Kỹ Thuật Chụp Ảnh Bằng EOS 80D: Cảnh đêm

Sự hấp dẫn của chụp cảnh đêm nằm ở việc có thể diễn tả một thế giới ánh sáng và sắc màu không thể nhìn thấy hay cảm nhận thấy vào ban ngày. Với hiệu năng cải tiến để chụp cảnh đêm, chẳng hạn như độ chính xác AF được cải thiện khi chụp ảnh ở những địa điểm tối, cũng như thêm chức năng Bulb timer, EOS 80D có khả năng cực kỳ dễ sử dụng biến nó thành thiết bị lý tưởng để chụp cảnh đêm. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu kỹ thuật chụp ảnh sử dụng hiệu quả nhất những chức năng này. (Người trình bày Yurika Kadoi)

KỸ THUẬT 01

Sử dụng chức năng bulb timer để tạo ra những vệt sáng dài và đẹp

Sử dụng kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng lâu (cũng được gọi là "bulb photography") để chụp lại những vệt sáng dài của một con tàu chầm chậm tiến qua. Thông thường, kỹ thuật này gồm có sử dụng công tắc từ xa để nhấn nút chụp đồng thời đếm thời gian phơi sáng trước khi cuối cùng nhả cửa trập. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng tính năng bulb timer trên EOS 80D, không cần phải nhấn giữ nút chụp hay đếm thời gian phơi sáng. Hiện tượng rung máy được phòng tránh hiệu quả nếu bạn kết hợp bulb timer với chức năng hẹn giờ 2 giây hoặc Touch Shutter ở chế độ Live View, do đó không cần phải sử dụng công tắc từ xa. Trong trường hợp này, tôi chọn chụp ở chế độ Live View vì điều này giúp dễ khớp thời gian hơn cũng như chấm dứt chụp giữa chừng. Hãy thử khắc họa những vệt sáng theo cách bạn muốn bằng cách chạm nhẹ vào màn hình LCD vào đúng lúc đồng thời quan sát chuyển động của con tàu.

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 24mm (tương đương 38mm)/ Bulb timer (f/16, 60 giây)/ ISO 100/ WB: Daylight
Hướng về phía cảnh thành phố lấp lánh, tôi chụp ảnh này đồng thời để ý đến luồng sáng liên tục. Vì mặt nước sẽ tối trước khi chụp các vệt sáng, tôi lấy nét ở các tòa nhà ở hậu cảnh. Bạn cũng nên sử dụng tính năng Touch Shutter ở chế độ Live Liew khi chụp.

Thủ tục vận hành của tính năng Bulb timer

1. Xoay bánh xe điều chỉnh chế độ đến [B (Bulb)]. Chỉ có thể cài đặt tính năng Bulb timer ở chế độ này.

2. Chọn [Bulb timer] từ trình đơn chụp. Sau khi chọn [Enable (Bật)], nhấn nút [INFO (Thông Tin)]. Thiết lập mặc định là [Disable (Tắt)].

3. Xác định thời gian phơi sáng trên màn hình này. Bạn có thể cài đặt thời gian phơi sáng là bất kỳ giá trị nào từ 1 giây đến 99 giờ 59 phút 59 giây, do đó hãy nhập thời gian phơi sáng cần thiết cho cảnh đó.

Để biết thêm ý tưởng và kỹ thuật chụp vệt sáng, hãy tham khảo bài viết này về cách chụp vệt sáng của xe cũng như bài viết này, nó cung cấp các ý tưởng về vệt sáng cho những tình huống khác nhau.

KỸ THUẬT 02

Sử dụng chức năng Multi Shot Noise Reduction (Giảm Nhiễu Nhiều Tấm) để chụp ảnh đêm cầm tay không bị nhiễu

Chân máy là thiết bị thiết yếu để có ảnh chất lượng cao, không bị rung máy khi chụp ở môi trường tối. Tuy nhiên, cũng có thể có lúc bạn không thể sử dụng chân máy hoặc không có chân máy. Khi bạn phải chụp cầm tay ở điều kiện thiếu sáng, ngoài việc đảm bảo máy ảnh được cố định và ổn định nhất có thể, bạn cũng nên tăng độ nhạy sáng ISO và tốc độ cửa trập. 

Chức năng Multi Shot Noise Reduction, có trên EOS 80D cũng như một số mẫu máy khác, không chỉ giúp cho quy trình này được thuận tiện hơn mà còn giúp giảm nhiễu. Khi chức năng này được bật, máy ảnh sẽ chụp 4 tấm liên tục một lần và sau đó tự động giảm nhiễu và điều chỉnh vị trí trước khi ghi lại một tấm ảnh duy nhất, không nhiễu. Sử dụng chức năng này, bạn có thể tăng độ nhạy sáng ISO một cách an toàn cho đến khi đạt được tốc độ cửa trập mong muốn, không dẫn đến rung máy. Điều này mang lại cho bạn khả năng tự do chụp ảnh cầm tay cảnh đêm đẹp, ít bị nhiễu. 

Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn chỉ nên sử dụng chức năng này ở tình huống trong đó không thể sử dụng chân máy vì có một số giới hạn, chẳng hạn như không thích hợp để chụp đối tượng chuyển động.

EOS 80D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10mm (tương đương 16mm)/ Multi Shot Noise Reduction (f/5.6, 1/20 giây, EV+0,3)/ ISO 6400/ WB: 4,500K
Tôi chọn một ống kính góc cực rộng vì tôi muốn có được một tấm ảnh chụp lại không gian rộng gồm những sợi dây điện. Để điều chỉnh màu thành màu xanh tôi muốn, tôi cài đặt cân bằng trắng bằng nhiệt độ màu.

Chọn [Multi Shot Noise Reduction (Giảm Nhiễu Nhiều Tấm)]

Chọn [Multi Shot Noise Reduction (Giảm Nhiễu Nhiều Tấm)] từ trình đơn [High ISO speed NR (Giảm nhiễu độ nhạy sáng ISO cao)]. Lưu ý rằng không thể cài đặt chức năng này nếu RAW hoặc RAW + JPEG được chọn để định dạng ghi âm.

Mức nhiễu là hoàn toàn khác biệt ngay cả ở cùng độ nhạy sáng ISO 6400

Độ nhạy sáng ISO càng cao, nhiễu càng có khả năng xuất hiện và làm giảm chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng chức năng Multi Shot Noise Reduction (Giảm Nhiễu Nhiều Tấm), bạn sẽ không nhận thấy nhiễu ngay cả khi bạn phóng to màn hình. Sự khác biệt là rõ ràng khi bạn so sánh nó với ảnh chụp bình thường.

Multi Shot Noise Reduction

Ảnh bình thường

KỸ THUẬT 03

Chồng 2 tấm dùng chức năng phơi sáng nhiều tấm để tạo ra một thế giới kỳ thú

Chúng ta cũng có thể thử thoải mái xử lý ánh sáng để chụp được những sự biểu đạt thú vị dùng chức năng phơi sáng nhiều tấm. Thực ra rất đơn giản. Sau khi chọn [Enable (Bật)] từ trình đơn chụp Multiple Exposure, bạn chỉ cần nhấn nút chụp mỗi khi bạn muốn chụp một tấm để chồng lên.

Chọn phương thức điều chỉnh phơi sáng nhiều tấm mong muốn ở [Multi-expos ctrl (Điều chỉnh phơi sáng nhiều tấm)] để cài đặt phương pháp phủ chồng. Tôi khuyên ban đầu bạn nên dùng [Average (Trung Bình)] vì dễ đánh giá phơi sáng hơn. Điểm quan trọng ở đây là chụp ở chế độ Live View. Vì bạn có thể hiển thị một tấm và chụp trong khi xem trước hình ảnh phủ chồng sẽ trông như thế nào, bạn sẽ có thể điều chỉnh kích thước và vị trí một cách dễ dàng. Mặc dù tôi chồng một tấm đã được cố tình làm mất nét, cũng có thể nên chồng các vệt sáng hoặc các tấm khác đúng nét. Bạn có thể tạo ra vô số thế giới khác biệt dựa trên cách bạn chồng ảnh.

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 132mm (tương đương 211mm)/ Aperture-Priority AE (f/5.6, 2 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Tungsten
Mặc dù đèn báo tình trạng trên đường băng không được chụp lại trong ảnh như chúng xuất hiện, bằng cách chụp những tấm lấy nét mịn ở cùng vị trí và sau đó kết hợp chúng đồng thời làm cho đèn có vẻ lớn hơn, tôi cố chụp lại cảnh ánh sáng dịu, lấp lánh.

Điều chỉnh mức phủ chồng trong 2 tấm.

Chụp tấm đầu tiên làm tấm cơ sở, sau đó thêm ánh đèn vào tấm thứ hai. Nếu cần, tinh chỉnh góc ngắm cũng như tìm một vị trí sẽ phủ chồng ảnh thật đẹp đồng thời quan sát mức nhòe.

Tấm thứ 1

Tấm thứ 2

(Thu hút bằng vòng tròn bokeh trong tấm thứ 2? Ở đây là một số ý tưởng khác về cách bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra cảnh đêm kỳ thú)

EOS 80D Kit II (EF-S18-135mm IS USM)

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Yurika Kadoi

Sinh tại Toyama và tốt nghiệp Khoa Kỹ Thuật, Đại Học Kanazawa, Kadoi đã làm việc cho một hãng sản xuất thiết bị điện tử trước khi trở thành trợ lý cho một studio. Sau đó cô trở thành nhiếp ảnh gia tự do, và hiện nay tham gia sáng tác nhiều tác phẩm khác nhau từ chân dung đến ảnh tĩnh để làm phim.