Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 สิ่งที่พึงสังเกตสำหรับการถ่ายภาพต้นไม้ดอกไม้แบบไทม์แลปส์ให้ประสบความสำเร็จ

2021-03-11

ช้าๆ แต่มั่นคงคือวิธีการที่พืชพรรณต่างๆ ดำรงชีพอยู่ได้ ในการจับภาพที่เต็มไปด้วยรายละเอียดของต้นอ่อนที่กำลังเจริญเติบโต คุณจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจถึงการใช้ฟังก์ชันไทม์แลปส์ในกล้องถ่ายรูปของคุณในการจับภาพการเติบโตแบบนาทีต่อนาทีภายในช่วงเวลาหนึ่ง ในบทความนี้ เราจะมาแชร์เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์เพื่อให้การถ่ายภาพแบบไทม์แลปส์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นสำหรับคุณโอ้ และหากคุณจำเป็นต้องรีแคปการตั้งค่าฟังก์ชันไทม์แลปส์ของกล้องถ่ายรูป Canon และอุปกรณ์ที่จำเป็น คุณต้องอ่านที่นี่!

 

ดอกมอร์นิงกลอรีสีฟ้าโดย @flower_kazuko
การเว้นช่วงถ่ายภาพ: 2 วินาที จำนวนของเฟรม: 3600 เวลาที่ใช้ในการถ่ายภาพ: ประมาณ 2 ชั่วโมง
ไทม์แลปส์ที่ได้รับการจับภาพหลังช่วงเช้ามืดเพื่อแสดงให้เห็นถึงการบานของดอกไม้ในยามเช้า
EOS 6D Mark II, EF 28-135mm f/3.5-5.6 IS USM 

 

บอกถึงต้นไม้ของคุณ 

การรู้จักพฤติกรรมของพืชพรรณคือการศึกษาของคุณ ต้นไม้บางประเภทอย่างพืชในตระกูลส้มกบเป็นพืชที่ “ชอบแสง” นั่นก็หมายความว่า พืชดังกล่าวจะบานและหุบรวมถึงแตกใบอ่อนตามสภาวะของแสง สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถตั้งค่าไทม์แลปส์ของคุณในระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกเพื่อจับภาพการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดของต้นไม้ของคุณได้ สำหรับตัวอย่างในข้างต้น ภาพถ่ายแบบไทม์แลปส์ได้รับการถ่ายหลังเช้ามืดเนื่องจากพฤติกรรมของดอกมอร์นิงกลอรีที่จะบานในตอนเช้า คุณสามารถศึกษาพฤติกรรมโดยทั่วไปของต้นไม้ของคุณได้ (ฤดูกาลที่ดอกไม้บาน ระยะเวลาของการงอก และอื่นๆ) โดยการดูต้นไม้ดังกล่าวบนช่องทางออนไลน์ก่อนที่จะเริ่มต้นคิดคอนเซ็ปต์ของคุณ 

การรู้จักพฤติกรรมของต้นไม้ของคุณจะช่วยให้คุณสามารถประมาณการการเคลื่อนไหวของต้นไม้ได้ว่าจะมากหรือรวดเร็วมากเพียงใด การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการกำหนดการเว้นช่วงถ่ายภาพได้ดีที่สุดเพื่อให้ได้วิดีโอที่ราบรื่น อีกทั้งยังช่วยให้คุณแน่ใจได้ว่า แบบของคุณจะยังคงอยู่ภายในเฟรมนอกจากนี้ การทำเช่นนี้ยังช่วยให้คุณสามารถเลือกมุมที่ส่งเสริมแบบของคุณได้ดีที่สุดอีกด้วย

 

ดอกผักปลาบโดย @flower_kazuko
การเว้นช่วงถ่ายภาพ: 2 วินาที จำนวนของเฟรม: 1920 เวลาที่ใช้ในการถ่ายภาพ: ประมาณ 1 ชั่วโมง
การถ่ายภาพแบบไทม์แลปส์ของหนอนผีเสื้อที่กำลังกัดกินใบของดอกผักปลาบ
EOS 6D Mark II, EF 28-135mm f/3.5-5.6 IS USM

 

เวลาที่ใช้ 

เวลาทั้งหมดที่ใช้มีความสำคัญเช่นกันในการทราบว่าเมื่อใดที่คุณจะต้องวางแผนเกี่ยวกับไทม์แลปส์ ไอเดียแบบไทม์แลปส์บางอย่าง เช่น การฟื้นตัวของพืชที่ขาดน้ำจะต้องใช้เวลาไม่เกิน 12 ชั่วโมงในขณะที่คอนเซ็ปต์ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนอย่างหนอนผีเสื้อที่กำลังกัดกินใบไม้จะใช้เวลาในการถ่ายภาพน้อยกว่าโดยจะใช้เวลาที่ประมาณหนึ่งถึงสองชั่วโมงข้อมูลนี้จะช่วยในการวางแผนล่วงหน้าสำหรับการปรับการตั้งค่ากล้องถ่ายรูปของคุณ การเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น และการตรวจสอบให้แน่ใจถึงความจุของหน่วยความจำที่มากพอในเอสดีการ์ดของคุณ

หากการถ่ายภาพแบบไทม์แลปส์จำเป็นต้องใช้เวลาสองสามวัน มีอยู่สามวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถเอาชนะความท้าทายเรื่องแบตเตอรี่ได้:

 1. เตรียมแบตเตอรี่ที่ชาร์จจนเต็มเพิ่มเพื่อเอาไว้เปลี่ยนเมื่อใดก็ตามที่แบตเตอรี่ในกล้องถ่ายรูปของคุณต่ำ พึงสังเกตว่า การทำเช่นนี้จะหยุดไทม์แลปส์ที่กำลังดำเนินอยู่ ดังนั้น คุณจึงจำเป็นต้องรีสตาร์ทการตั้งค่ากล้องถ่ายรูปของคุณอีกครั้ง นอกจากนี้ คุณยังจำเป็นต้องรวบรวมวิดีโอต่างๆ เข้าด้วยกันพื่อให้ได้เวอร์ชันที่สมบูรณ์เพียงวิดีโอเดียว 
 2.  หากระยะเวลาของการถ่ายภาพแบบไทม์แลปส์ทั้งหมดอยู่ภายในการใช้แบตเตอรี่สองก้อน และคุณไม่ได้ต้องการใช้ตัวเลือกแรก คุณสามารถซื้อแบตเตอรี่กริปซึ่งบรรจุแบตเตอรี่สองก้อนมาใช้ได้
 3. คุณสามารถใช้อะแดปเตอร์แบบ AC ซึ่งเสียบเข้ากับกล้องถ่ายรูปได้วิธีการนี้จะให้พลังงานแก่กล้องถ่ายรูปโดยใช้แหล่งจ่ายไฟในครัวเรือน (ไฟฟ้าจากเต้ารับบนผนัง) ด้วยเหตุนี้ วิธีการนี้จึงช่วยขยายเวลาออกไปได้อีกสองสามวันรวมถึงกำจัดความจำเป็นในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ 


เคล็ดลับอื่นๆ สำหรับการถ่ายวิดีโอแบบไทม์แลปส์:

 • ปิด การดูภาพ บนกล้องถ่ายรูปของคุณ 
 • ตั้งค่า โหมด Eco เพื่อที่กล้องถ่ายรูปจะได้ประหยัดพลังงานจากแบตเตอรี่ 
 • ปิดการโฟกัสอัตโนมัติ และโฟกัสไปที่แบบของคุณแบบกำหนดเอง 

 

การบานของดอกแคคตัสโดย @barquerojimmy
การเว้นช่วงถ่ายภาพ: 35 วินาที จำนวนของเฟรม: 350 เวลาที่ใช้ในการถ่ายภาพ: ประมาณ 3.5 ชั่วโมง
ไทม์แลปส์ของการบานของแคคตัส อิชินอปซิสในห้องซึ่งได้รับการจัดฉากโดยใช้แสงธรรมชาติ
EOS 90DEF-S 35mm f/2.8 Macro IS STM 

 

สภาพแวดล้อม

ต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณต้องพิจารณาถึงการที่สิ่งแวดล้อมส่งกระทบต่อการถ่ายภาพแบบไทม์แลปส์สำหรับต้นไม้ดอกไม้:

 

 1. กลางแจ้งหรือในร่ม
  เมื่อถ่ายภาพกลางแจ้งโดยใช้แสงแดดธรรมชาติ คุณจะต้องพบกับความไม่แน่นอนต่างๆ อย่างการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและลมแรง (บางเฟรมอาจจะดู ‘ขาดๆ หายๆ’ เนื่องจากการเคลื่อนไหวแบบฉับพลันอย่างรุนแรงจากต้นไม้ของคุณ) ลดอุปสรรคที่อาจจะเกิดขึ้นโดยการเปลี่ยนไปที่บริเวณซึ่งมีร่มเงาอย่างห้องของคุณ แต่ยังคงวางต้นไม้ไว้ที่หน้าต่างเพื่อคงไว้ซึ่งแสงธรรมชาติเพื่อความสุนทรีย์นอกหน้าต่างนอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบการพยากรณ์อากาศเช่นกันเพื่อลดโอกาสในการเกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศแบบฉับพลัน

  สำหรับการถ่ายภาพในร่มนั้น คุณสามารถเลือกสภาพแวดล้อมที่ได้รับการควบคุมโดยสมบูรณ์โดยการตั้งค่าแสงประดิษฐ์ในห้องที่ไม่มีการแทรกแซงจากแหล่งกำเนิดแสงอื่นๆ คุณสามารถทำให้แสงสะอาดโดยการใช้พื้นหลังสีดำหรือสีขาว การทำเช่นนี้จะทำให้แบบของคุณดูน่าดึงดูดใจมากขึ้น – ลองคิดถึงพื้นหลังสีดำหรือสีขาวที่มีสีโดดเด่น (แบบของคุณ) ขึ้นมาดูสิประโยชน์อีกประการหนึ่งของวิธีการนี้คือการกำจัดความต้องการสำหรับการตรวจสอบการเปิดรับแสง 
   
 2. การกำหนดการตั้งค่ากล้องถ่ายรูปที่เหมาะสม
  โหมด Av (การกำหนดรูรับแสงเอง): โหมดนี้จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อคุณถ่ายภาพในบริเวณที่แบบของคุณค่อนข้างจะอยู่นิ่ง (ไม่มีการเคลื่อนไหวแบบฉับพลันจากลมแรง) และคุณไม่ได้กังวลเกี่ยวกับองค์ประกอบต่างๆ ของการเบลอจากการเคลื่อนไหวที่จับภาพนอกจุดโฟกัส (รถยนต์ที่เคลื่อนไหวในภาพพื้นหลังของคุณ ฯลฯ)

  โหมด Tv (การกำหนดความไวชัตเตอร์เอง): โหมดนี้จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อคุณถ่ายภาพแบบของคุณจากระยะไกลโฟกัสจะยังคงอยู่ที่แบบของคุณโดยไม่คำนึงถึงระยะลึกของภาพ (รูรับแสงที่มีขนาดใหญ่กว่า = แบบของคุณจะได้รับการโฟกัสแต่สภาพแวดล้อมรอบข้างแบบของคุณจะไม่ได้รับการโฟกัส รูรับแสงขนาดเล็ก = แบบของคุณและสภาพแวดล้อมจะได้รับการโฟกัส)

  ISO อัตโนมัติ: การตั้งค่าที่เราแนะนำมากที่สุดสำหรับเอาท์พุทไทม์แลปส์ที่สอดคล้อง – คุณสามารถได้รับการเปิดรับแสงที่ถูกต้องโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนค่ารูรับแสง (การคงไว้ซึ่งระยะลึกของภาพที่เท่ากัน) หรือการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกินไปคุณสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดที่จะทำให้ภาพของคุณสะอาดโดยไม่เกิดการเบลอจากการเคลื่อนไหว และกล้องถ่ายรูปจะไม่ใช้สิ่งใดที่ช้ากว่าค่าที่กำหนด (ขึ้นอยู่กับความสามารถของกล้องถ่ายรูปของคุณ)
   
 3. การตรวจสอบการเปิดรับแสง
  คุณสามารถใช้แอป Canon Camera Connect (หากคุณเลือกใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สาย) หรือใช้วิธีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านมือถือผ่าน EOS Utility การทำเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถตรวจสอบการเปิดรับแสงได้โดยไม่จำเป็นต้องแตะที่กล้องถ่ายรูปของคุณ ดังนั้นปัญหาการสั่นของกล้องถ่ายรูปที่มีต่อภาพที่ได้ของคุณจึงจะหมดไปคุณควรจะตรวจสอบการเปิดรับแสงทุกสองสามชั่วโมงเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่า สิ่งที่คุณถ่ายยังคงได้รับแสงเป็นอย่างดีและมองเห็นได้อย่างชัดเจน 

 

ไอเดียอื่นๆ ที่คุณสามารถพิจารณาสำหรับการถ่ายภาพแบบไทม์แลปส์สำหรับต้นไม้ของคุณได้แก่สิ่งที่อยู่ในสวนของคุณ หรือการสุกของผลไม้ และการงอกของเมล็ดพันธุ์อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการที่น่าสนใจในการจับภาพวิดีโอที่นี่!

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
4 วิธีถ่ายภาพพืชพรรณของคุณแบบมือโปร
เทคนิคเทเลโฟโตมาโคร: ใบไม้ธรรมดาที่มีความโดดเด่น
คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพสวน