Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การผจญภัยในการถ่ายภาพที่ประเทศไอซ์แลนด์กับเอ็ดวิน มาร์ติเนส

2019-06-28

เอ็ดวิน มาร์ติเนส เป็นช่างภาพที่ออกเดินทางและถ่ายภาพภูมิทัศน์เพื่อแบ่งปันประสบการณ์การเดินทางของเขาในประเทศไอซ์แลนด์ และบอกเกี่ยวกับเคล็ดลับที่จำเป็นสำหรับนักเดินทาง / สิ่งที่น่าสนใจสำหรับช่างภาพ ในการถ่ายภาพแสงเหนือ และทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดในโลก

EOS R, EF16-35 มม. f / 2.8L III USM เลนส์, f / 8.0, 21 มม., 1/800 วินาที, ISO400

กรุณาบอกเราเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางไปประเทศไอซ์แลนด์และช่วงเวลาที่น่าจดจำมากที่สุด

ฉันมักจะมีทัวร์ในช่วงฤดูหนาวของทุกปีในประเทศไอซ์แลนด์ ประเทศนี้เป็นดั่งสวรรค์ของเหล่าช่างภาพ เนื่องจากมีทัศนียภาพที่มีความหลากหลายจนสามารถถ่ายภาพทุกอย่าง ตั้งแต่ภูเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ ทะเลสาบน้ำแข็ง น้ำตกอันสง่างาม รวมไปจนถึงแนวชายฝั่งที่ขรุขระ ถ้ำน้ำแข็ง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงออโรร่าโบเรียลิส (borealis)ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดของฉัน รวมถึงการได้เห็นแสงเหนือในสถานที่ที่เป็นสัญลักษณ์ เช่น ทะเลสาบธารน้ำแข็ง หรือภูเขา Kirkjufell

EOS R, EF16-35 มม. f / 2.8L III USM เลนส์, f / 2.8, 16 มม., 6 วินาที, ISO3200

อะไรคือความท้าทายในการถ่ายภาพในเวลากลางคืน ?

มีความท้าทายมากมายเมื่อเราต้องถ่ายภาพในเวลากลางคืนประการแรกก็คือ ความสามารถ ISO ของกล้อง และภาวะการทำงานของกล้องในช่วงที่มีแสงน้อย ประการที่สองมันเป็นความสามารถในการจัดและมองภูมิทัศน์ในที่เกือบดำมืด ; และในที่สุดก็มุ่งเน้นไปที่อินฟินิตี้ที่มีแสงจำกัดทั้งนี้ รายละเอียดเหล่าเกิดจากระบบกล้องที่สามารถไว้วางใจได้ และสามารถถ่ายภาพที่คุ้มค่าต่อการแบ่งปันและการพิมพ์

EOS R, EF16-35 มม. f / 2.8L III USM เลนส์, f / 2.8, 16 มม., 30 วินาที, ISO2000

 คุณพบว่าความสามารถของ EV-6 ของ EOS R มีประโยชน์ในการจับแสงออโรร่าบ้างหรือไม่?

EOS R ได้ช่วยฉันในการถ่ายภาพแสงเหนืออย่างแท้จริง ที่ระดับของรูรับแสง f / 2.8 นั้น ฉันสามารถเห็นบางส่วนของทิวทัศน์ที่ทำให้จัดองค์ประกอบได้ง่ายในช่วงเวลานั้นตามที่ฉันได้กล่าวมาแล้วนั้น หนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในการถ่ายภาพกลางคืน คือ ไม่สามารถเห็นองค์ประกอบของภาพที่จะถ่าย  - โดยปกติแล้ว คุณจะลองถ่าย และจากนั้นก็แก้ไของค์ประกอบของคุณในภายหลังส่วนความสามารถของ EV-6 ของกล้อง EOS R ทำให้องค์ประกอบของภาพในเวลนั้นเป็นเรื่องง่าย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของฉันด้วย

EOS R, EF16-35 มม. f / 2.8L III USM เลนส์, f / 2.8, 16 มม., 15 วินาที, ISO3200

 คุณใช้เลนส์ RF24-105 มม. f / 4L IS USM และ EF16-35mm f / เลนส์ 2.8L III USM สำหรับการเดินทางครั้งนี้แล้วอะไรคือความแตกต่างที่สุดที่คุณสังเกตเห็นระหว่างเลนส์ทั้งสองนี้?

ทั้งนี้ การใช้งานเลนส์ทั้งสองนี้แตกต่างกัน เนื่องจากความยาวโฟกัสแตกต่างกันมากส่วนข้อดีของการทำงานกับระบบ RF ก็คือ น้ำหนักและความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพ โดยใช้วงแหวนควบคุม  RF24-105 มม. f / 4L IS USM เลนส์ นั้น เป็นเลนส์ทู-โก (go-to lens) ของฉันสำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยวด้วยความคมชัด และเอาต์พุตในขณะที่ เลนส์ EF16-35 มม. f / 2.8L III USM จะเป็นเลนส์ทู-โก ของฉันสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ เพราะว่ามันเป็นเลนส์ที่คมชัดที่สุดที่ฉันเคยใช้ในระบบ EF


EOS R, EF16-35
มม. f / 2.8L III USM, f เลนส์/ 2.8, 16 มม., 1/5 วินาที, ISO100

EOS R, RF24-105 มม. f / 4L IS USM เลนส์, f / 8.0, 105 มม., 1/2000 วินาที, ISO800

เมาท์อะแดปเตอร์ช่วยคุณในกระบวนการนี้อย่างไร ?

การที่มีเมาท์อะแดปเตอร์ และความสามารถในการใช้เลนส์ EF ทั้งหมดของฉันในระบบ EOS R นั้น ถือว่าเป็นข้อดีอย่างมากเลยโดยอะแดปเตอร์นั้น ได้รับการออกแบบมาอย่างดี จนฉันไม่เห็นความแตกต่างของความล่าช้า หรือ AF เมื่อฉันทำการถ่ายภาพและมันเป็นเทคโนโลยีที่ผู้ใช้งานแคนนอนทุกคนรู้สึกพึงพอใจ

EOS R, RF24-105 มม. f / 4L IS USM เลนส์, f / 4.0, 24 มม., 1 / 8000 วินาที, ISO400

 คุณมีเคล็ดลับใดในการถ่ายภาพแสงเหนือที่น่าทึ่ง เช่นเดียวกับในรูปภาพของคุณบ้าง?

การถ่ายภาพแสงเหนือนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพเหล่านี้ จะต้องวางแผนอย่างรอบคอบเสียก่อนโดยภาพถ่ายแสงเหนือที่ดีที่สุดนั้น มักเป็นภาพถ่ายระดับ 3 kp ดังนั้นลองไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ NOAA เพื่อดูการคาดการณ์แสงออโรร่าได้นอกจากนี้แล้ว อย่าจองตั๋วล่วงหน้าหนึ่งปี เพราะคุณอาจจะไม่โชคดีก็ได้รวมทั้งให้ตรวจสอบสภาพอากาศของวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสมากที่สุดโดยตรวจสอบได้จาดเว็บไซต์พยากรณ์อากาศที่มีการคาดการณ์ระยะยาว 14 วัน

สำหรับการถ่ายภาพแสงเหนือนั้น ให้ใช้เลนส์ที่กว้างที่สุดที่คุณมี และโดยปกติแล้วก็คือ 15-18 มม. สำหรับกล้องแบบฟูลเฟรม ให้ใช้รูรับแสงที่กว้างที่สุด และเริ่มต้นด้วย ISO 1600สำหรับคำแนะนำที่ดีที่สุดที่ฉันสามารถให้ได้ก็คือ ให้แน่ใจว่าคุณมุ่งเน้นไปที่อินฟินิตี้และดาวของคุณมีความคมชัด

 EOS R, EF16-35 มม. f / 2.8L III USM เลนส์, f / 2.8, 16 มม., 2.0 วินาที, ISO1600

เราควรเตรียมตัวอย่างไรเมื่อเดินทางไป / รอบ ประเทศไอซ์แลนด์?

ทั้งนี้ เสื้อผ้าเป็นข้อสำคัญอันดับหนึ่งเมื่อเดินทางไปประเทศไอซ์แลนด์โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว เลเยอร์เป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้ร่างกายของคุณอบอุ่น ที่กันน้ำ / กันลม (แจ็คเก็ตและกางเกงขายาว) จะช่วยคุณได้อย่างแน่นอน เพราะลมในไอซ์แลนด์อาจเป็นสิ่งที่ไม่คาดฝันเลยเชียว

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณได้ทำการตรวจสอบกับเว็บไซต์ท้องถิ่น เช่น vedur.is สำหรับตรวจสอบสภาพอากาศ และ road.is สำหรับข้อมูลข่าวสารและความปลอดภัยในส่วนของอุบัติเหตุที่เกิดกับนักท่องเที่ยวมีเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากความไม่รู้เกี่ยวกับข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน

EOS R, RF24-105 มม. f / 4L IS USM เลนส์, f / 11, 61 มม., 3.2 วินาที, ISO100

ระบบกล้องที่ดี เช่น Canon EOS R สามารถทนทานต่อสภาพธรรมชาติที่เลวร้ายที่สุดทั้งนี้ การถ่ายภาพในประเทศไอซ์แลนด์ หมายถึง การถ่ายภาพบริเวณชายฝั่งทะเลในช่วงหิมะตก และบางครั้งอาจมีฝนตกแบบฉับพลันดังนั้น การมีกล้องที่สามารถใช้งานได้ภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้จะรับประกันว่า คุณจะกลับบ้านด้วยประสบการณ์ที่ไม่รู้ลืม และมีภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม

EOS R, RF24-105 มม. f / 4L IS USM เลนส์, f / 8.0, 105 มม., 1 / 640 วินาที, ISO800

ดูวิดีโอของเอ็ดวินเกี่ยวกับประเทศไอซ์แลนด์ ที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS R:

ทั้งนี้ ให้เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการเผชิญกับความหนาวความเย็น และอ่านได้ที่ วิธีป้องกันกล้องของคุณสำหรับการถ่ายภาพในสภาวะอากาศหนาวเย็น ทั้งนี้ ให้สละเวลาสักครู่เพื่อพิจารณาว่า EOS R เป็นกล้องตัวต่อไปของคุณ  EOS R ควรเป็นรุ่นต่อไปของฉันหรือไม่? หรือค้นหาว่า เมาท์อะแดปเตอร์จะสามารถช่วยเวิร์กโฟลว์ และการถ่ายภาพ โดยดูได้ที่  เหตุผล 3 ประการที่ว่าทำไมคุณต้องใช้เมาท์อะแดปเตอร์ของแคนนอน

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Edwin Martinez

Edwin Martinez
Edwin Martinez คือหนึ่งในช่างภาพภูมิทัศน์ฝีมือดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศฟิลิปปินส์ ประสบการณ์การถ่ายภาพที่หลากหลายทั้งในบ้านและประเทศต่าง ๆ อย่างไอซ์แลนด์ แคนาดา อเมริกาตะวันตกทำให้ Edwin กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพที่มีฝีมือโดดเด่นอย่างไม่มีข้อกังขา เขาเป็นแบรนด์แอมบาสเซอร์เดอร์ของ Canon ประจำประเทศฟิลิปปินส์ เป็นช่างภาพมืออาชีพของ Singh-Ray Filters of America, เป็นผู้สนับสนุนนักผจญภัยของ National Geographic และปรากฏโฉมในนิตยสารและสื่อสิ่งพิมพ์ด้านการถ่ายภาพทั้งในและต่างประเทศอยู่เรื่อย ๆ นอกจากนี้แล้ว เขายังเป็นหุ้นส่วนหลักของผู้ให้บริการทัวร์และเวิร์คช็อปถ่ายภาพอันดับหนึ่งของไอซ์แลนด์อย่าง http://www.iceland-photo-tours.com ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น Edwin ยังร่วมจัดหลักสูตรถ่ายภาพภูมิทัศน์ชั้นสูงของฟิลิปปินส์ที่ชื่อ Chasing Light Workshop ด้วยเช่นกัน โดยเขาเป็นคนพาลูกทัวร์ถ่ายภาพไปเยือนยังสถานที่ที่มีความท้าทายและงดงามทั่วโลก Edwin เป็นวิทยากรและผู้สอนที่สถาบันการศึกษาทั้งหลายต่างก็ต้องการตัวและยังถ่ายภาพให้แก่บริษัทชื่อดังหลายแห่ง เขาเป็นแรงบันดาลใจให้ช่างภาพหลายคนในยุคนี้ ซึ่งหลายคนต่างก็ตั้งตารอว่าเขาจะเผยแพร่ภาพถ่ายจากการผจญภัยครั้งล่าสุดเมื่อใด

https://www.facebook.com/EdwinMartinezPhotography
https://500px.com/EdwinMartinez
http://edwinmartinezphoto.com/