[Bài Học 3] Các kỹ thuật đơn giản để chụp được những tấm ảnh quyến rũ với hiệu ứng bokeh!

Trong Bài Học 3, chúng ta hãy tìm hiểu cách sử dụng máy ảnh EOS M để tạo hiệu ứng bokeh, là một trong những điểm đẻ chụp ảnh có không khí quyến rũ. Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng một chiếc máy ảnh mirrorless, hoặc vừa mới mua một chiếc máy ảnh mới, loạt bài viết này cung cấp các bài học dễ hiểu về những kỹ thuật để chụp được những tấm ảnh đẹp bằng máy ảnh EOS M, máy ảnh này có chất lượng hình ảnh cao nhưng dễ vận hành ngay cả với người mới sử dụng. Bằng cách nắm rõ máy ảnh và những kỹ thuật nhiếp ảnh cơ bản, bạn sẽ có thể dễ dàng chụp được những tấm ảnh bạn đã hình dung! (Người chụp: Takeshi Akaogi, Soạn & Tổ Chức bởi: Phòng Biên Tập của Camera Biyori)

Hỏi: Tôi có thể chụp được những tấm ảnh quyến rũ với hiệu ứng bokeh một cách dễ dàng bằng cách nào?

Đáp: Hai điểm cần lưu ý để chụp được những tấm ảnh có không khí quyến rũ là hiệu ứng bokeh mạnh và độ sáng. Ở đây, tôi sẽ giải thích các kỹ thuật chụp ảnh với hiệu ứng bokeh sáng một cách dễ dàng dùng tính năng Creative Auto (Tự Động Sáng Tạo).

[Creative Auto (Tự Động Sáng Tạo)]

(1) Chạm vào biểu tượng Q ở góc trên bên phải của màn hình

Chạm vào biểu tượng phím tắt Quick Control (Điều Chỉnh Nhanh) Q trên màn hình.

(2) Chọn Background blur (Nhòe nền sau)

Chạm vào biểu tượng có một khuôn mặt và thang đo ở dưới cùng của cột bên phải. Một thanh trượt Background: Blurred <-> Sharp (Nền Sau: Nhòe <-> Sắc Nét) sẽ xuất hiện ở dưới cùng của màn hình.

(3) Điều chỉnh mức nhòe bằng cách di chuyển thanh trượt

Chạm vào thanh trượt để điều chỉnh mức nhòe hoặc sắc nét của ảnh xuất hiện. Bạn có thể kiểm tra hiệu ứng trên màn hình Live View.

Chúng Ta Hãy Thử! Ảnh Có Bokeh và Sắc Nét

Đặt thành Background: Blurred (Nền Sau: Nhòe)

Chụp một ảnh lấy nét ở con mèo. Con mèo nổi bật so với nền sau nhòe, tạo ra một không khí mịn màng.

Đặt thành Background: Sharp (Nền Sau: Sắc Nét)

Mặc dù lấy nét ở con mèo, toàn bộ ảnh, bao gồm nền sau, đều sắc nét, tạo ra ấn tượng mạnh.

Chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên của Canon, EOS M, có bốn màu khác nhau (đen, đỏ, trắng và bạc) để bạn có thể chọn theo sở thích của mình.

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.