LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

10 เคล็ดลับสำหรับคุณในการเริ่มต้นถ่ายภาพใต้น้ำ

2018-07-11

คุณสามารถจดจำความรู้สึกของอิสรภาพอย่างแท้จริง เกี่ยวกับการดำน้ำครั้งแรกของคุณได้หรือไม่?สิ่งมีชีวิตในทะเลที่อยู่ล้อมรอบคุณ สภาพเสมือนไร้น้ำหนักที่คุณรู้สึกเมื่อคุณท้าทายแรงโน้มถ่วง และช่วงเวลาที่ทุกอย่างดูเหมือนจะช้าลง ... วิธีการเกี่ยวกับการถ่ายภาพช่วงเวลาเหล่านี้ด้วยกล้อง?ก่อนที่คุณจะทำแบบนั้น ลองมาทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพใต้น้ำ และสิ่งที่คาดหวังก่อนที่จะทำการจองการผจญภัยใต้น้ำในครั้งถัดไป

10 Tips to Get You Started in Underwater Photography

สิ่งที่ควรนำติดตัวไป

1. กล้องถ่ายรูป

กล้องที่คุณนำติดตัวมาเป็นสิ่งที่สำคัญของการเดินทางครั้งนี้ตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณมีกล้องที่ดีสำหรับการถ่ายภาพที่คุณกำลังมองหาอยู่แคนนอน PowerShot G7 X Mark II เป็นกล้องขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมและทรงพลัง เช่น ตัวประมวลผลภาพ DIGIC 7 ที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพในที่ที่มีแสงสว่างน้อย และออโต้โฟกัสที่ได้รับการพัฒนาเพื่อติดตามวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องใน Freediving กับกล้องแคนนอนPowerShot G7 X Mark II

2.เคสใต้น้ำ

การมีเคสใต้น้ำที่สามารถเชื่อถือได้ มีสิ่งที่สำคัญเท่ากับการมีกล้องที่ดีซึ่งมันสามารถป้องกันการรั่วไหลของน้ำ ซึ่งอาจทำให้กล้องของคุณได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะเมื่อความกดอากาศเพิ่มขึ้นเมื่อดำน้ำลึกลงไปในทะเลเคสกันน้ำ WP-DC55 ของแคนนอน ได้รับการออกแบบมาสำหรับกล้องคอมแพครุ่นแคนนอน PowerShot G7 X Mark II และจะช่วยป้องกันกล้องคุณจากน้ำเข้า รวมทั้งมั่นใจได้ว่าคุณจะสามารถควบคุมกล้องได้อย่างเต็มรูปแบบในขณะที่อยู่ใต้น้ำ

3.ดิฟฟิวเซอร์

ใช้ดิฟฟิวเซอร์ เพื่อลดแสงที่มาจากแฟลชของกล้องของคุณดิฟฟิวเซอร์จะกระจายแสง และสามารถช่วยลดความผิดเพี้ยนของแสง และเงาแสงที่นุ่มนวลนอกจากนี้แล้ว มันยังสามารถช่วยลดการกระจายแสง (ดูด้านบน) เพื่อให้ได้ภาพที่สวยสะอาดและไม่ผิดเพี้ยน

4. บันจี้ คอร์ด

การรักษากล้องใต้น้ำให้ความปลอดภัยจะแตกต่างจากวิธีการรักษากล้องที่อยู่บนบกเล็กน้อย ใช้บันจี้ คอร์ด เพื่อยึดติดกับเคสใต้น้ำไว้กับมือ หรือ อุปกรณ์ป้องกันการลอยตัวของคุณ (BCD)สำหรับวิธีนี้แล้ว คุณจะสามารถเก็บกล้องไว้กับร่างกายของคุณได้ตลอดเวลา โดยที่คุณไม่ต้องกังวลว่ากล้องจะลอยออกไป

 

สิ่งที่ต้องมองหา

5. การตั้งค่ากล้อง

การรู้เกี่ยวกับกล้อง และการตั้งค่ากล้อง จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพบนบกได้ดียิ่งขึ้น แต่จะจำเป็นมากยิ่งขึ้นเมื่อคุณถ่ายภาพใต้น้ำให้ควบคุมกล้องของคุณโดยการถ่ายภาพในโหมดแมนนวล และปรับความสมดุลของสีขาว, ISO, รูรับแสง และความเร็วของชัตเตอร์ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่อยู่ใต้น้ำหากคุณใหม่ทั้งหมดสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ ให้คุณเริ่มต้นด้วยขั้นพื้นฐาน; หากคุณกำลังถ่ายภาพเคลื่อนไหวใต้น้ำของสิ่งมีชีวิตในทะเลที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ให้คุณตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ใช้ความเร็วชัตเตอร์เร็ว และค่า ISO ที่เพิ่มสูงขึ้นเพื่อจับภาพการเคลื่อนไหวนั้น และถ้าหากคุณถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวช้าๆ ให้ปรับความเร็วของชัตเตอร์และให้แสงเข้าสู่กล้องมากยิ่งขึ้น

6.การลอยน้ำ

โปรดเข้าใจว่า น้ำหนักจะมีความแตกต่างกัน เมื่อคุณมีกล้องถ่ายรูปและเคสใต้น้ำอยู่กับคุณขณะที่คุณดำน้ำ ดังนั้น คุณจะต้องปรับทุ่นลอยตัวให้เหมาะสมเมื่อคุณอยู่ในน้ำสำหรับสิ่งที่ส่งผลต่อการลอยตัวของคุณ ได้แก่ การควบคุมภาวะลอยตัว (BC), การตัดแต่ง, การสัมผัสกับความลึกและการควบคุมลมหายใจ

7. รูปแบบ

ทั้งนี้ จะมีรูปแบบการถ่ายภาพใต้น้ำสองแบบ ซึ่งคุณต้องการจะถ่ายภาพสำหรับการผู้เริ่มต้นใช้งาน – การถ่ายภาพแบบ มาโคร โคลส-อัพ และการถ่ายภาพมุมกว้างของแนวปะการัง ต้องรู้ว่าคุณต้องการจะถ่ายภาพวัตถุใด และปรับกล้องของคุณ และปรับแต่งภาพตามลำดับก้าวต่อไปด้วยการถ่ายภาพใต้น้ำอย่างสร้างสรรค : การถ่ายภาพเคลื่อนไหวบนพื้นหลังสีฟ้าสดใส หรือเทคนิคเลนส์มาโคร: จะทำให้ภาพถ่ายใต้น้ำของคุณดูสวยและสดใสมากยิ่งขึ้นด้วยโฟร์กราว โบฮ์ ด็อท!

8. องค์ประกอบและพื้นหลัง

โปรดพิจารณาองค์ประกอบและพื้นหลัง เมื่อคุณถ่ายภาพใต้น้ำให้เริ่มต้นด้วยการถ่ายภาพง่าย ๆ ที่เติมกรอบ และตรวจสอบว่าวัตถุอยู่ในระดับสายตา หรือถ่ายภาพจากมุมล่าง เพื่อให้ภาพถ่ายมีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้นให้เลือกพื้นหลังคุณอย่างละเอียด คิดเกี่ยวกับฝูงปลา นักดำน้ำที่ว่ายน้ำ หรือแนวปะการังที่มีสีสันสวยงาม

9. การกระจายแสง

การกระจายแสงจะเป็นจุดสีขาวเล็ก ๆ ที่ปรากฏอยู่ในภาพถ่าย เนื่องจากสภาวะของน้ำและแสงที่รุนแรงเกินไปการใช้ดิฟฟิวเซอร์ - ซึ่งจะมาพร้อมกับเคสกันน้ำของแคนนอนแบบ WP-DC55 จะสามารถช่วยลดภาพสะท้อนแสง และทำให้ภาพมีความคมชัดและสวยงามมากยิ่งขึ้น

10. ให้พื้นที่

โปรดจำไว้เสมอว่า ให้อยู่ห่างไกลระหว่างคุณและวัตถุที่จะถ่ายโปรดอย่าแตะต้องหรือทำร้ายสิ่งมีชีวิตในทะเล – พฤติกรรมของนักดำน้ำที่ผิดจรรยาบรรณอาจจะนำไปสู่อันตรายร้ายแรงเช่น การตายของสัตว์ทะเลที่หายาก และทำให้ระบบนิเวศใต้น้ำตกได้รับความเสียหาย

ดูเคล็ดลับเพิ่มเติมได้ในบทความเรื่อง เคล็ดลับง่ายๆในการถ่ายภาพใต้น้ำ และเคล็ดลับง่ายๆ: วิธีการถ่ายภาพที่มีสีสันสวยงามสำหรับภาพใต้น้ำ

 

ดาวน์โหลดสำเนาของอินโฟกราฟิกส์ (Infographics) ได้ที่นี่

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!