LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ตัวอย่างภาพแฟลตเลย์เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพอาหารของคุณ

ด้วยภาพแฟลตเลย์นับไม่ถ้วนที่ถ่ายและอัปโหลดออนไลน์กันทุกวัน มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะโดดเด่นในกลุ่มฝูงชน วันนี้เราจะเปิดเผยเบื้องหลังภาพแฟลตแฟลตสวยๆ 3 ภาพที่ถ่ายโดยชุมชนช่างภาพอาหารของ Canon เพื่อเรียนรู้ว่ามันทําได้อย่างไร และให้คุณนำเคล็ดลับไปใช้ได้!


EOS 5D Mark III, EF50mm f/1.2L USM, f/8, ISO 100, 1/160s, 50mm
โดย @benetan74

การจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตร: เทคนิคที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพสําหรับภาพแฟลตเลย์ ซึ่งจัดเรียงโดยการวางตัวแบบหลัก (หรือจาน) ไว้ตรงกลางภาพหรือเฟรม และสร้างรูปแบบสมมาตรโดยใช้องค์ประกอบอื่นๆ ในการจัดเฟรมภาพ ในภาพนี้จานถูกล้อมรอบด้วยชามข้าวและตะเกียบที่ดูคล้ายกัน การจัดองค์ประกอบของภาพนี้มีความตรงไปตรงมาและชัดเจน ช่วยให้ผู้ชมสามารถระบุจุดโฟกัสในภาพได้อย่างง่ายดาย

ความเปรียบต่าง: ในภาพมีความเปรียบต่างเกิดขึ้นมากมาย ความเปรียบต่างอย่างหนึ่งก็คือข้าวขาวที่โดดเด่นตัดกับจานอาหารสีสดใสตรงกลาง ความเปรียบต่างที่ละเอียดอ่อนกว่าคือการใช้ผักสีเขียวในจานหลักตัดกับจานสีแดงที่วางมันอยู่ วิธีนี้ช่วยเพิ่มความน่าสนใจของภาพเนื่องจากช่วยให้องค์ประกอบหลักโดดเด่านขึ้นในภาพเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชม เรียนรู้วิธีถ่ายภาพสีอย่างชัดเจนในภาพของคุณได้ที่นี่!

องค์ประกอบที่เป็นกลาง: องค์ประกอบที่ไม่ดึงดูดความสนใจ และเกือบเป็นโทนสีเดียวกับฉากหลัง ซึ่งมีไว้เพื่อการเล่าเรื่องเท่านั้น

 

EOS 5D Mark III, EF50mm f/1.2L USM, f/8, ISO 100, 1/160s, 50mm
โดย @benetan74

ความเปรียบต่างและการจัดเฟรม: การใช้ความสว่างและความมืด ภาพนี้ถ่ายที่ขอบโต๊ะสีขาวซึ่งตัดกับพื้นไม้และเก้าอี้สีเข้ม ซึ่งเป็นการสร้างองค์ประกอบเฟรมภายในเฟรม ทำให้ความโดดเด่นมาอยู่ที่อาหารบนโต๊ะสีขาว การใช้ฉากหลังที่เป็นกลาง (ทั้งโต๊ะและพื้นไม้) สร้างความเปรียบต่างที่ตัดกันได้อย่างดีกับจานและอาหารสีสันสดใส

พื้นผิว: สังเกตว่าทุกอย่างในภาพดูแบนและเรียบยกเว้นอาหารหรือไม่? สิ่งนี้ทําให้อาหารดูมีมิติและน่ารับประทานมากขึ้น แน่นอนว่าแสงยังมีส่วนในการสร้างเงาในปริมาณที่เหมาะสมบนข้าว

การจัดวางนอกกึ่งกลาง: แม้ว่าการวางตัวแบบไว้ตรงกลางนั้นได้ผล แต่การจัดวางให้ตัวแบบอยู่นอกกึ่งกลางเล็กน้อยทําให้เกิดความสมดุลที่ไม่สมมาตรอย่างน่าสนใจกับภาพเนื่องจากด้านหนึ่งหนักกว่าอีกด้านหนึ่ง ตอนนี้ภาพนี้เน้นไปที่ด้านล่าง ซึ่งช่วยเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น

 


EOS 70D, EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS STM, f/8, ISO 320, 1/5s, 29mm
โดย @nickastig

คนเป็นองค์ประกอบ: การเพิ่มคนเป็นองค์ประกอบในภาพแฟลตเลย์ของคุณ ทําให้ภาพดูมีความเป็นมนุษย์และทำให้ผู้คนรู้สึกเกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถสร้างชีวิตชีวาด้วยการกระทำให้ภาพด้วยเช่นกัน นี่คือตัวอย่างของการสร้างภาพชีวิตผ่านช็อตการดึงชีส!

การเล่าเรื่อง: การใช้องค์ประกอบเช่นผลเบอร์รี่สีแดงและใบไม้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับอาหารและเพิ่มเนื้อเรื่อง อารมณ์ และความรื่นเริงให้กับภาพ ผู้ชมสามารถตีความภาพนีว่าได้รับแรงบันดาลใจจากคริสต์มาสหรือวันขอบคุณพระเจ้า้ได้อย่างรวดเร็ว

เคล็ดลับโบนัส:

  1. หากคุณไม่ใช่คนที่เตรียมอาหาร คุณจะไม่สามารถควบคุมสีที่ปรากฏในอาหารจานหลักได้มากนัก อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเล่นกับองค์ประกอบที่คุณสามารถควบคุมได้เสมอ เช่นอุปกรณ์ประกอบฉาก ฉากหลัง และการจัดองค์ประกอบ ลองเลือกอุปกรณ์ประกอบฉากที่บอกเล่าเรื่องราวสีที่เข้ากันให้กับภาพเพื่อให้ภาพดูตัดกันหรืออยู่ในโทนเดียวกันเพื่อความรู้สึกแบบโมโนโทน
  2. ภาพแฟลตเลย์ไม่เหมาะสําหรับอาหารไปทุกชนิด! อาหารบางอย่างจะดูดีขึ้นเมื่อถ่ายจากมุมอื่น อย่างไรก็ตามคุณยังสามารถทดลองการจัดวางอาหารได้ตามที่จำเป็น ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้แฮมเบอร์เกอร์ซ้อนกัน โดยการตัดครึ่งและหันหน้าขึ้นเพื่อแสดงอาหารในมุมมองที่แตกต่าง
  3. ใช้ขาตั้งกล้องที่มีแขนยื่นออก! ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถถ่ายภาพจากด้านบนโดยไม่จําเป็นต้องถือกล้องด้วยมือ คุณยังสามารถหมุนจอภาพ LCD แบบปรับหมุนได้บนกล้องของคุณเพื่อการดูหน้าจออย่างสะดวกสบาย (โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์เมื่อใช้วิธีการถ่ายภาพแบบเชื่อมโยง) นอกจากนี้ยังช่วยให้สามารถปรับภาพได้อย่างแม่นยํายิ่งขึ้นพร้อมกับช่วยในการจัดเฟรมของภาพ คุณสามารถใส่มือของคุณเองในภาพด้วยวิธีนี้ เนื่องจากคุณสามารถใช้ตัวจับเวลาซึ่งทำให้มือทั้งสองข้างของคุณเป็นอิสระ!
  4. เลือกระยะชัดลึกหากคุณกําลังจัดเฟรมฉากในหน้าจอ LCD ด้วยวิธีนี้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าองค์ประกอบที่ต้องการทั้งหมดมีความชัดเจน!

 

นี่คือสาเหตุที่กล้องมิเรอร์เลสช่วยให้การจัดองค์ประกอบภาพของคุณง่ายขึ้น!

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:

การใช้ครีเอทีฟฟิลเตอร์ในการถ่ายภาพอาหารเชิงศิลปะ

วิธีการสร้างสรรค์และการถ่ายภาพนิ่งของโครงสร้างอาหารที่กองซ้อนกัน

การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์อย่างง่าย: ดอกไม้และขนมหวาน