Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

4 วิธีในการถ่ายภาพให้ได้สีที่สมจริงยิ่งขึ้น

2021-06-09

องค์ประกอบรองของการถ่ายภาพจะช่วยทำให้ภาพสมบูรณ์ขึ้น เช่น วัตถุ การจัดองค์ประกอบภาพและแสง อย่างไรก็ตามอย่าลืมนึกถึงพื้นฐานของการถ่ายภาพและการถ่ายทอดเรื่องราวของสีอย่างแม่นยำที่สุดในภาพของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการถ่ายภาพเชิงพาณิชย์ และนี่คือ 4 วิธีที่คุณสามารถทุ่มเททำให้ภาพคุณสมจริงขึ้นได้!

การถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW

คุณสามารถถ่ายภาพให้มีสีที่สมจริงได้อย่างง่ายดายด้วยกล้อง Canon ของคุณ เมื่อคุณเปิดกล้องเป็นครั้งแรกเพื่อที่จะถ่ายรูป ตัวรูปจะถูกบันทึกไว้เป็นไฟล์ JPEG แม้ว่าค่าเริ่มต้นจะสามารถให้สีที่น่าทึ่งสำหรับภาพถ่ายของคุณ (ตัวอย่างเช่น ถ่ายภาพทิวทัศน์ ถ่ายบุคคล ภาพถ่ายมาโครและภาพถ่ายกลางคืน) แต่หากคุณสามารถควบคุมการตั้งค่าสีได้ก็เป็นสิ่งที่เราแนะนำ เพื่อให้สีดูสมบูรณ์แบบที่สุด เราขอแนะนำให้คุณตั้งค่ากล้อง Canon ของคุณไปยังโหมด RAW

การถ่ายรูปด้วยโหมด RAW จะส่งข้ามการตั้งค่าอัลกอริทึ่มสี (ที่เรียกว่า JPEG) ในการบันทึกภาพที่ไม่ผ่านการบีบอัดทั้งหมดโดยตรงจากเซนเซอร์กล้องไปยังเมมโมรี่การ์ด ประโยชน์หลักๆ ของการถ่ายรูปในโหมด RAW คือคุณสามารถเปลี่ยนสมดุลของสีในระหว่างกระบวนการพัฒนาภาพถ่ายหลังจากการถ่ายภาพ(Post-processing)ได้ โดยไม่ทำให้ภาพต้นฉบับมีคุณภาพด้อยลง เมื่ออัพโหลดไฟล์ RAW ในซอฟต์แวร์สำหรับการแต่งภาพ คุณจะสามารถปรับแต่งสมดุลสีได้ด้วยตนเอง ไฟล์ RAW มีข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือ ตัวขนาดไฟล์ภาพมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ เพราะเป็นไฟล์ที่ไม่ได้ถูกบีบอัด ถึงอย่างนั้นกล้อง Canon ก็มีเวอร์ชั่นบีบอัดของไฟล์ RAW ที่เรียกว่า C-RAW (Compact RAW) ตัวขนาดไฟล์จะมีขนาดเล็กกว่า ซึ่งทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้จำนวนมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังคงความสามารถในการให้ได้สีที่สมจริงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

ตั้งค่าสมดุลแสงสีขาว (White Balance) ให้ถูกต้อง 

แสงหลากหลายประเภทที่เราเห็นล้วนแต่มีอุณภูมิสีที่แตกต่างกัน นั่นคือเหตุผลว่าทำไมสีเดียวกันถึงดูแตกต่างกันภายใต้แสงที่หลากหลาย เพื่อที่จะแก้ไขสีภายใต้สภาวะแสงที่แตกต่างกัน กล้อง Canon จะใช้การตั้งค่าแสงสมดุลสีขาวอัตโนมัติ (AWB - Auto White Balance) อุณภูมิสีของแสงจะถูกวัดด้วยหน่วย เคลวิน (K-Kelvin) และการตั้งค่าสมดุลสีขาว (WB) ที่เหมาะสมจะถูกปรับเข้ากับฉากที่ถ่าย

เมื่อใช้งานสมดุลแสงสีขาว(White Balance) คุณสามารถตั้งมันให้เป็น AWB หรือจะใช้โหมดแมนนวลก่อนการถ่ายภาพหรือในกระบวนการพัฒนาภาพถ่ายหลังจากการถ่ายภาพ(หากคุณถ่ายรูปด้วยโหมด RAW) ทั้งการปรับสมดุลสีขาวเองหรือการใช้ WB ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าอาจ เป็นสิ่งที่คุณสามารถเลือกใช้ได้ในสภาพแวดล้อมที่ท้าทายอย่างเช่น เจอไฟฟลูออเรสเซนต์ และไฟฮาโลเจนในห้องเดียวกัน

ทางออกเพื่อเอาชนะปัญหานี้คือการปรับสมดุลแสงสีขาวด้วยตัวคุณเอง ยกตัวอย่างเช่นคุณต้องการที่จะถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกดิน แต่เมื่อลองตรวจดูภาพแล้วโทนสีของภาพออกมาเป็นโทนเย็นเกินไป ในกรณีนี้เพื่อปรับภาพให้เป็นโทนอุ่น ทั้งหมดที่คุณต้องทำก็คือการปรับ WB ไปยังการตั้งค่า Cloudy การตั้งค่า Twilight และการตั้งค่า Sunset การตั้งค่าพวกนี้จะปรับค่าเควินให้ต่ำลง (6000K) เพื่อทำให้มั่นใจว่าอุณภูมิของแสงจะมีโทนสีที่อุ่นขึ้นและเหมาะสำหรับการถ่ายพระอาทิตย์ตกดิน

เมื่อพิจารณาเพิ่มเติมในการตั้งค่าล่วงหน้าของสมดุลแสงสีขาว(White Balance presets) Canon ยังมีตัวเลือกต่าง ๆ มากมายสำหรับสถานการณ์ทั่ว ๆ ไป และนั่นรวมไปถึง

  • AWB - อุณภูมิสีอยู่ที่: 3000 ~ 7000 K
  • Daylight - อุณภูมิสีอยู่ที่: 5200 K
  • Shade - อุณภูมิสีอยู่ที่: 7000 K
  • Cloudy, Twilight, Sunset - อุณภูมิสีอยู่ที่: 6000 K
  • Tungsten Light - อุณภูมิสีอยู่ที่: 3200 K
  • White fluorescent light - อุณภูมิสีอยู่ที่: 4000 K
  • Flash Use -อุณภูมิสีอยู่ที่: 6000 K
  • Custom - อุณภูมิสีอยู่ที่ 2500 ~ 10000 K

การปรับเทียบสีบนหน้าจอมอนิเตอร์

การทำให้ภาพมีสีที่สมจริงที่เสมอกันนั้นอยู่เหนือไปกว่าความสามารถของกล้อง Canon ของคุณ ซึ่งนำไปสู่ขั้นตอนกระบวนการพัฒนาภาพถ่ายหลังจากการถ่าย ซึ่งก็คือเครื่องมืออย่างการปรับเทียบจอภาพนั่นเอง!

ทั้งโปรแกรมและอุปกรณ์ปรับเทียบสีหน้าจอจะถูกออกแบบมาเพื่อให้อ่านพิกเซลบนจอภาพของคุณได้อย่างแม่นยำและแก้ไขให้ได้มาตรฐานของอุตสาหกรรมสี

ด้วยการปปรับเทียบสีจอมอนิเตอร์ของคุณ คุณจะมั่นใจได้ว่าภาพหรือวิดีโอที่คุณกำลังตัดต่ออยู่มีสีที่ถูกต้อง นั่นยังช่วยทำให้การแก้ไขภาพใดๆดูสมจริงขึ้นเมื่อพิมพ์ออกมาหรือเผยแพร่ที่อื่น ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นช่างถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ สิ่งสำคัญคือต้องถ่ายภาพสินค้าออกมาให้มีสีที่ถูกต้อง นอกเหนือจากช่างถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ที่ควรปรับเทียบสีจอมอนิเตอร์แล้ว ผู้ใช้ Canon ยังมีเครื่องมือที่เรียกว่า Canon EOS Utility หรือ Digital Photo Professional (DPP)  ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่ายที่เชื่อมโยงโดยตรงจากกล้องไปยังคอมพิวเตอร์ ทำให้ช่างภาพได้ดูภาพบนหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่าที่ถูกปรับเทียบสีแล้ว แทนที่จะใช้หน้าจอ LCD เล็กๆด้านหลังของตัวกล้อง Canon

 

การถ่ายภาพด้วยเกรย์การ์ด( Grey Card)

เกรย์การ์ดนั้นมีน้ำหนักที่เบาและราคาไม่แพง เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ที่ควรมีติดไว้ในชุดอุปการณ์ถ่ายภาพของคุณ มีหน้าที่ในการปรับระดับแสงของกล้องและสมดุลแสงสีขาวด้วยการใช้จุดอ้างอิง(Reference Point) การใช้งานเกรย์การ์ดในกล้องให้ทำตามขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้:

ขั้นตอนที่ 1: ถ่ายภาพเกรย์การ์ดให้เต็มเฟรม

ขั้นตอนที่ 2: เข้าโหมดแสดงตัวอย่างภาพ

ขั้นตอนที่ 3: เปิดเมนูของกล้องขึ้นและเลือก "ใช้ข้อมูล WB จากรูปนี้สำหรับการปรับ WB" จากนั้นกด OK

ขั้นตอนที่ 4: เลือกสมดุลแสงสีขาวแบบกำหนดเองจากหน้าเมนูกล้อง

คุณยังสามารถถ่ายภาพเกรย์การ์ดในฉากใดก็ได้แล้วนำไปปรับเทียบในกระบวนการพัฒนาภาพถ่ายหลังการถ่ายภาพในภายหลัง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกโหมด RAW ไว้ก่อนทำการถ่ายภาพ จากนั้นในซอฟต์แวร์แก้ไขตัวแปลง RAW ที่คุณใช้ให้เลือกเครื่องมือดูดสี (eyedropper) และคลิ้กที่เกรย์การ์ดในรูป

ผลลัพธ์จากกระบวนการอันใดอันหนึ่งในที่กล่าวมาข้างต้น จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าสมดุลสีของภาพถ่ายนั้นถูกต้อง และอย่าลืมว่าหากคุณเปลี่ยนการตั้งค่าแสงหรือสภาพแวดล้อม คุณจะต้องปรับเทียบใหม่อีกครั้ง

 

ดาวน์โหลดข้อมูลแบบ infographic ที่นี่

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง: 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง#13: การแก้ไขสมดุลแสงขาวคืออะไร ([ปรับ คร่อมแสงขาว])? มีวิธีใช้อย่างไร? 
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการพิมพ์ภาพแบบวิจิตรศิลป์ - ตอนที่ 4: แสงส่งผลต่อสีสันอย่างไร
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการพิมพ์ภาพแบบวิจิตรศิลป์ - ตอนที่ 3: โปรไฟล์สีและการปรับค่าสี