วิธีการถ่ายภาพนี้: การตั้งค่ากล้องสำหรับถ่ายภาพความสงบเงียบของทะเลสาบ

ในการยกระดับทักษะการถ่ายภาพของคุณ (และใช้คุณสมบัติของกล้องให้เป็นประโยชน์ที่สุด) สิ่งสำคัญคือการถ่ายภาพอย่างมีจุดมุ่งหมาย ด้วยการพิจารณาภาพที่คุณจะสร้างสรรค์ในทุกๆ ด้าน เช่น คุณต้องการได้ภาพถ่ายประเภทใด และคุณจะทำอย่างไรเพื่อให้บรรลุผลนั้น ปัจจัยต่างๆ เช่น เวลาถ่ายภาพ ทางยาวโฟกัส ความเร็วชัตเตอร์ และองค์ประกอบภาพคือสิ่งสำคัญ ในบทความนี้ ช่างภาพจะแสดงให้เห็นอย่างละเอียดถึงวิธีการถ่ายทอดไอเดียความสงบเงียบของทะเลสาบในภาพถ่าย (เรื่องโดย: Takehito Miyatake)

ทะเลสาบที่เงียบสงบในยามเช้า

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 115 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 30 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด
วันที่ถ่ายภาพ: ต้นเดือนมิถุนายน

1. ถ่ายภาพในจังหวะที่เหมาะสมก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

ผมต้องการถ่ายภาพโทนสีแดงที่ปรากฏขึ้นระหว่างช่องว่างของก้อนเมฆหนาสีฟ้า ภาพที่ถ่ายในยามเช้าจะมีโทนสีฟ้าเข้มซึ่งบ่งบอกถึงความเงียบสงบ รุ่งเช้าซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กลางคืนค่อยๆ เริ่มเปลี่ยนเป็นกลางวัน จะเริ่มต้นขึ้นประมาณ 90 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น แสงสว่างยามเช้าจะเด่นชัดมากที่สุดในช่วง 15 นาทีก่อนที่จะมองเห็นพระอาทิตย์ และยังเป็นช่วงเวลาปกติที่ก้อนเมฆจะมีสีแดงเล็กน้อย ดังนั้น ผมจึงมุ่งที่จะถ่ายภาพในเวลานั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง: 
ถ่ายภาพสีสันสดใสและร้อนแรงของพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ
หลักสำคัญ 4 ข้อในการถ่ายภาพทิวทัศน์ก่อนฟ้าสาง

ภาพเสีย: 2 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น
ภาพด้านล่างถ่ายในช่วง 2 นาทีก่อนจะมองเห็นพระอาทิตย์จากบริเวณเลยสันเขาขึ้นไป โทนสีเหลืองของแสงอาทิตย์ดูแข็งกระด้างเกินไป และผิวของน้ำมีแสงสะท้อนมาก ภาพที่ออกมาจึงไม่สื่อถึงความเงียบสงบเท่าใดนัก

ภาพทะเลสาบที่ถ่ายในช่วง 2 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 100 มม./ Aperture-priority AE (f/18, 30 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

2. การจัดองค์ประกอบภาพ

ผมถ่ายภาพโดยใช้ทางยาวโฟกัสที่ 115 มม. จากทางเท้าที่ด้านข้างของทะเลสาบ เนื่องจากผมต้องการรวมเกาะลอยน้ำและต้นไม้ต่างๆ ไว้ในเฟรมภาพ พร้อมกับเก็บภาพส่วนขอบของสันเขาในแบ็คกราวด์ การเกลี่ยแสงของก้อนเมฆให้ค่อยๆ สว่างขึ้นสื่อมุมมองของยามเช้าและความเงียบสงบได้อย่างชัดเจน

ภาพเสีย: ถ่ายที่ 150 มม.
เมื่อถ่ายที่ 150 มม. การเกลี่ยแสงของท้องฟ้าจะถูกตัดออกจากภาพ จึงเป็นการตัดมุมมองที่สื่อถึง "ยามเช้า" และความเงียบสงบออกไป

ถ่ายภาพที่ทางยาวโฟกัส 150 มม.

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 150 มม./ Aperture-priority AE (f/32, 0.8 วินาที, EV+0.7)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

3. การใช้การเปิดรับแสงนานสำหรับน้ำในทะเลสาบที่นิ่งและเงียบสงบ

หากเราถ่ายภาพโดยใช้การเปิดรับแสงนาน 30 วินาทีในช่วงรุ่งเช้า คลื่นจะดูเรียบเนียนขึ้น คุณจึงสามารถถ่ายทอดผิวน้ำทะเลสาบที่สงบและราบเรียบได้ เนื่องจากแสงจ้าเกินไป ผมจึงไม่มีทางได้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำตามที่ต้องการ แม้ว่าจะปรับลดขนาดรูรับแสงลงเหลือ f/16 ก็ตาม ดังนั้น ผมจึงใช้ฟิลเตอร์ ND400 เพื่อลดปริมาณแสงที่เข้าสู่กล้อง

ภาพที่ดี: 30 วินาที

ความเร็วชัตเตอร์ 30 วินาที

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 115 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 30 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

ภาพเสีย: 0.5 วินาที

ความเร็วชัตเตอร์ 0.5 วินาที

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 115 มม./ Aperture-priority AE (f/32, 1/2 วินาที, EV+0.7)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

เกิดเมื่อปี 1966 ที่จังหวัดโอซาก้า Miyatake ทำงานกับผู้ผลิตอุปกรณ์ถ่ายภาพในฐานะช่างภาพประจำสตูดิโอหลังจบการศึกษาจากสาขาเทคโนโลยีภาพถ่าย คณะวิศวกรรมศาสตร์ Tokyo Polytechnic University ในปี 1995 เขาได้ก่อตั้งสตูดิโอเป็นของตนเองที่มีชื่อว่า Miyatake Photo Factory ในจังหวัดโทคุชิมะ ซึ่งเป็นที่ที่เขาเติบโตขึ้น