LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

7 วิธีเพิ่มความสุขด้วยการถ่ายภาพ

2018-04-06

การถ่ายภาพไม่ใช่แค่การมองหาตัวแบบ จัดองค์ประกอบภาพ จัดแสง จัดกรอบภาพ แล้วกดปุ่มชัตเตอร์ แต่เพราะเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่ง จึงมอบพลังบวกและความความสุขให้เราได้ อีกทั้งยังฝึกสมาธิ ช่วยให้คุณมองสิ่งต่าง ๆ แตกต่างด้วยมุมมองที่แตกต่างออกไป และต่อไปนี้คือ 7 วิธีในการสร้างความสุขด้วยการถ่ายภาพ

1. ฝึกฝนความสร้างสรรค์

close up photo of leave using EOS M5

EOS M5, เลนส์ EF-M 22 มม. f/2 STM, f/3.2, 22 มม., 1/15 วินาที, ISO100

โลกของเราเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ และการถ่ายภาพก็เป็นวิธีหนึ่งที่เราจะได้เป็นส่วนหนึ่งของโลกด้วยวิธีการสุดสร้างสรรค์ เหตุผลก็คือ การถ่ายภาพจะทำให้คุณได้ฉุกคิดและพิจารณาสิ่งต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กับการสังเกตผู้คนและสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ตัว ซึ่งวิธีง่าย ๆ แต่ได้ผลในการท้าทายความสร้างสรรค์ก็คือ การถ่ายภาพมาโพสต์ลงโซเชียลทุกวัน โดยทำให้กลายเป็นไดอารีที่คุณสามารถย้อนกลับมาทบทวนความทรงจำดี ๆ และเติมความสุขในชีวิต

อยากรู้ใช่ไหมว่าจะถ่ายรูปให้สร้างสรรค์กว่าเดิมได้อย่างไร มายกระดับทักษะการถ่ายรูปของคุณด้วย 3 วิธีสุดสร้างสรรค์ในการใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้อง

2. เก็บความทรงจำ

 

group wedding photo using EOS M5

EOS M5, เลนส์ EF-M 22 มม. f/2 STM, f/4, 22 มม., 1/20 วินาที, ISO200

จำได้ไหมว่าคุณย้อนกลับไปดูภาพครอบครัวหรือเพื่อน ๆ ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ แล้วคุณรู้สึกอย่างไร ผลการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่าความทรงจำดี ๆ นั้นช่วยเพิ่มความสุขให้กับปัจจุบันได้ ไม่ว่าจะเป็นโอกาสพิเศษหรือช่วงเวลาเล็ก ๆ น้อย ๆ อันมีค่า ที่คุณอาจจะหลงลืมได้ง่าย ๆ ซึ่งเมื่อมองย้อนกลับมา ก็ล้วนแต่สร้างความสุขใจให้เราได้ทั้งนั้น นอกจากนี้ การถ่ายภาพก็ยังทำให้คุณมีความสุข มีสมาธิ ได้คิดพิจารณา และชื่นชมสิ่งต่าง ๆ ด้วย 

มาดูกันว่าเราจะเก็บช่วงเวลาพิเศษไว้บนภาพถ่ายได้อย่างไรในบทความเรื่อง พิมพ์ภาพถ่ายในแบบไม่ซ้ำใครด้วยเครื่องพิมพ์ Selphy

3. เพิ่มความสนุกในช่วงเวลาแห่งความสุข

painting of a horse and rider using EOS M5

EOS M5, เลนส์ EF-M 22 มม. f/2 STM, f/4, 22 มม., 1/800 วินาที, ISO200

low angle carnival ride using EOS M5

EOS M5, เลนส์ EF-M 22 มม. f/2 STM, f/2.5, 22 มม., 1/400 วินาที, ISO200

การถ่ายภาพเป็นอะไรมากกว่าแค่การบันทึกภาพและเก็บช่วงเวลาพิเศษเอาไว้ แต่ยังเป็นการเข้าไปสัมผัสประสบการณ์มากขึ้นด้วย คุณเคยสังเกตไหมว่า เรามักจะนึกถึงการเดินทางในแง่บวก ผลการศึกษาของ American Journal of Personality and Social Psychology เผยว่า การถ่ายภาพเติมจะความสนุกให้กับประสบการณ์ ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณถ่ายภาพการเดินทางหรืออาหาร คุณจะเข้าไปสัมผัสกับประสบการณ์มากขึ้น ส่งผลให้ประสบการณ์เหล่านั้นมีความสนุกมากขึ้นตามไปด้วย

มายกระดับการถ่ายภาพท่องเที่ยวด้วยเคล็ดลับจากบทความนี้ ถ่ายภาพการเดินทางกับกล้องมิเรอร์เลส Canon EOS M6: สำรวจอิตาลี

4. อย่าหยุดขยับ

elderly sitting in a park using EOS M5

EOS M5, เลนส์ EF-M 22 มม. f/2 STM, f/2.8, 22 มม., 1/50 วินาที, ISO100

การถ่ายรูปเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่คุณจะได้เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาเพื่อมองหาแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ แถมส่วนใหญ่ยังเป็นกลางแจ้งเสียด้วย แต่นอกจากนั้นแล้ว คุณยังต้องใช้เวลาเดินไปมารอบตัวแบบ พิจารณาหาพื้นหลังและพื้นหน้าที่เหมาะสมเพื่อจัดองค์ประกอบภาพให้สวยขึ้นด้วย ถ้าจะให้พูดกันตรง ๆ ก็คือ คุณต้องเตรียมตัวเดิน ปีนป่าย ก้ม เงย เอี้ยวตัว เพื่อหามุมถ่ายภาพดี ๆ นั่นเอง

สร้างแรงบันดาลใจด้วยสิ่งรอบตัวเหมือนอย่าง Alvin Choon ใน ช่างวิดีโอบันทึกชีวิตบนถนนด้วย Canon EOS M5

5. ฝึกสมาธิ

close up photo of bee and flowers using EOS M5

EOS M5, เลนส์ EF-M 22 มม. f/2 STM, f/3.2, 22 มม., 1/40 วินาที, ISO100

การถ่ายภาพฝึกให้คุณมีสมาธิและอดทน เพราะไม่ใช่ว่าคุณจะได้ภาพสวย ๆ ตั้งแต่กดชัตเตอร์ครั้งแรก ดังนั้น การถ่ายรูปจึงเป็นการฝึกจิตใจที่ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างมาก เพราะบางครั้งคุณอาจต้องถ่ายภาพเป็นร้อย ๆ ช็อต กว่าจะได้ภาพที่พอใจสักภาพหนึ่ง แต่เมื่อคุณได้ภาพนั้นมาแล้ว คุณจะมีความสุขอย่างล้นเหลือ สำหรับภาพนี้ ความตั้งใจสำคัญมากในการถ่ายภาพผึ้งที่บินมาเกาะอยู่บนดอกไม้

เคล็ดลับ: หากคุณถ่ายภาพสิ่งที่เคลื่อนไหว แนะนำให้ใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง 

6. เชื่อมโยงกับผู้คน

black and white photo of a male with sunglasses using EOS M5

EOS M5, เลนส์ EF-M 22 มม. f/2 STM, f/2.8, 22 มม., 1/2000 วินาที, ISO100

เคยถ่ายภาพคนแปลกหน้าที่คุณไม่เคยเจอมาก่อนหรือเปล่า รู้ไหมว่านี่แหละคือวิธีสร้างเพื่อนใหม่หรือขยายเครือข่ายของคุณ แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ การถ่ายภาพจะช่วยกระชับความสัมพันธ์กับผู้คนในชีวิตของคุณได้ ไม่ว่าคุณจะถ่ายรูปงานปาร์ตี้หรือเก็บภาพช่วงเวลาอันเงียบสงบ การถ่ายภาพจะเปิดโอกาสให้คุณได้เชื่อมโยงกับผู้คนมากขึ้น

เคล็ดลับ: ใช้ค่า f น้อย ๆ เพื่อสร้างระยะชัดลึกตื้นลง เมื่อทำแบบนี้ พื้นหลังจะพร่ามัว ทำให้ตัวแบบของคุณเด่นขึ้น

ชอบถ่ายรูปคนใช่หรือเปล่า มาเรียนรู้เคล็ดลับดี ๆ วิธีการถ่ายรูปผู้คนบนท้องถนนกับช่างภาพ Justin Mott จากบทความเรื่อง สีสันของเมืองเว้ - ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ แล้วค่อยถ่าย

7. เปิดมุมมองกว้าง ๆ

low angle photo of a tree using EOS M5

EOS M5, เลนส์ EF-M 22 มม. f/2 STM, f/2.8, 22 มม., 1/125 วินาที, ISO100

การถ่ายภาพทำให้คุณมองสิ่งต่าง ๆ หลากหลายมุม เช่น จากมุมมองของเด็ก สัตว์เลี้ยง หรือนก แต่ไม่ว่าคุณจะมองจากมุมต่ำหรือมุมสูง คุณก็ต้องลองถ่ายภาพตัวแบบจากหลาย ๆ มุม เพื่อให้องค์ประกอบภาพและมุมมองของภาพสวยงาม ซึ่งในบรรดาเหตุผลทั้งหมดในการถ่ายภาพ นี่อาจจะเป็นประโยชน์มากที่สุด เพราะการมองสิ่งต่าง ๆ ที่แตกต่างออกไปจากเดิมจะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ ซึ่งบางครั้งก็เปลี่ยนให้คุณเป็นคนที่ดีกว่าเดิมด้วย

มาดูกันว่าการถ่ายภาพจากมุมต่ำ จะทำให้คุณได้ภาพถ่ายที่แตกต่างออกไปจากเดิมได้อย่างไรในบทความการถ่ายภาพมุมต่ำด้วยกล้อง Canon EOS M10

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Azmin Zainal

Azmin Zainal
Azmin Zainal has been in love with the written word ever since she could well, read. Relatively new to all things digital, so show her some love. Still searching for the meaning of life, whatever that is. Loves coffee, good conversations, fried chicken and Roger Federer. Not necessarily in that order.