เคล็บลับการถ่ายภาพ

5 วิธีพื้นฐานง่ายๆ ก่อนจะถือกล้องท่องโลก การซื้อกล้อง

DSLR มาฝึกใช้ถ่ายภาพเป็นความคิดที่ดีทีเดียว แต่ปัญหาคือหลายคนไม่เข้าใจหลักการใช้งานของมัน ไม่ต้องกังวลไป เพราะในบทความนี้เราจะแนะนำ 5 วิธีง่ายๆ ในการถ่ายภาพให้สวย เพียงใช้หลักสุนทรียภาพพื้นฐานในการถ่ายภาพสักหน่อย คุณก็ได้ภาพสวยแล้ว และเมื่อคุณเก่งขึ้น ก็จะสามารถลองวิธีการแปลกใหม่อื่นๆ ที่ต่างไปจากคำแนะนำเหล่านี้ได้ แต่ถ้าคุณเพิ่งเริ่มฝึกล่ะก็ เคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าภาพถ่ายของคุณจะออกมาดี (บรรณาธิการโดย: studio9)

 

1. จัดวางตัวแบบของคุณเข้าตรงกลางเลย!

ภาพจะถ่ายทอดบรรยากาศ ณ เวลานั้นๆ รวมทั้งความรู้สึกนึกคิดของคุณ ดังนั้น การวางสิ่งที่คุณต้องการให้คนอื่นมองเห็นให้อยู่ในกรอบกึ่งกลางของภาพถ่ายนับเป็นสิ่งที่สำคัญ ผมมักจะเจอภาพที่ตัวแบบหลักไม่อยู่ที่กึ่งกลาง ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย

2. ปรับให้มีการโฟกัสทั่วทั้งภาพเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดี

ผมมักจะเจอภาพที่แบ็คกราวด์เบลอมาก ภาพแบบนั้นจะดูหลอก เหมือนพยายามจะปกปิดตำหนิบางอย่าง
ภาพที่ถือว่าเป็นภาพที่ดีโดยทั่วไปจะเป็นภาพที่มุมภาพทุกมุมคมชัดอยู่ในโฟกัส ซึ่งเป็นความจริงทั้งในอดีตที่ผ่านมาจวบจนถึงปัจจุบัน

3. ไม่ว่ายังไงก็แล้วแต่ อย่าลืมสังเกตแกนแนวตั้งแนวนอนของภาพ

ลองคิดถึงสิ่งที่เราพบในชีวิตประจำวัน เราอาศัยอยู่ในโลกที่เส้นรุ้งและเส้นแวงมีความสมดุลใช่มั้ย
เช่นเดียวกัน ภาพถ่ายที่พื้นหรือตึกดูเอนเอียงอาจทำให้สมองของเราไม่รับรู้ถึงความมั่นคง และนั่นทำให้สื่อสารสิ่งที่ต้องการในภาพได้ไม่ชัดเจน ถึงอย่างนั้น ภาพถ่ายส่วนใหญ่ที่ดูงั้นๆ กลับมักมีสมดุลแนวตั้งแนวนอนที่ไม่เข้าที่

 
 

4. ภาพถ่ายควรดูสว่าง

ภาพที่มืดมักไม่ดึงดูดให้คนมอง ดังนั้น คุณควรถ่ายภาพให้สว่างไว้ก่อน นี่เป็นเคล็ดลับในการพัฒนาการถ่ายภาพ
ปกติแล้วเราจะเพิ่มค่าชดเชยแสง ขณะที่การลดค่าชดเชยแสงนั้นแทบจะไม่ได้ใช้เลย

 
 

5. การถ่ายทอดสีได้สมจริงสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด

การตั้งค่าสมดุลแสงขาวใช้เพื่อเปลี่ยนสีภาพ แต่บางครั้งบางคนก็ใช้ฟังก์ชั่นนี้อย่างไม่ถูกต้อง ทำให้สีภาพที่ถ่ายออกมาต่างจากที่เห็นจริง ซึ่งน่าเสียดายอีกเหมือนกัน
หากเป็นไปได้ เราควรตั้งค่าสมดุลแสงขาวขณะถ่ายภาพ เพื่อให้ได้สีภาพที่สมจริง ข้อนี้อาจเป็นแนวทางที่ยากเกินไปสำหรับตากล้องมือใหม่ ในกรณีนี้ คุณสามารถใช้ฟังก์ชั่นสมดุลแสงขาวอัตโนมัติของกล้องได้
การเล่นการตั้งค่ากล้องโดยไม่เข้าใจและทำให้สูญเสียสีจริงของภาพจะลดเสน่ห์ของภาพลง

นี่แหละครับ 5 วิธีง่ายๆ ในการถ่ายภาพให้สวยที่ผมขอนำเสนอในวันนี้

จริงอยู่ที่การถ่ายภาพเป็นกิจกรรมที่เราควรมีอิสระและสนุกกับมัน แต่ 5 ประเด็นที่นำมาแนะนำในที่นี้เป็นสิ่งที่ตากล้องมือใหม่ซึ่งกำลังเรียนรู้การถ่ายภาพมักลืมบ่อยๆ หากเราจดจำได้ เราก็จะสามารถถ่ายภาพสวยน่าพอใจได้อย่างแน่นอน

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 
 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.