Các mẹo để hoàn thiện hơn kĩ năng của một nhiếp ảnh gia chụp ảnh kiến trúc theo phong cách tối giản

Nghệ thuật nhiếp ảnh tối giản không chỉ đơn thuần là cô lập vật mẫu trong một bức ảnh. Điểm mấu chốt của nó chính là việc nhìn một vật mẫu theo cách khác so với những vật mẫu khác, suy nghĩ sâu hơn về một số thứ như hình dáng, hình học, ánh sáng và không gian. Nếu được chuẩn bị kĩ lưỡng, bức ảnh của bạn sẽ có một câu chuyện rõ ràng mà vẫn giữ được tính thẩm mĩ. Sau đây là một số điều nên và không nên làm trong nghệ thuật nhiếp ảnh tối giản mà chúng ta cần phải chú ý.

Ảnh do Asparukh Akanayev chụp với máy ảnh EOS 6D, ống kính EF24-105 mm f/4L IS USM, f/4.0, 105 mm, 1/1250 giây, ISO 100

NÊN: Đánh giá nghệ thuật nhiếp ảnh tối giản trên nhiều phương diện

Sáng tác, màu đồng nhất, hình học, quy mô và cấu trúc là một số phương diện cần được đánh giá trước khi chụp ảnh. Hãy nghĩ về thông điệp mà bạn muốn truyền tải tới khán giả, xem trông nó sẽ hấp dẫn như thế nào cũng như sẽ ảnh hưởng như thế nào tới bức ảnh trước khi bấm máy.

KHÔNG NÊN: Đơn giản là chụp một cạnh của một tòa nhà

Chụp mẫu vật của bạn với một không gian mang tính tiêu cực có thể sẽ làm khán giả của bạn cảm thấy khó hiểu. Mục đích của việc chụp ảnh sẽ bị mất đi khi các tác phẩm không có khả năng hướng cặp mắt của khán giả tới vật mẫu. Và như vậy tinh thần vốn có của nghệ thuật nhiếp ảnh sẽ hoàn toàn bị mất đi.

Tìm hiểu các mẹo và thủ thuật để có thể chụp được những bức ảnh kiến trúc theo phong cách tối giản tuyệt đẹp tại đây: Hướng dẫn về Nhiếp Ảnh Tối Giản trong Kiến trúc

Ảnh do Susanne Nilsson chụp với máy ảnh EOS 760D, ống kính EF-S18-200 mm f/3.5-5.6 IS, f/3.5, 18 mm, 1/40 giây, ISO 200

NÊN: Thử nghiệm với những đường thẳng

Sử dụng những đường thẳng trong kiến trúc như một kĩ thuật sáng tạo để tạo ra cảm giác về độ sâu. Những đường thẳng có thể được hiểu theo nhiều cách, từ tách biệt, kết nối cho tới cô lập. Hãy tạo ra khung hình một cách thông minh - hai tòa nhà riêng biệt hay là một tòa nhà với những đường thẳng hướng lên bầu trời. Chọn bối cảnh một cách phù hợp và những đường thẳng sẽ phát huy tác dụng.

Ảnh do Cristian Bortes chụp với máy ảnh EOS 500D, ống kính EF-S18-200 mm f/3.5-5.6 IS, f/5.6, 200 mm, 1/250 giây, ISO 1600

KHÔNG NÊN: Giả sử quy tắc 1/3 là quy tắc duy nhất được áp dụng

Trái với những suy nghĩ phổ biến, nhiếp ảnh gia theo phong cách tối giản Valentina Loffredo nghĩ rằng quy tắc 1/3 không thể áp dụng trong nghệ thuật nhiếp ảnh tối giản. Chị có chia sẻ ‘Quy tắc 1/3 không thể áp dụng ở đây, có thể quy tắc 1/4, 1/5 áp dụng được. Tôi không thích một bức ảnh có tâm điểm ở khoảng giữa của nó nhưng là không ở đó một cách chính xác.’ Trông như bị lỗi chứ không phải là một sự lựa chọn.

NÊN: Hãy luyện mắt để quan sát các hình khối.

Cố gắng đừng hiểu mọi thứ hoàn toàn theo nghĩa đen. Cửa sổ không hẳn chỉ là cửa sổ mà có thể là hình vuông, hình chữ nhật, đường thẳng và đường cong. Bậc thang không chỉ đơn giản là những bậc lên xuống mà ở đó còn là những hình tam giác, đường chéo và đường thẳng. Nếu bạn luyện đôi mắt của mình để nhìn mọi thứ theo hướng này, bạn sẽ mở ra được thế giới của hình khối, hình học và xác suất.

Ảnh do M. Accarino với máy ảnh EOS 600D,ống kính EF-S18-55 mm f/3.5-5.6 IS II, f/32, 45 mm, 1/15 giây, ISO 100

KHÔNG NÊN Làm những gì mà người khác đang làm

Hàng ngàn bức ảnh khác nhau chụp cùng một mẫu vật với cùng một góc máy... nghe có vẻ quen thuộc phải không? Đừng lặp lại lỗi bắt chước đó nữa. Là một nhiếp ảnh gia theo phong cách tối giản, hãy cố gắng để luôn tìm ra những góc chụp mới khi chụp ảnh kiến trúc. Hãy tạo ra sự khác biệt cho riêng mình.

NÊN: Dành thời gian để quan sát các kiến trúc

Nhiếp ảnh gia theo phong cách tối giản Chan Dick thường giành thời gian đi dạo quanh một tòa nhà, quan sát và đắm mình vào mối quan hệ giữa anh và kiến trúc của nó trước khi chụp ảnh. Đôi khi, hiểu rõ về kiến trúc có thể giúp bạn tìm ra những góc chụp tốt hơn để làm tiền đề cho một bức ảnh đẹp.

KHÔNG NÊN: Chỉ chụp các tòa nhà

Bổ sung yếu tố con người vào trong khung hình có thể sẽ tạo ra sự khác biệt cho một bức ảnh. Hãy nhớ rằng nghệ thuật tối giản không có nghĩa là trần trụi, ảnh chụp một người đàn ông đứng bên cửa sổ hoặc khách qua đường trên vỉa hè có thể kể được một câu chuyện và những cảm xúc được bộc lộ như cô đơn, ù buồn hoặc phác họa được tính độc lập.