เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพแอบสแตร็ค: เปลี่ยนธรรมชาติให้เป็นพร็อบ

EOS 5DS, เลนส์ EF100 มม. F/2.8L IS USM, f/4, 1/20 วินาที

การถ่ายภาพมีหลายแนว แต่หลัก ๆ แล้วแบ่งเป็นประเภทคือ แนวสารคดีและวิจิตรศิลป์ ซึ่งการถ่ายภาพแบบแอบสแตร็คจัดอยู่ในประเภทหลัง โดยเป็นการนำเนื้อสัมผัส รูปทรง สีสัน และรูปแบบมาอยู่รวมกัน การถ่ายภาพประเภทนี้จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับช่างภาพแต่ละคน และไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวในการถ่ายภาพแอบสแตร็ค เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับช่างภาพว่าจะใช้ความสร้างสรรค์มาดึงดูดและสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมด้วยวิธีไหน

สิ่งที่ต้องใช้จริง ๆ ในการถ่ายภาพแอบสแตร็คมีแค่กล้องกับจินตนาการของคุณเท่านั้น อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ การถ่ายภาพแอบสแตร็คไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว เพราะอาจจะเป็นการถ่ายภาพใบไม้แบบมาโคร หรือแม้แต่ภาพการเคลื่อนไหวเบลอ ๆ ก็ได้

มองหารูปทรงและรูปแบบ

ในธรรมชาติ มีรูปแบบ รูปทรง และสีสันมากมายที่สามารถหยิบมาใช้ในการถ่ายภาพแอบสแตร็ค ใบไม้เป็นหนึ่งในวัตถุที่ผมชอบถ่าย เพราะใบไม้แต่ละใบนั้นไม่เหมือนกันเลย คล้ายกับลายนิ้วมือของคนเรานั่นแหละครับ พวกมันมีเส้นเลือดกระจายไปทั่วไป ซึ่งทำให้เกิดรูปแบบขึ้นมา ผมชอบใส่สีดำกับสีขาวเข้าไปในขั้นตอนหลังถ่ายภาพ เพื่อนำสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวออกจากสีเขียวสดและเน้นเส้นใยของใบไม้แทน

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF 180 มม. f/3.5L Macro USM, f/9.0, 180 มม., 1/200 โดย Francesca Cappa

เข้าใกล้เข้ามาอีกนิด

แค่ซูมผลไม้ที่เพิ่งหั่นใหม่ ๆ หรือแม้แต่ดอกไม้ คุณก็จะเห็นรูปแบบน่าสนใจที่คุณอาจจะไม่เคยนึกถึงมาก่อน หากเลนส์ของคุณไม่สามารถถ่ายภาพใกล้ ๆ ได้เพราะระยะโฟกัสน้อย ก็ให้ซูมเข้าแล้วค่อยตัดภาพในภายหลัง เทคนิคนี้ได้ผลกับดอกไม้ที่มีกลีบดอกเยอะ ๆ เพราะแสงที่ตกกระทบลงบนกลับจะสร้างเงาที่ทำให้เกิดความลึกของภาพ

EOS 7D Mark II, เลนส์ EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM, f/16, 100 มม., 1/250 โดย Joe Dyer

ภาพสะท้อนและคลื่นบนผิวน้ำ

น้ำเป็นวัตถุที่เหมาะกับการถ่ายภาพแอบสแตร็คในตัวของมันเองอยู่แล้ว แสงไฟของเมืองที่สะท้อนบนแม่น้ำ หรือแม้แต่แอ่งน้ำเล็ก ๆ หลังจากฝนตกก็เป็นภาพแอบสแตร็คที่ไม่เลวเลย อีกหนึ่งตัวอย่างคือใบไม้ที่กำลังร่วงหล่นลงมาในสระน้ำ ภาพสะท้อนและคลื่นบนผิวน้ำจากใบไม้ที่ร่วงลงมาจะสร้างอารมณ์ที่น่าสนใจให้กับภาพ

 

Vanan M
ประวัติของช่างภาพ

Vanan M เป็นช่างภาพอาหารและไลฟ์สไตล์ที่ประจำอยู่ในสิงคโปร์ เขาชอบกลางคืนมาก ดังนั้น ถ้าไม่ได้อยู่หลังกล้อง เขาก็จะประจำอยู่หลัง บู๊ธดีเจในไนต์คลับ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.