เคล็บลับการถ่ายภาพ

3 วิธีสร้างสรรค์ในการนำลูกบอลตกแต่งสำหรับเทศกาลคริสต์มาสมาใช้ซ้ำ

พอคริสต์มาสผ่านไปก็ถึงคราวฉลองปีใหม่กันแล้วละ! แทนที่จะเก็บต้นคริสต์มาสและชิ้นงานประดับตกแต่งเข้ากล่อง เรามาถ่ายรูปอย่างสร้างสรรค์โดยใช้ลูกบอลตกแต่งเป็นพร็อพกันเถอะ ถ่ายรูปจากมุมมองที่แตกต่างออกไป โดยใช้ผิวสะท้อนของลูกบอลคริสต์มาสมาสร้างรูปภาพที่ดูเหมือนถ่ายจากเลนส์ฟิชอายเก๋ ๆ หรือทำให้ดูเหมือนเป็น 'หมวกกันน็อค' แบบโปร่งใสในภาพถ่ายบุคคล คิดอย่างสร้างสรรค์แล้วคุณจะประหลาดใจกับภาพถ่ายที่ได้

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/8.0, 105mm, 1/13 วินาที, ISO400

ภาพกลุ่มสวยแปลกตา

ใช้ลูกบอลตกแต่งที่มีผิวเป็นมันเงามาสร้างรูปถ่ายเก๋ ๆ ที่ให้มุมมองบิดโค้ง (เหมือนภาพที่ถ่ายจากเลนส์ฟิชอาย) ยืนใกล้ ๆ กับลูกบอลหรือซูมใกล้ ๆ เพื่อให้ถ่ายพื้นผิวของลูกบอลได้ชัด ๆ จำไว้ว่าลูกบอลสีเงินเหมาะกับภาพเงาสะท้อนมากที่สุด ส่วนลูกบอบสีอื่น ๆ อย่างเช่น สีทอง สีแดงทับทิบ และสีเขียวจะมีสีเข้มกว่าและถ่ายภาพสะท้อนบนวัตถุได้ยากกว่าด้วย หลังจากเรียงลูกบอลดีแล้ว ก็คิดท่าทางเหมาะ ๆ แล้วถ่ายภาพได้เลย!

ฝึกฝีมือในการสร้างศิลปะแบบโบเก้

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 105mm, 1/30 วินาที, ISO400

ภาพถ่ายที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกอนาคตและหนังไซไฟ

หากคุณมีลูกบอลคริสต์มาสแบบโปร่งใส/โปร่งแสง ให้นำมาวางไว้ใกล้ ๆ เลนส์ แล้วจัดองค์ประกอบภาพให้ลูกบอลอยู่บนไหล่ของวัตถุที่จะถ่าย วิธีจะทำให้ดูเหมือนว่าคนในภาพกำลังสวมหมวกอวกาศและเป็นวิธีถ่ายภาพบุคคลที่น่าสนใจแทนที่จะถ่ายภาพโพสต์ท่าธรรมดา ๆ

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 32mm, 1/160 วินาที, ISO200

กระจกสะท้อนภาพไม่รู้จบ

เคยได้ยินเกี่ยวกับกระจกภาพอนันต์บ้างไหม คุณสามารถใช้ผิวมันเงาของลูกบอลมาสร้างเอฟเฟ็กต์แบบนี้ได้โดยวางลูกบอลไว้ข้าง ๆ กัน ผิวของลูกบอลจะกลายมาเป็นกระจกสองอันที่วางขนานกัน จึงทำให้เกิดภาพสะท้อนขนาดเล็กไล่เรียงกันไปเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าภาพสะท้อนบนลูกบอลสีเงินจะไม่ชัดเจนเหมือนกับกระจกจริง แต่ก็ทำให้เกิดมุมมองที่น่าสนใจและเปิดโอกาสให้ช่างภาพให้เล่นกับพื้นที่และระยะห่าง

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/8.0, 105mm, 1/15 วินาที, ISO800

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.