เทคนิคการใช้แฟลช #5: การใช้โหมดซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่ 2 เพื่อให้ได้เส้นแสงที่ดูเร็วและแรง

ถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ และแสงสว่างจากไฟหน้าและไฟท้ายรถยนต์ที่กำลังแล่นจะปรากฏเป็นเส้นแสง เมื่อใช้แฟลชร่วมกับความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ไม่เพียงคุณจะสามารถถ่ายภาพเส้นแสงได้เท่านั้น แต่ยังถ่ายภาพตัวรถยนต์ได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยสร้างผลลัพธ์ที่น่าประทับใจเสมือนกับฉากในภาพยนตร์ไซไฟ แต่แน่นอนว่าคุณจะต้องตั้งค่าแฟลชอย่างเหมาะสม ในบทความนี้ ผมจะอธิบายวิธีใช้ประโยชน์จากโหมดซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่ 2 (หรือที่เรียกกันว่าเทคนิค Slow Sync Flash) (เรื่องโดย Teppei Kohno)

EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 28 มม.)/ Manual exposure (f/3.5, 1 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ
การชดเชยปริมาณแสงแฟลช: EV-0.7

ถ่ายภาพรถยนต์และเส้นแสงโดยใช้แฟลชซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่ 2

*ขั้นตอนการถ่ายภาพ
A: ตั้งค่าเลนส์ของคุณไปที่ฝั่งมุมกว้างให้มากที่สุด
B: ใช้ขาตั้งกล้องเพื่อปรับให้กล้องอยู่ในระดับต่ำที่สุด
C: ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ 1 วินาที
D: ใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดและตั้งค่าความไวแสง ISO เป็นอัตโนมัติ
E: เปลี่ยนการตั้งค่าแฟลชเป็นซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่ 2
F: ทดสอบถ่ายภาพและลดความเร็วชัตเตอร์ลงหากเส้นแสงสั้นเกินไป

เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำและแฟลชติดกล้อง คุณจะได้ทั้งภาพเส้นแสงและรถยนต์ที่กำลังแล่นไปในยามค่ำคืน อย่างไรก็ดี ภาพที่ถ่ายโดยใช้การตั้งค่าแบบปกติสำหรับแฟลชติดกล้องจะแสดงเส้นแสงที่วิ่งไปบรรจบที่ด้านหน้าของรถ จึงทำให้รถดูเหมือนกำลังวิ่งถอยหลังอยู่ ในขณะที่การตั้งค่าเริ่มต้นของกล้องไปที่ซิงค์ม่านชัตเตอร์แรก และแฟลชติดกล้องจะยิงแสงแฟลชทันทีหลังจากเริ่มเปิดรับแสง

ดังนั้น หากต้องการถ่ายภาพเส้นแสงด้านหลังรถให้ดูเหมือนรถกำลังแล่นไปข้างหน้า เราจะต้องตั้งค่าแฟลชติดกล้องไปที่ซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่ 2 ซึ่งแฟลชจะยิงแสงแฟลชก่อนที่ชัตเตอร์จะปิด และคุณจะสามารถถ่ายภาพเส้นแสงที่ด้านหลังรถได้

ปรับค่า f และความเร็วชัตเตอร์ด้วยตนเองในภาพนี้ด้วยการตั้งโหมดการถ่ายภาพเป็นแบบแมนนวล เพื่อเป็นแนวทาง ให้คุณใช้ความเร็วที่ 1/2 วินาทีถึง 1 วินาทีเพื่อให้ได้ภาพเส้นแสงที่ยาวขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่ารถแล่นไปเร็วเพียงใด ซึ่งความเร็วชัตเตอร์ในระดับนี้จะทำให้ภาพเบลอได้หากคุณถือกล้องด้วยมือ ดังนั้น ควรติดตั้งกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องให้มั่นคง เนื่องจากภาพนี้เป็นภาพถ่ายยามค่ำคืนจึงควรใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุด และเพื่อให้ได้ระดับความสว่างตามที่ต้องการสำหรับถ่ายภาพ ให้ตั้งค่าความไวแสง ISO เป็นอัตโนมัติเพื่อให้กล้องสามารถปรับการตั้งค่าที่จำเป็นได้

ผมแนะนำให้คุณจัดองค์ประกอบภาพจากมุมต่ำโดยใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อถ่ายภาพการเคลื่อนไหวของรถยนต์ที่กำลังแล่นไป โปรดทราบว่าการถ่ายภาพโดยใช้แฟลชในลักษณะนี้อาจเป็นการรบกวนการจราจรตามปกติ ดังนั้น จึงควรใช้รถของเพื่อนเป็นตัวแบบจะดีกว่า เนื่องจากคุณสามารถถ่ายภาพได้มากเท่าที่ต้องการจนกว่าคุณจนกว่าคุณจะเริ่มชำนาญ

ตัวอย่างที่ไม่ดี: ซิงค์ม่านชัตเตอร์แรก

ตัวอย่างที่ดี: ซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่ 2

ทั้งสองตัวอย่าง: EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38 มม.)/ WB: อัตโนมัติ

ซ้าย:  Manual exposure (f/5, 0.8 วินาที)/ ISO 100
ซิงค์ม่านชัตเตอร์แรก เส้นแสงวิ่งไปที่บริเวณด้านหน้ารถเสมือนว่ารถกำลังวิ่งถอยหลัง

ขวา: Manual exposure (f/4.5, 1/5 วินาที)/ ISO 400
ซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่ 2 แสงไฟหน้ารถวิ่งไปที่บริเวณด้านหลังรถเสมือนว่ารถกำลังแล่นไปข้างหน้า

สิ่งที่ควรจดจำ!

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งค่าจังหวะแฟลช

ตัวอย่างที่ไม่ดี (1): ตั้งความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกินไป

ตัวอย่างที่ไม่ดี (2): ตั้งความเร็วชัตเตอร์สูงเกินไป

ทั้งสองตัวอย่าง: EOS 760D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ซ้าย: FL: 38 มม. (เทียบเท่า 60 มม.)/ Manual exposure (f/8, 1 วินาที)
จังหวะแฟลชช้าเกินไป เนื่องจากตั้งความเร็วชัตเตอร์ไว้ต่ำจนเกินไป เราจึงได้ภาพที่มีแต่เส้นแสงเท่านั้นเนื่องจากเรายิงแฟลชหลังจากที่รถแล่นออกนอกเฟรมไปแล้ว

ขวา:  FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38 มม.)/ Manual exposure (f/2.8, 1/15 วินาที)
เส้นแสงสั้นเกินไปเนื่องจากตั้งความเร็วชัตเตอร์ไว้สูงจนเกินไป เราสามารถกะจังหวะยิงแฟลชได้ง่ายขึ้นในขณะที่รถแล่นเข้ามาในเฟรมหากตั้งความเร็วชัตเตอร์ไว้สูง แต่เส้นแสงจะสั้นและขาดพลัง

เมื่อใช้แฟลชซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่ 2 หลังจากที่คุณกดปุ่มชัตเตอร์แล้ว การยิงแฟลชจะใช้เวลาพอสมควร ดังนั้น การถ่ายภาพรถยนต์ในตำแหน่งตามที่คุณต้องการอาจเป็นเรื่องยากมากกว่าการใช้แฟลชธรรมดา การตั้งค่าจังหวะแฟลชขึ้นอยู่กับความเร็วของรถที่กำลังเคลื่อนที่ ดังนั้น กลเม็ดที่จะทำให้ได้เส้นแสงที่สวยงามในเฟรมคือลั่นชัตเตอร์เมื่อรถอยู่ห่างออกไป 3-4 เมตรก่อนที่จะเริ่มเข้ามาในเฟรม ไม่ว่าเราจะยิงแสงแฟลชในจังหวะที่ดีที่สุดขณะที่รถแล่นเข้ามาได้หรือไม่ก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วขึ้นอยู่กับความเร็วของรถที่วิ่ง ดังเช่นสุภาษิตที่ว่า: "ถ้าครั้งแรกไม่ประสบความสำเร็จก็อย่าท้อถอย จงพยายามต่อไป"

การตั้งค่า *EOS 760D เป็นซิงค์ม่านชัตเตอร์ที่ 2

1. เปิดเมนู Quick

กดปุ่ม [Q] เพื่อแสดงหน้าจอ Quick Control และเลือก "การตั้งค่าแฟลชติดกล้อง"(ที่วงไว้)

2. เลือกโหมดแฟลช

เลือก "ม่านชัตเตอร์แรก" ใต้ "ยิงไฟแฟลชปกติ" จากการตั้งค่าแฟลชติดกล้อง กด [INFO.] เพื่อเปิดรายละเอียดการตั้งค่า

3. เลือกม่านชัตเตอร์ที่ 2

ตั้งค่า "ชัตเตอร์ซิงค์" เป็น "ม่านชัตเตอร์ที่ 2" เปลี่ยนกลับเป็นการตั้งค่าเดิมหลังจากถ่ายภาพเสร็จ