เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS M3 -ภาพทิวทัศน์-

เมื่อใช้กล้อง EOS M3 กลางแจ้ง แสงอาทิตย์ที่สว่างจ้าอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการมองเห็นจอ LCD ด้านหลัง การใช้ EVF ภายนอกสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นเช่นวงแหวนควบคุมค่าการชดเชยแสงที่ทำงานแบบเดียวกับกล้อง DSLR ทำให้คุณสนุกไปกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์อย่างแท้จริง ในบทความนี้ ผมจะแสดงให้ดูว่าจะสามารถถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงามได้อย่างไรโดยใช้ฟังก์ชั่นระดับมืออาชีพบางตัวที่มีอยู่ในกล้อง EOS M3 (เรื่องโดย: GOTO AKI)

หน้า: 1 2

ถ่ายภาพทิวทัศน์ของทุ่งดอกไม้กว้างใหญ่ด้วยสมดุลที่ดี

แสดงตารางและสร้างองค์ประกอบภาพตามกฎสามส่วน

เมื่อคุณเห็นทุ่งดอกเรพบลอสซัมสีเหลืองอร่ามอยู่ตรงหน้า คุณอาจไม่รู้ว่าจะถ่ายภาพนี้อย่างไร หากเป็นเช่นนั้น สิ่งแรกที่คุณทำได้คือเลือกดอกที่มีกลีบสวยงามในหมู่ดอกไม้ที่มีลำต้นสูง ให้ดอกไม้เป็นวัตถุหลักและวางกล้องในตำแหน่งที่ทำให้ดูเหมือนมีแสงอาทิตย์สว่างออกมาจากมุมด้านหลัง ตั้งค่า [ตาราง 1] ในการตั้งค่าจอแสดงผล และกดปุ่ม [INFO] เพื่อแสดงตารางในจอ LCD ด้านหลัง

กล้อง EOS M3/ EF-M22mm f/2.0 STM/22 ม.ม (เทียบเท่า 35 มม.)/ Aperture-priority โหมด AE (f/2, 1/4,000 วินาที EV+0.3)/ ISO 200/WB: แสงอาทิตย์/ รูปแบบภาพ: ทิวทัศน์

ในภาพบน วัตถุหลักถูกวางไว้ตรงจุดตัดของตารางเพื่อให้ได้ภาพที่มีสมดุลภายใต้กฎสามส่วน ค่ารูรับแสงถูกตั้งไว้สูงสุดที่ f/2 และระยะโฟกัสถูกกำหนดไว้ที่อย่างน้อย 15 ซม. เพื่อให้สามารถแสดงออกถึงความนุ่มนวลและเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่

[ขั้นตอนการถ่ายของผม]

  1. หาดอกไม้ที่สูงกว่าดอกอื่นๆ
  2. ติดตั้งเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างลงบนตัวกล้อง
  3. แสดงตาราง 3×3 และใช้ตารางในการจัดตำแหน่งดอกเรพบลอสซัม
  4. โคลสอัพเข้าไปและถ่ายที่ระยะโฟกัสใกล้สุดของเลนส์

วิธีแสดงตาราง

ใต้รายการ [แสดงข้อมูลการถ่ายภาพ] ในแท็บการถ่ายภาพ 1 ในหน้าจอเมนู ตั้งค่า [ตาราง] เป็น [ตาราง 1] กดปุ่ม [INFO] เพื่อแสดงตาราง

จัดตำแหน่งวัตถุหลักให้อยู่ตรงจุดตัดของตารางขนาด 3×3

คุณสามารถทำให้ภาพดูมั่นคงมากขึ้นได้โดยการจัดตำแหน่งดอกเรพบลอสซัมไว้ที่จุดตัดของตารางขนาด 3×3

ตำแหน่งของวัตถุจะเพี้ยนไปถ้าคุณไม่ใช้ตาราง

หากคุณถ่ายโดยไม่ใช้ตาราง วัตถุหลักอาจถูกถ่ายในตำแหน่งที่ไม่ดีและจะเป็นการรบกวนความสมดุลของภาพ

ลดส่วนที่สว่างหรือมืดเกินไปเพื่อให้รายละเอียดโดดเด่นออกมา

ตั้งค่าการปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติไปที่ [สูง]

เนื่องจากการก่อตัวทางธรณีวิทยาเป็นรุปอุโมงค์ ทำให้มีความสว่างที่แตกต่างกันอย่างมากภายในถ้ำ ดังนั้นผมจึงใช้การตั้งค่าปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติเนื่องจากการถ่ายโดยตรงจะทำให้เกิดส่วนที่สว่างหรือมืดเกินไปในภาพ มีการตั้งค่าปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติทั้งหมดสี่ระดับ ได้แก่: [สูง], [มาตรฐาน], [ต่ำ] และ [ไม่ใช้] หากคุณเลือกใช้ระดับ [สูง] ในสถานการณ์เช่นนี้ จะได้การไล่สีของภาพที่แสดงออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ และเนื่องจากแสงมักมีการเปลี่ยนแปลงมากในการถ่ายภาพทิวทัศน์ คุณสามารถตั้งค่าโดยการปรับแสงโดยทั่วไปที่ระดับ [มาตรฐาน] ก่อน จากนั้นค่อยเลือกระดับตามสภาพแสงที่เปลี่ยนไป ฟังก์ชั่นที่ช่วยแก้ไขความสว่างและความเปรียบต่างให้โดยอัตโนมัตินี้สะดวกสบายมาก

กล้อง EOS M3/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/11 มม. (เทียบเท่า 18 มม.)/ Aperture-priority โหมด AE (f/16, 1/10 วินาที EV -1.7)/ISO 400 / WB: แสงอาทิตย์/ รูปแบบภาพ: ทิวทัศน์

เมื่อผมเข้าไปในถ้ำ สิ่งที่ผมกังวลคือความเปรียบต่างของแสงอาทิตย์ที่สว่างจ้าและอุโมงค์ การไล่สีของถ้ำและผิวน้ำถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริงด้วยการใช้ฟังก์ชั่นปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติในการแก้ไขค่าความสว่างและความเปรียบต่าง ทำให้ได้ภาพที่มีความเป็นธรรมชาติ

[ขั้นตอนการถ่ายของผม]

  1. สังเกตแสงในถ้ำเพื่อดูว่ามีความเปรียบต่างมากเกินไปหรือไม่
  2. ถ่ายภาพด้วยฟังก์ชั่นปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติซึ่งตั้งไว้ที่ [ไม่ใช้]
  3. เปลี่ยนการตั้งค่าไปที่ [สูง] เนื่องจากผิวน้ำดูสว่างเกินไป
  4. ตรวจสอบว่าความเปรียบต่างนั้นลดลงหรือไม่ในภาพที่ถ่ายใหม่

วิธีการตั้งค่าฟังก์ชั่นปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ

กดปุ่ม [เมนู Quick Setting]/Set และเลือกการปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติระดับ [สูง], [มาตรฐาน], [ต่ำ] หรือ [ไม่ใช้] ให้เหมาะสมกับทิวทัศน์ที่จะถ่าย

เกิดส่วนที่สว่างเกินไปหากตั้งค่าปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติไว้ที่ [ไม่ใช้]

สูง

ไม่ใช้งาน

หากถ่ายโดยตั้งการปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติไว้ที่ [ไม่ใช้] การไล่สีของผิวน้ำในอุโมงค์จะสว่างเกินไป ซึ่งความจริงแล้วสามารถทำให้เห็นได้หากตั้งค่าไว้ที่ [สูง] แทน

GOTO AKI

เกิดเมื่อปี 1972 ที่จังหวัดคานากาวะ จบการศึกษาจาก Sophia University และ Tokyo College of Photography Goto เผยแพร่ผลงานคอลเลคชั่นภาพถ่ายที่มีชื่อว่า "Landscapes" และยังมีส่วนร่วมในผลงานอื่นๆ อีก อาทิ "Water Silence" การแสดงผลงานศิลปะที่ผสานภาพถ่ายกับวิดีโอไว้ด้วยกัน

http://gotoaki.com