EOS M10 บทที่ 3: เทคนิคการถ่ายภาพที่สวยสดงดงามในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำด้วยโหมด Creative Assist

EOS M10 กล้องมิเรอร์เลสรุ่นใหม่ล่าสุดที่มีน้ำหนักเบาและดีไซน์เก๋ไก๋นี้ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องมาจากความสะดวกในการใช้งานแม้กับผู้ที่ไม่เก่งเรื่องกล้อง ในบทความนี้ผมจะเผยเคล็ดลับบางข้อในการใช้กล้อง EOS M10 เพื่อถ่ายภาพพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำให้ดูสวยสดงดงาม อาทิเช่น วิธีควบคุมแสงและความเปรียบต่าง นอกจากนี้ ฟังก์ชัน Creative Assist ซึ่งอธิบายผลภาพให้เข้าใจได้ง่ายและเหมาะสมแม้กระทั่งสำหรับผู้เริ่มใช้งานกล้องจะช่วยให้คุณใช้งานกล้องได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น (ภาพโดย: Takeshi Akaogi, บรรณาธิการโดย: Etica)

ควบคุมความสว่างและความเปรียบต่างขณะถ่ายภาพในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

ตู้ปลาในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจะมีสภาวะต่างๆ เช่น ความสว่างและโทนสีที่แตกต่างกัน ส่งผลให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นอาจดูสว่างหรือมืดขึ้น หรือมีโทนสีฟ้าหรือสีแดงมากขึ้นได้ นี่จึงเป็นความท้าทายอย่างมากหากคุณเลือกที่จะถ่ายภาพที่นั่น อย่างไรก็ดี เมื่อใช้ฟังก์ชัน Creative Assist ที่คุณได้เคยเรียนรู้ไปแล้วใน บทที่ 1  และ บทที่ 2 แม้แต่ผู้เริ่มใช้งานยังสามารถถ่ายภาพประเภทต่างๆ ตามที่ตั้งใจไว้ได้อย่างง่ายดาย 

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM / Creative Assist/ ความสว่าง -5, ความเปรียบต่าง +4
ทำให้ภาพถ่ายของคุณมืดยิ่งขึ้นและเพิ่มความเปรียบต่างเพื่อดึงความสนใจไปที่ภาพซิลูเอตต์

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ Creative Assist/ ความสว่าง +5, ความเปรียบต่าง -4
เพิ่มความสว่างและลดความเปรียบต่างเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดและสะอาดตา

EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ Creative Assist/ ความสว่าง +3, ความเปรียบต่าง +3
เพิ่มความสว่างและความเปรียบต่างเพื่อเน้นถึงรูปทรงของปลาที่กำลังแหวกว่ายอย่างชัดเจน

> คลิกด้านล่างเพื่ออ่านวิธีการใช้งาน Creative Assist!
EOS M10 บทที่ 1: การควบคุมความสว่างและแบ็คกราวด์เบลอเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวแบบ
EOS M10 บทที่ 2: การควบคุมความเปรียบต่างและความอิ่มตัวของสีเพื่อให้วัตถุในภาพของคุณสวยสดงดงามยิ่งขึ้น

จุดสำคัญ: ระมัดระวังปัญหาเงาสะท้อนจากตู้ปลาและภาพเบลอ

การถ่ายภาพที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมีแนวโน้มจะเกิดเงาสะท้อนของผู้ถ่ายหรือมีแสงปรากฏขึ้นในภาพขั้นสุดท้าย นอกจากนี้ เนื่องจากความเร็วชัตเตอร์จะช้าลงเมื่อถ่ายภาพในที่มืดเพื่อชดเชยแสงที่หายไป ดังนั้น จึงอาจเกิดปัญหากล้องสั่นหรือการเบลอของตัวแบบได้ง่าย

หลีกเลี่ยงการถ่ายติดเงาสะท้อนของผู้ถ่าย กล้อง หรือแสงในภาพถ่ายของคุณ
เพื่อหลีกเลี่ยงการถ่ายภาพที่ติดแสงสะท้อนของสิ่งต่างๆ ดังกล่าวในภาพถ่ายของคุณ เคล็ดลับก็คือวางเลนส์ของคุณให้อยู่ใกล้กับตู้ปลา หากคุณวางเลนส์ให้ตั้งฉากกับตู้ปลาจะช่วยลดโอกาสที่ภาพจะเกิดการบิดเบี้ยวแม้ต้องถ่ายภาพผ่านกระจกที่หนาของตู้ปลา

ถือกล้องให้มั่นคงเพื่อไม่ให้ภาพของคุณเบลอ
เก็บแขนของคุณให้แนบชิดกับลำตัวและประคองตัวกล้องด้านล่างด้วยมือซ้าย หากคุณต้องการยืดแขนถ่ายภาพ ให้ดึงสายคล้องให้ตึงเพื่อให้กล้องมีความมั่นคง

เคล็ดลับ: ใช้ประโยชน์จากชัตเตอร์แบบแตะ

การตัดสินใจเลือกองค์ประกอบภาพและการถ่ายภาพขณะติดตามตัวแบบที่เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วในน้ำ เช่น ปลาหรือเพนกวินนั้น เป็นเทคนิคที่ท้าทายอย่างที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ
สำหรับกล้อง EOS M10 ผมขอแนะนำให้ตัดสินใจเลือกองค์ประกอบภาพก่อนที่จะใช้ชัตเตอร์แบบแตะเพื่อถ่ายตัวแบบ เพราะกล้องจะจับโฟกัสและลั่นชัตเตอร์อย่างรวดเร็ว ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพตัวแบบตามที่ตั้งใจไว้ได้

กดปุ่มชัตเตอร์แบบแตะที่ด้านล่างซ้ายของหน้าจอ LCD เพื่อเปิดใช้งานโหมดชัตเตอร์แบบแตะ เพื่อให้คุณสามารถแตะหน้าจอเพื่อจับโฟกัสในกล้องและถ่ายภาพได้

EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM
ชัตเตอร์แบบแตะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวอย่างเช่นเพนกวินได้อย่างชัดเจนและง่ายดายยิ่งขึ้น

Takeshi Akaogi

ในฐานะช่างภาพ Akaogi ทำงานให้กับนิตยสารต่างๆ เป็นหลัก และเขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพและเคล็ดลับที่ใช้งานได้จริง นอกจากนี้ Akaogi ยังเป็นผู้ฝึกสอนในเวิร์กช็อปการถ่ายภาพอีกด้วย

http://www.flipphoto.org

Etica

ทีมงานเบื้องหลังนิตยสารกล้องสัญชาติญี่ปุ่น "Camera Biyori" และหนังสืออื่นๆ อีกมากมาย จัดงานอีเว้นต์ต่างๆ และเปิดโรงเรียนสอนถ่ายภาพ "Tanoshii Camera School"

https://etica.jp