LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

5 สิ่งที่เป็นประโยชน์และพึงกระทำเมื่อคุณถ่ายภาพใต้น้ำ

2019-06-28

เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันการถ่ายภาพใต้น้ำกับการถ่ายภาพบนพื้นดินแตกต่างกันอย่างไร? เราสามารถใช้วิธีการวางเฟรมที่เหมือนกัน (การถ่ายภาพคน สัตว์ป่า ภาพภูมิทัศน์) กับการถ่ายภาพใต้น้ำได้หรือไม่ ? วิลเลียม ตัน ช่างภาพใต้น้ำมืออาชีพได้บอกเราถึงห้าสิ่งที่ผู้สนใจในการถ่ายภาพใต้น้ำพึงทราบ ก่อนที่จะออกไปผจญภัยในการถ่ายภาพใต้น้ำในครั้งต่อไป


EOS 5D Mark IV, EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM เลนส์, f/13, 100 มม. 1/250วินาที, ISO200
เครดิตภาพถ่าย: สตีเวน โก(ไต้หวัน) ไพโรโซมลอยน้ำนี้ได้กลายมาเป็นเฟรมสำหรับปลาวัยอ่อนที่มองหาการปกป้องคุ้มครองอยู่ที่ด้านในของไพโรโซม

กฎการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายข้อใดที่คุณใช้เมื่อคุณถ่ายภาพใต้น้ำ?

กฎการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายบนพื้นดินสามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพใต้น้ำ ต่อไปนี้ คือ กฎที่ผมพบว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากเมื่อต้องจัดองค์ประกอบของภาพถ่าย:

1. การเติมเต็มเฟรม
คุณสามารถอยู่ให้ห่างจากภาพพื้นหลังที่ไม่น่าสนใจได้โดยการเติมเต็มเฟรมด้วยสิ่งที่ถ่ายของคุณ เมื่อถ่ายภาพใกล้กับสิ่งที่ถ่ายของคุณ ความลึกของสนามก็จะดูตื้นขึ้น ดังนั้น จึงจะช่วยเบลอภาพพื้นหลังตามไปด้วย

2. การถ่ายภาพสัตว์แบบเต็มตัว
คุณควรดูที่มุมของเฟรมอยู่เสมอ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณได้รวมทุกส่วนของร่างกายของสิ่งที่ถ่ายของคุณเอาไว้อย่างครบถ้วน เมื่อจัดเฟรมสำหรับการครอปภาพในระยะใกล้ของสัตว์ จะทำให้ดูเหมือนกับการครอปแบบจงใจ ไม่ใช่การครอปแบบไม่ตั้งใจ

3. กฎสามส่วน
แบ่งเฟรมของคุณออกเป็นเก้าส่วนเท่าๆ กันพร้อมด้วยเส้นต่างๆ และวางองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดไว้ตรงจุดที่เส้นทั้งหมดตัดกัน

4. การสังเกตเส้น รูปแบบและเฟรม
ใช้เส้น รูปแบบ และเฟรมที่มีอยู่ในธรรมชาติ เพื่อแยกสิ่งที่ถ่ายออก และเพื่อนำความสนใจของผู้ชมไปที่สิ่งที่ถ่ายของคุณ


EOS-1D X Mark II, EF8-15 มม f/4L FISHEYE USM เลนส์, f/8.0, 15 มม, 1/320 วินาที, ISO500
เครดิตภาพถ่าย: วิลเลียม ตัน รูปแบบซ้ำๆ ที่เกิดจากเหล่าปลาวาฬสเปิร์มที่กำลังว่ายน้ำได้สร้างความสุขให้แก่ทุกสายตา

เราจะตรวจสอบให้แน่ใจได้อย่างไรว่า ภาพถ่ายของเรามีความเสถียร ในขณะที่เรากำลังจัดการกับกระแสน้ำอยู่?

ช่างภาพใต้น้ำมืออาชีพได้ปรับการติดตั้งอุปกรณ์ถ่ายภาพของตัวเองเพื่อให้จำนวนของอุปกรณ์ดังกล่าว “น้อยลง” ที่บริเวณผิวหน้าและในส่วนของจำนวน เมื่อไม่มีอุปกรณ์เสริมที่ไม่จำเป็นจำนวนมากแล้ว กระแสน้ำก็จะมีผลกระทบต่อกล้องถ่ายรูปน้อยลง โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบให้กล้องถ่ายรูปของผมเป็นทุ่นลอยเชิงลบ เพราะผมพบความเป็นกลางว่า ทุ่นลอย (ไม่ว่าจะเป็นแบบจมหรือลอย) มักทำให้กล้องถ่ายรูปได้รับการควบคุมท่ามกลางกระแสน้ำได้ยาก

การจัดเฟรมสำหรับสิ่งที่ถ่ายซึ่งอยู่ใต้น้ำแตกต่างออกไปอย่างไร เมื่อเทียบกับการถ่ายภาพประเภทอื่นๆ (เช่น ภาพบุคคล ภาพสัตว์ป่า หรือภาพภูมิทัศน์)?

แม้ว่าจะมีการมองว่า เป็นเรื่องที่พึงประสงค์ในการถ่ายภาพที่ระดับสายตาของสัตว์ป่า (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพวกนก) แต่ช่างภาพใต้น้ำมักชอบอยู่ในที่ต่ำ และถ่ายภาพในแนวขึ้นบนมากกว่า เพื่อให้ภาพที่ถ่ายออกมามีพื้นหลังที่สะอาดแทนที่จะเป็นพื้นดินใต้ท้องทะเลที่รบกวนสายตา


EOS 80D, EF16-35 มม f/2.8L III USM เลนส์, f/11, 28mm, 1/320sec, ISO400
เครดิตภาพถ่าย: นาวาซนาวาซ (มัลดีฟ) การเข้าใกล้ปลาฉลามเสือตัวนี้ช่วยในการเติมเต็มเฟรมในขณะที่พื้นหลังที่ดูยุ่งเหยิงจะเป็นที่สังเกตน้อยลง

เลนส์อะไรที่คุณควรนำมาใช้เมื่อจะทำการถ่ายภาพของคุณ? คุณช่วยบอกเราหน่อยได้ไหมว่า ทำไมคุณถึงใช้เลนส์พวกนี้?

หลักๆ แล้ว ผมใช้เลนส์อยู่ 4 แบบในการถ่ายภาพใต้น้ำ:

เลนส์ แคนนอน EF8-15mm f/4L USM Fisheye
นอกจากจะเป็นเลนส์ที่เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของความสว่างและการอิ่มตัวของสีแล้ว นี่ยังเป็นเลนส์ที่ดีเยี่ยมสำหรับการจับภาพฉากที่เป็นแนวหินใต้ทะเล (ซึ่งมีหรือไม่มีนักดำน้ำ) ปลาวาฬขนาดยักษ์และสัตว์ขนาดกลางที่คุณสามารถเข้าไปใกล้ได้

เลนส์ แคนนอน EF16-35mm F/2.8L III USM
นี่เป็นเลนส์ที่สุดเพอร์เฟ็กต์ สำหรับการถ่ายภาพสัตว์ขนาดกลางในระยะที่ต้องการ เลนส์เวอร์ชัน III ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของการเกิดเส้นที่ระหว่างเฉดสีน้ำเงินซึ่งในบางครั้งสามารถพบได้ในเลนส์เวอร์ชัน II

เลนส์ แคนนอน EF100mm f/2.8L Macro IS USM s
เป็นเลนส์ที่ดีเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพแบบ Macro เนื่องจากเลนส์นี้มีความเร็วในการโฟกัสที่ดี มีความคมที่สุดเหลือเชื่อและให้สีที่สด

เลนส์ แคนนอน EF100mm f/2.8 Macro USM
เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับการถ่ายภาพแบบ Macro เนื่องจากเลนส์นี้ไม่ซีดเมื่อเปรียบเทียบกับแลนส์ที่มีลักษณะคล้ายกันในชุด L ในเรื่องของความเร็วในการโฟกัสและความคม อย่างไรก็ตาม การอิ่มตัวของสีอาจจะน้อยลง (ซึ่งสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยการใช้ซอฟต์แวร์สำหรับการแก้ไขภาพถ่าย)

อะไรคือข้อผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้น เมื่อเราจัดองค์ประกอบของภาพถ่ายใต้น้ำ?

สัตว์ทะเลแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันออกไปรวมถึงในส่วนของถิ่นที่อยู่ของสัตว์ทะเล และสภาพของท้องทะเลในขณะที่คุณกำลังถ่ายภาพอยู่ ไม่ได้มีวิธีการเดียวที่จะสามารถใช้ได้กับทั้งหมด ช่างภาพที่ประสบความสำเร็จ คือ คนที่มีความเฉียบคมและความชาญฉลาดที่มากพอในการใช้ทุกปัจจัยที่มีอยู่ในตัวเอง เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพิเศษเฉพาะตัวของสัตว์ให้ออกมาเป็นภาพที่จัดเฟรมอย่างสวยงาม ห้ามเคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆ ที่อยู่โดยรอบเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ “เป็นระเบียบ” คุณอาจจะทำลายถิ่นที่อยู่ของสัตว์ซึ่งมีความสำคัญต่อการมีชีวิตรอดของสิ่งที่คุณถ่ายไปอย่างไม่รู้ตัว

ดังนั้น พึงระลึกไว้เสมอว่า คุณไม่ได้มีโอกาสเพียงแค่ครั้งเดียวแต่มีโอกาสถึงสองครั้งในการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายของคุณ หากเป็นไปไม่ได้ในการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายที่สมบูรณ์แบบในขณะที่กำลังถ่ายภาพใต้น้ำ พึงระลึกไว้เสมอว่า การถ่ายภาพไม่ว่าจะในแบบใดก็ตาม คุณสามารถ “จัดองค์ประกอบของภาพ” ได้เป็นครั้งที่สองโดยการครอปภาพในภายหลัง


EOS 5D Mark IV, EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM เลนส์, f/13, 100 มม., 1/250 วินาที, ISO200
เครดิตภาพถ่าย: สตีเวน โก(ไต้หวัน) ร่างกายที่ไม่สมประกอบของตัวอ่อนปลาไหลงูตัวนี้ทำให้ผู้ชมให้ความสนใจกับส่วนหัวของมัน

ยกระดับการถ่ายภาพใต้น้ำของคุณขึ้นไปอีกขั้นโดยการเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดแสงใน วิธีการสร้างแสงที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำของคุณ หรือใช้พื้นหลังสีดำสุดเจ๋งใน นี่คือวิธีการที่คุณจะสามารถได้พื้นหลังสีดำในการถ่ายภาพใต้น้ำ หากคุณพบว่ามีสีต่างๆ ในภาพถ่ายใต้น้ำของคุณซีดไม่สดใส คุณสามารถเรียนรู้วิธีการแก้ไขได้ใน 4 วิธีที่จะทำให้ภาพถ่ายใต้น้ำของคุณโดดเด่นและเต็มไปด้วยสีสัน

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!