Close
Inspirations >> Photos & People

หนึ่งวันในชีวิตของช่างภาพมืออาชีพ บทสัมภาษณ์ Ho Wai Kay

คุณเคยสงสัยไหมว่าแต่ละวันช่างภาพทำอะไรบ้าง มาร่วมติดตามชีวิต Ho Wai Kay ในการถ่ายภาพอาหารในภัตตาคารกัน เขาแบ่งปันประสบการณ์และแนวคิดในการเป็นช่างภาพมืออาชีพกับเรา

หนึ่งวันกับการถ่ายภาพอาหารในภัตตาคาร:

คืนก่อนถ่าย ผมจะตรวจดูรายการอุปกรณ์ให้แน่ใจว่ามีอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดครบแล้ว และเช็คกับผู้ช่วยของผมที่ดูแลอุปกรณ์บางอย่างให้ผม

ถ้าลืมพกเลนส์บางตัวไป ความคิดสร้างสรรค์ของผมก็จะถูกจำกัดลงมาก ดังนั้น เช็คลิสต์จึงสำคัญมาก

สำหรับการถ่ายภาพอาหารในภัตตาคาร ผมต้องมั่นใจว่าผมไม่ลืมพกเลนส์ Canon EF100mm f/2.8 Macro USM ติดกระเป๋ามาด้วย

ผมพยายามเข้านอนแต่หัวค่ำในคืนก่อนถ่ายเพื่อให้ตัวเองตื่นตัวมากขึ้นตอนทำงาน

ในวันถ่าย เราจะแจ้งทางโรงแรมก่อนเพื่อบรีฟงานครั้งสุดท้ายกับผู้บริหารด้านการตลาด จากนั้นเราจะไปดูสถานที่ที่เลือกไว้

ถ้าผมรู้สึกว่าสถานที่ที่เลือกไว้ไม่เหมาะ เราจะสำรวจที่อื่นๆ สิ่งสำคัญข้อหนึ่งคือแบ็คกราวด์จะต้องไม่รก

ผมชอบที่จะควบคุมแสงได้อย่างครอบคลุม ดังนั้น ผมจะใช้ไฟสโตรปในการถ่ายภาพอาหารและใช้แสงธรรมชาติให้น้อยเท่าที่จะเป็นได้ อย่างไรก็ตาม ผลงานที่ได้จะต้องมีแสงที่ดูใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด

หลังจากติดตั้งแสงและเชื่อมต่อกล้อง EOS 5D Mark III ของผมเข้ากับ Mac Book Pro เพื่อให้ลูกค้าดูแล้ว ผมก็อธิบายถึงลำดับการจัดวางเมนูกับเชฟ เพื่อที่เขาจะไม่เตรียมอาหารไว้เร็วเกินไป อาหารพวกนี้ชืดเร็วมาก จึงควรเสิร์ฟจากครัวแบบสดๆ ร้อนๆ

จากประสบการณ์ในการจัดการกับความคาดหวังของเชฟและผู้จัดการด้านการตลาดมาหลายต่อหลายปี ผมจะดูให้แน่ใจว่าลูกค้าได้เห็นผลการถ่ายทันทีพร้อมกับฟังความเห็นของเขาตลอดช่วงการถ่ายภาพ หากพวกเขาต้องการแก้ไขจุดบกพร่องตรงไหน ผมสามารถให้คำแนะนำได้ว่าเป็นไปได้ไหมที่จะถ่ายเมนูนั้นหรือฉากนั้นใหม่ให้สมบูรณ์กว่าการปรับแต่งด้วย Photoshop

ผมต้องแน่ใจด้วยว่าจะไม่แก้ไขการจัดวางเมนูของเชฟโดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน สำหรับเชฟแล้ว มันไม่ใช่แค่อาหาร แต่เป็นศิลปะ และผมเคารพในมุมมองนั้น

ระหว่างการถ่ายภาพ ผมจะรับฟังความคิดเห็นให้มากเท่าที่จะทำได้ ช่างภาพบางคนยึดติดกับมุมกล้องและองค์ประกอบภาพ และไม่ชอบฟังความคิดเห็นแม้ว่าลูกค้าจะเป็นคนจ้างเขา

ผมค่อนข้างเน้นการปฏิบัติ และการถ่ายภาพโฆษณาเป็นการทำมาหากิน ผมสามารถเอาเวลาส่วนอื่นไปถ่ายภาพอาร์ตๆ ได้ตามใจ

โดยปกติ หนึ่งชั่วโมง เราจะถ่ายภาพ 2-3 เมนู และเมื่อถ่ายงานวันนั้นเสร็จแล้ว ผมจะใช้ซอฟต์แวร์ Canon Digital Photo Professional (DPP) ควบคู่กับ Capture One Pro และ Photoshop เพื่อปรับความละเอียดของภาพ

ผมพัฒนาตัวเองอยู่เสมอผ่านการเปรียบเทียบภาพของตัวเองกับช่างภาพคนอื่นๆ และฝึกสายตาในการมององค์ประกอบภาพและสไตล์

Ho Wai Kay

Ho Wai Kay เป็นช่างภาพโฆษณาในสิงคโปร์ เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพสำหรับงานโรงแรม ซึ่งครอบคลุมทั้งอาหาร พอร์ตเทรต สถาปัตยกรรม และการตกแต่งภายในของโรงแรม ร้านอาหาร และลูกค้าสายอื่นๆ

http://www.waikayphotography.com/
 
Isaiah Tan

ช่างภาพวิดีโอมืออาชีพผู้รักในการถ่ายภาพ Isaiah มีบริษัทวิดีโอโปรดักชั่น และธุรกิจถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอสำหรับงานแต่งงาน และยังเปิดบาร์ขนาดย่อมในสิงคโปร์ด้วย เขาสนุกกับการทดลองเทคนิคการถ่ายภาพที่หลากหลาย และกระตือรือร้นในการเรียนรู้และค้นหาสิ่งใหม่ๆ รอบตัวอยู่เสมอ