Close
Inspirations >> Photos & People

คุยกับ Tracy Thao Luong สมาชิกทีมสื่ออย่างเป็นทางการในงาน CPMC 2019

เกือบสองปีหลังจากได้เข้าร่วมแข่งขันในงาน Canon PhotoMarathon Asia Championship (CPMC) 2018 Tracy Thao Luong ก็ยังคงเป็นผู้มีส่วนร่วมในกิจกรรมของศิษย์เก่าจากงาน CPMC อยู่เสมอ ในปี 2019 เธอคือผู้เคยเข้าร่วมแข่งขันงาน CPMC คนแรกที่ได้เป็นสมาชิกคนหนึ่งในทีมสื่ออย่างเป็นทางการในงาน Canon PhotoMarathon Asia Championship เราจะมาดูกันว่าเธอได้ทำอะไรมาบ้าง

Tracy Thao Luong

 

สวัสดี Tracy! เป็นเวลาปีกว่ามาแล้วนับจากเราได้สัมภาษณ์คุณครั้งล่าสุด ในตอนนั้น คุณบอกว่าเพิ่งเริ่มต้นธุรกิจการถ่ายภาพและวิดีโอ (An Nam Media) ปีแรกของคุณเป็นอย่างไรบ้าง

มันก็ค่อนข้างยากค่ะ ถึงแม้ว่าทั้งฉันและผู้ร่วมก่อตั้งอีกคนจะจบการศึกษาด้านสื่อโฆษณาประเภทแพร่ภาพและกระจายเสียงจากวิทยาลัยศิลปะ LASALLE แต่ด้านที่เป็นธุรกิจของสิ่งต่างๆ ก็นับว่าเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับเรา เราต้องเรียนรู้อะไรหลายอย่าง เช่น วิธีการทำการตลาด เขียนเนื้อหา จัดการด้านการเงิน และวิธีการหา เข้าพบ และสื่อสารกับลูกค้า ซึ่งข้อสุดท้ายนั้นเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับเรา และฉันก็โชคดีที่มีโอกาสได้รับคำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพซึ่งฉันได้พบระหว่างการแข่งขัน Canon PhotoMarathon Asia Championship (CPMC 2018) เช่น GOTO AKI

ฉันดีใจที่เรามีโอกาสได้ทำโครงการถ่ายวิดีโอและถ่ายภาพให้กับลูกค้าหลายรายรวมทั้งบริษัทใหญ่ๆ และได้ทำงานหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานอีเวนต์ ไฮไลต์ อาหาร แฟชั่น ผลิตภัณฑ์ และงานแต่งงาน

แน่นอนว่ามีงาน CPMC 2019 ด้วย ซึ่งเราเข้าร่วมในฐานะทีมงานสื่ออย่างเป็นทางการ 

เจ้าของ An Nam Media

Tracy และ Lucien ผู้ร่วมก่อตั้ง An Nam Media ในงาน CPMC 2019

 

อะไรบ้างคือสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณได้เรียนรู้จากปีแรกของการทำธุรกิจ

1. วิธีการจัดการด้านการเงิน สิงคโปร์มีค่าครองชีพสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านค่าเช่าที่ An Nam Media เป็นธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นขึ้นและมีเงินทุนจำกัด ฉันและผู้ร่วมก่อตั้งจึงต้องบริหารจัดการการเงินด้วยความระมัดระวังอย่างมาก

2. การจัดการเวลา ฉันเคยจัดตารางเวลาพลาดครั้งใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ทุกวันนี้ฉันจะเตือนตัวเองเสมอให้ตรวจสอบตารางเวลาและปฏิทินหลายๆ ครั้งก่อนการถ่ายภาพ

3. และที่สำคัญที่สุดคือ ต้องมีความอดทนและรักในสิ่งที่ทำอยู่เสมอ! 


ธุรกิจที่คุณทำส่งผลต่อการถ่ายภาพของตัวคุณหรือไม่ 

สไตล์ของฉันยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ฉันยังคงชื่นชอบการถ่ายภาพผู้คนมากกว่าทิวทัศน์ เพราะฉันรู้สึกว่ามีเรื่องราวอยู่ในภาพพอร์ตเทรตทุกภาพ อย่างไรก็ตาม การทำงานเป็นช่างภาพหมายความว่าฉันมีโอกาสมากขึ้นในการถ่ายภาพหลากหลายแบบ เช่น งานแต่งงาน งานอีเวนต์ แฟชั่น และอื่นๆ เนื่องมาจากงานที่ทำ ฉันจึงได้เรียนรู้วิธีการใช้แฟลช Speedlite วิธีการโพสท่าและสื่อสารกับนางแบบ วิธีการจัดเตรียมเลย์เอาต์สำหรับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

โครงการใหม่ทุกโครงการนับเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ และทุกครั้งที่งานเสร็จ ฉันก็จะรู้สึกว่าตัวเองต้องเรียนรู้เพิ่มเติม นั่นจึงกลายเป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่งในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะและเทคนิคต่างๆ อยู่เสมอ


ช่วงนี้คุณกำลังฝึกอะไรอยู่

การถ่ายภาพนิ่ง ภาพผลิตภัณฑ์ และภาพซิลูเอตต์ การถ่ายภาพเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ทักษะในการจัดแสงและเงาเพื่อให้ได้ภาพตามที่คุณต้องการ

ถ่ายเมื่อเดือนกรกฎาคม 2018
ภาพซิลูเอตต์ที่มีเงาในช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเป็นสีทอง
EOS 60D/ EF50mm f/1.8 STM/ Manual exposure (f/3.2, 1/4000 วินาที)/ ISO 100

ถ่ายเมื่อเดือนตุลาคม 2019
ภาพซิลูเอตต์ที่มีเงาในช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเป็นสีทอง
EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 51 มม./ Manual exposure (f/14, 1/400 วินาที)/ ISO 160

ด้านบน: ความหลงใหลอย่างต่อเนื่องในภาพซิลูเอตต์ พร้อมทั้งการจัดแสงและเงาที่มีการพัฒนา
ด้านล่าง: การฝึกถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ที่ใช้การจัดแสงต่างกัน

ภาพซิลูเอตต์ที่มีเงาในช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเป็นสีทอง

ภาพซิลูเอตต์ที่มีเงาในช่วงเวลาที่ท้องฟ้าเป็นสีทอง

ภาพที่อยู่ด้านบนทั้งหมดถ่ายด้วยกล้อง EOS 5D Mark IV และเลนส์ EF24-70mm f/2.8L USM 

ส่วนตัวฉันเชื่อว่าไม่มีกฎว่าอะไร “ถูก” หรือ “ผิด” ในการถ่ายภาพ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่าคุณมองเห็นภาพที่ต้องการเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นระยะชัด แสง เงา ฯลฯ คุณภาพของภาพขึ้นอยู่กับว่ามันตรงกับความคาดหวังของคุณมากแค่ไหน


คุณทำอย่างไรให้มีใจรักในการถ่ายภาพอยู่เสมอ

ฉันพยายามถ่ายภาพทุกวัน จะเป็นภาพอาหาร สัตว์เลี้ยง ผลิตภัณฑ์ ภาพนิ่ง หรืออะไรก็ได้! จากนั้นฉันจะนำภาพมาปรับแต่งในโทรศัพท์และแบ่งปันกับเพื่อนๆ ในโซเชียลมีเดีย การติดตามผลงานของช่างภาพมืออาชีพจากเพจโซเชียลมีเดียของพวกเขาก็ช่วยให้ฉันมีแรงบันดาลใจอยู่เสมอได้เช่นกัน

ภาพต้นไม้ในสวนที่ Tracy ถ่ายและเอามาแขวนแทนภาพในบ้านของเธอ “ฉันชอบการแขวนภาพในบ้านมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปคน สิ่งไม่มีชีวิต หรือภาพวิถีชีวิตบนท้องถนน การมองภาพเหล่านี้ทำให้ฉันรู้สึกสงบ”


เล่าให้เราฟังได้ไหมว่าคุณกลายมาเป็นสมาชิกในทีมสื่ออย่างเป็นทางการในงาน CPMC 2019 ได้อย่างไร

หลังจากได้เข้าร่วมงาน CPMC 2018 ที่ประเทศญี่ปุ่น ฉันยังคงพูดคุยกับ Evan ตัวแทนจาก Canon อยู่เสมอ Evan ให้กำลังใจและการสนับสนุนแก่เราอย่างมากเมื่อเราก่อตั้ง An Nam Media แต่เราก็ยังประหลาดใจทีเดียวเมื่อเขาเชิญให้เราไปที่สำนักงานของ Canon เพื่อนำเสนอบริษัทในการเข้าร่วมงาน CPMC 2019  

เราเตรียมการไปอย่างละเอียดในการนำเสนอบริษัทของเรา เราตื่นเต้นกันมากในวันจริง Canon เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงมาก และการได้ร่วมงานกับพวกเขานับเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเป็นเพียงธุรกิจเล็กๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นอย่าง An Nam Media เราไม่คิดว่าจะชนะเพราะบริษัทของเรายังใหม่และไม่เป็นที่รู้จักในแวดวงเท่าใด อันที่จริง หลายสัปดาห์หลังจากนั้นเมื่อเราได้รับข้อความจาก Evan ว่าเราเป็นผู้ชนะในการนำเสนอ เราก็ร้องกรี๊ดเสียงดังออกมาจริงๆ


เล่าถึงประสบการณ์นั้นให้เราฟังหน่อย

มันแตกต่างจากการเป็นผู้เข้าร่วมแข่งขันอย่างสิ้นเชิง! ในฐานะทีมสื่อ เราจะต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา คอยติดตามกรรมการและผู้เข้าแข่งขันไปทุกที่เพื่อถ่ายภาพและสัมภาษณ์พวกเขา เมื่อกลับมาถึงห้องพัก เราจะตรวจดูภาพนิ่ง ฟุตเทจ และไฟล์เสียงที่ได้และทำการสำรองไว้ จากนั้นจึงจัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับวันถัดไป กว่าเราจะได้นอนก็เป็นเวลาตี 3 หรือตี 4 นั่นเป็นตารางการทำงานที่ค่อนข้างหนัก แต่ก็นับเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า

สำหรับฉัน สิ่งที่ดีที่สุดจากประสบการณ์ทั้งหมดนี้คือการที่มีโอกาสได้ทำงานภายใต้สภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไป ทั้งฝนตก ลมแรง และเย็นจัด (หัวเราะ) เราทำงานกันโดยไม่ใส่ถุงมือ และในบางวัน มือของพวกเราก็แข็งเสียจนแทบใช้ควบคุมกล้องไม่ได้ ในที่สุดเราต้องซื้อเครื่องดื่มร้อนแบบกระป๋องจากตู้หยอดเหรียญเพื่อทำให้มือของเราอุ่นขึ้น!

Tracy กำลังถ่ายภาพในฐานะผู้เข้าร่วมแข่งขันงาน CPMC 2018  

ในฐานะทีมสื่อ เราได้รับกล้อง EOS R ให้ยืมใช้ในการถ่ายภาพและวิดีโอ ฉันใช้เพลินมากเพราะกล้องรุ่นนี้มีขนาดเล็กกว่าและเบากว่ากล้อง EOS 5D Mark IV ของฉัน แต่ฉันยังคงชอบความรู้สึกเมื่อได้ถือกล้อง EOS 5D Mark IV มากกว่า เพราะฉะนั้น ฉันจะใช้กล้องรุ่นนี้ต่อไปก่อนในตอนนี้


อยากแนะนำอะไรให้แก่ทีมสื่ออย่างเป็นทางการของงาน CPMC ในอนาคตหรือไม่

1. เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับคำถามของกรรมการ
2. ตรวจดูให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณมีความพร้อมก่อนเดินทางไปยังจุดหมายถัดไป
3. สำรองฟุตเทจและภาพถ่ายลงในอุปกรณ์อย่างน้อยสองเครื่องทุกวัน

 

ดูวิดีโองาน CPMC 2019 อย่างเป็นทางการโดย An Nam Media ได้ด้านล่าง: 

 

----

ศิษย์เก่าจากงาน CPMC: ทีมสื่ออย่างเป็นทางการสำหรับงาน CPMC 2020 อาจเป็นคุณ!

Canon Asia มองหาโอกาสในการเติบโตสำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขันงาน CPMC อยู่เสมอและมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะใช้โอกาสในการเข้าร่วมทีมสื่ออย่างเป็นทางการในงาน CPMC 2020 เป็นแพลตฟอร์มล่าสุด

ข้อกำหนด: 
- ทีมละ 2 คน (สมาชิกอย่างน้อย 1 คนต้องเป็นผู้เข้าร่วมแข่งขันงาน CPMC มาก่อน)
- ผลิตวิดีโอและภาพถ่ายสำหรับการประชาสัมพันธ์และโปรโมตงาน

เกณฑ์การคัดเลือก:
- พอร์ตโฟลิโอ
- การประชุมผ่านวิดีโอ
- การนำเสนอผลงานของตนเอง

(มีค่าใช้จ่ายสำหรับทุกอย่างในญี่ปุ่น มีเบี้ยเลี้ยงให้หนึ่งครั้ง)

ผู้เคยเข้าร่วมแข่งขันงาน CPMC จะได้รับรายละเอียดเพิ่มเติมโดยตรง

---

หากต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับประสบการณ์ในงาน CPMC เพิ่มเติม โปรดดูบทความต่อไปนี้
มองต่างเลนส์: บทสัมภาษณ์ผู้ชนะการแข่งขัน CPMC ประจำปี 2018
CPMC 2019: ถ่ายภาพให้สุดพลังในดินแดนแห่งภูเขาไฟฟูจิ
CPMC 2019: จับเข่าคุยกับ Mohd Safuan ผู้ชนะรางวัลที่ 1 

ภาพทุกภาพมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง ช่างภาพทุกคนก็เช่นกัน! ช่างภาพหลายคนได้แบ่งปันเรื่องราวของพวกเขาให้เราฟังที่นี่:
GOTO AKI: เปลี่ยนอาชีพเพื่อเดินตามความฝันในการถ่ายภาพ
Mark Anthony Lim: EOS R: สู่ก้าวที่ยิ่งใหญ่บนเส้นทางการถ่ายภาพไปกับ Canon
Bang Dzoel: ไร้มือเท้า มีเพียงใจไม่ยอมแพ้เพื่อความเป็นหนึ่งเท่านั้น (ฉบับภาษาอังกฤษ)
Jack Morris: ผมลาออกแล้วหันมาเป็น Instagram Influencer ได้ยังไง
บทสัมภาษณ์ช่างภาพชื่อดัง Hajime Kamiiisaka (1): จากผู้บริหารค่ายเพลงสู่ช่างภาพมืออาชีพ
ถ่ายภาพงานแต่งด้วยแคนนอน (บทสัมภาษณ์ช่างภาพงานแต่งงานหลายคน)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!