SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ลักษณะเฉพาะสำหรับการถ่ายภาพที่ทำให้ภาพถ่ายเหล่านี้ดูน่าทึ่ง

2020-04-13

เพื่อความสามารถในการมองเห็นให้แตกต่างจากคนทั่วไป สิ่งที่ทำให้ภาพถ่ายดูน่าทึ่งคือการผสานรวมกันของปัจจัยต่าง ๆ เช่นองค์ประกอบ แสง อารมณ์ การเล่าเรื่องด้วยภาพ และอื่น ๆเมื่อดำเนินการอย่างถูกต้อง ลักษณะเฉพาะเหล่านี้สามารถเสริมและยกระดับผลลัพธ์โดยรวมของภาพ

สำหรับผู้เริ่มต้น ลองมาดูรูปถ่ายเหล่านี้จากผู้ใช้กล้อง Canon ที่แตกต่างกัน 3 คน และมาสำรวจว่าลักษณะเฉพาะ 5 อันดับแรกของภาพถ่ายแต่ละภาพช่วยให้ภาพถ่ายเหล่านั้นดูสวยงามได้อย่างไร!ไปกันเลย


EOS 5D Mark II, EF24-70mm f/2.8L USM, f/6.3, ISO 1000, 1/30s, 32mm
ภาพนี้ถ่ายในย่างกุ้ง ประเทศพม่า โดย @marjilang
 

ลักษณะเฉพาะ อันดับแรก:

 1. เส้นนำ: เทคนิคการจัดองค์ประกอบที่สร้างเส้นทางจินตภาพเพื่อนำสายตาของผู้ดูผ่านองค์ประกอบต่าง ๆ ที่พบในภาพในตัวอย่างนี้ การแยกสีระหว่างกำแพงอิฐสีเบจและสีฟ้าช่วยทำให้เส้นนำสายตาชัดขึ้น ในขณะที่จัดแสดงสิ่งที่ถ่ายทั้งหมดให้อยู่ภายในหนึ่งรอบการดู (ตั้งแต่ตัวแบบที่นั่งไปยังภาพวาดและตัวแบบที่นอนอยู่) ซึ่งจะเป็นการเพิ่มบริบทและเรื่องราวให้กับภาพ
 2. การจัดแนวสิ่งที่ถ่าย: กระเบื้องบนพื้น กระเบื้องบนผนัง ตัวแบบมนุษย์และภาพวาดนั้นเกือบขนานกับเส้นนำสายตาที่เกิดจากความเปรียบต่างของสี ทำให้ภาพนี้เป็นที่น่าพึงพอใจอย่างยิ่งเมื่อมองดูมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะควบคุมองค์ประกอบทั้งหมดให้อยู่ในแนวเส้นตรงที่มีทั้งความงามในธรรมชาติและยังคงบรรยายเรื่องราว
 3. การจัดแสง: แสงที่มีความเปรียบต่างสูงช่วยเพิ่มอารมณ์ความรู้สึกให้กับภาพถ่ายมีการเน้นจุดโฟกัสและวัตถุหลักด้วยแสงจ้า ในขณะที่ส่วนที่เหลือของภาพและองค์ประกอบถูกทำให้สลัวด้วยเงา
 4. สี: การใช้สีคู่ตรงข้ามสีน้ำเงินและสีส้มอย่างเดียวช่วยเพิ่มอารมณ์สงบโดยรวม ในขณะที่สีส้มและสีชมพูตัดกันช่วยเน้นจุดโฟกัสของภาพ
 5. การเล่าเรื่อง: การทำให้ตัวแบบที่เป็นมนุษย์โดดเด่นขึ้นมาจะเชื่อมโยงความสัมพันธ์กับผู้ชมเสมอ พวกเขาเป็นพนักงานที่กำลังหยุดพักในวัดใช่ไหม หรือเป็นที่อยู่อาศัยหรือเปล่านะลักษณะที่ไม่ได้รับคำตอบของภาพช่วยดึงความอยากรู้อยากเห็นออกมา


EOS M5, EF16-35mm f/2.8L II USM, f/8.0, ISO 640, 1/800s, 26mm
Wukang Mansion ถ่ายในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนโดย by @suieric429

 

ลักษณะเฉพาะ อันดับแรก:

 • ความคิดสร้างสรรค์: มีกลเม็ดการถ่ายภาพทุกประเภทที่คุณสามารถใช้เพื่อเพิ่มความสร้างสรรค์ เช่น การใช้ลูกบอลคริสตัลในภาพนี้เมื่อแสงหักเหผ่านทรงกลม สิ่งที่ถ่ายจึงกลับด้านซึ่งให้มุมมองที่น่าสนใจ
 • สี: สีคู่ตรงข้ามระหว่างโทนสีอบอุ่นของอาคารและมือเทียบกับโทนสีเย็นของท้องฟ้าสีฟ้าอ่อนและพื้นสีน้ำเงินอ่อนผสมกลมกลืนเข้าด้วยกันอย่างสวยงามเอฟเฟกต์สีแดงม่วงบนมือยังทำให้ดูราวกับว่าแสงถูกเปล่งออกมาจากทรงกลมแก้วอีกด้วย
 • กรอบภาพซ้อนในเฟรมภาพ: เอฟเฟกต์ทรงกลมแก้วนำการจัดองค์ประกอบแบบกรอบภาพซ้อนในเฟรมภาพมาใช้ ซึ่งเพิ่มผลกระทบต่อสุนทรียภาพโดยรวมมากขึ้น
 • รายละเอียด: แม้จะมีเอฟเฟกต์การหักเหและกรอบที่เล็กกว่าอยู่ด้วย แต่รายละเอียดของ Wukang Mansion ก็ยังคงชัดเจนพื้นหลังยังมีเอฟเฟกต์โบเก้ที่สวยงาม ซึ่งดึงดูดสายตาของผู้ชมไปยังจุดโฟกัส กระตุ้นให้พวกเขาตรวจสอบรายละเอียดของสิ่งที่ถ่าย
 • เอฟเฟกต์: ทรงกลมช่วยสร้างเอฟเฟกต์ฟิชอายแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับสิ่งที่ถ่าย มีฟิลเตอร์ที่มาพร้อมอยู่ในกล้อง Canon ภายใต้ 'ฟิลเตอร์สร้างสรรค์’ สองถึงสามตัวค้นหาเพิ่มเติม ที่นี่!

 


EOS R, EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM, f/5.6, ISO 800, 1/1250s, 400mm
นกปีกเพลิงโบฮีเมียนถ่ายที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่นโดย @hironari.ota

 

ลักษณะเฉพาะ อันดับแรก:

 • จังหวะเวลา: หากคุณมองใกล้ ๆ สิ่งที่ถ่ายอยู่ในท่ามกลางการขว้างปาผลไม้ในอากาศและนกตัวนั้นก็กำลังจับมันด้วยปาก ความประหลาดใจที่ซ่อนอยู่หรือสิ่งที่คาดไม่ถึงเหล่านี้เป็นการแยกภาพสัตว์ป่าธรรมดากับภาพสัตว์ป่าที่เร้าอารมณ์และดึงดูดใจ จังหวะเวลาต้องแม่นยำ และบ่อยครั้งที่ช่างภาพต้องหยุดนิ่งสักครู่การใช้ประโยชน์จากกล้องที่มีเฟรมเรทสูงสามารถช่วยคุณได้
 • สิ่งที่ถ่าย: การถ่ายภาพสัตว์ป่า โดยเฉพาะกับสัตว์ที่ไม่ค่อยพบเห็นในชีวิตประจำวัน มักจะให้คุณภาพที่แปลกใหม่กว่าเสมอการทราบรูปแบบและนิสัยของสิ่งที่ถ่ายจะช่วยเรื่องการจับภาพในช่วงเวลาสำคัญ
 • รายละเอียด: การพบเห็นสัตว์ตัวเล็กและพบได้น้อยในธรรมชาตินั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และยากยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อถ่ายภาพในระยะใกล้ภาพนี้ ด้วยการโฟกัสที่คมชัดและรายละเอียดที่ชัดเจน ทำให้ผู้ชมสามารถพินิจพิจารณารายละเอียดของนกที่หายากได้อย่างเต็มที่ ให้ความรู้สึกแปลกใหม่แก่ภาพตลอดจนเป็นการให้ความรู้อีกด้วย
 • สี: ถึงแม้จะเล็กน้อย แต่การเล่นสีข้างเคียงกันนั้นก็ยังคงมีอยู่จากหางสีเหลือง ขนสีส้ม และผลไม้สีแดงเทียบกับกิ่งไม้สีธรรมชาติและขนนก
 • เส้นนำ: สิ่งนี้อาจไม่ชัดเจนที่สุด แต่โครงร่างของนกปีกเพลิงโบฮีเมียนช่วยนำสายตาผู้ชมโดยเริ่มจากปากของตัวแบบและออกจากภาพถ่ายที่หางของตัวแบบนอกจากนี้ยังไม่มีสิ่งรบกวนอื่น ๆ ในเส้นทางของเส้นนำ ทำให้คุณภาพของภาพนี้มีความงามทางธรรมชาติอย่างมาก

แม้ว่าสิ่งที่ถ่าย แนวคิดการถ่ายภาพ และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันจะส่งผลกระทบต่อการแสดงออกของลักษณะเฉพาะแต่ละอย่าง แต่ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญในฐานะที่เป็นช่างภาพรุ่นใหม่ที่ต้องระวังและรวมลักษณะเฉพาะเหล่านี้บางอย่างเข้าด้วยกันเพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ของคุณต่อไปนี่คือรายการบทความที่คล้ายกันที่ให้ข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นเกี่ยวกับการใช้งานลักษณะเฉพาะแต่ละอย่าง: เทคนิคการจัดแสงในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม สีในการถ่ายภาพแอบสแทรค สร้างกรอบสำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยวของคุณ