LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ฉาก 3 ประเภทที่ใช้ประโยชน์จาก IS ในตัวกล้องได้เต็มที่

IS ในตัวกล้องช่วยยกระดับการถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องขึ้นไปอีกขั้น ระบบนี้ไม่เพียงช่วยให้คุณใช้เลนส์ที่ไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวได้ในแบบที่คุณไม่เคยทำได้มาก่อนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ถ่ายภาพบางฉากได้ง่ายขึ้นแม้ไม่มีขาตั้งกล้อง! มาดูฉาก 3 ประเภทต่อไปนี้ที่สามารถถ่ายภาพด้วยกล้องใหม่ของคุณที่มี IS ในตัว (เรื่องโดย: Kazuo Nakahara, Digital Camera Magazine)

ความเร็วชัตเตอร์: 5 วินาที
EOS R5/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Shutter-priority AE (f/10, 5 วินาที, EV -0.3)/ ISO 100/ WB: หลอดไฟทังสเตน

 

ฉากที่ 1: การเปิดรับแสงนานในตอนกลางคืน

เส้นแสงเช่นในภาพด้านบนที่ถ่ายด้วยการเปิดรับแสง 5 วินาทีนี้ มักจะต้องใช้ขาตั้งเพื่อให้กล้องมั่นคง แต่ผมสามารถถ่ายภาพนี้ได้ด้วยมือ โดยที่เอฟเฟ็กต์การป้องกันภาพสั่นไหวอยู่ที่ระดับเทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์ 7 สต็อปโดยประมาณ หากมองใกล้ๆ คุณอาจยังคงเห็นการสั่นไหวของกล้องเล็กน้อย แต่ภาพก็มีความคมชัดพอที่จะใช้งาน


ระบบป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุด 8 สต็อปนั้นช่วยให้คุณใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าลงได้ประมาณ 256 เท่า!

คิดง่ายๆ ก็คือ การที่สามารถถ่ายภาพได้ช้าลง 8 สต็อปนั้น หมายถึง ความเร็วชัตเตอร์ที่ช้ากว่าความเร็วปกติที่คุณใช้อยู่ประมาณ 2^8 = 256 เท่า หากคุณไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว

ตามกฎการกำหนดความเร็วชัตเตอร์แบบ “Reciprocal Rule” นั้น หากไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว ความเร็วชัตเตอร์ของคุณควรอยู่ที่อย่างน้อย 1/x วินาที (โดยที่ x = ทางยาวโฟกัสที่คุณใช้) เพื่อให้ได้ภาพคมชัด ดังนั้น เมื่อใช้เลนส์มุมกว้าง (35 มม. หรือสั้นกว่า) ร่วมกับ IS ในตัวกล้องหรือ IS แบบประสานการควบคุม คุณจะสามารถถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องให้ออกมาคมชัดได้แม้จะใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดไม่กี่วินาที!

 

ฉากที่ 2: แสงสลัวๆ ในร่ม

ISO 250
EOS R5/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Aperture-priority AE (f/4, 0.5 วินาที, EV -0.3)/ ISO 250/ WB: แสงแดด

เมื่อใช้ทางยาวโฟกัสยาวๆ มีโอกาสที่จะเกิดปัญหากล้องสั่นสูงขึ้น ฉากในลักษณะนี้มักต้องใช้ความไวแสง ISO อย่างน้อย 6400 เพื่อรักษาความเร็วชัตเตอร์ให้สูงพอ แต่ด้วย IS ในตัวกล้อง ทำให้ภาพดูคมชัดแม้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 0.5 วินาที ซึ่งทำให้ผมสามารถรักษาความไวแสง ISO ต่ำที่ 250 เพื่อให้คุณภาพของภาพดีที่สุด


คุณไม่จำเป็นต้องสละคุณภาพของภาพเพื่อแลกกับความคมชัดสูงขึ้นอีกต่อไป

มีฉากหลายแบบที่มีแสงน้อยซึ่งคุณอาจใช้ขาตั้งกล้องไม่ได้ เช่น คาเฟ่ บาร์ และพิพิธภัณฑ์ โดยปกติแล้ว หากต้องการความคมชัด คุณจะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ และความไวแสง ISO สูง ซึ่งจะทำให้ภาพมีจุดรบกวนมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหวในกล้อง (IS ในตัวกล้อง) คุณจะสามารถให้ความสำคัญกับคุณภาพของภาพได้โดยใช้ค่าความไวแสง ISO ที่ต่ำลงและความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลงกว่าเดิม

เคล็ดลับ: ใช้ชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากล้องสั่นจากการสั่นสะเทือนของชัตเตอร์ วิธีนี้จะทำให้การถ่ายภาพเงียบและอาจยิ่งเหมาะสำหรับสถานการณ์นั้นๆ!

อ่านเพิ่มเติมได้ที่:
โหมดชัตเตอร์และโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง: ควรใช้แต่ละโหมดเมื่อใด

 

ฉากที่ 3: การถ่ายภาพด้วยเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้

FL: 800 มม.
EOS R6/ RF800mm f/11 IS STM/ Shutter-priority AE (f/11, 1/400 วินาที, EV -0.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพโดย: Charlie Furusho

เลนส์ RF800mm f/11 IS STM และ RF600mm f/11 IS STM มีจุดเด่นในด้านน้ำหนักเบาและความกะทัดรัด และวิธีที่ดีที่สุดในการใช้จุดเด่นดังกล่าวให้เป็นประโยชน์ก็คือ การถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง! ภาพนี้ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/400 วินาทีเพื่อคงภาพเบลอจากการเคลื่อนไหวที่ใบพัดเอาไว้ ซึ่งคงจะทำได้ยากกว่านี้หากใช้ IS แบบออพติคอลในเลนส์อย่างเดียว


เปลี่ยนสิ่งที่เคยไปไม่ได้ให้เป็นไปได้

เมื่อถ่ายภาพด้วยเลนส์ยาว ไม่เพียงแต่การสั่นไหวของกล้องจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ยังทำให้ภาพในช่องมองภาพดูกระตุกเล็กน้อยด้วย ด้วยเหตุนี้ การมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่ทรงพลังอยู่ในมือจึงมีความสำคัญเป็นพิเศษเมื่อถ่ายภาพด้วยเลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ ซึ่งจะช่วยให้การจับภาพฉากที่คุณไม่ต้องการใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเกินไปนั้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น เช่น เมื่อคุณต้องการคงการเคลื่อนไหวไว้เล็กน้อยเพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ที่มีพลัง และยังทำให้ภาพในช่องมองภาพไม่สั่นไหวอีกด้วย

เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้รุ่นล่าสุดทุกรุ่นของ Canon ต่างมี IS แบบออพติคอล เมื่อคุณใช้ร่วมกับกล้องที่มี IS ในตัวกล้อง เช่น EOS R5 และ EOS R6 ระบบ IS ทั้งสองจะทำงานร่วมกันเพื่อป้องกันภาพสั่นไหวอย่างได้ผลยิ่งขึ้น


มาดูว่า IS ในตัวกล้องพลิกโฉมวิธีการถ่ายภาพของช่างภาพทิวทัศน์ได้อย่างไรใน:
ทำไมกล้อง EOS R5 ถึงเป็นกล้องในอุดมคติสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ของผม

อ่านไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องได้ที่:
ถ่ายภาพพอร์ตเทรตยามค่ำคืนให้สวยงามโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้องและแฟลช
ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: 2 ไอเดียสำหรับเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่ายแบบแพนกล้อง

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา เขายังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/