LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

5 เคล็ดลับสุดสร้างสรรค์สำหรับสร้างความน่าสนใจให้กับ Instagram

2018-03-27

ทุกวันนี้ Instagram มีแต่รูปเสื้อผ้าหรือไม่ก็อาหารซ้ำ ๆ กันจนจำเจ ทำไมไม่ลองทำอะไรแตกต่างออกไปเพื่อเติมเสน่ห์ให้กับ
ฟีดของคุณกันล่ะ ลองใช้สิ่งของที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน บวกกับความสร้างสรรค์อีกนิดหน่อย แล้วมาดูกันว่าคุณจะถ่ายภาพที่น่าสนใจด้วยกล้องมิเรอร์เลสได้อย่างไรเพื่อให้รูปภาพของคุณโดดเด่นกว่าของคนอื่น 

ไม่ต้องใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์เสริมแพง ๆ ก็สามารถถ่ายรูปสวย ๆ ลง Instagram ได้ ด้วยเคล็ดลับสุดสร้างสรรค์ของเรา กล้องมิเรอร์เลสของคุณจะทำอะไรได้มากกว่าในคู่มือ 

1. ใช้แว่นขยายถ่ายภาพระยะใกล้

EOS M5, เลนส์ EF-M50 มม. f/1.8 STM, f/4, 50 มม., 1/50 วินาที, ISO200

ไม่มีเงินซื้อเลนส์มาโครแพง ๆ สำหรับใช้ถ่ายภาพระยะใกล้ใช่หรือเปล่า ไม่มีปัญหา! เข้าไปใกล้ ๆ จากนั้นถือแว่นขยายเหนือวัตถุนั้นเพื่อขยายให้ดูใหญ่ขึ้น แล้วจึงหันเลนส์เข้ามาใกล้ ๆ แว่นขยาย และกดชัตเตอร์ได้เลย จำไว้ว่าคุณจะต้องถือแว่นขยายนิ่ง ๆ ตอนที่ถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ด้านล่าง

2. ถ่ายภาพโบเก้ DIY

EOS M5, เลนส์ EF-M50 มม. f/1.8 STM, f/1.8, 50 มม., 1/50 วินาที, ISO640

การถ่ายภาพโบเก้ง่ายกว่าที่คิด สร้างฟิลเตอร์จากกระดาษลังสีดำ โดยตัดกระดาษเป็นวงกลมให้สามารถสอดลงบนเลนส์กล้องได้พอดี แล้วใช้มือตัดกระดาษเป็นรูปทรงโบเก้ที่ต้องการ รูปทรงที่ตัดออกมาจะต้องมีขนาดเล็กและขอบเรียบ ก่อนจะถ่ายรูป ให้ตั้งค่าเลนส์โดยกำหนดค่ารูรับแสงให้ต่ำที่สุด แล้วปรับโฟกัสจนกระทั่งมองเห็นรูปทรงโบโก้ตรงที่มีแสงสว่าง

เคล็ดลับ: ใช้โฟกัสแบบแมนวลเพื่อปรับทั้งขนาดรูรับแสงและความไวชัตเตอร์ เพิ่มระยะห่างระหว่างตัวแบบกับพื้นหลังเพื่อให้คุณถ่ายภาพโบเก้ได้สวยขึ้น ซึ่งทำได้โดยการลดระยะห่างระหว่างกล้องกับตัวแบบ ยิ่งระยะชัดลึกตื้นเท่าไหร่ ภาพของคุณจะหลุดออกจากโฟกัสมากเท่านั้น ทำให้เกิดโบเก้สวยขึ้น

3. เพิ่มเท็กซ์เจอร์ด้วยพลาสติกห่ออาหาร

EOS M5, เลนส์ EF-M50 มม. f/1.8 STM, f/4.5, 50 มม., 1/200 วินาที, ISO200

ลืมฟิลเตอร์แบบตั้งค่ามาให้ล่วงหน้าที่ทุกคนใช้เหมือน ๆ กันไปได้เลย เพราะคุณสามารถเพิ่มเสน่ห์ให้กับภาพถ่ายของคุณได้ง่าย ๆ ด้วยพลาสติกห่ออาหารโปร่งแสงที่คุณใช้อยู่ทุกวัน พลาสติกห่ออาหารจะช่วยเพิ่มเท็กซ์เจอร์สวย ๆ ให้กับภาพถ่าย โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาตกแต่งภาพถ่ายเลย แค่นำพลาสติกห่ออาหารมาทาบลงบนเลนส์ แล้วถ่าย หรือคุณจะใช้พลาสติกห่ออาหารสีอื่น ๆ ก็ยังได้ แล้วแต่จินตนาการของคุณ!

4. เล่นกับเงา

ใครจะไปรู้ว่าตะแกรงที่ใช้ในครัวก็นำมาถ่ายรูปได้เหมือนกันนะ ลองเอียงตะแกรงทำมุมต่าง ๆ กัน เพื่อสร้างเงาที่มีลวดลายน่าสนใจ เคล็ดลับ: ถ่ายภาพตอนบ่ายในช่วงที่แสงแดดยังแรงเพื่อให้ลวดลายของเงาชัดเจน

EOS M5, เลนส์ EF-M50 มม. f/1.8 STM, f/4.5, 50 มม., 1/1600 วินาที, ISO200

5. ฟิลเตอร์วินเทจแบบ DIY

EOS M5, เลนส์ EF-M50 มม. f/1.8 STM, f/4.5, 50 มม., 1/1000 วินาที, ISO200

คุณอาจจะนึกไม่ถึงว่าถุงน่องก็นำมาใช้ในการถ่ายภาพได้เหมือนกัน ถ้าอยากให้ภาพถ่ายออกมาดูวินเทจ เราแนะนำให้คุณพันถุงน่องไว้บนเลนส์เพื่อใช้แทนฟิลเตอร์กระจายแสงหรือฟิลเตอร์ที่ทำให้แสงนุ่มนวลลง ขึงถุงน่องสีเนื้อบาง ๆ ครอบเลนส์ แล้วมัดด้วยหนังยาง ลองถ่ายรูปหลาย ๆ ช็อตโดยขึงถุงน่องให้ได้ระดับความตึงต่างกัน

เคล็ดลับ: ทดลองใช้ถุงน่องหนาบางไม่เท่ากัน แล้วสังเกตความแตกต่าง!


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!