Kỹ Thuật Chụp Ảnh Bằng EOS M5: Cảnh Thành Phố Ban Đêm

Máy ảnh EOS M5 được trang bị cảm biến hình ảnh 24,2 megapixel có chất lượng hình ảnh chắc chắn cao ngay cả khi sử dụng để chụp ảnh đêm. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét các kỹ thuật sử dụng chế độ Creative Filters, tốc độ cửa trập thấp, và bù phơi sáng để chụp cảnh đêm một cách sống động và ấn tượng. (Người trình bày: Yoshiki Fujiwara)

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11mm (tương đương 18mm)/ Manual exposure (f/16, 30 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto

Tôi đặt máy ảnh lên chân máy, nhưng vào ngày này, gió thổi rất mạnh đến mức dây đeo máy ảnh đập phầm phập. Do đó, tôi tháo dây đeo để không cho nó gây ra rung máy, và khép khẩu xuống f/16 để làm xuất hiện hiệu ứng tỏa sáng dạng sao trong ảnh.

Cảnh 1: Chụp ánh sáng với chi tiết nhỏ để tạo ra hoàn thiện sống động

Sử dụng "Art Vivid" ở chế độ HDR

Khi chụp cảnh thành phố ban đêm, có thể khó chụp được những khác biệt về độ sáng tùy vào các yếu tố như sự hiện diện hay không hiện diện của ánh sáng nhân tạo. Tùy vào cảnh, nếu bạn chụp bình thường, hiện tượng mất chi tiết màu trắng có thể xuất hiện ở nơi có nguồn sáng mạnh, và hiện tượng mất chi tiết vùng tối có thể xuất hiện ở nơi có nguồn sáng yếu. Do đó, nếu bạn muốn chụp ánh đèn thành phố với chi tiết nhỏ, hãy thử sử dụng HDR (Dãy Tương Phản Cao) ở chế độ Creative Filters.

Khi chụp ở chế độ HDR, máy ảnh chụp tổng cộng 3 tấm, với một tấm thiếu sáng, một tấm đúng sáng, và một tấm dư sáng. Các tấm này sau đó được kết hợp trong máy ảnh để tạo ra một tấm duy nhất có dãy tương phản cao hơn. Trên EOS M5, bạn có thể chọn trong số 5 hiệu ứng khác nhau. Một hiệu ứng tôi khuyên dùng để chụp cảnh đêm là Art Vivid, nó duy trì không khí tự nhiên đồng thời cải thiện màu sắc một chút.

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 11mm (tương đương 18mm)/ Chế độ Creative Filters: HDR (f/4, 1/4 giây, EV±0)/ ISO 1600/ WB: Auto

Một tấm ảnh chụp cảnh đêm thành phố với độ tương phản cực kỳ cao. Vì nó được chụp không bị mất chi tiết màu trắng, ảnh có vẻ sống động hơn. Do đó, bạn có thể tạo ra những tấm ảnh có vẻ đẹp hơn khi nhìn bằng mắt thường.

Thủ thuật: Nếu bạn không sử dụng HDR, ảnh của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng mất chi tiết màu trắng và mất chi tiết vùng tối

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12mm (tương đương 19mm)/ Manual exposure (f/8, 10 giây, EV±0)/ ISO 400/ WB: Auto

Nếu bạn chụp bình thường, những vùng sáng hơn của ảnh có thể quá sáng, và những vùng tối hơn có thể bị mất chi tiết vùng tối. Màu của vòng đu quay ở góc trên bên trái của ảnh xuất hiện phù hợp khi chụp ở chế độ HDR. Tuy nhiên, hiện tượng mất chi tiết màu trắng xuất hiện khi chụp bình thường.

Thủ tục chụp

1. Đặt máy ảnh lên chân máy.
2. Xoay bánh xe điều chỉnh chế độ đến sang chế độ Creative Filters.

3. Nhấn nút [Quick Set (Cài Đặt Nhanh)], và cài đặt chế độ chụp thành "HDR".

4. Xoay Bánh Xe Chính để chọn "Art Vivid".

Cảnh 2: Ghi lại dòng thời gian với các vệt sáng

Sử dụng tốc độ cửa trập thấp

Nếu bạn chụp xe đang chạy dùng tốc độ cửa trập thấp, đèn xe sẽ xuất hiện như những vệt sáng trong ảnh của bạn. Khi chụp vệt sáng, hãy cố tìm một địa điểm ở đó xe chạy qua ở cả hai hướng để bạn có thể chụp cả đèn pha và đèn đuôi. Nếu chỉ nhìn thấy đèn pha, bạn sẽ chỉ có thể chụp được những vệt sáng màu trắng. Để cải thiện thêm màu sắc, hãy thêm các vệt sáng màu đỏ và vàng bằng cách cũng chụp đèn đuôi.

Thiết lập tiêu chuẩn để chụp các vệt sáng là f/8, 10 giây, và ISO 800. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi thiết lập theo độ sáng của địa điểm, lưu lượng giao thông, và biểu đạt mong muốn. Điều cũng rất quan trọng là lưu lượng giao thông phải ở một mức nhất định trong 10 giây chụp. Trong ảnh bên dưới, vì những chiếc di chuyển ở tốc độ thấp hơn qua giao lộ, tôi khép khẩu xuống f/14, giảm độ nhạy sáng ISO xuống 100, và duy trì tốc độ cửa trập dài hơn là 15 giây.

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 21mm (tương đương 32mm)/ Shutter-priority AE (f/14, 15 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto

Chụp qua bậu cửa sổ của một tòa nhà. Có một giao lộ ở góc từ đó tôi nhìn xuống, và tôi thấy khó chụp mà không có hình ảnh phản chiếu từ cửa sổ. Trong trường hợp này, tôi sử dụng một tấm phản quang để tránh phản chiếu. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng góc rộng để có được độ sâu trường ảnh sâu hơn, bạn có thể sử dụng một tấm vải đen lớn.

Thủ thuật: Tốc độ cửa trập càng cao, vệt sáng sẽ càng ngắn

4 giây

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 21mm (tương đương 32mm)/ Shutter-priority AE (f/5.6, 4 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto

Tốc độ cửa trập càng cao, vệt sáng sẽ càng ngắn. Vì xe dừng ở đèn đường, điều quan trọng là phải quan sát chuyển động của những chiếc xe và chọn thời điểm chụp phù hợp.

Thủ tục chụp

1. Đặt máy ảnh lên chân máy.
2. Xoay bánh xe điều chỉnh chế độ đến "Shutter-priority AE".

3. Cài đặt tốc độ cửa trập thành 15 giây.
4. Nhắm thiết bị điều khiển từ xa RC-6 (bán riêng) về phía cảm biến điều khiển từ xa, và sử dụng thiết bị điều khiển từ xa.

Bạn muốn tạo ra những vệt sáng độc đáo? Sau đây là cách bạn sử dụng đèn flash tích hợp và vệt sáng để làm cho những chiếc xe trông như chúng đang di chuyển ở tốc độ ánh sáng:
Kỹ Thuật Sử Dụng Flash #5: Sử Dụng Chế Độ Second-Curtain Sync Để Chụp Vệt Sáng Nhanh, Mạnh

Cảnh 3: Chụp hiệu ứng tỏa sáng dạng sao như một điểm nhấn trong chụp ảnh đêm

Khép khẩu xuống f/16

Khi chụp cảnh đêm, các nguồn sáng mạnh là một yếu tố bạn có thể sử dụng để thêm điểm nhấn cho ảnh. Khi chụp ở khẩu độ tối đa, các nguồn sáng được chụp như nguồn sáng điểm. Tuy nhiên, ở khẩu f/11 đến f/16, các nguồn sáng tạo ra những sọc sáng được gọi là hiệu ứng tỏa sáng dạng sao, cho phép bạn thêm vẻ lấp lánh cho ảnh. Lưu ý rằng khẩu càng hẹp và nguồn sáng càng mạnh, thì các tia sáng của hiệu ứng tỏa sáng dạng sao sẽ càng dài.

Ảnh này chụp với khẩu độ là f/16. Lưu ý rằng khẩu càng hẹp, tốc độ cửa trập càng chậm. Do đó, để giảm thiểu rung máy, hãy sử dụng một chân máy chắc chắn. Bạn cũng sẽ cần thiết bị điều khiển từ xa để tránh rung máy khi dùng tay chụp.

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12mm (tương đương 18mm)/ Aperture-priority AE (f/16, 30 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto

Chụp qua một cái lan can xuất hiện ở rìa phải ảnh. Tôi đặt máy ảnh lên chân máy có chiều cao trên 2m. Ngay cả khi tôi đứng lên thang, máy ảnh vẫn cao hơn tôi. Do đó, tôi nghiêng màn hình LCD có thể thay đổi góc xuống để có thể nhìn lên màn hình khi chụp. Nói chung, nên sử dụng thiết bị điều khiển từ xa để nhả cửa trập.

Thủ thuật: Nếu khẩu độ không đủ hẹp, máy ảnh sẽ không thể chụp được hiệu ứng tỏa sáng dạng sao đẹp.

EOS M5/ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12mm (tương đương 18mm)/ Aperture-priority AE (f/4, 6 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto

f/4

f/16

Khi tôi sử dụng khẩu f/4, khó có hiệu ứng tỏa sáng dạng sao trong ảnh. Do đó, bạn cài đặt khẩu độ càng hẹp, vệt sáng của hiệu ứng tỏa sáng dạng sao sẽ càng dài. Bạn cũng nên lưu ý rằng ở cùng độ nhạy sáng ISO, cửa trập sẽ càng chậm khi bạn cài đặt khẩu độ càng hẹp.

Thủ tục chụp

1. Đặt máy ảnh lên chân máy.
2. Gắn loa che nắng để tránh ánh sáng không mong muốn đi vào ống kính.
3. Xoay bánh xe điều chỉnh chế độ đến "Aperture-priority AE".

4. Xoay Bánh Xe Chính để cài đặt khẩu thành f/16.

Yoshiki Fujiwara

Ban đầu là một vận động viên trượt tuyết chuyên nghiệp, Fujiwara có cơ hội bắt đầu một nghề thứ hai là nhiếp ảnh gia sau khi nghỉ hưu do chấn thương. Tìm cách sử dụng ánh sáng tự nhiên để có được cảm giác trong mờ, kinh nghiệm ông có được qua tự học cuối cùng dẫn đến việc ảnh của ông được chọn là một trong “10 Ảnh Ấn Tượng của Tokyo Camera Club” năm 2014.

http://www.yoshiki-fujiwara.com/