Kỹ Thuật Chụp Ảnh Bằng EOS M3  - Chụp nhanh -

Chụp ảnh bằng máy ảnh EOS M3 rất thú vị. Khung ngắm EVF cho phép bạn lập bố cục dễ dàng để bạn có thể tập trung chụp ảnh. Thân máy nhỏ, nhẹ và dễ cầm của nó giúp bạn dễ dàng chụp ảnh nhanh, và ngay cả những cảnh bình thường cũng trở nên rất đẹp. Ở đây, tôi sẽ giới thiệu một số kỹ thuật chụp ảnh đời thường, tận dụng tiềm năng của máy ảnh. (Người trình bày: Maiko Fukui)

Trang: 1 2

Làm cho miếng mứt trên chiếc bánh có vẻ ngon tuyệt

Sử dụng tính năng Creative Assist để tăng độ bão hòa

Màu ấm và bão hòa màu có thể làm cho thức ăn có vẻ ngon hơn. Trong trường hợp này, tiêu điểm nằm trên màu mứt đẹp. Để làm cho màu này lấp lánh và món ăn có vẻ ngon hơn, tôi sử dụng ống kính EF-M22mm f/2.0 STM để tạo ra hiệu ứng bokeh đầy đủ, và sử dụng nó như một ống kính macro bằng cách tiến sát miếng mứt đến khoảng cách 15cm. Tôi cũng đặt một tách trà ở nền sau để tạo ra không khí của quán ăn. Sử dụng Creative Assist để điều chỉnh [Background (Nền Sau)] thành [+1], [Brightness] (Độ Sáng)] thành [+3], [Saturation (Bão Hòa)] thành [+3], và [Colour tone (Tông màu)] thành [+4], tôi có được vẻ hoàn thiện mình muốn, và ảnh có được trông hấp dẫn hơn nữa. Ngay cả khi bạn không quen các thuật ngữ kỹ thuật chẳng hạn như cân bằng trắng hay bù phơi sáng, bạn vẫn có thể điều chỉnh tông màu theo cách trực quan bằng cách kiểm tra màn hình LCD phía sau.

EOS M3/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương tiêu cự 35mm là 35,2mm)/ Creative Assist (f/2.8, 1/1.000 giây, EV+1,0)/ ISO 1600/ WB: Auto/Picture Style: Landscape

Một chiếc bánh có vẻ ngon mà tôi ăn trong một quán ăn thanh lịch. Màu mứt trông đẹp, do đó tôi đặt nó ở một vị trí sáng và tăng [Saturation (Bão Hòa)] bằng cách sử dụng Creative Assist để chụp lại một tấm.

[Cách thức chụp của tôi]

  1. Tìm một vị trí chụp sáng ở đó miếng mứt sẽ lấp lánh.
  2. Đặt một tách trà ở nền sau.
  3. Chuyển chế độ sang Creative Assist.
  4. Điều chỉnh các thiết lập trong Creative Assist và chụp.

Cách điều chỉnh Creative Assist

Xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ đến [Creative Assist (Hỗ Trợ Sáng Tạo)]. Từ đây, tôi điều chỉnh [Background (Nền Sau)] thành [+1], [Brightness (Độ Sáng)] thành [+3], [Saturation (Bão Hòa)] thành [+3], và [Colour tone (Tông màu)] thành [+4].

Tông màu có vẻ u ám nếu sử dụng thiết lập mặc định

Ảnh chụp không có Creative Assist. Mặc dù ảnh rõ, toàn bộ ảnh có tông màu lạnh cũng như cảm giác ảm đạm. Cũng có nhiều khoảng trống trong bố cục, và vị trí lạ của tay cầm tách làm chuyển hướng chú ý ra khỏi miếng mứt.

Ống kính được sử dụng
EF-M22mm f/2.0 STM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Làm nổi bật vẻ đẹp của biển lấp lánh bằng cách chụp tông màu vàng của nó.

Điều chỉnh cân bằng trắng thành [Shade (Bóng Râm)] và cũng điều chỉnh chức năng chỉnh cân bằng trắng

Tôi nghĩ đến việc chụp biển lấp lánh lúc hoàng hôn và cái bóng của những người lướt sóng trong một tấm ảnh giống như bức tranh. Sử dụng ống kính EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM, tôi cố tạo ra một bố cục màn hình đơn giản bằng cách tập trung vào những cái bóng và nén chặt mặt biển, chân trời và bầu trời. Mặc dù mặt biển chiếm 2/3 bố cục, vẻ đẹp của biển trở nên một thứ gì đó như hoa văn, hỗ trợ cho bố cục và tránh làm cho nó trở nên đơn điệu.
Vì bầu trời gần chân trời có mây, tôi quyết định tạo màu mạnh cho ảnh và cài đặt cân bằng trắng thành [Shade (Bóng Râm)] để nhuộm màu cho ảnh bằng độ màu vàng cho khớp với màu biển lấp lánh. Vì màu vàng có thể có vẻ quá mạnh chỉ với những điểm này, tôi nhấn nút [INFO.] để mở chức năng chỉnh cân bằng trắng và tăng [A] lên [2] và [G] lên [3] để tạo ra một tấm ảnh có tông màu nâu ấm hơn. Khung ngắm lấy nét ở những người lướt sóng.

EOS M3/ EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200 mm (tương đương 320 mm)/ Aperture-priority AE mode (f/6.3, 1/1.250 giây, EV+1,0)/ ISO 100/ WB: Shade (A2, G3)/ Picture Style: Landscape

Biển được chiếu sáng lúc hoàng hôn được chụp với độ màu vàng với một thiết lập cân bằng trắng mạnh. Vẻ đẹp của mặt biển dần rõ nét về phía sau, thay đổi từ hiệu ứng bokeh tròn ở nền trước, cuối cùng xuất hiện giống như một tấm vải lóng lánh.

[Cách thức chụp của tôi]

  1. Quan sát vẻ đẹp của mặt biển, và quyết định góc chụp và bố cục
  2. Sử dụng một ống kính tele để làm cho các đối tượng ở xa trở nên gần hơn
  3. Cài đặt cân bằng trắng thành [Shade (Bóng Râm)] và tăng các giá trị [A] và [G] bằng chức năng bù
  4. Quan sát sự cân bằng giữ những người lướt sóng và các cơn sóng trước khi chụp

Cách cài đặt chức năng chỉnh cân bằng trắng

Nhấn nút [Quick Setting/Set (Thiết Lập Nhanh/Cài Đặt)] và sau đó nhấn nút [INFO.] để hiển thị màn hình chỉnh cân bằng trắng sau khi chọn cân bằng trắng. Vì màu vàng trông quá mạnh với cân bằng trắng chỉ được đặt thành [Shade (Bóng Râm)], tôi đã tăng các giá trị [A] và [G] bằng chức năng chỉnh cân bằng trắng để tạo ra không khí ấm và hoài cổ.

Ảnh có vẻ lạnh lẽo nếu cân bằng trắng được đặt thành [Auto (Tự Động)]

Chụp dùng cân bằng trắng [Auto (Tự Động)]. Mặc dù biển lấp lánh, màu xám của bầu trời gần chân trời có mây sẽ nổi bật, làm cho toàn bộ ảnh có vẻ lạnh lẽo. Màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng để làm cho đối tượng trở nên hấp dẫn hơn.

Hình thức của những cơn sóng làm thay đổi ảnh rất nhiều

Tôi không hài lòng với ảnh này vì thời gian giữa các con sóng và những cái bóng không khớp với nhau. Vì toàn bộ ảnh và vẻ đẹp của mặt biển sẽ trông khác biệt tùy vào chuyển động của sóng, đảm bảo lưu ý điều này để chụp được khoảnh khắc hoàn hảo.

Làm cho đồ vật trông có tính ba chiều hơn bằng một góc chụp thấp

Tôi đứng lên ngồi xuống cố tìm một vị trí ở đó biển lấp lánh trông thật đẹp. Bằng cách chụp cảnh này từ một góc thấp, tôi có thể ước tính khoảng cách giữa phía trước và phía sau biển theo cách mang tính ba chiều một chút, và tạo ra cảm giác độ sâu ở mặt biển.

Ống kính được sử dụng
EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

EOS M3 Kit II (EF-M18-55 IS STM & EF-M55-200 IS STM)

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Maiko Fukui

Sinh năm 1983 tại Osaka. Nhiếp ảnh gia. Tích cực tham gia hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh cho các tạp chí và quảng cáo, viết sách, tổ chức hội thảo nhiếp ảnh, v.v.

http://caby.exblog.jp/