เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 80D: ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืน

เสน่ห์ของการถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนอยู่ที่ความสามารถในการถ่ายทอดโลกของแสงและสีที่เราไม่สามารถมองเห็นหรือรู้สึกได้ในช่วงกลางวัน ด้วยการพัฒนาประสิทธิภาพการถ่ายภาพยามค่ำคืน เช่น การเพิ่มความแม่นยำของ AF เมื่อถ่ายภาพในที่มืด รวมถึงการตั้งเวลาโหมด Bulb ได้นานขึ้น ทำให้กล้อง EOS 80D ใช้งานได้ง่ายมากจนกลายเป็นกล้องที่สมบูรณ์แบบสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์อย่างค่ำคืนอย่างแท้จริง ในบทความนี้ ฉันจะแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพที่ใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นเหล่านี้อย่างเต็มที่ (เรื่องโดย Yurika Kadoi)

เทคนิคที่ 1

ใช้การตั้งเวลาโหมด Bulb เพื่อสร้างเส้นแสงที่ยาวและสวยสดงดงาม

ใช้การถ่ายภาพโดยเปิดรับแสงเป็นเวลานาน (หรือที่เรียกกันว่า "การถ่ายภาพโหมด Bulb") เพื่อถ่ายภาพเส้นแสงที่ทอดยาวของเรือลำหนึ่งที่เคลื่อนไปข้างหน้าอย่างช้าๆ โดยปกติแล้ว เทคนิคนี้จะใช้รีโมทสวิตช์เพื่อกดปุ่มชัตเตอร์ในระหว่างการนับเวลาการเปิดรับแสงก่อนที่จะลั่นชัตเตอร์ในที่สุด อย่างไรก็ดี หากคุณใช้คุณสมบัติการตั้งเวลาโหมด Bulb ที่อยู่ในกล้อง EOS 80D ก็ไม่มีความจำเป็นต้องกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้หรือนับเวลาการเปิดรับแสงแต่อย่างใด นอกจากนี้ ระบบป้องกันการสั่นของกล้องยังมีประสิทธิภาพหากคุณใช้การตั้งเวลาโหมด Bulb ร่วมกับตัวตั้งเวลา 2 วินาทีหรือชัตเตอร์แบบแตะในโหมด Live View ดังนั้น จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้รีโมทสวิตช์ ในครั้งนี้ ฉันเลือกถ่ายภาพในโหมด Live View เพราะช่วยกำหนดระยะเวลาและยุติการถ่ายภาพกลางคันได้ง่ายขึ้น ลองถ่ายทอดเส้นแสงในแบบที่คุณต้องการโดยแตะที่หน้าจอ LCD เบาๆ ในช่วงเวลาที่เหมาะสม พร้อมกับสังเกตการเคลื่อนที่ของเรือ

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38 มม.)/ Bulb timer (f/16, 60 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
ฉันหันหน้าไปทางทิวทัศน์ของเมืองที่เต็มไปด้วยแสงระยิบระยับ แล้วถ่ายภาพนี้ไว้โดยนึกถึงเส้นแสงที่ทอดยาวต่อเนื่องไว้ในใจ เนื่องจากก่อนถ่ายภาพ เส้นแสงบริเวณผิวน้ำมืดสนิท ฉันจึงจับโฟกัสที่อาคารที่สว่างไสวในส่วนของแบ็คกราวด์ นอกจากนี้ ยังเป็นความคิดที่ดีหากจะใช้ฟังก์ชั่นชัตเตอร์แบบแตะในโหมด Live View เพื่อถ่ายภาพ

ขั้นตอนการใช้งานการตั้งเวลาโหมด Bulb

1. เลื่อนวงแหวนปรับโหมดมาที่ [B (Bulb)] การตั้งเวลาโหมด Bulb สามารถทำได้ในโหมดนี้เท่านั้น

2. เลือก [การตั้งเวลาโหมด Bulb] จากเมนูการถ่ายภาพ หลังจากเลือก [เปิด] แล้ว กดปุ่ม [INFO] ค่าเริ่มต้นจะตั้งค่าไว้ที่ [ปิด]

3. กำหนดเวลาการเปิดรับแสงในหน้าจอนี้ คุณสามารถกำหนดเวลาการเปิดรับแสงเป็นเวลาใดก็ได้ ตั้งแต่ 1 วินาที จนถึง 99 ชั่วโมง 59 นาที 59 วินาที ดังนั้น จึงควรระบุเวลาการเปิดรับแสงที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพในแต่ละฉาก

หากต้องการทราบไอเดียและเทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพเส้นแสง โปรดดูที่ บทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพเส้นแสงจากรถยนต์ รวมทั้ง บทความนี้ที่ให้ไอเดียเกี่ยวกับเส้นแสงในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน

เทคนิคที่ 2

ใช้การลดจุดรบกวนถ่ายหลายภาพเพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนแบบถือด้วยมือโดยมีจุดรบกวนน้อย

ขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพคุณภาพสูงโดยไม่ก่อให้เกิดปัญหากล้องสั่นไหวขณะถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมที่มืด อย่างไรก็ดี อาจมีบางครั้งที่คุณไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องหรือไม่มีขาตั้งกล้องให้ใช้งาน หากคุณจำเป็นต้องถือกล้องด้วยมือเพื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย นอกจากต้องมั่นใจว่ากล้องมีความปลอดภัยและมั่นคงมากที่สุดแล้ว ข้อแนะนำทั่วไปคือให้เพิ่มความไวแสง ISO และความเร็วชัตเตอร์ด้วย 

ฟังก์ชั่นการลดจุดรบกวนถ่ายหลายภาพที่มีให้ใช้งานในกล้อง EOS 80D รวมทั้งกล้องรุ่นอื่นๆ ไม่เพียงช่วยให้การทำงานสะดวกรวดเร็วขึ้น แต่ยังช่วยลดจุดรบกวนระหว่างการถ่ายภาพได้อีกด้วย โดยเมื่อเปิดฟังก์ชั่นนี้ กล้องจะถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 4 ภาพด้วยการสั่งงานเพียงครั้งเดียว จากนั้นจะลดจุดรบกวนโดยอัตโนมัติและปรับแนวของตำแหน่งก่อนที่จะบันทึกภาพทีละภาพแบบไร้จุดรบกวน ด้วยวิธีนี้ คุณจึงสามารถเพิ่มความไวแสง ISO ได้อย่างปลอดภัยจนกระทั่งได้ความเร็วชัตเตอร์ในระดับที่ต้องการและไม่ก่อให้เกิดปัญหากล้องสั่นไหว ทั้งหมดนี้ช่วยให้คุณมีอิสระในการเก็บภาพบรรยากาศที่สวยงามยามค่ำคืนแบบถือด้วยมือโดยมีจุดรบกวนน้อย 

อย่างไรก็ดี โปรดจำไว้ว่าคุณควรใช้วิธีดังกล่าวในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น คือเมื่อไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องได้ เนื่องจากยังมีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ไม่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหว

EOS 80D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10 มม. (เทียบเท่า 16 มม.)/ การลดจุดรบกวนถ่ายหลายภาพ (f/5.6, 1/20 วินาที, EV+0.3)/ ISO 6400/ WB: 4,500K
ฉันเลือกใช้เลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์เพราะต้องการถ่ายภาพเส้นลวดที่แผ่ขยายออกอย่างทรงพลัง เพื่อปรับเปลี่ยนสีให้เป็นโทนสีฟ้าที่ฉันชื่นชอบ ฉันจึงกำหนดสมดุลแสงขาวโดยใช้อุณหภูมิสี

เลือก [การลดจุดรบกวนถ่ายหลายภาพ]

เลือก [การลดจุดรบกวนถ่ายหลายภาพ] จากเมนู [ลดจุดรบกวนจากความไวแสง ISO สูง] พึงสังเกตว่าจะไม่สามารถตั้งค่าฟังก์ชั่นนี้ได้หากเลือกรูปแบบการบันทึกเป็น RAW หรือ RAW+JPEG

ระดับจุดรบกวนแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงแม้ว่าความไวแสงยังคงเป็น ISO 6400 เช่นเดิม

ยิ่งความไวแสง ISO สูงขึ้นเท่าใด ยิ่งมีแนวโน้มจะเกิดจุดรบกวนมากขึ้นและทำให้คุณภาพของภาพด้อยลงเท่านั้น อย่างไรก็ดี เมื่อคุณใช้การลดจุดรบกวนถ่ายหลายภาพ คุณจะไม่รู้สึกว่ามีความไม่สม่ำเสมอที่เกิดจากจุดรบกวนปรากฏในภาพแต่อย่างใด แม้ว่าจะขยายหน้าจอก็ตาม ข้อแตกต่างนี้สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนเมื่อคุณเปรียบเทียบผลภาพที่ได้กับภาพถ่ายปกติ

การลดจุดรบกวนถ่ายหลายภาพ

ภาพถ่ายปกติ

เทคนิคที่ 3

วางซ้อนภาพ 2 ภาพโดยใช้การถ่ายภาพซ้อนเพื่อสร้างโลกอันน่าตื่นตะลึง

เราสามารถลองใช้การควบคุมแสงอย่างอิสระเพื่อถ่ายทอดอารมณ์สนุกสนานร่าเริงโดยใช้การถ่ายภาพซ้อนได้เช่นกัน ซึ่งอันที่จริงแล้วเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ หลังเลือก [เปิด] จากเมนูการถ่ายภาพซ้อนแล้ว คุณเพียงแค่กดปุ่มชัตเตอร์ในแต่ละครั้งที่คุณต้องการถ่ายภาพเพื่อให้ภาพวางซ้อนกัน

เลือกวิธีควบคุมการถ่ายภาพซ้อนตามที่ต้องการใต้ [Multi-expos ctrl] เพื่อกำหนดวิธีการวางภาพซ้อน ซึ่งฉันขอแนะนำให้ใช้ [เฉลี่ย] ตั้งแต่ตอนแรก เพราะจะช่วยให้สามารถคาดคะเนการเปิดรับแสงได้ง่ายขึ้น โดยจุดสำคัญของภาพนี้อยู่ที่การถ่ายภาพ Live View เนื่องจากคุณสามารถแสดงภาพหนึ่งภาพและถ่ายภาพควบคู่ไปกับการดูตัวอย่างภาพที่จะได้จากการวางซ้อน คุณจึงสามารถปรับขนาดและตำแหน่งได้ง่ายขึ้น แม้ว่าในครั้งนี้ฉันจะวางซ้อนภาพที่อยู่นอกโฟกัสตามที่ตั้งใจไว้ได้แล้ว แต่การวางซ้อนเส้นแสงหรือภาพถ่ายอื่นๆ ที่อยู่ในโฟกัสก็อาจเป็นสิ่งที่ดีเช่นกัน คุณสามารถสร้างสรรค์โลกที่แตกต่างกันได้อย่างมากมายนับไม่ถ้วนจากวิธีการซ้อนภาพ

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 132 มม. (เทียบเท่า 211 มม.)/ Aperture-Priority AE (f/5.6, 2 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: หลอดไฟทังสเตน
แม้ว่าไฟสถานะบนรันเวย์ไม่ได้ถูกถ่ายทอดออกมาตามที่เป็นจริง แต่เมื่อใช้การถ่ายภาพแบบซอฟต์โฟกัสที่ตำแหน่งเดิมและนำไปผสานเข้าด้วยกันพร้อมกับทำให้แสงสว่างดูมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ฉันสามารถถ่ายภาพดวงดาวเต็มท้องฟ้าที่ส่องสว่างระยิบระยับและนุ่มนวลได้

ปรับปริมาณการซ้อนทับกันในภาพ 2 ภาพ

ถ่ายภาพแรกเพื่อใช้เป็นภาพพื้นฐาน จากนั้นจึงเพิ่มแสงเข้าไปในการถ่ายภาพครั้งที่สอง หากจำเป็น ควรปรับแต่งมุมรับภาพอย่างละเอียดด้วยเช่นกัน แล้วค้นหาตำแหน่งที่จะซ้อนภาพได้อย่างสวยงาม พร้อมทั้งสังเกตระดับความเบลอไปพร้อมกัน

ภาพแรก

ภาพที่ 2

(สนใจวงกลมโบเก้แบบในภาพที่ 2 หรือไม่ ต่อไปนี้เป็นไอเดียเพิ่มเติม เกี่ยวกับวิธีการใช้วงกลมโบเก้เพื่อสร้างสรรค์ถ่ายภาพยามค่ำคืนที่น่าตื่นตาตื่นใจ)

Yurika Kadoi

เกิดที่โตโยมะและจบการศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคานาซาวะ Kadoi ทำงานกับบริษัทผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า ก่อนจะมาเป็นผู้ช่วยในสตูดิโอถ่ายภาพ จากนั้น Kadoi ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ และปัจจุบันทำงานหลากหลายประเภท ตั้งแต่ถ่ายภาพบุคคลไปจนถึงภาพนิ่งสำหรับภาพยนตร์