ภาพและคน

หนึ่งวันในชีวิตของช่างภาพมืออาชีพ บทสัมภาษณ์ Ho Wai Kay

คุณเคยสงสัยไหมว่าแต่ละวันช่างภาพทำอะไรบ้าง มาร่วมติดตามชีวิต Ho Wai Kay ในการถ่ายภาพอาหารในภัตตาคารกัน เขาแบ่งปันประสบการณ์และแนวคิดในการเป็นช่างภาพมืออาชีพกับเรา

หนึ่งวันกับการถ่ายภาพอาหารในภัตตาคาร:

คืนก่อนถ่าย ผมจะตรวจดูรายการอุปกรณ์ให้แน่ใจว่ามีอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งหมดครบแล้ว และเช็คกับผู้ช่วยของผมที่ดูแลอุปกรณ์บางอย่างให้ผม

ถ้าลืมพกเลนส์บางตัวไป ความคิดสร้างสรรค์ของผมก็จะถูกจำกัดลงมาก ดังนั้น เช็คลิสต์จึงสำคัญมาก

สำหรับการถ่ายภาพอาหารในภัตตาคาร ผมต้องมั่นใจว่าผมไม่ลืมพกเลนส์ Canon EF100mm f/2.8 Macro USM ติดกระเป๋ามาด้วย

ผมพยายามเข้านอนแต่หัวค่ำในคืนก่อนถ่ายเพื่อให้ตัวเองตื่นตัวมากขึ้นตอนทำงาน

ในวันถ่าย เราจะแจ้งทางโรงแรมก่อนเพื่อบรีฟงานครั้งสุดท้ายกับผู้บริหารด้านการตลาด จากนั้นเราจะไปดูสถานที่ที่เลือกไว้

ถ้าผมรู้สึกว่าสถานที่ที่เลือกไว้ไม่เหมาะ เราจะสำรวจที่อื่นๆ สิ่งสำคัญข้อหนึ่งคือแบ็คกราวด์จะต้องไม่รก

ผมชอบที่จะควบคุมแสงได้อย่างครอบคลุม ดังนั้น ผมจะใช้ไฟสโตรปในการถ่ายภาพอาหารและใช้แสงธรรมชาติให้น้อยเท่าที่จะเป็นได้ อย่างไรก็ตาม ผลงานที่ได้จะต้องมีแสงที่ดูใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด

หลังจากติดตั้งแสงและเชื่อมต่อกล้อง EOS 5D Mark III ของผมเข้ากับ Mac Book Pro เพื่อให้ลูกค้าดูแล้ว ผมก็อธิบายถึงลำดับการจัดวางเมนูกับเชฟ เพื่อที่เขาจะไม่เตรียมอาหารไว้เร็วเกินไป อาหารพวกนี้ชืดเร็วมาก จึงควรเสิร์ฟจากครัวแบบสดๆ ร้อนๆ

จากประสบการณ์ในการจัดการกับความคาดหวังของเชฟและผู้จัดการด้านการตลาดมาหลายต่อหลายปี ผมจะดูให้แน่ใจว่าลูกค้าได้เห็นผลการถ่ายทันทีพร้อมกับฟังความเห็นของเขาตลอดช่วงการถ่ายภาพ หากพวกเขาต้องการแก้ไขจุดบกพร่องตรงไหน ผมสามารถให้คำแนะนำได้ว่าเป็นไปได้ไหมที่จะถ่ายเมนูนั้นหรือฉากนั้นใหม่ให้สมบูรณ์กว่าการปรับแต่งด้วย Photoshop

ผมต้องแน่ใจด้วยว่าจะไม่แก้ไขการจัดวางเมนูของเชฟโดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน สำหรับเชฟแล้ว มันไม่ใช่แค่อาหาร แต่เป็นศิลปะ และผมเคารพในมุมมองนั้น

ระหว่างการถ่ายภาพ ผมจะรับฟังความคิดเห็นให้มากเท่าที่จะทำได้ ช่างภาพบางคนยึดติดกับมุมกล้องและองค์ประกอบภาพ และไม่ชอบฟังความคิดเห็นแม้ว่าลูกค้าจะเป็นคนจ้างเขา

ผมค่อนข้างเน้นการปฏิบัติ และการถ่ายภาพโฆษณาเป็นการทำมาหากิน ผมสามารถเอาเวลาส่วนอื่นไปถ่ายภาพอาร์ตๆ ได้ตามใจ

โดยปกติ หนึ่งชั่วโมง เราจะถ่ายภาพ 2-3 เมนู และเมื่อถ่ายงานวันนั้นเสร็จแล้ว ผมจะใช้ซอฟต์แวร์ Canon Digital Photo Professional (DPP) ควบคู่กับ Capture One Pro และ Photoshop เพื่อปรับความละเอียดของภาพ

ผมพัฒนาตัวเองอยู่เสมอผ่านการเปรียบเทียบภาพของตัวเองกับช่างภาพคนอื่นๆ และฝึกสายตาในการมององค์ประกอบภาพและสไตล์

Ho Wai Kay

Ho Wai Kay เป็นช่างภาพโฆษณาในสิงคโปร์ เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพสำหรับงานโรงแรม ซึ่งครอบคลุมทั้งอาหาร พอร์ตเทรต สถาปัตยกรรม และการตกแต่งภายในของโรงแรม ร้านอาหาร และลูกค้าสายอื่นๆ

http://www.waikayphotography.com/
 
Isaiah Tan

ช่างภาพวิดีโอมืออาชีพผู้รักในการถ่ายภาพ Isaiah มีบริษัทวิดีโอโปรดักชั่น และธุรกิจถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอสำหรับงานแต่งงาน และยังเปิดบาร์ขนาดย่อมในสิงคโปร์ด้วย เขาสนุกกับการทดลองเทคนิคการถ่ายภาพที่หลากหลาย และกระตือรือร้นในการเรียนรู้และค้นหาสิ่งใหม่ๆ รอบตัวอยู่เสมอ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

Tha waikayphotography.com that features Typhoon Haiyan makes us Filipinos become more resilient and strong no matter how the challenges would be. Kudos to Ho Wai Kay! :) <3

Hi! Do check out our latest article featuring Filipino photographer Edwin Martinez https://snapshot.canon-asia.com/article/en/capturing-the-magnitude-of-landscapes-with-edwin-martinez

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.