SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 คอนเซ็ปต์การถ่ายภาพโดยใช้การหักเหของแสงที่น่าลองทำดู

2021-03-17

“ทั้งหมดที่เรามองเห็นหรือดูเหมือนว่าจะเป็นล้วนแล้วแต่เป็นความฝันในความฝันทั้งสิ้น” ― เอดการ์ แอลลัน โพ

คุณอาจจะเคยเห็นตัวอย่างของการถ่ายภาพโดยใช้การหักเหของแสงมาก่อน เช่น โลกที่อยู่ภายในหยดน้ำค้างหรือทิวทัศน์ของเมืองที่ห่อหุ้มอยู่ในลูกบอลแก้ว เป็นต้น การถ่ายภาพโดยใช้การหักเหของแสงเป็นวิธีง่ายๆ ทว่าน่าทึ่งในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายสุดพิเศษที่สวยงามซึ่งคุณสามารถทำได้แม้ว่าคุณจะนั่งอยู่ที่บ้านก็ตาม ทั้งหมดที่คุณต้องการก็คือวัตถุโปร่งใสที่มีมวลแตกต่างกับอากาศเพื่อก่อให้เกิดเอฟเฟ็กต์การหักเหของแสงเมื่อแสงเข้าไปในนั้น (วัตถุที่เป็นแก้วมักจะให้คุณภาพของภาพที่ดีที่สุด) และจินตนาการอีกนิดหน่อยเราได้พูดคุยกับช่างภาพ 3 คนซึ่งได้สร้างสรรค์ภาพโดยใช้การหักเหของแสงที่น่าตื่นตาตื่นใจเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจที่อยู่เบื้องหลังและวิธีที่พวกเขาทำใช้ในการถ่ายภาพ

 


เครดิตภาพ: @pxb_shots
EOS 1200D, EF-S55-250mm f/4-5.6 IS II, f/16, ISO 100, 1.6s, 74mm

การถ่ายภาพโดยใช้การหักเหของแสงมีความทวิสต์กับคอนเซ็ปต์โมโนโครมที่แสนพิเศษนี้โดยใช้สิ่งที่เรียบง่ายที่สุดในชีวิตประจำวันของคุณ นั่นก็คือ ถ้วยน้ำ แรงบันดาลใจมาจากการถ่ายภาพแก้วน้ำ @pxb_shots ช่างภาพจากเมืองจูดห์ปุระได้ใช้ช่วงเวลาของการล็อคดาวน์ที่ดีที่สุด และตัดสินว่าจะลองถ่ายภาพโดยใช้แก้วไวน์ที่เขามีอยู่โดยการวางแก้วไวน์เอาไว้ที่บ้านและมีหน้าจอโทรทัศน์ที่โหลดวอลเปเปอร์เอาไว้แล้วเป็นพื้นหลังแผงกระจกสีดำได้รับการนำมาใช้อย่างชาญฉลาดเพื่อให้ความคอนทราสต์กับแสงที่มาจากหน้าจอเพื่อให้เกิดสุนทรียศาสตร์แบบหยิน/หยางที่เน้นถึงความสมมาตรที่เพอร์เฟ็กต์ของกระจก

 


เครดิตภาพ: @sherwincredible_
EOS M6, EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS II SLR, f/5.6, ISO 1600, 1/160s, 55mm

แรงบันดาลใจสามารถมาจากทุกหนทุกแห่ง แต่คงไม่มีสถานที่ใดในการค้นหาความสร้างสรรค์ที่ดีไปกว่าจักรวาลของการ์ตูนว่าไหม? แน่นอนว่า เรากำลังพูดถึงอาณาจักรของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่และตัวร้ายซึ่งช่างภาพ @sherwincredible_ ได้ใช้ในภาพถ่ายของเขา เรารักการใช้สีที่ลงตัวอย่างเป็นธรรมชาติรวมถึงเหล่าตัวละครที่อยู่ภายในหยดน้ำ การมีแลปทอปอยู่ในพื้นหลังสำหรับการแสดงภาพ เขาได้ใช้สมาร์ทโฟนในการสร้างสรรค์ฐานที่มีการสะท้อนแสง จากนั้นจึงได้สร้างหยดน้ำที่ใช้ในการหักเหแสงของภาพด้วยไซริงก์ขนาด 1 ซีซีซึ่งให้การควบคุมมากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้นิ้วมือการใช้ขาตั้งกล้องและ “กล้องถ่ายรูป Canon และเลนส์ที่ทำให้คุณสามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างที่จำเป็นในการถ่ายภาพที่ดีได้อย่างเหมาะสม” จากนั้นช่างภาพได้ถ่ายภาพนี้โดยใช้นาฬิกาตั้งเวลาเพื่อกำจัดความสั่นใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น 

ภาพนี้ได้รับการถ่ายบนโต๊ะในห้องรับแขกของเขาเองซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไหนไกลๆ เลยเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดี

 

เครดิตภาพ: @suieric429
EOS M5, EF16-35mm f/2.8L II USM, F/5, ISO 100, 1/800s, 24mm

วิธีการใส่ความทวิสต์ที่น่าสนใจลงในหนึ่งในดอกไม้ซึ่งนิยมนำมาถ่ายภาพมากที่สุดของโลก? การใช้การถ่ายภาพโดยใช้การหักเหของแสง เรารักเอฟเฟ็กต์ของดอกซากุระที่อยู่ในการโฟกัสซึ่งดูเหมือนว่าจะ “จางหาย” ไปอย่างช้าๆ และผสานเข้ากับพื้นหลังด้านนอกของลูกแก้วอย่างลงตัว อีกสิ่งหนึ่งที่เรารักก็คือสีสันต่างๆ หากเราจะพูดถึงในเรื่องของความสุนทรีย์! สำหรับภาพถ่ายในช่วงดอกซากุระบานที่ People Park Square ในเซี่ยงไฮ้นั้น ช่างภาพ Eric Sui ได้ใช้ลูกบอลคริสตัลเป็นเพียงพร็อพเดียวในการจับภาพนี้ของเขาเรารักในการที่ภาพถ่ายนี้ไม่ได้เน้นไปที่แบบของภาพถ่าย (ดอกซากุระ) เท่านั้น แต่ภาพนี้ยังสามารถสร้างสรรค์รูปแบบโดยรวมที่มีความพิเศษซึ่งทำให้ภาพนี้สมบูรณ์แบบสุดๆ สำหรับการแขวนไว้บนผนังที่บ้านหรือทำเป็นภาพพื้นหลังโทรศัพท์ของคุณ

 

การถ่ายภาพโดยใช้การหักเหของแสงมีความน่าตื่นตาตื่นใจ น่าค้นหา และสิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ ความสนุกสนานในการถ่ายภาพ ความเป็นไปได้ต่างๆ เป็นสิ่งที่ไม่สิ้นสุด ทั้งหมดที่คุณต้องการจริงๆ ก็คือวัตถุทรงกลมที่เป็นแก้ว แรงบันดาลใจ และความอดทนอีกเล็กน้อยไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพประเภทนี้เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้แก่พอร์ตโฟลิโอของคุณ หรือเพื่อความสนุกสนานสำหรับภาพถ่ายสุดสร้างสรรค์ของคุณ แต่สิ่งที่เรารักก็คือ การนำบางสิ่งที่แสนจะเรียบง่ายมาสร้างสรรค์เป็นภาพถ่ายที่มีความซับซ้อนนั่นเอง

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
Eric Choon: ถ่ายทอดชีวิตด้วยการถ่ายภาพเลโก้
7 ไอเดียการถ่ายภาพในร่มแสนสนุกที่น่าลองทำดูที่บ้าน
3 อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ที่คุณสามารถ DIY ได้