Cách Chụp Của Tôi: Các Thiết Lập Máy Ảnh Để Chụp Cảm Giác Thanh Bình & Tĩnh Lặng Trên Hồ

Để nâng cao kỹ năng chụp ảnh của bạn (và sử dụng các tính năng trên máy ảnh của bạn một cách hiệu quả nhất), điều quan trọng là phải chụp có mục đích. Điều này gồm có cân nhắc mọi khía cạnh của ảnh bạn sáng tạo, chẳng hạn như bạn muốn có được loại ảnh gì và bạn sẽ đạt được nó bằng cách nào. Những yếu tố như thời điểm chụp, độ dài tiêu cự, tốc độ cửa trập và bố cục là quan trọng. Trong bài viết này, một nhiếp ảnh gia chỉ cho chúng ta, từng điểm một, cách ông thể hiện cảm giác thanh bình và tĩnh lặng trong ảnh chụp hồ nước này. (Người trình bày: Takehito Miyatake)

Hồ ước tĩnh lặng vào buổi sáng

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 115mm/ Aperture-priority AE (f/16, 30 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Daylight
Ngày chụp: Đầu tháng 6

1. Chụp ngay trước khi mặt trời mọc

Tôi muốn chụp sắc đỏ xuất hiện giữa những khoảng trống của các đám mây dày màu xanh dương. Ảnh chụp vào buổi sáng có tông màu xanh dương mạnh, gợi cảm giác tĩnh mịch. Bình minh, khoảng thời gian trong đó đêm dần chuyển sang ngày, bắt đầu khoảng 90 phút trước khi mặt trời mọc. Ánh sáng buổi sớm có xu hướng mạnh nhất 15 phút trước khi nhìn thấy mặt trời, và đó cũng là lúc những đám mây thường có màu đỏ một chút, do đó tôi muốn chụp vào thời điểm đó.

Các bài viết liên quan: 
Chụp Màu Sắc Sống Động, Đỏ Lửa của Bình Minh
4 Điểm Chính Khi Chụp Phong Cảnh Trước Bình Minh

Ảnh không đạt: 2 phút trước khi mặt trời mọc
Ảnh bên dưới được chụp 2 phút trước khi mặt trời ló dạng từ phía sau rặng núi. Màu vàng của ánh nắng trở nên quá gắt và mặt nước phản chiếu nhiều ánh sáng. Ảnh có được không gợi lên cảm giác thanh bình và tĩnh lặng.

Hồ nước, chụp 2 phút trước khi mặt trời mọc

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 100mm/ Aperture-priority AE (f/18, 30 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Daylight

2. Bố cục

Tôi chụp ở độ dài tiêu cự 115mm từ con đường ven hồ vì tôi muốn đưa những hòn đảo và cây cối vào khung hình, đồng thời cũng ghi lại đường viền của những rặng núi ở hậu cảnh. Sự chuyển màu dần sáng của những đám mây gợi cảm giác buổi sáng và sự tĩnh lặng của nó.

Ảnh không đạt: Chụp ở 150mm
Ở 150mm, sự chuyển màu của bầu trời bị loại khỏi ảnh, không gợi lên cảm giác "buổi sáng" và sự tĩnh lặng của nó.

Được chụp ở độ dài tiêu cự 150mm

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 150mm/ Aperture-priority AE (f/32, 0.8 giây, EV+0,7)/ ISO 100/ WB: Daylight

3. Sử dụng phơi sáng lâu để chụp những hồ nước đứng yên, tĩnh lặng

Bằng cách chụp với phơi sáng 30 giây lúc bình minh, những cơn sóng có thể được làm mượt, cho phép bạn khắc họa mặt hồ mượt mà, tĩnh lặng. Vì trời quá sáng, tôi không thể có được tốc độ cửa trập mong muốn dù đã khép khẩu xuống f/16. Do đó, tôi sử dụng kính lọc ND400 để giảm lượng sáng đi vào máy ảnh.

OK: 30 giây

Tốc độ cửa trập 30 giây

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 115mm/ Aperture-priority AE (f/16, 30 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Daylight

Ảnh không đạt: 0,5 giây

Tốc độ cửa trập 0,5 giây

EOS 5D Mark III/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM/ FL: 115mm/ Aperture-priority AE (f/32, 1/2 giây, EV+0,7)/ ISO 100/ WB: Daylight

EOS 5D Mark III (Body) đã được ngưng sản xuất. Hiện nay đã có EOS 5D Mark IV.
Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết (sẽ được chuyển đến trang EOS 5D Mark IV)

EF100-400mm f/4.5-5.6L IS USM

Sinh năm 1966 ở Quận Osaka, Miyatake gia nhập một hãng sản xuất thiết bị chụp ảnh với tư cách nhiếp ảnh gia studio sau khi tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Hình Ảnh, Ban Kỹ Thuật, trường Tokyo Polytechnic University. Vào năm 1995, ông thành lập studio riêng, Miyatake Photo Factory, ở Quận Tokushima nơi ông lớn lên.