Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

8 สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการถ่ายภาพสัตว์ป่า

2017-05-15

ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพหนึ่งวันหรือเดินป่าระยะยาวหนึ่งสัปดาห์ การจัดเตรียมสิ่งของที่เหมาะสมใส่กระเป๋าสำหรับการเดินทางนั้นมีความสำคัญเท่ากับการถ่ายภาพตั้งแต่เลนส์ที่เหมาะสม แบตเตอรี่เสริม และการ์ด SD สำรองไปจนถึงขาตั้งกล้องที่ทนทานและชุดทำความสะอาดที่เหมาะสม คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณบรรจุสิ่งของต่อไปนี้แล้วเพื่อให้การผจญภัยสำหรับถ่ายภาพสัตว์ป่าของคุณประสบความสำเร็จ

การเตรียมการเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญสู่การถ่ายภาพที่ประสบความสำเร็จตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณตรวจสอบทุกอย่างในรายการนี้ก่อนที่จะออกไปถ่ายภาพสัตว์ป่า

1. กล้อง EOS R

กล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมแบบเปลี่ยนเลนส์ได้นี้เป็นกล้องตัวแรกที่มีการติดตั้งเลนส์เมาท์ RF ในขณะที่ยังคงเต็มไปด้วยความสามารถที่มีประสิทธิภาพสูงในตัวกล้องขนาดกะทัดรัด

2. เลนส์ RF24-240mm f/4-6.3 IS USM

เหมาะสำหรับการโฟกัสที่ว่องไวเพื่อจับภาพสัตว์ป่าที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหวสูงสุด 5 ชัตเตอร์ คุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด

3. แบตเตอรี่

ใช้แบตเตอรี่ที่ชาร์จจนเต็มเพื่อให้แน่ใจว่ากล้องของคุณจะยังสามารถเปิดใช้งานได้ในช่วงเวลาที่ทำการถ่ายภาพสัตว์ป่า

4. การ์ดหน่วยความจำ

การถ่ายภาพในรูปแบบ RAW จะช่วยให้คุณมีความยืดหยุ่นมากขึ้นเมื่อพูดถึงกระบวนการพัฒนาภาพถ่ายหลังจากการถ่ายภาพ แต่การถ่ายภาพแบบนี้จะใช้พื้นที่หน่วยความจำมากขึ้นอย่าลืมนำการ์ด SD เสริมพกติดตัวมาด้วยให้มากเท่าที่คุณต้องการและเก็บไว้ในกล่องเก็บการ์ด SD เนื่องจากคุณสามารถวางการ์ด SDผิดที่ได้อย่างง่ายดาย

5. สายคล้องกล้อง

ป้องกันการหลุดมือโดยไม่ตั้งใจ (เพราะการซ่อมแซมอาจมีค่าใช้จ่ายสูง) ด้วยการคล้องกล้องไว้รอบคอ

6. ชุดทำความสะอาด

ฝุ่น ทราย และน้ำอาจทำให้เลนส์ของคุณสกปรกเมื่ออยู่ในป่า ดังนั้นให้นำลูกยางเป่าหน้าเลนส์และผ้าเช็ดเลนส์ไมโครไฟเบอร์มาทำความสะอาดเลนส์ทุกครั้งที่จำเป็น

7. ขาตั้งกล้อง

หากคุณเป็นนักถ่ายภาพนก คุณจะรู้ว่าเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่สมบูรณ์แบบ คุณมักจะต้องรอเป็นเวลาหลายชั่วโมงนำขาตั้งกล้องที่ทนทานติดตัวมาด้วยเพื่อตั้งกล้องของคุณให้มั่นคงเป็นเวลานาน

8. อุปกรณ์ที่จำเป็นอื่น ๆ

สวมใส่เสื้อผ้าที่สะดวกสบาย กล้องส่องทางไกล หมวก และครีมกันแดดเพื่อเก็บรักษาอุปกรณ์ของคุณให้แห้งเสมอในสภาพอากาศที่เปียก

 

ดาวน์โหลดสำเนาของคู่มือนี้ที่นี่และแบ่งปันกับเพื่อนของคุณ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพนก โปรดอ่าน ทำอย่างไรจึงจะได้ภาพถ่ายนกป่าที่ยอดเยี่ยมด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ หากคุณต้องการย้อนกลับไปสู่พื้นฐานของการถ่ายภาพสัตว์ป่า โปรดอ่าน แนวทาง 5 ข้อในการฝึกซ้อมถ่ายภาพสัตว์ป่าของคุณ

ใช้เคล็ดลับบางอย่างจากมืออาชีพด้วยบทความนี้ เทคนิค 3 ข้อจากช่างภาพมืออาชีพ และเรียนรู้วิธีถ่ายภาพปฏิสัมพันธ์ระหว่างสัตว์ป่าและมนุษย์ด้วยบทความพิเศษนี้: การถ่ายภาพชนเผ่าเร่ร่อนแห่งทุ่งหญ้ามองโกลและนักล่านกอินทรี

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!