LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

เหตุผล 5 ข้อว่าทำไม EOS 5D Mark IV คือกล้องที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพท้องทะเล

EOS 5D Mark IV ที่ใช้งานได้รอบด้านและสามารถถ่ายภาพได้ในระดับสูง มีช่วงไดนามิกเรนจ์กว้าง และสะดวกในการพกพา พิสูจน์แล้วว่าเป็นคู่หูที่วางใจได้ในการถ่ายภาพท้องทะเล อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุผลที่ช่างภาพท้องทะเลควรเลือกกล้องรุ่นนี้ไว้ใช้งาน (เรื่องโดย Minefuyu Yamashita)

 

เหตุผลข้อที่ 1: ความละเอียดประมาณ 30.4 ล้านพิกเซลและความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 7 fps ให้คุณถ่ายทอดลักษณะของคลื่นได้อย่างคมชัด

กล้อง EOS 5D Mark IV สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ถึง 7 เฟรมต่อวินาที (fps) และให้ความละเอียดของภาพที่ประมาณ 30.4 ล้านพิกเซล ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ภาพที่สวยงามและคมชัดแม้จะเป็นวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วอย่างเช่นภาพคลื่นที่สาดกระเซ็นนี้


ใช้การถ่ายภาพต่อเนื่องร่วมกับความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด! หากต้องการอ่านเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีถ่ายภาพคลื่น ลองอ่านบทความนี้:
คู่มือตามขั้นตอนสำหรับการถ่ายภาพคลื่นที่สาดกระเซ็นด้วยการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์สูง

 

EOS 5D Mark IV/ EF8-15mm f/4L Fisheye USM/ FL: 15 มม./ Aperture-priority AE (f/9, 1/1,000 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: แสงแดด
ภาพคลื่นที่ถ่ายไว้ก่อนหน้านี้ด้วยการถ่ายเพียงครั้งเดียว 5D Mark IV มีความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ 7 fps ซึ่งช่วยให้คุณบันทึกภาพการเปลี่ยนแปลงของยอดคลื่นที่สวยงามได้อย่างสะดวกสบาย

 

เหตุผลข้อที่ 2: ความไวแสง ISO สูงช่วยให้คุณถ่ายภาพพื้นผิวของคลื่นในยามค่ำคืนได้อย่างที่จินตนาการไว้

ขณะเดินไปตามหาดทรายในตอนกลางคืนที่มีพระจันทร์เต็มดวง ผมรู้สึกประทับใจกับโลกที่สว่างสดใสในยามค่ำคืนอยู่เสมอ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เนื่องจากนี่เป็นแสงจันทร์ เราจึงจำเป็นต้องใช้เวลาการเปิดรับแสงนานขึ้นเพื่อถ่ายทอดทิวทัศน์ยามค่ำคืนพร้อมกับลดจุดรบกวนไปในเวลาเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าสถานะของคลื่นและผิวของน้ำทะเลที่ระยิบระยับท่ามกลางแสงจันทร์จะปรากฏได้ยากในภาพถ่ายของผม อย่างไรก็ดี EOS 5D Mark IV ซึ่งมีความไวแสง ISO สูงเป็นพิเศษให้คุณสามารถปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ในแบบที่ทำให้ภาพถ่ายใต้แสงจันทร์ของคุณดูราวกับเป็นภาพที่ถ่ายในตอนกลางวัน คุณสมบัตินี้จึงมีประโยชน์อย่างมาก อีกทั้งยังช่วยขยายโอกาสในการสื่ออารมณ์ภาพในเชิงศิลป์แบบใหม่ๆ อีกด้วย

EOS 5D Mark IV/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 3.2 วินาที, EV+2.0)/ ISO 4000/ WB: หลอดไฟทังสเตน
ถ่ายภาพตอนกลางคืนที่มีพระจันทร์เต็มดวง โดยแน่ใจว่าสามารถเก็บภาพพื้นผิวของคลื่นและผืนน้ำทะเลไว้ได้เช่นกัน ในภาพนี้ผมเลือกใช้ความไวแสง ISO 4000 แต่โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าสามารถเลือกใช้ค่าตั้งแต่ ISO 6400 ถึง ISO 12800 ได้ เนื่องจากจะไม่ทำให้เกิดปัญหาจุดสีรบกวน

 

เหตุผลข้อที่ 3: ด้วยช่วงไดนามิกเรนจ์ที่กว้าง แม้แต่ภาพทิวทัศน์ที่มีความเปรียบต่างสูงยังสามารถสื่อออกมาได้อย่างงดงาม

สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกประทับใจเมื่อใช้งานกล้อง EOS 5D Mark IV ก็คือช่วงไดนามิกเรนจ์ที่กว้าง แม้ว่าจะถ่ายภาพในขณะที่มีแสงย้อนจัดๆ พื้นที่ไฮไลท์รอบๆ ดวงอาทิตย์ยังคงกลมกลืนเข้ากับท้องฟ้าสีฟ้าที่มีโทนสีนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ โดยไม่ทำให้บริเวณที่เป็นเงาดูมืดจนเกินไป นอกจากนี้ในระหว่างประมวลผลภาพ RAW ผมรู้สึกประหลาดใจที่พบว่าแม้ว่าผมจะซูมบริเวณที่เป็นเงามืดเข้ามาจนสุดแล้วก็ตาม บริเวณดังกล่าวยังเกิดจุดรบกวนน้อยมากและยังสามารถมองเห็นรายละเอียดในส่วนที่มืดทึบได้

ในส่วนของโทนสี EOS 5D Mark IV ให้สีที่ทำให้ภาพมีความสงบเยือกเย็นมาก ซึ่งเมื่อใช้ร่วมกับช่วงไดนามิกเรนจ์ที่กว้างและคุณภาพของภาพที่สูง ทำให้ผมสามารถถ่ายทอดบรรยากาศได้ใกล้เคียงกับภาพที่ผมเห็นด้วยตาเปล่ามากยิ่งขึ้น ดังนั้น ในการถ่ายภาพท้องทะเล ประโยชน์ที่ได้รับจากการเพิ่มช่วงไดนามิกเรนจ์เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้ผมหาแนวทางใหม่ๆ ในการถ่ายทอดภาพ แม้แต่ในฉากที่มีความเปรียบต่างสูงมากอย่างเช่นภายใต้แสงแดดจ้าเช่นนี้

EOS 5D Mark IV/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/250 วินาที, EV-1.0)/ ISO 200/ WB: เมฆครึ้ม
ภาพฉากที่ยากซึ่งมีความเปรียบต่างสูง ผมถ่ายภาพที่ยังคงรักษาประกายแวววับของท้องทะเลและโทนสีของท้องฟ้าไว้โดยไม่ทำให้บริเวณที่เป็นเงาซึ่งเกิดจากก้อนหินดูมืดจนเกินไป

 

เหตุผลข้อที่ 4: GPS ในตัวทำให้ง่ายต่อการติดตามสถานที่ถ่ายภาพแม้ขณะที่อยู่ในท้องทะเล

เนื่องจากขณะถ่ายภาพในทะเล เราจะไม่พบสถานที่สำคัญๆ ในบริเวณนั้น จึงยากที่จะจดจำได้ว่าสถานที่ที่ถ่ายภาพคือที่ใด แต่เนื่องจากกล้องนี้เป็นรุ่นแรกในซีรีย์ EOS 5D ที่มี GPS ในตัว 5D Mark IV จึงให้คุณเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ถ่ายภาพเข้าไปในข้อมูลภาพได้ และเมื่อคุณเลือกภาพดังกล่าวในซอฟต์แวร์ Map Utility ที่มีมาให้ สถานที่ถ่ายภาพของคุณจะแสดงขึ้นบนแผนที่ นอกจากนี้ ขั้นตอนการทำงานก็ง่ายมากๆ ดังนั้น สิ่งที่คุณต้องตระหนักถึงอยู่เสมอก็มีเพียงแค่การใช้งานแบตเตอรี่ จากนั้นคุณสามารถทุ่มเทให้กับการถ่ายภาพได้อย่างเต็มที่ในช่วงเวลาที่เหลือ

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 20 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/200 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพนี้ถ่ายทางตอนเหนือของเกาะแห่งหนึ่งที่ห่างไกลผู้คนและเต็มไปด้วยหาดทรายสีขาว บนแผนที่ ข้อมูลสถานที่ของภาพนี้จะแตกต่างจากข้อมูลสถานที่ของภาพที่ถ่ายทางตอนใต้ของเกาะเล็กๆ แห่งนี้ ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจว่าขณะนี้ผมสามารถกำหนดสถานที่ถ่ายภาพของตัวเองได้แล้ว แม้ว่าจะอยู่ในฉากที่ขาดสถานที่สำคัญๆ ที่ชัดเจน

 

เราสามารถระบุสถานที่ถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว
เมื่อถ่ายภาพบนเรือขณะเดินทางไปในท้องทะเล การระบุแน่ัชัดลงไปว่าสถานที่ถ่ายภาพคือที่ใดเป็นเรื่องค่อนข้างยาก แต่เมื่อมี GPS ในตัวแล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ผมรู้สึกชื่นชอบคุณสมบัตินี้มากเพราะช่วยให้ผมบันทึกความเคลื่อนไหวของตนเองได้โดยไม่ต้องมัวพะวงในระหว่างการเดินทางไปยังที่ต่างๆ พร้อมกับกล้อง

 

เหตุผลข้อที่ 5: โฟกัสคมชัดอย่างง่ายดายด้วย Touch AF แม้ในสถานการณ์ที่เคยโฟกัสได้ยากก่อนหน้านี้

แผงสัมผัสบนจอ LCD ด้านหลังให้คุณปรับโฟกัสได้โดยตรงและรวดเร็วขณะถ่ายภาพแบบ Live View การโฟกัสอัตโนมัติ (AF) ด้วยการตรวจจับแบบ Phase Difference ตามระนาบภาพรองรับการจับโฟกัสในพื้นที่กว้างครอบคลุมประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของจอภาพผ่านการใช้ Dual Pixel CMOS AF ซึ่งให้ประสิทธิภาพของ AF ที่รวดเร็วกว่า Contrast AF การถ่ายภาพกลางแจ้งโดยมากมักมีการเคลื่อนไหวบางประเภทที่เกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่นแสงและลม ซึ่งหมายความว่าคุณจำเป็นต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะเก็บภาพช่วงเวลาสำคัญได้อย่างงดงาม  Touch AF ช่วยให้คุณโฟกัสได้อย่างรวดเร็วจนคุณสามารถลั่นชัตเตอร์ได้เร็วขึ้น 

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/320 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: แสงแดด
ผมแตะหน้าจอเพื่อโฟกัสไปที่เกสรตัวผู้ของดอกชบาที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ ก่อนหน้านี้ ผมต้องไปที่กรอบการขยายของจุดที่ผมกำลังเล็งกล้องอยู่ แต่ตอนนี้ผมสามารถข้ามขั้นตอนนี้เพื่อถ่ายภาพตัวแบบได้ทันทีแม้ว่าตัวแบบจะเคลื่อนไหวอยู่บ้างก็ตาม

 

เลือกจุด AF ได้เกือบจะทันที
เมื่อใช้ AF ในการถ่ายภาพแบบ Live View คุณสามารถโฟกัสตรงจุดใดก็ได้ที่อยู่ในระยะไม่ว่าจุด AF จะอยู่ที่ตำแหน่งใด เมื่อใช้ AF ในช่องมองภาพ ประโยชน์ที่ดีเยี่ยมคือคุณสามารถโฟกัสง่ายๆ ได้ทันทีเพียงแค่แตะที่หน้าจอ แม้แต่ในจุดที่อยู่นอกระยะก็ตาม

 

หากต้องการอ่านเพิ่มเติมว่า EOS 5D Mark IV ทำได้ดีแค่ไหนในการถ่ายภาพทิวทัศน์ โปรดอ่าน:
เหตุผล 5 ข้อว่าทำไม EOS 5D Mark IV คือกล้องที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

 

 

 

 

Minefuyu Yamashita

 

เกิดในปี 1979 ที่เมืองไอชิ หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานเป็นนักออกแบบกราฟิกและนักออกแบบภายในแล้ว Yamashita ก็ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในปี 2011 ผลงานของเขาถูกนำไปพิมพ์ลงในปฏิทินหลายเล่ม

http://www.minefuyu-yamashita.com

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation