ภาพและคน

ตำรับแห่งแรงบันดาลใจ

สำหรับใครก็ตามที่ประกาศตัวว่าชื่นชอบอาหารและเป็นช่างภาพอาหารแล้ว การถ่ายภาพสแนปช็อตอาหารอาจเกิดความจำเจเหมือนกันไปซะทุกรูป มาปลดปล่อยใจไปกับอาหารตายั่วน้ำลายและสำรวจแหล่งสร้างแรงบันดาลใจอร่อยๆ ที่จะกระตุ้นให้คุณอยากลิ้มลองวิธีใหม่ๆ ในการถ่ายภาพอาหาร

 

แสงธรรมชาติเล็กน้อย แต่งแต้มด้วยสีเรียกน้ำย่อยอีกนิดหน่อย เสริมด้วยแนวทางศิลปะสดใหม่ ฟังแล้วเป็นองค์ประกอบที่ลงตัวในสายตาของช่างภาพ สัปดาห์นี้ เราขอนำเสนอแหล่งข้อมูลทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ที่คุณจะหาแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพอาหารใหม่ในทุกวันได้

มื้อเช้า --- Pinterest

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยภาพอาหารอย่างราชา Pinterest เป็นแพลตฟอร์มเชิงโต้ตอบที่ผู้ใช้สามารถสะสม (หรือ Pin) รูป ภาพถ่าย และวิดีโอเพื่อสร้างสมุดภาพของตัวเอง นอกจากจะได้รับความนิยมอย่างมากจากสาวๆ ที่กำลังเตรียมเข้าสู่พิธีวิวาห์ ผู้รักงานฝีมือ และคนรักแฟชั่นแล้ว Pinterest ยังเป็นแหล่งรวบรวมแรงบันดาลใจสำหรับภาพอาหารมื้อต่อไปของคุณอีกด้วย! ฟังก์ชั่นค้นหาเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใช้หาวิธีการใช้แสง ตกแต่งจาน หรือลองชุดสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่นสดใส คุณยังจะได้พบกับเคล็ดลับ วิดีโอสอน (Tutorial) และคำแนะนำดีๆ ที่จะยกระดับภาพถ่ายของคุณไปอีกขั้น เพียงพิมพ์คำว่า "food photography" ในช่องค้นหา คุณจะเจอ Pinner และ Pin Board กว่าพันรายการที่จะคั้นความคิดสร้างสรรค์ของคุณให้หลั่งไหลได้ทั้งวัน

มื้อกลางวัน --- Instagram

ในเวลาที่เดินทางอยู่นอกบ้าน คุณสามารถเปิด Instagram เพื่อหาภาพแรงบันดาลใจขณะที่อยู่นอกสถานที่ได้ #Instafood เป็นหนึ่งแฮชแท็กที่คนนิยมใช้กันมากที่สุด ซึ่งคุณจะได้เห็นภาพถ่ายอาหารเป็นล้านภาพจากคนคอเดียวกัน

ถ้าอยากได้อารมณ์ภาพถ่ายอาหารแบบดั้งเดิม ลองดูผลงานของ Andrew Scrivani (@andrescrivani) ลูกค้าระยะยาวของ Canon ที่ประกาศตัวว่าเป็นช่างภาพอาหาร วิธีการให้แสงที่มีพลังของเขาเป็นอะไรที่น่าจับตามอง

สไตลิสต์และช่างภาพ Joann Pai (@sliceofpai) นำเสนอซีรีส์ภาพเรียกน้ำย่อยของอาหารแคนาดาและฝรั่งเศสผ่านองค์ประกอบภาพและแสงที่โดดเด่น การเดินทางรอบโลกส่งผลให้ภาพถ่ายอาหารและร้านอาหารของเธอผสมผสานบรรยากาศของยุคเก่าเข้ากับมุมมองยุคใหม่ และยังสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้

แปลก โดดเด่น และชวนกิน คือ 3 คำสำหรับภาพถ่ายอาหารของ Eva Kosmas Flores (@evakosnasflores) คนรักอาหาร ช่างภาพ นักเขียน และผู้ที่สนใจการทำฟาร์มยังคอยแบ่งปันเคล็ดลับและสูตรอาหารในภาพที่เธอโพสต์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผลงานของเธอน่าติดตาม

มื้อเย็น --- เว็บไซต์สูตรอาหาร

และถ้าคุณอยากพัฒนาทักษะการถ่ายภาพอาหารล่ะก็ ทำไมไม่ลองเริ่มจากการทำอาหารและตกแต่งจานอาหารของคุณล่ะ ในขณะที่เว็บไซต์สูตรอาหารรวบรวมข้อมูลที่คุณต้องการไว้มากมาย เว็บไซต์ลูกผสมอย่าง I am a Food Blog ก็มีทั้งสูตรอาหารรสเลิศและภาพถ่ายที่ชวนลิ้มลองไม่แพ้กัน

The Kitchn เป็นอีกแหล่งรวบรวมสูตรอาหารที่ดีเยี่ยมที่ทั้งดูดีและอร่อย กำลังเตรียมอาหารมื้อค่ำสำหรับครอบครัวและอยากจะจัดภาพอาหารบางอย่างให้เรียกความสนใจได้ดีบนโซเชียลมีเดียอยู่รึเปล่า เลือกหนึ่งเมนูที่คุณชอบจากสูตรอาหารกว่าร้อยรายการ ทุกสูตรมาพร้อมภาพถ่ายอาหารที่ชวนรับประทานทั้งสิ้น รับรองว่าคุณจะได้ไอเดียในการถ่ายภาพอาหารใหม่ๆ แน่นอน

ของว่างมื้อดึก --- นิตยสาร

 
 

สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มความลึกซึ้งและลักษณะเฉพาะให้กับภาพถ่ายอาหาร ลองหยิบนิตยสารมาสักฉบับสองฉบับสิ งานพิมพ์นิตยสารอย่าง Lucky Peach Cherry Bombe และ Kinfolk ไม่เพียงแต่มีภาพอาหาร ส่วนประกอบ และอื่นๆ ที่สวยโดดเด่นเท่านั้น แต่ยังบอกเล่าถึงวัฒนธรรมและประวัติของอาหารชาติต่างๆ และเมนูหลากหลายอีกด้วย งานเขียนลีลาขี้เล่น มีจินตนาการ และเต็มไปด้วยความรักในการทำอาหารทำให้หน้ากระดาษดูมีชีวิต และยังเป็นวิธีที่คุณจะได้รับแรงบันดาลใจที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย จุดประกายความอยากเดินทางไปยังครัวร้อนระอุที่ทำเสี่ยวหลงเปาอร่อยที่สุด หรือสร้างสรรค์ซีรีส์ภาพถ่ายที่เผยรสชาติแท้จริงของเครื่องเทศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ไม่ยากเลยที่จะหาแรงบันดาลใจในเอเชีย ทวีปที่มีของอร่อยอยู่มากมายหลายชนิด และทุกคนต้องการรสอาหารยอดเยี่ยมและภาพถ่ายอาหารที่เพอร์เฟ็กต์ อย่างนั้นแล้ว ทำไมไม่ลองพักเบรกจากวิธีการถ่ายภาพแบบเดิมๆ แล้วมาหาแหล่งใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นดูล่ะ เราอยากเห็นไอเดียภาพถ่ายใหม่ๆ จากคุณแล้ว!

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.