SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 วิธีในการเก็บภาพพี่น้องที่แสนน่ารัก

วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บภาพพี่น้องโดยไม่พลาดทุกช่วงเวลาสำคัญขณะที่ทั้งคู่แสดงสีหน้าหรือท่าทางที่น่ารัก ในบทความนี้ ฉันจะให้คำแนะนำบางส่วนเกี่ยวกับการถ่ายภาพสีหน้าอันน่ารักของเด็กๆ วิธีการกำหนดค่ากล้อง และแนะนำฉากการถ่ายภาพต่างๆ (ภาพโดย: Nao Nagatsuka บรรณาธิการโดย: Etica)

ภาพอิริยาบถในชีวิตประจำวันอันแสนน่ารักของสองพี่น้องมีอยู่มากมายให้เรารอเก็บภาพ ดังนั้น นี่จึงอาจเป็นสิ่งที่คุณอยากทำเพื่อบันทึกพัฒนาการของลูกน้อยแต่ละคนและดูการเติบโตของพวกเขา แม้เมื่อทั้งสองคนจะโตขึ้นแล้ว คุณก็ควรพยายามเก็บภาพพวกเขาให้ได้มากที่สุด เพราะรูปถ่ายต่างๆ จะมีค่ามากยิ่งขึ้นเมื่อเด็กๆ ย้อนกลับมาดูภาพถ่ายของตัวเองเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

วิธีที่ 1: เก็บภาพความแตกต่างเชิงเปรียบเทียบ

เมื่อเด็กทั้งสองคนสวมใส่เสื้อผ้าแบบเดียวกันหรือถือของเล่นเหมือนๆ กัน คุณจะสามารถเห็นความแตกต่างในเรื่องขนาดตัวระหว่างเด็กที่โตกว่าและเด็กที่เล็กกว่าได้ เพื่อที่ว่าภาพถ่ายจะแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของเด็กๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น และเนื่องจากเราจะเห็นข้อแตกต่างระหว่างเด็กสองคนในขณะที่ถ่ายภาพพี่น้องยืนเคียงข้างกันได้ง่ายยิ่งขึ้น ฉันจึงแนะนำว่าควรบอกให้เด็กๆ ยืนใกล้กันหรืออะไรทำนองนั้น จากนั้นให้คุณก้าวถอยหลังออกมาเล็กน้อย เพื่อให้ถ่ายภาพทั้งสองคนได้พร้อมกันในช็อตเดียว วิธีนี้จะช่วยถ่ายทอดความแตกต่างในเรื่องของขนาดตัวได้ง่ายยิ่งขึ้น

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (มีเมฆมาก)
สถานะของแสง (ความเข้ม, ทิศทาง): แสงที่นุ่มนวล / แสงที่ส่องโดยตรงจากด้านหน้าของตัวแบบ

 

วิธีที่ 2: รวมกิจกรรมสุดโปรดของเด็กๆ มาไว้ในภาพถ่ายของคุณ

ใช้ถ้อยคำชักจูงให้เด็กๆ ทำในสิ่งที่ชอบ เช่น ให้กระโดด มากกว่าที่จะบอกให้หัวเราะ การทำเช่นนี้จะสร้างรอยยิ้มให้เด็กๆ ขณะพูดคุยและเล่นด้วยกันได้ง่ายกว่า หากต้องการถ่ายรูปสองพี่น้องกระโดดขึ้นพร้อมกัน เมื่อจะกดชัตเตอร์คุณควรคาดคะเนเพื่อจับจังหวะการเคลื่อนไหวของเด็กๆ เพื่อเก็บช่วงเวลาที่ทั้งคู่กระโดดขึ้นถึงจุดสูงสุดหรือเมื่อสื่ออารมณ์ของตนออกมาได้อย่างดีที่สุด การถ่ายภาพในลักษณะนี้อาจไม่เป็นปัญหาเท่าใดนัก เนื่องจากพ่อแม่มักสามารถคาดคะเนการเคลื่อนไหวของลูกๆ ได้อยู่แล้ว เพราะเฝ้ามองพวกเขาอยู่เสมอๆ นอกจากนี้ หากคุณถ่ายภาพในโหมด Burst โหมดนี้จะให้คุณเลือกช็อตที่มีการสื่ออารมณ์ได้ดีที่สุดหลังจากถ่ายภาพไปแล้วได้ จึงทำให้ง่ายต่อการจับภาพช่วงเวลาที่ดีที่สุดได้จริง

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (มีเมฆอยู่บ้าง)
สถานะของแสง (ความเข้ม, ทิศทาง): แสงที่นุ่มนวล / แสงจ้าส่องเข้ามาจากด้านซ้ายมือของหน้าจอ

 

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): มีเมฆอยู่บ้าง ตามมาด้วยฝน
สถานะของแสง (ความเข้ม, ทิศทาง): แสงที่ส่องโดยตรงเล็กน้อยจากด้านซ้ายมือ

 

วิธีที่ 3: ถ่ายภาพการสื่ออารมณ์ทั่วไปของสองพี่น้อง

ขณะที่เด็กทั้งสองกำลังจดจ่อกับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหรือต่อสู้กัน นับเป็นโอกาสที่เราจะได้เก็บภาพความใสบริสุทธิ์ การแสดงออกแบบเด็กๆ หรือภาพที่แสดงให้เห็นถึงความสนิทสนมคุ้นเคยในแบบเฉพาะตัวของทั้งคู่ เนื่องจากเด็กๆ มักไม่รู้ตัวว่ามีกล้องคอยจับภาพอยู่ การรอให้ได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุดจึงไม่ใช่เรื่องยากเลย ฉันขอแนะนำให้ถ่ายภาพในระยะใกล้เพื่อจะได้เก็บภาพอารมณ์ความรู้สึกของเด็กๆ ได้อย่างเหมาะสม ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อคุณเล็งภาพจากระยะไกลโดยใช้ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ของเลนส์ซูม เด็กๆ จะสังเกตว่าคุณกำลังถ่ายภาพพวกเขาได้น้อยกว่า แต่หากคุณถ่ายภาพในระยะใกล้ คุณสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ ได้ดี เช่น มือเล็กๆ ของเด็ก

 

[คำแนะนำ] ใช้โหมด Tv เพื่อไม่พลาดช่วงเวลาที่ดีที่สุด

เมื่อถ่ายภาพเด็กๆ ที่กำลังวิ่งเล่นไปมา ฉันแนะนำให้เลือกสถานที่ที่สว่าง เช่น สถานที่กลางแจ้งในวันที่มีแสงแดดจ้า เพราะจะเกิดปัญหาตัวแบบเบลอได้น้อยกว่า เพื่อให้แน่ใจว่าตัวแบบจะไม่เบลอ ให้เลือกใช้โหมด Tv (Shutter-Priority AE) และเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ ยิ่งเราใช้ความเร็วชัตเตอร์เพิ่มมากขึ้นเท่าใด เราจะสามารถเก็บภาพช่วงเวลาเล็กๆ น้อยๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้นเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ในช็อตที่เด็กๆ กำลังกระโดด เช่น ในวิธีที่ 2 แนวทางคร่าวๆ คือ ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/500 วินาที หรือเร็วกว่านั้น เพื่อที่จะถ่ายภาพเด็กๆ ได้โดยที่ภาพไม่เบลอ

หากภาพที่ออกมาดูมืดกว่าปกติเนื่องจากถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่สูง ให้ลองใช้ความไวแสง ISO ที่สูงขึ้น เพื่อทำให้ภาพแลดูสว่างขึ้น (*โดยทั่วไปตั้งค่า ISO เป็น "อัตโนมัติ" ก็น่าจะเพียงพอแล้ว)

โหมด Tv
โหมดนี้ให้คุณสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการขณะที่กล้องกำหนดค่ารูรับแสงที่จะใช้โดยอัตโนมัติ โหมดนี้มีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหว

 

[คำแนะนำ] ใช้การตรวจจับใบหน้าเพื่อจับโฟกัส

เมื่อถ่ายภาพในโหมด Live View ฉันแนะนำให้คุณตั้งโหมด AF เป็น "การตรวจจับใบหน้า" ฟังก์ชั่นนี้จะจดจำและคงโฟกัสที่ใบหน้าของผู้คนไว้โดยอัตโนมัติ

 

 

Nao Nagatsuka

ช่างภาพและคุณแม่ของเด็กชายสองคน ชื่นชอบการถ่ายตัวแบบอย่างเช่น อาหาร การออกแบบตกแต่งภายใน และอุปกรณ์อื่นๆ ให้กับหนังสือและนิตยสารเป็นหลัก

 

Etica

บรรณาธิการ Naomi Yajima ทำงานเป็นตัวแทนให้กับบริษัทต่างๆ นอกจากทำงานให้กับนิตยสารกล้องของญี่ปุ่นชื่อ "Camera Biyori" แล้ว เธอยังทำงานด้านการวางแผนและบริหารจัดการหนังสือหลายเล่ม โฆษณา กิจกรรม สอนการถ่ายภาพ และอื่นๆ