LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับ 5 ข้อ สำหรับการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงเพื่อภาพแมวที่ดีขึ้น

2020-04-06

หากคุณเป็นเจ้าของแมวตัวใหม่ เป็นที่เข้าใจได้ว่าคุณต้องการอวดสมาชิกของครอบครัวคนล่าสุดของคุณสู่โลกอย่างภาคภูมิใจ (เช่นเดียวกับเพื่อนที่มีทารกแรกเกิดซึ่งตอนนี้ Facebook เป็นแกลเลอรี่ภาพเด็กไปแล้ว) การถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงมีหลายวิธี แต่อย่าเป็นคนที่ขาดทักษะในการดูแลสัตว์เลี้ยงล่ะเคล็ดลับห้าข้อต่อไปนี้จะช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงได้

EOS RP, RF50mm f/1.2 L USM lens, f/3.2, 50mm, 1/100sec, ISO1000

ดวงตาเป็นส่วนที่สำคัญ

EOS RP, RF 24-105mm f/4L IS USM lens, f/4.5, 105mm, 1/250sec, ISO5000

เช่นเดียวกับการถ่ายภาพบุคคล เราต้องการจับภาพดวงตาของตัวแบบของเรา สำหรับแมว มันเป็นแนวทางที่น่าสนใจมากกว่า: ดวงตาของพวกมันสามารถมีรูปร่างเป็นร่องทางยาว ทรงอัลมอนด์ที่ดึงดูดใจ หรือดวงตากลมเต็ม และทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับแสงในช่วงเวลาของวันนอกจากนี้ ขนาดที่แตกต่างกันของลูกตาดำยังระบุอารมณ์ของแมวด้วย เช่น ร่องทางยาวที่แคบสามารถแสดงถึงความเร้าอารมณ์ (ความโกรธ ความสุข ฯลฯ) ในขณะที่ลูกตาดำที่กว้างอาจหมายถึงความตื่นเต้นหรือความกลัว

การทำความเข้าใจสิ่งนี้จะช่วยให้คุณจับอารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ ของแมวของคุณ ช่วยให้คุณบอกเล่าเรื่องราวผ่านการถ่ายภาพได้ดีขึ้น สำหรับการถ่ายภาพนี้ Servo AF มีประโยชน์เพื่อทำให้มั่นใจว่าโฟกัสจะอยู่บนสัตว์เลี้ยงของคุณเสมอถึงแม้ว่า Eye Detection AF จะใช้งานไม่ได้กับดวงตาของสัตว์ แต่วิธีการอย่าง Zone AF นั้นทำงานได้ดีเพื่อรักษาจุดโฟกัส

ใส่ใจรายละเอียด

EOS RP, RF50mm f/1.2 L USM lens, f/2.8, 50mm, 1/125sec, ISO320

เมื่อพูดไปแล้ว ปีศาจก็อยู่ในรายละเอียด ถ่ายภาพหนวดแมวขนาดเล็กอย่างใกล้ชิด อุ้งเท้าน้อยของพวกมัน จับภาพหางแมวเป็นพวง หรือหูที่มีขนยาวมุมเหล่านี้เป็นมุมที่น่าสนใจสำหรับการจับภาพ แทนที่จะเป็นเพียงแค่การจับสัตว์เลี้ยงทั้งหมดไปใส่ในกรอบอย่างง่ายดาย

ไม่มีโหมดมาโครเหรอ ไม่มีปัญหา หากคุณต้องการภาพถ่ายแคบที่ออกจากกล้องโดยตรง ให้พิจารณาเปลี่ยนโหมดครอบตัดในกล้องเป็น 1.6x ก่อนถ่ายภาพด้วยจำนวนพิกเซลที่สูง คุณยังสามารถเก็บรายละเอียดในรูปภาพสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างเพียงพอแม้จะครอบตัดอย่างใกล้ชิดก็ตาม

เข้าไปอยู่ในระดับเดียวกับพวกเขา

EOS RP, RF50mm f/1.2 L USM lens, f/1.4, 50mm, 1/160sec, ISO1250

พื้นฐานอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงคือ เข้าไปอยู่ในระดับเดียวกับสัตว์เลี้ยงเมื่อทำการถ่ายภาพพวกเขา สิ่งนี้ช่วยให้คุณไม่เพียงแต่จะได้ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงของคุณมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังมองเห็นโลกผ่านสายตาของพวกเขาอีกด้วยดังนั้น มุมที่ต่ำกว่าจะทำให้มีโอกาสจับภาพนิสัยใจคอและอารมณ์ที่ซ่อนเร้นอยู่จากสัตว์เลี้ยงของคุณได้อย่างมาก

ด้วยหน้าจอสัมผัส LCD แบบปรับหมุนได้ คุณไม่จำเป็นต้องยืดเหยียดตัวเองเพื่อพยายามถ่ายภาพมุมต่ำหน้าจอที่ประกบติดอย่างสมบูรณ์ช่วยให้คุณสามารถโฟกัสและถ่ายภาพได้ด้วยการสัมผัสเพียงนิ้วเดียว ช่วยให้คุณมุ่งเน้นไปที่การสำรวจมุมที่เป็นเอกลักษณ์ทั้งในแนวตั้งและแนวนอนมากขึ้น ทำให้เกิดความสะดวกแบบหาที่เปรียบไม่ได้

ของเล่นและอาหารเป็นเหยื่อล่อ


EOS RP, RF50mm f/1.2 L USM lens, f/1.2, 50mm, 1/60sec, ISO1000

การถ่ายรูปแมวเป็นภารกิจที่ยุ่งยาก พวกเขาไม่ตอบสนองต่อชื่อของพวกเขา ซึ่งแตกต่างจากสุนัข ดังนั้นการทำให้พวกเขาสนใจการถ่ายภาพจึงเป็นเรื่องยากมาก อย่างไรก็ตาม การมีขนมหรือของเล่นไว้ในมือของคุณจะช่วยได้อย่างแน่นอน! วางอาหารที่น่ารับประทานไว้บนกล้องของคุณเพื่อให้ดูเหมือนแมวกำลังมองตรงเข้าไปในเลนส์ ด้วยวิธีนี้คุณจะได้ภาพสัตว์เลี้ยงที่กำลังมองคุณด้วยความสนใจที่ไม่แบ่งแยก อย่าลืมให้อาหารแก่แมวเมื่อคุณถ่ายภาพเสร็จแล้ว!สำหรับของเล่น การจับภาพแมวที่กำลังทำกิจกรรมอยู่ เช่น การเล่น การเตะ หรือการเคี้ยวของเล่นเป็นสิ่งน่าสนใจ

เรียนรู้เกี่ยวกับรูรับแสง

EOS RP, RF50mm f/1.2 L USM lens, f/3.2, 50mm, 1/400sec, ISO800

ค่ารูรับแสงมีความสำคัญเมื่อพูดถึงการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง เนื่องจากมันเป็นตัวควบคุมความลึกของภาพที่คุณนำเสนอและโฟกัสของภาพถ่ายของคุณตามลำดับ

เมื่อถ่ายภาพในห้องที่มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ ให้ปรับการตั้งค่ารูรับแสงกว้างขึ้น (เช่น f/2.0 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเลนส์ที่คุณถ่ายด้วย) เพื่อให้ได้ภาพที่มีระยะชัดลึกแบบตื้นการถ่ายภาพด้วยการตั้งค่านี้จะช่วยแยกวัตถุของคุณออกจากพื้นหลัง ซึ่งทำให้ภาพสัตว์เลี้ยงสวยงาม

หากคุณต้องการสร้างบริบทให้กับภาพของคุณ ให้ปรับการตั้งค่ารูรับแสงเป็น f-stop ที่สูงขึ้น (เช่น f/8) เพื่อช่วยแสดงสภาพแวดล้อมของคุณได้มากขึ้นหรืออีกวิธีหนึ่งคือ คุณสามารถนำสภาพแวดล้อมโดยรอบกลับคืนมาได้ด้วยการซูมออก ซึ่งจะทำให้ฉากหลังของคุณมีระยะชัดลึกที่ลึกขึ้นโดยไม่ต้องดันค่า f-stop ให้สูงขึ้น

ไม่มีกฎระเบียบที่เคร่งครัดเมื่อต้องตั้งค่า f-stop ในอุดมคติ เพียงแค่ทดสอบในระดับต่าง ๆเพื่อให้ได้ภาพที่คุณพอใจมากที่สุด และคุณรู้สึกว่าโชว์สัตว์เลี้ยงของคุณอย่างดีที่สุด

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง กรุณาอ่านบทความต่อไปนี้:

แนวทาง 5 ข้อในการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างใกล้ชิดด้วย Canon EOS R

ไอเดีย 3 ข้อสำหรับภาพถ่ายแมวสุดน่ารัก

เคล็ดลับเพื่อเพิ่มค่าการมีส่วนร่วมใน Instagram ของสัตว์เลี้ยงของคุณ

แนวทาง 6 ข้อในการสร้างบัญชี Instagram ที่คุ้มค่าสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณ

การถ่ายภาพวัตถุที่คาดเดาไม่ได้ - สัตว์เลี้ยง