LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

5 ช่างภาพ 5 ปณิธานปีใหม่

2017-03-17

เราก้าวเข้าสู่ปี 2560 มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ขอย้อนกลับไปดูว่าช่างภาพของเราบางคนทำอะไรกันมาบ้าง และปีใหม่นี้มีอะไรรอคอยเขาอยู่ พบกับ Justin Mott ช่างภาพเชิงพาณิชย์และภาพแนวสตรีท Joseph Mak ช่างถ่ายภาพการเดินทางท่องเที่ยว Lia Barrett ช่างถ่ายภาพใต้น้ำ Raymond Phang ช่างถ่ายภาพงานแต่งงาน และ Mark Gee ช่างถ่ายภาพดาราศาสตร์

ช่วยบอกเล่าเกี่ยวกับการถ่ายภาพที่คุณโปรด จากปี 2559

Justin Mott: ผมเป็นช่างภาพประจำรายการ Photo Face-Off สามปีซ้อน มีงานใหม่ๆ ให้ทำอยู่เสมอ ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับ Canon ทุกซีซั่น ไม่ใช่เฉพาะในรายการเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวแทนแบรนด์ของ Canon ในมหกรรมการแข่งขันถ่ายภาพมาราธอนระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นั่นไม่ใช่ตำแหน่งอย่างเป็นทางการของผม ทว่าผมได้สัมผัสประสบการณ์สุดยอดจากการเป็นตัวแทนในรายการ และมีโอกาสเดินทางไปทั่วภูมิภาค ได้พบปะและทำความรู้จักกับผู้คนทุกรุ่นทุกวัย ในทุกแวดวง ซึ่งมีใจรักการถ่ายภาพเหมือนกัน

ร่วมเดินทางกับ Justin Mott ไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในซีรีย์ Justin Mott ได้ที่นี่: สีสันที่เมืองเว้ – ภาพแนวพอร์เทรต

 

Lia Barrett: เป็นคำถามที่ตอบยาก ปี 2559 ฉันยุ่งสุดๆ ฉันแต่งงาน ไปร่วมรายการ TED talk แล้วก็ตั้งครรภ์ การหาเวลาถ่ายภาพจึงน่าท้าทายมาก แต่ฉันคิดว่าภาพที่ฉันโปรด ถ่ายกับเพื่อนสนิท Liz Parkinson จากทีมงานของ Stuart Cove ที่บาฮามาส เป็นภาพที่ฉันโปรดเพราะว่า Liz กับฉันมีอิสระและเวลามากพอที่จะคิดสร้างสรรค์ได้ตามใจชอบ เรามี safety backup ชั้นยอด มีซากเรืออับปางและปลาฉลามเยอะแยะ หลายไอเดียในหัวคิดฉันเรื่องเทพนิยายกลายเป็นจริง นอกจากนั้น Liz เป็นนักดำน้ำหญิงมือหนึ่ง เธอดำน้ำตัวเปล่า และกลั้นหายใจได้นานมาก งานทุกอย่างจึงง่ายดายและน่าสนุกสุดๆ

เชิญชมผลงานภาพใต้น้ำที่สะดุดตาของ Lia Barrett: ภาพใต้น้ำที่เหนือจริง: สัมภาษณ์ Lia Barrett

 

Joseph Mak: ผมโปรดภาพถ่ายจากทริปไปแอนตาร์กติกาในปี 2559 นั่นเป็นจุดหมายในฝันของผม ผมได้เดินทางไปทวีปที่ 7 ของโลก ธรรมชาติและการเดินทางสำรวจที่นั่น เป็นหนึ่งเดียวในโลก ผมได้สัมผัสความเงียบสงบ ได้ยินเสียงธารน้ำแข็งกระทบผืนน้ำ ได้เห็นนกเพนกวินและสัตว์ขั้วโลกในระยะใกล้ๆ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะได้ชื่นชมความงามของแอนตาร์กติกา เราต้องผ่านช่องแคบ Drake เป็นเวลา 2 วัน น่านน้ำแถบนั้นขึ้นชื่อว่ามีคลื่นลมแรงสุดโหด เราต้องเก็บข้าวของไว้ให้ดี ไม่งั้นก็จะตกหล่นหมด นี่คือประสบการณ์ที่บอกได้ว่า "เรารอดปลอดภัย ผ่านช่องแคบ Drake มาแล้ว"

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/11, 16 mm, 1/320sec, ISO640
ธารน้ำแข็งที่แอนตาร์กติกา

 

Raymond Phang: การถ่ายภาพที่ผมโปรดจากปี 2559 คงเป็นภาพที่ผมถ่ายกับบริษัทโฆษณา เป็นทีมงานสร้างสรรค์ที่ครบชุด ด้วยใจรักที่ตรงกัน เข้ากันได้ดี แถมยังมากด้วยพรสวรรค์ และไฟแรง! นอกจากนั้น คงเป็นการเดินทางไปถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่ญี่ปุ่น (ธ.ค.2058) และเกาหลี (เม.ย.2059) ผมรักอากาศที่นั่น! ทว่าเจ้าสาวคงไม่เห็นด้วย เธอหนาวแทบตาย ทั้งๆ ที่มีอาการหนาวสั่น แต่ก็กระตือรือร้น และสนุกกับการถ่ายภาพ! เมื่อทำงานกับคนที่พลังสูง เราก็พลอยรู้สึกมีพลังและแรงบันดาลใจไปด้วย นี่ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นโดยทางอ้อม ฮ่าฮ่า!

ชมภาพน่าทึ่งของ Raymond: บันทึกภาพความงดงามของช่วงเวลาพิเศษกับ Raymond Phang

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/7.1, 19mm, 1/200sec, ISO400
Eugene กับ Karmen ที่ญี่ปุ่น

 

Mark Gee: ผมคิดว่าเป็นตอนที่ผมกลับไป Bushtops Camp ในเคนยา แอฟริกา ผมไปที่นั่นทุกปี และก็แตกต่างกันไปทุกปี ผมโปรดงานถ่ายภาพที่นั่นในปี 2559 เพราะไม่ว่าจะวางแผนไว้สักแค่ไหน ก็ไม่เคยรู้เลยว่าจะลงเอยอย่างไร... สุดแล้วแต่ธรรมชาติ การอยู่ให้ถูกที่ถูกเวลา ปีที่แล้วเป็นงานถ่ายภาพการอพยพของฝูงวิลเดอร์บีสท์ ปีนี้เราถ่ายภาพสิงห์โตเป็นส่วนใหญ่

 

ผลงานเด่นบางส่วนของคุณในปี 2559 มีอะไรบ้าง

Justin Mott: ปีที่แล้วผมได้รับเชิญให้เป็นแขกกิตติมศักดิ์และพี่เลี้ยง ในงาน Canon Photo Clinic ที่ญี่ปุ่น ผมรักการสอนถ่ายภาพ แต่ช่วงนี้ผมแทบไม่มีเวลาทำเช่นนั้นเลย เพราะว่ามีงานยุ่งมากกับการดูแลธุรกิจถ่ายภาพและวิดีโอ ทริปนั้นผมมีโอกาสสำรวจญี่ปุ่น และได้ถ่ายภาพเอง นอกจากนี้ยังได้ติดต่อพูดคุยกับช่างภาพมือสมัครเล่นที่มาร่วมงาน เป็นประสบการณ์พิเศษสุด

EOS 5DS R เลนส์ EF-S24mm f/2.8 STM, f/8, 24mm, 1/400sec, ISO100
เหม่อมองตึกระฟ้าที่ดูไบ

 

Lia Barrett: ผลงานเด่นที่น่าพอใจ ทว่าน่าท้าทายที่สุด คงเป็นการไปร่วมรายการ TEDx talk ที่แนชวิลล์ ต่อหน้าผู้ชมแน่นขนัด ฉันรู้สึกประหม่าที่สุดในชีวิต (ฉันไม่ค่อยถนัดนักกับการพูดต่อหน้าคนหมู่มาก) แต่การมีโอกาสได้ขึ้นไปยืนต่อหน้าผู้ชม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วฉันคาดว่าคงไม่รู้อะไรมากนักเกี่ยวกับเรื่องใต้น้ำ และได้พูดคุยถึงท้องทะเล สัตว์น้ำ และการที่เราต้องใส่ใจกับวิธีอนุรักษ์สัตว์น้ำ เป็นประสบการณ์ที่น่าทึ่ง ซึ่งฉันคิดว่าปีนี้คงเทียบไม่ติดแน่

EOS 5D Mark III เลนส์ EF8-15mm f/4L Fisheye USM, f/9, 15mm, 1/60sec, ISO400
Liz Parkinson ท้ายซากเรือ Ray of Hope ห้อมล้อมด้วยฉลามที่แนวปะการังแถบแคริเบียน

 

Joseph Mak: การที่มีโอกาสได้เดินทางไปในส่วนต่างๆ ของโลก ได้พบเห็นวัฒนธรรมท้องถิ่น และสัมผัสกับชีวิตคนพื้นเมือง! บางครั้งเป็นการสำรวจด้วย โดยที่เราต้องเดินป่าและพักแรม นั่นเป็นประสบการณ์ที่น่าทึ่ง

เดินทางไปทั่วทุกมุมโลกกับสุดยอดภาพของ Joseph Mak: การถ่ายภาพการเดินทาง: บันทึกภาพความหลากหลายทางวัฒนธรรม

EOS 5DS R เลนส์ EF35mm f/1.4L II USM, f/2.8, 35mm, 1/200sec, ISO250
ร่วมวงกับคนพื้นเมือง

 

Raymond Phang: ผมได้เป็นคณะกรรมการผู้ตัดสินการแข่งขันถ่ายภาพ และหนึ่งในผู้จัดงาน Shiokcamp ค่ายถ่ายภาพที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งแตกต่างจากเวิร์คช็อปถ่ายภาพตามปกติอย่างมาก แต่ในปี 2559 ผมฝืนใจตัวเองให้ใช้ชีวิตแบบเนิบช้า แม้แต่การแข่งขัน ผมงดการสมัครเข้าแข่งขันด้วย เพราะเราต้องเคารพกติกา ด้วยการใช้เวลามากเพื่อมุ่งเน้นความเตรียม ซึ่งผมทำไม่ได้จริงๆ ในปีนี้

นอกจากนี้ ลูกสาวผมคลอดตอนต้นเดือนมกราคม ทำให้ผมตระหนักว่าต้องปลีกเวลาเพื่อลูก เพื่อนหลายคนบอกว่าเด็กเติบโตเร็วมาก ก่อนที่จะรู้ตัว ลูกก็วิ่งได้แล้ว! ด้วยเหตุนี้เอง ผมจึงประกาศตั้งแต่ต้นปีว่าจะรับงานถ่ายภาพงานแต่งงานเพียง 30 งาน และถ่ายภาพพรีเวดดิ้งแนวคอนเซ็ป 5 งาน ในปี 2559 เป็นจริงอย่างที่เพื่อนบอก เดือนหน้าลูกสาวผมยกระดับจากเด็กอ่อนเป็นเด็กวัยหัดเดิน อีกไม่นานเราคงได้วิ่งตามกันสนุกเลยล่ะ

 

Mark Gee: ผมมุ่งเน้นการเดินทาง และแบ่งปันความรู้ความชำนาญของผม ในปี 2559 ผมจัดเวิร์คช็อปถ่ายภาพดาราศาสตร์ฟรีหลายครั้ง เพื่อเปิดโอกาสให้ช่างภาพได้หัดถ่ายภาพดวงดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืน หนึ่งในเวิร์คช็อป ผมจัดขึ้นที่เวลลิงตัน ซึ่งเป็นบ้านเกิดในนิวซีแลนด์ มีคนมาร่วมกิจกรรม 800 คน น่าตื่นเต้นมาก! นอกจากนี้ ผมไปที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเคนยา จัดเวิร์คช็อปถ่ายภาพกับเด็กกลุ่มเล็กๆ ทั้งน่าทึ่งและน่าถ่อมตัว เพราะเด็กที่ผมสอนไม่เคยจับกล้องมาก่อน การได้เห็นใบหน้าเด็กที่สดชื่นแจ่มใส เมื่อได้ถ่ายภาพแรกในชีวิต เป็นสิ่งที่ห่าค่ามิได้! ผลงานเด่นอื่นๆ จากปี 2559 คือ การไปบรรยายที่งาน Adobe Make It Everywhere Tour และไปถ่ายภาพยนตร์สั้นที่บอร์เนียว เกี่ยวกับดาราศาสตร์สำหรับ Canon Asia

ตื่นตาตื่นใจกับความงามของท้องฟ้ายามค่ำคืน ภาพโดย Mark Gee: การถ่ายภาพทางดาราศาสตร์: สัมภาษณ์ Mark Gee

 

เหตุการณ์บ้าบิ่น/น่าทรงจำที่สุดที่เกิดขึ้นขณะถ่ายภาพ ในปี 2559

Justin Mott: เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว ผมขาหักและเส้นเอ็นขาด ขณะถ่ายภาพโฆษณาระดับโลกที่ซิดนี่ย์ สำหรับลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของเราจากเครือโรงแรมชั้นนำ เป็นการถ่ายแคมเปญใหญ่สองช่วง ช่วงแรกที่ซิดนีย์ ช่วงที่สองในดูไบ วันสุดท้ายที่ซิดนี่ย์ ผมทดสอบกล้องกับผู้ช่วย ผมไม่อยากจะยืดเยี้อ คือว่าผมกระโดดข้ามน้ำตกหินอ่อนลงไปบนพื้นลื่น กระดูกเข่าแตก และเส้นเอ็นฉีกขาด งานนั้นใหญ่มากจึงเลื่อนเวลาไม่ได้ เพราะเราชำระค่าใช้จ่ายหมดแล้วสำหรับการถ่ายภาพ ใบอนุญาต นายแบบนางแบบ ผุ้ควบคุมโดรน ฯลฯ หลังจากรับการรักษาที่ห้องฉุกเฉิน ผมกลับไปถ่ายภาพต่อในวันนั้น แล้วเดินทางตรงไปที่ดูไบเพื่อถ่ายภาพช่วงที่สองจนเสร็จ

ทีมงานคอยให้กำลังใจ ดูแลเอาใจใส่และช่วยผมถ่ายภาพที่ต้องการ จนเสร็จเรียบร้อย ท้ายสุด ผมภูมิใจมากกับภาพที่ออกมา เมื่อนึกย้อนไปก็เป็นประสบการณ์เชิงบวก เพราะเตือนใจว่าผมโชคดีมากที่มีทีมงานเป็นเลิศ และการถ่ายภาพไม่ต้องเป็นงานที่ทำลำพังคนเดียวเสมอไป

EOS 5DS R เลนส์ EF-S24mm f/2.8 STM, f/3.2, 24mm, 1/8000sec, ISO100
ลอยตัวกลางอากาศ

Lia Barrett: เหตุการณ์บ้าบิ่นที่เกิดขึ้นปีนี้ คือตอนที่ฉันแหวกว่ายอยู่บริเวณเกาะบิ๊กไอส์แลนด์ที่ฮาวาย ขณะปลาวาฬนำร่องฝูงใหญ่ มาเจอปลาวาฬหัวแตงโมฝูงใหญ่ ราวกับมันสนทนากัน เกิดความชุลมุนวุ่นวายใต้น้ำ ฉันไม่รู้จะมองอะไรดี และจับภาพไม่ถูก มันผ่านไปเร็วมาก แต่เป็นประสบการณ์น่าตื่นเต้นที่ฉันไม่มีวันลืม

EOS 5D Mark III เลนส์ EF8-15mm f/4L Fisheye USM, f/11, 15mm, 1/100sec, ISO400
ปลาวาฬนำร่องเจอปลาวาฬหัวแตงโม กลางมหาสมุทรแปซิฟิก แถบชายฝั่งโคน่า

Joseph Mak: ผมว่าคงเป็นทริปไปแทนซาเนีย เราตามหามนุษย์ถ้ำ! ชนพื้นเมืองพวกนี้เป็นมนุษย์ถ้ำจริงๆ เขาประทังชีพด้วยการล่าสัตว์ ตอนกลางคืนอุณหภูมิจะลดลงเหลือ 5 องศา เขาหลับนอนในถ้ำ และเผาเศษไม้เพื่อให้ความอบอุ่น

Canon EOS 5DS R เลนส์ EF35mm f/1.4L II USM, f/1.6, 35mm, 1/125sec, ISO1250
อิริยาบถของมนุษย์ถ้ำแห่งแทนซาเนีย

Raymond Phang: การถ่ายภาพสด เพื่อจับการเคลื่อนไหวของแมลงสาบในระยะกระชั้นชิด

Mark Gee: ตอนที่เราไปถ่ายภาพที่ Bushtops ในเคนยา เราออกไปกลางดึกเพื่อถ่ายภาพสิงโต ภายใต้แสงดาวระยิบระยับบนทางช้างเผือก มีวิทยุเรียกมา บอกว่าสิงโตสามตัวเพิ่งสังหารเหยื่อ เรารีบไปที่นั่น และเข้าไปถ่ายภาพในระยะใกล้มาก ขณะสิงโตกินเหยื่อภายใต้ท้องฟ้ายามค่ำคืน เป็นภาพสุดยอด เป็นประสบการณ์สุดยอดที่ได้เฝ้าดู มันไม่สนใจสักนิดว่าเราอยู่ตรงนั้น ผมต้องยอมรับว่าหัวใจเต้นรัว ขณะถ่ายภาพเหตุการณ์ดังกล่าว!

 

ถ้าต้องเลือกภาพหนึ่งที่สรุปปีนั้นได้อย่างลงตัว คุณจะเลือกภาพไหน

Justin Mott: ภาพนี้ เพราะผมเป็นพวกหลงตัวเอง ผมรักภาพถ่ายตัวเอง ถึงแม้จะรู้ว่าผมมไม่ใช่คนรูปหล่อ ที่จริงแล้ว ผมเลือกภาพนี้เพราะการถ่ายภาพทุกประเภท ต้องอาศัยความมุ่งมั่น และการฟันฝ่าอุปสรรค ช่างถ่ายภาพงานแต่งงานอาจเจอกับฝน ช่างภาพวารสารศาสตร์อาจเข้าไปยังที่เกิดเหตุไม่ได้ หรือช่างภาพเชิงพาณิชย์เจอลูกค้าที่เอาใจยาก สรุปแล้ว ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น คุณต้องสร้างผลงานและถ่ายภาพออกมาให้ได้ ผมว่าภาพนี้เป็นสุดยอดตัวอย่าง ทั้งยังเตือนใจให้นึกถึงข้อนั้น

Lia Barrett: ฉันคิดว่าเป็นภาพง่ายๆ ของ Liz Parkinson เดินหันหลังให้กล้องบนซากเรือ ราวกบว่าเธอกำลังเดินไปสุ่ความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่ไม่รู้สิ้นสุด คือ สิ่งใหม่ๆ ที่ยังต้องค้นพบ แต่ฉันคิดว่าสรุปภาพรวมในปีนี้ได้อย่างลงตัว

EOS 5D Mark III เลนส์ EF8-15mm f/4L Fisheye USM, f/13, 15mm, 1/60sec, ISO250
Liz Parkinson เดินบนซากเรือ Ray of Hope ที่บาฮามาส

Joseph Mak: ผมถ่ายภาพนี้ตอนที่อยู่ในคิวบา เป็นภาพพระอาทิตย์ตกดินที่งดงามที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา คิวบาเปิดประเทศอย่างรวดเร็วเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จะมีนักท่องเที่ยวมากมายไปเยือนคิวบา และบรรยากาศแบบชนบทจะหมดไปในไม่ช้า มีภาพเหตุการณ์น่าสนใจที่ผมได้พบเห็น เมื่อชาวคิวบามายืนชุมนุมกันหน้าร้านอาหาร โรงแรม และมุมถนน ผมถามคนขับรถว่า "เขามายืนจับกลุ่มทำอะไรข้างนอก เขารอรถเมล์ หรือเล่นเกมโปเกมอน" ไม่ใช่ครับ เขากำลังใช้ WIFI เป็นเหตุการณ์ที่ช่วยเปิดหูเปิดตาผมได้ไม่น้อยทีเดียว

EOS 5DS R เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, f/18, 47 mm, 64sec, ISO50
อาทิตย์อัสดงที่คิวบา

Raymond Phang: เป็นสิ่งวิเศษสุดที่เกิดขึ้นในชีวิตผม! (:

ทำความรู้จักกับ Raymond Phang ชายผู้ฉลองความรักอย่างสุดสนุก จากภาพถ่ายงานแต่งงานแนวคอนเซ็ป: การถ่ายภาพงานแต่งงาน:สัมภาษณ์ Raymond Phang

Adora

Mark Gee: ผมคิดว่าเป็นภาพที่ผมถ่ายในหุบเขาแทสมัน เมาท์คุก นิวซีแลนด์ ตอนกลางฤดูหนาว ผมเดินขึ้นเขาไปถ่ายภาพ Time-lapse ลำพังคนเดียว ไม่มีใครอยู่แถวนั้นเลย ท้องฟ้ายามค่ำคืนงดงามตระการตา ขณะที่ผมเก็บอุปกรณ์ ผมมองไปในทิศทางตรงกันข้าม เห็นดวงจันทร์กำลังโผล่ขึ้นมาเหนือธารน้ำแข็ง เป็นหนึ่งในชั่วขณะที่อยากจะร้อง "ว้าว" ผมเป็นคนเดียวที่ได้เห็น ผมจึงถ่ายภาพที่อยู่เบื้องหน้า

ชั่วขณะนั้นทำให้ผมตื่นตัวตลอดคืน มันเตือนใจถึงเหตุผลที่ผมเริ่มถ่ายภาพท้องฟ้ายามค่ำคืนตั้งแต่แรก เมื่อ 9 ปีที่แล้ว เป็นชั่วขณะที่สำคัญมากจริงๆ เพราะในช่วงที่ผ่านมาความรู้สึกแรงกล้าดังกล่าวลดน้อยถอยลงไป แต่ภาพนั้นจุดประกายให้ผมมีความตื่นเต้นอีกครั้งกบการถ่ายภาพท้องฟ้าเบื้องบน และวางแผนการผจญภัยครั้งใหม่

 

ช่วยบอกหน่อยว่าปี 2560 มีอะไรรออยู่ มีงานชิ้นไหนที่คุณตั้งตารอเป็นพิเศษ

Justin Mott: 2560 เป็นครบรอบสิบปีที่ผมอาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผมอยากจะใช้เวลาคัดสรรคอลเลคชั่นผลงานของผมเองจากช่วงสิบปีที่ผ่านมา และจัดนิทรรศการภาพที่ผมโปรด ผมอยากจะใช้เวลาตรึกตรองเกี่ยวกับงานอาชีพ และดูว่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างไรในช่วงสิบปีข้างหน้า

EOS-1D X Mark II เลนส์ EF35mm f/1.4L II USM, f/2.8, 35mm, 1/1000sec, ISO200
เกอิชาหน้าตาน่ารักถือร่ม

Lia Barrett: ก่อนอื่นฉันจะครบกำหนดคลอดลูกเดือนพฤษภาคม แล้วฉันจะออกเดินทาง (หลังจากพักฟื้นนะ) ฉันจะเริ่มงานปีนี้ด้วยการสำรวจดาดฟ้าเรือที่โมร็อกโก ดูสิว่าจะเป็นยังไงบ้าง ฉันคิดว่าต้องเผื่อเวลาไว้บ้างสำหรับการเปลี่ยนผ้าอ้อมลูก ดังนั้น เมื่อช่องทางเปิดอีกครั้ง ฉันจะติดเครื่อง และพร้อมไปได้เลย! ตามหลักทฤษฎี...

EOS 5D Mark III เลนส์ EF8-15mm f/4L Fisheye USM, f/14, 15mm, 1/125sec, ISO400
นักดำน้ำตัวเปล่าผู้ทำลายสถิติในสหรัฐฯ สองสมัย Shell Eisenberg แหวกว่ายท่ามกลางฝูงปลา akule นอกชายฝั่งโคน่า

Joseph Mak: ผมตั้งตารอทริปไปสเปนในเดือนกรกฎาคม ตอนเทศกาล San Fermin (คิดว่าเป็นวิ่งวัวกระทิง) ที่น่าระทึกใจ จากนั้นก็จะไปแอนตาร์กติกา และอเมริกาใต้ เดือนธันวาคม 2560

EOS 5DS R เลนส์ EF24-70mm f/2.8L II USM, f/3.5, 24 mm, 1/80sec, ISO1250
นั่งผิงไฟสร้างความอบอุ่นกลางฤดูหนาวที่เย็นยะเยือก

Raymond Phang: ยังวางแผนอยู่ จะเผยให้ทราบเมื่อถึงเวลา

EOS 5D Mark III เลนส์ EF85mm f/1.2L II USM, f/2, 85mm, 1/2500sec, ISO100
Karmen ที่ญี่ปุ่น

Mark Gee: มีหลายอย่างรออยู่ในปี 2560 ผมร่วมทีมกับพันธมิตรฝ่ายสร้างสรรค์รายใหญ่ และจะเดินทางสู่จุดหมาย เช่น สเปน และแอฟริกา รวมถึงการผจญภัยในท้องถิ่น บริเวณนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย มีเวิร์คช็อปและการบรรยายที่นัดหมายไว้แล้ว ในที่สุดผมจะได้ขึ้นเครื่องโบอิ้ง 747 SOFIA ที่นาซ่าดัดแปลง พร้อมกล้องดูดาวบนเครื่อง เมื่อมาเยือนนิวซีแลนด์ตอนกลางปีหน้า (ปีที่แล้วผมพลาดไป เพราะเครื่องยนต์ข้างหนึ่งชำรุด)

แต่หนึ่งในงานที่ผมตั้งตารอเป็นพิเศษคือ การบินเช่าเหมาลำจากดันนะดินในนิวซีแลนด์ มุ่งสู่ขั้วโลกใต้เพื่อถ่ายภาพแสงออโรราออสตราลิส จากความสูง 37,000 ฟุต เที่ยวบินนั้นจองเต็มหมดแล้ว ผมจะจัดเวิร์คช็อปการถ่ายภาพดาราศาสตร์ขณะบินเป็นครั้งแรก ระหว่างการบิน 8 ชั่วโมง คงจะน่าตื่นเต้นแน่นอน!

 

ตั้งปณิธานปี 2560 หรือเปล่า

Justin Mott: อย่ากระโดดข้ามน้ำพุ

Lia Barrett: ดีเหมือนกันนะ ฉันอยากจะเลิกกลัวการดำน้ำในเขตที่น้ำเย็นจัด ถึงแม้ว่าในปี 2560 ฉันจะไม่กระโดดลงน้ำที่เย็นถึงจุดเยือกแข็ง อย่างน้อยฉันก็อยากจะเลิกกลัวเสียที

Joseph Mak: ผมอยากยกระดับทักษะการถ่ายภาพโดยเฉพาะ ด้วยการสร้างสไตล์ของตัวเองขึ้นมา

Raymond Phang: บรรลุเป้าหมายย่อยในด้านสไตล์การถ่ายภาพ อาจจะมีเรื่องราวน่าสนใจมากขึ้นมาบอกเล่าผ่านภาพถ่าย

Mark Gee: ปี 2560 ผมตั้งปณิธานว่าจะสนุกกับการออกนอกกรอบพื้นที่สุขสบาย ทำผลงานสร้างสรรค์ด้วยเทคนิคที่น่าท้าทายมากขึ้น นอกจากนี้ ผมต้องการมีส่วนมอบคืนให้กับชุมชนช่างภาพต่อไป และหวังว่าจะเป็นแรงบันดาใจแก่ผู้อื่นที่ประสบพบพาน

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!