Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

5 กิจกรรมรอบโลกที่น่าพกกล้องไปถ่ายรูป

2017-01-10

ลืมกิจกรรมและสถานที่่ท่องเที่ยววันหยุดแบบพื้น ๆ อย่างไฟคริสต์มาสหรือทริปช้อปปิ้งไปได้เลย หากคุณวางแผนว่าจะเที่ยวพักผ่อนตอนสิ้นปี ลองมาทำอะไรใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิมและคุ้มค่ากับการบันทึกไว้บนแผ่นฟิล์ม (หรือบนบัญชี Instagram) สิ

 

เทศกาล Pushkar Camel Festival

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, ISO200, 105 มม., f/8, 1/400 วินาที โดย Jassi Oberai

Pushkar Fair คือเทศกาลของชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดในอินเดียและจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียเลยทีเดียว เทศกาลนี้จัดขึ้นในเมืองราชาสถาน ภายในงานมีทั้งการแสดงดนตรีและนักเต้นจากทะเลทรายธาร์ บรรดาพ่อค้า พ่อค้าปศุสัตว์ พ่อค้าแม่ค้า เจ้าของร้านค้า และช่างฝีมือมากมาย งานนี้ไม่ใช่ประสบการณ์ดาษดื่นทั่วไป เพราะมีอะไรให้ชมและให้ทำมากมายตลอด 5 วันของการจัดงาน

แล้วเราควรจะถ่ายภาพคนบนถนนจากระยะไกลหรือถ่ายภายใต้สภาพแสงน้อยดี
ลองมาดูกล้องแบบคอมแพ็คและน้ำหนักเบารุ่น STM 24-105mmมม. ว่าจะช่วยคุณได้อย่างไรบ้าง.

 

Niagara Falls เทศกาลฤดูหนาวของแสง

EOS 40D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, ISO1250, 24 มม., f/8, 0.6 วินาที โดย Jay

เราทุกคนต่างก็คุ้นเคยกับน้ำตกไนแองการาที่ยิ่งใหญ่ตระการตากันเป็นอย่างดี แต่นี่คือโอกาสที่คุณจะได้พบกับสีสันใหม่ ๆ ของน้ำตกแห่งนี้ และเราหมายความแบบนั้นตามตัวอักษรเลยละ! น้ำตกไนแองการาจะสว่างไสวด้วยการแสดงแสงสีเคลื่อนไหว 125 รูปแบบ สร้างบรรยากาศที่งดงามตระการตาที่คุณไม่ควรพลาดชมและเก็บภาพ โดยงานจะขึ้นระหว่างเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคมเป็นประจำทุกปี งานนี้จัดขึ้นในเมืองออนตาริโอ และบริเวณงานยังมีลานสเก็ตน้ำแข็งและการแสดงดอกไม้ไฟสุดยิ่งใหญ่ด้วย

 

Angkor Wat International Half Marathon

EOS 7D, เลนส์ EF-S15-85 มม. f/3.5-5.6 IS USM, ISO100, 15 มม., f/7.1, 1/60 วินาที โดย Brian Fagan

ไม่ว่าคุณจะชอบออกกำลังกายหรือไม่ แต่ Angkor Wat International Half Marathon นั้นคุ้มค่ากับการมาเยือนอย่างแน่นอนหากคุณเป็นคนที่หลงใหลในการถ่ายภาพภูมิทัศน์และการแข่งขันกีฬา ลองคิดดูสิ จะมีที่ไหนในโลกอีกที่คุณสามารถถ่ายรูปโดยมีมรดกโลกของ UNESCO เป็นฉากหลัง การแข่งขันจะขึ้นในเดือนธันวาคมของทุกปี โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 1996 จุดประสงค์ของการจัดงานคือเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเหยื่อทุ่นระเบิดสังหารบุคคลและรณรงค์ให้มีการห้ามผลิตและใช้งานอาวุธเหล่านี้อย่างไร้มนุษยธรรม

หากต้องการเก็บภาพบรรยากาศและความเคลื่อนไหวรวดเร็วภายในงาน คุณอาจจะต้องใช้กล้อง EOS 7D Mark II

 

ชมปลาวาฬที่เกาะเมาวี

EOS 7D, เลนส์ EF70-200 มม. f/4L IS USM, ISO320, 160 มม., f/7.1, 1/1250 วินาที โดย NOAA Office of National Marine Sanctuaries

ในเดือนธันวาคมนี้ มาผจญภัยกับสัตว์ทะเลนอกชายฝั่งของเกาะเมาอีและชมหนึ่งในสัตว์ทะเลฝูงสุดท้ายที่ยังเหลืออยู่ขณะอพยพย้ายถิ่น คุณจะเห็นความยิ่งใหญ่ของฝูงวาฬหลังค่อมในทะเลแปซิฟิกเหนือขณะว่ายน้ำอพยพย้ายถิ่นในหน้าหนาว โดยเคลื่อนผ่านชายฝั่งทะเลสีคริสตัลของเกาะเมาอี มีบริษัททัวร์หลายแห่งสามารถพาคุณเข้าไปพบยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเลเหล่านี้อย่างใกล้ชิด แต่เราอยากแนะนำบริษัทที่บริจาครายได้บางส่วนให้กับโครงการวิจัยและอนุรักษ์ปลาวาฬ

คุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับเก็บภาพวินาทีประทับใจด้วยเลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS USMซึ่งมีความเร็วในการโฟกัสอัตโนมัติดีเยี่ยมและซูมได้ไกลอย่างน่าเหลือเชื่อ โดยออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพการแข่งขันกีฬาและภาพเคลื่อนไหวโดยเฉพาะ

 

Junkanoo Parade 

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM , ISO5000, 16 มม., f/4, 1/1250 วินาทีโดย Erik Kruthoff
นักดนตรีทูบาใน Boxing Day Junkanoo Parade ประจำปีที่จัดขึ้นตลอดคืน นาซเซา ประเทศบาฮามาส Junkanoo คือประเพณีเฉลิมฉลองของชาวแอฟริกันตะวันตก เทศกาล Junkanoo ไม่เหมือนกับเทศกาล Mardi Gras ของนิวออร์ลีนส์หรือเทศกาลคาร์นิวัลของเมืองริโอ เพราะยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ฟรีและเผยถึงวัฒนธรรมของชาวบาฮามัสอย่างแท้จริง

หนีอากาศหนาวมาดื่มด่ำกับแสงอาทิตย์อันอบอุ่นในบาฮามาส เมื่อคุณอยู่ที่นั่น อย่าลืมเดินชม Junkanoo Parade ให้ทั่ว นี่คือการเฉลิมฉลองในรูปแบบของขบวนพาเหรดที่มีการเต้นรำและการแสดงดนตรีบนถนนหลาย ๆ สายของเมืองนาสเซา ลองนึกถึงเสียงดนตรีเป็นจังหวะจากกลองหนังแพะและกระดิ่งผูกวัว นึกถึงเครื่องแต่งกายที่ถักทอด้วยมือ และคณะเต้นรำที่ประกอบด้วยสมาชิกถึง 1,000 คน เคลื่อนไหวอย่างร่าเริงมีชีวิตชีวาบนถนนสิ นี่แหละคือภาพบรรยากาศที่ควรค่าแก่การประทับไว้บนแผ่นฟิล์ม

เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM เหมาะมากหากคุณต้องถ่ายภาพในที่แคบอย่างในงาน Junkanoo Parade เพราะมีมุมกว้างเป็นพิเศษถึง 16 มม. ทำให้คุณเข้าใกล้วัตถุได้มากขึ้น แต่สามารถเก็บรายละเอียดทุกอย่างไว้ในเฟรมได้

 

 

 

 

 

 

 

มีกิจกรรมอะไรอีกบ้างที่คุณจะต้องพกกล้องไปถ่ายรูปให้ได้ บอกเรามาได้เลย!

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!