Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

4 สิ่งที่ต้องทำสำหรับการหาสัตว์ใต้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ

2021-09-01

คุณไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าคุณจะได้อะไรก่อนการเดินทางถ่ายภาพใต้น้ำ แต่การเตรียมตัวอย่างเหมาะสมจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายภายใต้การควบคุมของคุณได้มากขึ้น ตั้งแต่การค้นหาจุดดำน้ำไปจนถึงการนำไฟสโตรปสีแดงประเภทที่ไม่ทำให้ปลาตื่นติดตัวไปด้วย ต่อไปนี้คือ 4 สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้พบสัตว์ใต้น้ำได้ง่ายขึ้น

สัตว์ใต้น้ำที่นำเสนอในบทความนี้ถ่ายภาพโดย @ajiexdharma

 

การดำน้ำหรือหาข้อมูลจากท้องถิ่น

เมื่อจะวางแผนการดำน้ำ การมีข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับพื้นที่นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก รวมถึงสภาพอากาศ การเคลื่อนไหวของกระแสน้ำ รูปแบบการอพยพ/การผสมพันธุ์ และสัตว์ที่คุณอาจพบ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่สำคัญนี้

ให้เตรียมคำถามสองสามข้อล่วงหน้าก่อนไปที่ร้านขายหรือให้เช่าอุปกรณ์ดำน้ำในพื้นที่ของคุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำจะแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับสภาพในท้องถิ่นและจุดที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพสัตว์ใต้น้ำ นอกจากนี้ คุณยังสามารถค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมทางออนไลน์เพิ่มเติมอีกขั้นหนึ่ง เมื่อคุณมีแผนเกี่ยวกับแผนการเดินทางแล้ว การจัดกระเป๋าก็จะเป็นเรื่องง่าย ทางที่ดีคือทำสิ่งนี้ในช่วงเวลากลางวัน เนื่องจากคุณอาจต้องใช้เวลาเพิ่มเติมก่อนการเดินทางเพื่อชาร์จแบตเตอรี่และลบเมมโมรี่การ์ด หากคุณมีกล้องมิเรอร์เลส ให้เรียนรู้วิธีตั้งค่าสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ! นอกจากนี้ ต่อไปนี้คือวิธีการลงน้ำพร้อมกับกล้องของคุณอย่างปลอดภัย และ3 จุดสำคัญในการดูแลอุปกรณ์ถ่ายภาพใต้น้ำของคุณ!

หากคุณเป็นมือใหม่ในการถ่ายภาพใต้น้ำ คุณอาจต้องการอ่านคู่มือที่นี่ก่อน!

 

เคลื่อนตัวช้าๆ และคอยตรวจสอบการลอยตัวของตนเสมอ

เมื่อคุณอยู่ในน้ำ การเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณเป็นสิ่งสำคัญ ชีวิตใต้น้ำมีจังหวะของมัน ทำให้แน่ใจว่าว่าคุณทำตัวช้าลงไปกับมัน อย่าทำการเคลื่อนไหวรุนแรงอย่างกะทันหัน ให้ลอยไปตามกระแสน้ำและปล่อยให้ทะเลนำทางคุณแทน การทำเช่นนี้จะทำให้สัตว์ต่างๆ สบายใจขึ้นเมื่อมีคุณอยู่ และคุณจะได้ภาพสัตว์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

นอกจากนี้ การตรวจสอบการลอยตัวขณะดำน้ำหรือดำน้ำตื้นจะช่วยให้แน่ใจได้ว่าคุณจะไม่รบกวนสิ่งแวดล้อม หากคุณกำลังดำน้ำ คุณอาจใช้เข็มขัดถ่วงน้ำหนักเพื่อช่วยให้คุณอยู่บนพื้นทะเล สำหรับนักดำน้ำตื้น การเคลื่อนไหวของมือเล็กน้อยจะช่วยให้คุณรักษาความสมดุลในกระแสน้ำทะเล นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยลดการรบกวนพื้นผิวทรายให้น้อยที่สุด ซึ่งจะช่วยให้คุณมีโอกาสถ่ายภาพได้อย่างชัดเจน ไมว่าจะอยู่ภายใต้สถานการณ์ใดก็ตาม อย่าเกาะปะการังเพื่อรักษาตำแหน่งของคุณ ปะการังนั้นเปราะมากและแตกหักได้ง่าย ดังนั้นควรปรับตำแหน่งตัวเองก่อน จากนั้นจึงถ่ายรูป คุณสามารถมองเห็นสัตว์แปลก ๆ ได้ในแหล่งที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกัน เช่นโคลน สาหร่าย แนวปะการัง เศษหินหรืออิฐ ถ้ำ และระหว่างหรือใต้ก้อนหิน มาดูสัตว์ทั้งสองชนิดนี้ที่พบในแหล่งที่อยู่อาศัยของแนวปะการัง:


Wrasse ทำความสะอาดเหงือกปลาปักเป้าในแหล่งที่อยู่อาศัยแนวปะการัง
Canon EOS 5D Mark III, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/7.1, ISO 100, 1/250s, 100mm

ปลาแรส (wrasse) ทำความสะอาดบลูสตรีค (bluestreak) เป็นหนึ่งในหลายสายพันธุ์ของปลาแรสทำความสะอาดซึ่พบในแหล่งที่อยู่อาศัยแนวปะการัง ปลาแรสกินปรสิตและเนื้อเยื่อที่ตายแล้วของปลาขนาดใหญ่กว่า นี่เป็นความสัมพันธ์แบบให้ประโยชน์ซึ่งกันและกัน โดยที่ผู้ล่าจะไม่มุ่งจะล่าพวกมันเนื่องจากพวกมันให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากสำหรับปลาชนิดอื่นๆ

 


ปลาบู่ซ่อนตัวอยู่ในแหล่งอาศัยของแนวปะการัง
Canon EOS 5D Mark III, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/4, ISO 100, 1/250s, 100mm

 

นำแฟลชกับไฟสโตรปมาด้วย

เมื่อใช้กล้อง Canon กับเคสใต้น้ำที่เหมาะสมแล้ว
จะเข้ากันได้กับไฟสโตรปใต้น้ำที่มีอยู่มากมายในท้องตลาด

ไฟสโตรปใต้นคือแฟลชทรงพลังที่ซิงค์กับกล้องเพื่อให้แสงสว่างแก่ฉากเวลาถ่ายภาพ ควรใช้ฟิลเตอร์สีแดงเมื่อใช้สโตรปแฟลช เนื่องจากถือว่ามีจริยธรรมมากกว่า มันจะไม่ทำร้ายสัตว์ใต้น้ำ และคุณยังสามารถใช้เป็นเครื่องนำทางเพื่อส่องหาสิ่งมีชีวิตที่ซ่อนอยู่ได้ เมื่อใช้สโตรปแฟลชกับกล้อง Canon ของคุณ ให้เปิดฟังก์ชันที่เรียกว่า High-Speed Sync ซึ่งช่วยให้ชัตเตอร์ของกล้อง Canon สามารถสื่อสารโดยตรงกับสโตรปแฟลชด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้น ประโยชน์ของสิ่งนี้คือจะช่วยให้คุณจะสามารถจับภาพสัตว์ที่เคลื่อนไหวเร็วได้

ประโยชน์อีกประการของการใช้ฟิลเตอร์สีแดงคือการได้สีที่ถูกต้อง ทันทีที่คุณลงสู่ระดับความลึกที่มากขึ้น (ลึกเกิน 4.5 ม.) จความยาวของคลื่นสีแดงจะอ่อนลง สโตรปแฟลชที่มีฟิลเตอร์สีแดงจะช่วยแก้ไขสีโดยการเพิ่มสีแดงกลับเข้าไปในสภาพแวดล้อม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณอยู่ใกล้กับวัตถุเมื่อถ่ายภาพ มิฉะนั้น แม้จะใช้ฟิลเตอร์สีแดง ภาพถ่ายของคุณก็อาจจะมีสีที่ผิดเพี้ยน

 

อุปกรณ์เสริมแว่นขยาย

การเป็นคนช่างสังเกตและเข้าใจสภาพแวดล้อมของคุณเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการระบุตำแหน่งของสัตว์ใต้น้ำ อุปกรณ์เสริมหน้ากากแว่นขยายเป็นวิธีการแก้ปัญหาแบบแฮนด์ฟรีที่ยอดเยี่ยมสำหรับใช้งานเมื่อดำน้ำ หรือคุณอาจใช้แว่นขยายแบบมือถือแทนก็ได้ อย่างไรก็ตาม คุณอาจพบว่ามันเป็นอุปสรรคต่อการถือกล้อง ตัวเลือกทั้งสองนี้โดยทั่วไปมีราคาไม่แพง ดังนั้นต้องมีหนึ่งตัวเลือกในชุดอุปกรณ์ถ่ายภาพใต้น้ำของคุณเป็นสิ่งจำเป็น

สิ่งที่ควรทราบอีกประการหนึ่งคือ คุณอาจมีอาการปวดตาหรือปวดศีรษะระหว่างการดำน้ำเมื่อใช้เครื่องมือดังกล่าว ทั้งนี้อาจเป็นเพราะความรัดแน่นของหน้ากากหรือจากการมองเห็นที่เปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน เริ่มต้นอย่างช้าๆ โดยการจุ่มและสำรวจใต้ผิวน้ำก่อนออกไปผจญภัย เพื่อให้ดวงตาของคุณปรับตัวและรู้สึกพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง

ดูภาพเพิ่มเติมจาก @ajiexdharma ที่ด้านล่างนี้ และเรียนรู้วิธีสร้างพื้นหลังสีดำสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำของคุณที่นี่!


จาโนลัสที่พบในโคลน
Canon EOS 5D Mark III, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/5.6, ISO 125, 1/125s, 100mm

Janolus นี้ถ่ายภาพได้จากที่ Melasti Tulamben ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำโคลนที่มีชื่อเสียงในบาหลี สามารถพบได้ในน้ำตื้นและช่วงน้ำลง

 


พบ Favorinus Tsuruganus บนสาหร่ายทะเล
Canon EOS 5D Mark III, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/8, ISO 100, 1/250s, 100mm

ทากทะเลนี้ถูกถ่ายภาพที่จุดดำน้ำ Kuanji Tulamben

 

ำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:
การถ่ายภาพใต้น้ำแบบมาโครกับ Lilian Koh: สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ในท้องทะเลลึกอันกว้างใหญ่ 
เคล็ดลับการถ่ายภาพจากนักถ่ายภาพใต้น้ำมืออาชีพ 
Underwater Photography and Videography: Interview with Pepe Arcos