Ảnh và con người

Beneath the surface: Chụp ảnh dưới nước cùng William Tan

Các đại dương chiếm đến gần 71% bề mặt hành tinh của chúng ta và luôn là một bí ẩn mà con người vẫn tìm cách khám phá ngay từ thuở sơ khai. Bên dưới bề mặt hỗn loạn của nó ẩn chứa một thế giới anhhoàn toàn khác với những màu sắc huyền ảo và các thể sống lộng lẫy. Một số người trong chúng ta được may mắn thường xuyên ghé thăm thế giới vô cùng hấp dẫn này, nhưng đối với nhiếp ảnh gia dưới nước William Tananh thì thế giới ấy chính là nhà.

Vốn luôn muốn học lặn biển, William nắm lấy cơ hội để làm điều đó khi Dàn nhạc Giao hưởng Singapore đi thăm Ai Cập vào năm 1994. Chàng nghệ sỹ vỹ cầm này lần đầu tiên thỏa sắc lặn và đắm mình dưới bề mặt Biển Đỏ, và sự nghiệp của anhanh bắt đầu từ đó. Điều này không có gì quá đáng ngạc nhiên bởi anhđã luôn thích thú với những sinh vật biển từ khi còn là một đứa trẻ.

Hiện đã là một người trưởng thành, cuộc phiêu lưu dưới nước (và tình yêu dành cho các sinh vật biển) của anhđã được ghi lại một cách sinh động thôngqua vô vàn những bức ảnh tuyệt đẹp mà anh chụp bằng bộ máy ảnh nặng trên 10kg. Tác phẩm của anh đã được đăng lên nhiều ấn phẩm bao gồm National Geographic Trung Quốc, Daily Telegraph và ScubaDiving (Mỹ). Anh cũng đã xuất bản 2 cuốn sách ảnh, trong đó, cuốn Gorontalo: Hidden Paradise (Gorontalo: Thiên đường ẩn giấu) đã được Chính phủ Indonesia ủy nhiệm.

Vậy mang theo cả bộ máy ảnh xuống tận đáy đại dương sẽ như thế nào? Chúng tôi đã theo chân anh đến một buổi chụp ảnh tại Thủy cung S.E.A của Resorts World Sentosa. Tại đây anh đã cho chúng tôi tận mắt xem quá trình làm việc sau ống kính để có được những bức hình tuyệt đẹp. Từ việc chuẩn bị thiết bị (anh vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận với công đoạn này bởi anh đã nhiều lần sơ ý làm máy ảnh bị ngập nước) đến cách anh như thần giao cách cảm với các con vật. Chúng tôi được chứng kiến cách anh dễ dàng rẽ vào giữa một con cá đuối và cá mập để kịp chụp lại chúng trước khi chúng lướt qua. Trước buổi lặn, anh còn kể cho chúng tôi, nhiều câu chuyện thú vị khi anh đi biển, trong đó có lần anh đã vô tình bơi qua đám tinh trùng của một con cá voi.

 

EOS-1D X Mark II (Thân máy)

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

EF8-15mm f/4L Fisheye USM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 

William Tan
Hồ sơ nhiếp ảnh gia

William Tan đã luôn thích thú với thế giới sinh vật biển từ khi còn nhỏ. Trong thời gian nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins, anh dành hầu hết thời gian rảnh rỗi của mình để thăm các bể cá khổng lồ tại Thủy cung quốc gia ở Baltimore. Hiện anh đang chơi vỹ cầm trong Dàn nhạc Giao hưởng Singapore. William giành được chứng chỉ lặn biển vào năm 1994. Kể từ đó, trong khoảng thời gian giữa các mùa biểu diễn, anh tạm cất đi chiếc violon Ý cổ quý giá của mình và chu du khắp Thái Bình Dương để chụp ảnh sinh vật biển cho các tổ chức khoa học, các nhà sản xuất máy ảnh, các công ty du lịch hay tạp chí lặn và khu nghỉ dưỡng.

Mona Teo
Hồ sơ tác giả

Mona Teo là một cây viết sống và làm việc tại Singapore. Cô tin rằng không có gì mạnh mẽ hơn ngôn từ (dĩ nhiên là không tính cà phê). Yêu thích du lịch và đam mê môn lặn, cô luôn thường trực trên tay chiếc Kindle để tra cứu chuyến bay và tìm kiếm nguồn cảm hứng từ thế giới xung quanh mình.

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

BẠN ĐÃ BỊ ĐĂNG XUẤT KHỎI TÀI KHOẢN CỦA MÌNH

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Xin cám ơn sự hỗ trợ liên tục của bạn với tư cách một thành viên của Cộng Đồng CANON và SNAPSHOT. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cung cấp cho bạn nội dung hấp dẫn và có ý nghĩa hơn để giúp bạn trong nỗ lực hàng ngày của bạn nhằm biến mình thành nhiếp ảnh gia giỏi nhất!

CHO PHÉP TIẾP TỤC

CANON ID của bạn sẽ được HÒA LẪN với SNAPSHOT ID của bạn.

Một liên kết kích hoạt sẽ được gửi đến email của bạn.

Hãy nhập lại mật khẩu của bạn để cho phép chúng tôi tiếp tục.

Gõ mật khẩu của bạn

Bằng cách bấm vào đây, bạn đồng ý trộn mã số CANON với mã số SNAPSHOT. Việc đồng ý điều này phải chịu các ĐIỀU KHOẢN & ĐIỀU KIỆN CANON VÀ SNAPSHOT. TERMS & CONDITIONS.