เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS M5: ภาพทิวทัศน์ในเมืองยามค่ำคืน

EOS M5 มาพร้อมเซนเซอร์ภาพความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซลที่ให้คุณภาพของภาพถ่ายในระดับที่สูงมากแม้จะใช้ถ่ายภาพยามค่ำคืน ในบทความนี้ เราจะมาดูเทคนิคที่ใช้ประโยชน์จากโหมดฟิลเตอร์สร้างสรรค์ ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ และการชดเชยแสง เพื่อถ่ายภาพยามค่ำคืนให้มีสีสันสดใสและน่าประทับใจ (เรื่องโดย: Yoshiki Fujiwara)

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11 มม. (เทียบเท่า 18 มม.)/ Manual exposure (f/16, 30 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ผมตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง แต่ในวันนี้ ลมพัดแรงมากจนสายคล้องกล้องส่ายไปมา ผมจึงถอดสายคล้องออกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอาการกล้องสั่น และลดรูรับแสงให้แคบลงที่ค่า f/16 เพื่อช่วยขับเน้นแฉกแสงในภาพให้ดูโดดเด่น

ฉาก 1: เก็บรายละเอียดของแสงเพื่อสร้างภาพที่มีสีสันสดใส

ใช้ "ศิลปะ สีสดใส" ใน HDR

เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ในเมืองยามค่ำคืน ความยากอยู่ที่การถ่ายทอดความแตกต่างของระดับความสว่าง ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น การมีหรือไม่มีแสงเทียม หากคุณถ่ายภาพตามปกติ ภาพอาจมีส่วนที่สว่างจ้าเกินไปเนื่องจากแหล่งกำเนิดแสงมีแสงสว่างจ้า และอาจมีส่วนที่มืดเกินไปเนื่องจากแหล่งกำเนิดแสงมีแสงน้อย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฉากที่ถ่าย ดังนั้น หากคุณต้องการถ่ายภาพแสงไฟในเมืองที่ให้รายละเอียดคมชัด ลองใช้ HDR (High Dynamic Range) ในโหมดฟิลเตอร์สร้างสรรค์

เมื่อถ่ายภาพในโหมด HDR กล้องจะถ่ายภาพไว้ทั้งหมด 3 ภาพ โดยภาพหนึ่งเปิดรับแสงน้อยเกินไป ภาพหนึ่งเปิดรับแสงเหมาะสม และอีกภาพหนึ่งเปิดรับแสงมากเกินไป จากนั้นกล้องจะนำภาพทั้งหมดมารวมเข้าด้วยกันให้เป็นภาพเดียวพร้อมกับเพิ่มไดนามิกเรนจ์ ในกล้อง EOS M5 คุุณสามารถเลือกเอฟเฟ็กต์ที่แตกต่างกันได้ถึง 5 แบบ ซึ่งเอฟเฟ็กต์ที่ผมแนะนำสำหรับถ่ายภาพยามค่ำคืนคือ ศิลปะ สีสดใส ที่ช่วยรักษาบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติพร้อมกับเพิ่มสีสันให้มากขึ้นอีกเล็กน้อย

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11 มม. (เทียบเท่า 18 มม.)/ โหมดฟิลเตอร์สร้างสรรค์: HDR (f/4, 1/4 วินาที, EV±0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

ภาพทิวทัศน์ในเมืองยามค่ำคืนที่มีความเปรียบต่างสูงมากซึ่งถ่ายด้วยโหมด HDR เนื่องจากเราถ่ายภาพโดยไม่เกิดส่วนที่สว่างจ้า ภาพจึงดูมีสีสันสดใสยิ่งขึ้น ดังนั้น คุณจึงสามารถสร้างสรรค์ภาพที่มีอารมณ์โดดเด่นกว่าที่มองเห็นด้วยตาเปล่า

เคล็ดลับ: หากไม่ใช้ HDR ภาพถ่ายของคุณอาจได้รับผลกระทบจากส่วนที่สว่างจ้าและมืดเกินไป

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12 มม. (เทียบเท่า 19 มม.)/ Manual exposure (f/8, 10 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

หากคุณถ่ายภาพตามปกติ บริเวณที่สว่างกว่าในภาพอาจสว่างจ้าเกินไป และบริเวณที่มืดกว่าอาจได้รับผลกระทบจากส่วนที่มืดเกินไป เราสามารถถ่ายทอดสีของชิงช้าสวรรค์ที่อยู่บริเวณมุมซ้ายบนของภาพได้อย่างเหมาะสมเมื่อถ่ายภาพในโหมด HDR แต่ชิงช้าสวรรค์กลายเป็นสีขาวโพลนเมื่อถ่ายภาพตามปกติ

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

1. ตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง
2. หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่โหมดฟิลเตอร์สร้างสรรค์

3. กดปุ่ม [Quick Set] และตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพเป็น "HDR"

4. หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อเลือก "ศิลปะ สีสดใส"

ฉาก 2: ถ่ายทอดห้วงเวลาที่กำลังผ่านไปด้วยเส้นแสง

ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

หากคุณถ่ายภาพรถที่กำลังวิ่งโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ แสงไฟจากรถจะปรากฏเป็นเส้นแสงในภาพของคุณ เมื่อถ่ายภาพเส้นแสง ลองหาสถานที่ที่มีรถวิ่งผ่านจากทั้งสองทิศทาง เพื่อเก็บภาพแสงสว่างทั้งจากไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์ เพราะหากมองเห็นเฉพาะไฟหน้ารถ คุณจะสามารถเก็บภาพเส้นแสงสีขาวได้เท่านั้น ดังนั้น เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับสีสันในภาพ อย่าลืมเก็บภาพไฟท้ายรถเพื่อเพิ่มเส้นแสงสีแดงและสีเหลืองในภาพถ่ายด้วย

การตั้งค่ามาตรฐานสำหรับการถ่ายภาพเส้นแสงคือ f/8, 10 วินาที และความไวแสง ISO 800 อย่างไรก็ดี คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าตามความสว่างของสถานที่ในการถ่ายภาพ ปริมาณการจราจร และการสื่ออารมณ์ภาพตามที่ต้องการได้ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือควรมีปริมาณการจราจรในระดับหนึ่งในช่วง 10 วินาทีของการถ่ายภาพ ในภาพถ่ายด้านล่าง เนื่องจากรถยนต์กำลังวิ่งด้วยความเร็วต่ำเมื่อแล่นผ่านสี่แยก ผมจึงลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/14 ลดความไวแสง ISO เหลือ 100 และรักษาความเร็วชัตเตอร์ให้นานกว่า 15 วินาที

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 21 มม. (เทียบเท่า 32 มม.)/ Shutter-priority AE (f/14, 15 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมถ่ายภาพจากธรณีหน้าต่างของอาคาร ซึ่งมีสี่แยกอยู่ตรงบริเวณมุมที่ผมเล็งกล้องลงมาพอดี และผมพบว่าการถ่ายภาพโดยไม่ให้มีแสงสะท้อนจากบริเวณหน้าต่างนั้นทำได้ยาก ในกรณีนี้ ผมจึงใช้แผ่นรีเฟลกเตอร์เพื่อป้องกันแสงที่สะท้อนออกมา อย่างไรก็ดี หากคุณใช้มุมกว้างเพื่อให้มีระยะชัดลึกมากขึ้น คุณสามารถใช้ผ้าดำผืนใหญ่ช่วยได้

เคล็ดลับ: ยิ่งใช้ความเร็วชัตเตอร์มากเท่าใด เส้นแสงที่ได้จะสั้นมากขึ้นเท่านั้น

4 วินาที

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 21 มม. (เทียบเท่า 32 มม.)/ Shutter-priority AE (f/5.6, 4 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ยิ่งใช้ความเร็วชัตเตอร์มากเท่าใด เส้นแสงที่ได้จะสั้นมากขึ้นเท่านั้น เพราะเมื่อรถหยุดจอดที่สัญญาณไฟจราจร สิ่งสำคัญคือสังเกตการเคลื่อนไหวของรถยนต์ แล้วจึงค่อยเลือกจังหวะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพ

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

1. ตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง
2. หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ "Shutter-priority AE"

3. ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ 15 วินาที
4. เล็งรีโมทคอนโทรล RC-6 (ขายแยกต่างหาก) ไปที่เซนเซอร์รีโมทคอนโทรล แล้วใช้รีโมท

ต้องการสร้างเส้นแสงที่ดูแปลกตาไม่เหมือนใครหรือไม่ ต่อไปนี้คือวิธีใช้แฟลชติดกล้องและเส้นแสง เพื่อทำให้รถยนต์ดูเหมือนกำลังแล่นฉิวไปด้วยความเร็วสูง:
เทคนิคการใช้แฟลช #5: การใช้โหมดซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่ 2 เพื่อให้ได้เส้นแสงที่ดูเร็วและแรง

ฉาก 3: ถ่ายภาพแฉกแสงเพื่อสร้างจุดเด่นในภาพถ่ายยามค่ำคืน

ลดค่ารูรับแสงเป็น f/16

ในการถ่ายภาพยามค่ำคืน แหล่งกำเนิดแสงที่สว่างจ้าเป็นองค์ประกอบที่คุณสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างจุดเด่นในภาพถ่ายได้ เมื่อถ่ายภาพโดยการเปิดรูรับแสงกว้างสุด แหล่งกำเนิดแสงจะบันทึกภาพออกมาได้เป็นแหล่งกำเนิดแสงที่เป็นจุด อย่างไรก็ดี เมื่อถ่ายภาพโดยใช้ค่ารูรับแสงที่ f/11 ถึง f/16 แหล่งกำเนิดแสงจะสร้างแนวเส้นแสงที่เรียกว่า แฉกแสง ซึ่งช่วยให้คุณสามารถเพิ่มแสงประกายให้กับภาพถ่ายของคุณได้ จำไว้เสมอว่ายิ่งรูรับแสงแคบลงมากเท่าใดและยิ่งแหล่งกำเนิดแสงจ้ามากเพียงใด ลำแสงของแฉกแสงที่จะยิ่งยาวขึ้นมากเท่านั้น

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้ค่ารูรับแสง f/16 พึงระลึกว่าเมื่อใช้รูรับแสงที่แคบลง ความเร็วชัตเตอร์จะต่ำลงด้วย ดังนั้น เพื่อลดปัญหากล้องสั่นลงน้อยที่สุด ให้ใช้ขาตั้งกล้องที่มีความมั่นคง นอกจากนี้ คุณอาจจำเป็นต้องใช้รีโมทคอนโทรลเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากล้องสั่นที่จะเกิดขึ้นเมื่อลั่นชัตเตอร์ด้วยมือ

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12 มม. (เทียบเท่า 18 มม.)/ Aperture-priority AE (f/16, 30 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ผมถ่ายภาพนี้โดยเล็งไปที่ราวลูกกรงซึ่งปรากฏขึ้นที่ขอบขวาของภาพ ผมตั้งกล้องบนขาตั้งกล้องซึ่งมีความสูงมากกว่า 2 เมตร แม้ว่าผมจะขึ้นไปยืนบนบันได ตำแหน่งของกล้องก็ยังอยู่สูงกว่าตัวผม ดังนั้น ผมจึงปรับหน้าจอ LCD แบบหมุนได้ให้เอียงลง เพื่อให้สามารถมองขึ้นไปที่หน้าจอขณะถ่ายภาพได้ โดยทั่วไป เราสามารถใช้รีโมทคอนโทรลเพื่อลั่นชัตเตอร์ได้

เคล็ดลับ: หากรูรับแสงแคบไม่พอ กล้องจะไม่สามารถบันทึกภาพแฉกแสงที่สวยงามได้

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12 มม. (เทียบเท่า 18 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4, 6 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

f/4

f/16

เมื่อผมใช้ค่ารูรับแสงที่ f/4 ภาพแทบไม่ปรากฏแฉกแสงขึ้นเลย ดังนั้น ยิ่งคุณปรับรูรับแสงให้แคบลง เส้นแสงของแฉกแสงจะยิ่งยาวขึ้น คุณควรทราบด้วยว่าเมื่อใช้ความไวแสง ISO ที่เท่ากัน ความเร็วชัตเตอร์จะต่ำลงเมื่อปรับรูรับแสงให้แคบลง

ขั้นตอนการถ่ายภาพ

1. ตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง
2. สวมฮูดเลนส์เพื่อป้องกันแหล่งกำเนิดแสงที่ไม่พึงประสงค์ไม่ให้เข้าไปในตัวเลนส์
3. หมุนวงแหวนเลือกโหมดไปที่ "Aperture-priority AE"

4. หมุนวงแหวนควบคุมหลักเพื่อตั้งค่ารูรับแสงไว้ที่ f/16

Yoshiki Fujiwara

แต่เดิม Fijiwara เคยเป็นนักสโนว์บอร์ดมืออาชีพ ต่อมาได้ผันตัวเข้าสู่อาชีพที่สองในฐานะช่างภาพหลังจากเลิกเล่นสโนว์บอร์ดเพราะอาการบาดเจ็บ เขามุ่งหาวิธีใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติเพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งแสง และประสบการณ์ที่ได้รับจากการศึกษาด้วยตนเองทำให้ภาพถ่ายของเขาได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน “10 ภาพที่แชร์กันอย่างแพร่หลายของ Tokyo Camera Club”

http://www.yoshiki-fujiwara.com/