Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

4 วิธีในการสร้างภาพใต้น้ำของคุณให้เต็มไปด้วยสีสัน

2018-11-09

การที่เรายิ่งดำน้ำลึกลงไปใต้น้ำจะทำให้แสงนั้นส่องถึงได้ยากขึ้นส่งผลต่อการรับรู้เกี่ยวกับสีที่เรามองเห็น เมื่อความยาวคลื่นแตกต่างกันไปในแต่ละสีนั้นสีที่ต่างกันจะหายไปที่ระดับความลึกต่างๆทำให้ได้ภาพที่ดูเลือนลางและมีความคมชัดน้อยลงเมื่อเราดำลึกลงไป อย่างไรก็ตามยังมีวิธีแก้ไขปัญหาการสูญเสียสีใต้น้ำและนี่คือวิธีการต่างๆ

how to correct loss of colour underwater infographic

1. ตัวกรองช่วยเพิ่มสี

ถ้าหากคุณกำลังมองหาวิธีการแก้ปัญหาที่รวดเร็วนั้นให้เลือกใช้ตัวกรองสีเพื่อช่วยในการปรับสีของวัตถุในระดับความลึกต่างๆ ซึ่งตัวกรองสีนั้นจะช่วยให้คุณแทบจะไม่ต้องปรับแก้ไขสีหลังจากดำน้ำลงไปซึ่งอาจช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มาก โปรดทราบว่าไม่มีตัวกรองใดที่จะเหมาะสมกับทุกสภาวะเมื่อคุณดำน้ำลงไปในระดับความลึกที่แตกต่างให้เปลี่ยนไปใช้ตัวกรองสีที่แตกต่างกันเพื่อช่วยชดเชยการสูญเสียสี

2. การตั้งค่าสมดุลสีขาว

ให้ปรับสมดุลสีขาวของคุณด้วยตนเองเพื่อให้แน่ใจว่าสีที่เป็นกลางของวัตถุของคุณได้รับการบันทึกอย่างถูกต้องที่ระดับความลึกต่างๆ เพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำของกล้องคุณเพื่อปรับสมดุลสีขาวด้วยตนเอง เราขอแนะนำกล้อง EOS M50, กล้องมิลเรอร์เลสที่เปลี่ยนเลนส์ได้ขนาดเล็กที่นำเสนอระบบการใช้งานที่ง่ายควบคู่กับภาพถ่ายความละเอียดสูงและวิดีโอและการโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็วเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่พลาดช่วงเวลาที่สำคัญ

3. การแก้ไขสีภาพระหว่างช่วงการปรับแต่งภาพ

การถ่ายภาพในรูปแบบ RAW นั้นจะทำให้ง่ายขึ้นแม้ว่าจะมีข้อจำกัดและไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคุณในการแก้ไขสีภาพในระหว่างการปรับแต่งภาพก็ตาม ไฟล์ RAW นั้นจะบันทึกข้อมูลทั้งหมดจากเซ็นเซอร์กล้องซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการปรับเปลี่ยนต่างๆที่คุณสามารถทำได้ในการแก้ไขซอฟต์แวร์ หากภาพถ่ายของคุณดูเขียวเกินไปหรือเป็นสีฟ้ามากเกินไปให้ปรับอุณหภูมิของสีโทนสีและความคมชัดของซอฟต์แวร์เหล่านี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุณต้องการ ในการเริ่มต้นใช้โปรแกรมดิจิตอลโฟโตโปรเฟสชันนอลซึ่งเป็นโปรแกรมที่ช่วยให้คุณสามารถดูและประมวลผลภาพ RAW ที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS และ PowerShot DPP นั้นจะมีอยู่ในการตั้งค่าซอฟต์แวร์ในครั้งแรกของกล้องคุณ

4. ไฟแฟลชหรือไฟฉาย

ให้แสงสว่างแก่วัตถุด้วยไฟแฟลชหรือไฟจากไฟฉายซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรื้อฟื้นสีให้กับวัตถุใต้น้ำด้วยการเปิดเผยสีและความมีชีวิตชีวาเมื่อคุณถ่ายภาพด้วยแสงแฟลชนั้นให้ตั้งค่าความสมดุลสีขาวของกล้องให้เป็นแบบอัตโนมัติหรือไปที่อุณหภูมิสีของไฟแฟลชเพื่อให้ได้สีภาพที่ดีที่สุดและค่อยๆปรับระดับแสงแฟลชของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าภาพของคุณสว่างขึ้น (แสงไม่น้อยและไม่มากเกินไป) หรือคุณสามารถใช้ไฟฉายเพื่อช่วยเพิ่มแสงสว่างให้แก่วัตถุของคุณได้

เรียนรู้5 วิธีในการตั้งค่ากล้องที่สำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าภาพถ่ายใต้น้ำนั้นคมชัดหรือดูเกี่ยวกับ10 เคล็ดลับในการเริ่มต้นให้คุณถ่ายภาพใต้น้ำถ้าหากคุณกำลังจะผจญภัยถ่ายภาพใต้น้ำครั้งแรกนั้นให้ตรวจสอบก่อนว่าคุณรู้วิธีในการลงไปในน้ำพร้อมกับกล้องอย่างปลอดภัยเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ของคุณ

หยิบสำเนาของอินโฟกราฟฟิคนี้ได้ที่นี่

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!