวลาว่างส่วนใหญ่เฝ้าดูสัตว์ทะเลหลากชนิดที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งชาติในบัลติมอร์ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ ปัจจุบันเป็นนักไวโอลินประจำวง Singapore Symphony Orchestra เมื่อปี 2537 William ใบอนุญาตดำน้ำ หลังจากนั้น ในระหว่างช่วงที่ไม่ได้เล่นคอนเสิร์ต เขาออกเดินทางไปทั่วภูมิภาคแปซิฟิก โดยไม่มีไวโอลินคู่ชีพจากอิตาลี เพื่อถ่ายภาพสัตว์น้ำเค็มให้กับสถาบันวิทยาศาสตร์ ผู้ผลิตกล้อง ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว นิตยสารดำน้ำ และรีสอร์ท

Mona Teo
โปรไฟล์ช่างเขียน

Mona Teo เป็นนักเขียน พำนักอาศัยอยู่ที่สิงคโปร์ เธอเชื่อว่าไม่มีสิ่งใดทรงพลังยิ่งกว่าบทประพันธ์ (ไม่นับกาแฟนะ) เธอเป็นนักดำน้ำและนักเดินทางตัวยง เธอพึ่ง Kindle ในการเดินทางทุกเที่ยวบิน และเสาะหาแรงดลใจจากโลกรอบข้าง

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.