การถ่ายภาพแนวแอ๊บสแตรค: วัสดุที่แปลกไปจากเดิม

กล้อง EOS 600D เลนส์ EF100mm F/2.8L Macro IS USM, f/14, 1/30sec, 100mm, ISO100 โดยOlli Henze

การถ่ายภาพแนวแอ๊บสแตรคไม่มีนำยามที่ชัดเจน ส่วนใหญ่เป็นการสื่อความหมายถึงผู้ชมผ่านการใช้สีสัน เส้น และรูปแบบ คือการใช้อะไรก็ได้แทบทุกอย่างเพื่อสร้างภาพแอ๊บสแตรค เพียงแต่มีความคิดสร้างสรรค์ก็พอ

1.  ควัน 

การใช้ควันเป็นหนึ่งในวิธีง่ายที่สุดที่จะสร้างรูปแบบแอ๊บสแตรค การถ่ายภาพบนฉากหลังสีดำ และใช้ลูกเล่นด้วยแสงหลากสี คุณจะได้ภาพอารมณ์ที่สวยงาม นอกเหนือจากกล้องและแฟลช คุณจะต้องมีแหล่งควัน และทางเลือกที่ราคาย่อมเยาที่สุดคือ ควันธูป วางธูปไว้ทางซ้ายหรือทางขวาของฉากหลัง ขอให้แน่ใจว่าไม่มีแสงใดๆ เล็ดลอดออกมาบนพื้นหลัง ถ่ายภาพด้วยความไวชัตเตอร์ในระดับที่เร็ว และใช้แฟลชแบบเต็มกำลัง

กล้อง EOS 6D เลนส์ EF50mm F/1.4L USM, f/8, 1/120sec, 50mm, ISO400 โดย Vanan M

2. ใช้โปรเจคเตอร์

ฉันแน่ใจว่าพวกคุณหลายคนเคยดู B.o.B - Airplanes ft. มิวสิควิดีโอของ Hayley Williams จากวง Paramore ในมิวสิควิดีโอ คุณจะเห็น Hayley Williams อยู่ระหว่างโปรเจคเตอร์กับฝาผนัง เป็นการสร้างภาพเงาที่น่าสนใจ และฉายลำแสงหลากสีบนร่างของเธอ คอนเซ็ปดังกล่าวใช้สำหรับการถ่ายภาพแอ๊บสแตรคได้ด้วย

คุณต้องมีพื้นผิวที่จะฉายโปรเจคเตอร์ มีวิดีโอหรือไฟล์ภาพที่จะใช้เป็นแบบในการฉายภาพ ค่อยๆ ทดลองใช้โปรเจคเตอร์ฉายภาพในรูปแบบและมุมที่หลากหลาย

กล้อง EOS 60D เลนส์ EF-S17-55mm f/2.8 IS USM, f/2.8, 17mm, 1/13sec, ISO 800 โดยPank Seelen

3. เศษแก้ว

แก้วสะท้อนแสงได้งดงาม โดยเอื้อให้คุณใช้เงาและมุมหักเหของแสงเป็นลูกเล่น สำหรับการถ่ายภาพแนวนี้ ผมทุบแก้วไวน์กับผืนผ้าใบ ปล่อยให้เศษแก้วร่วงหล่นลงมา และจับภาพไว้ การใช้วัสดุง่ายๆ เช่นแก้ว หมายความว่าคุณต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเล่นมุม ลองดูทุกอย่าง นับจากการถ่ายภาพมุมกว้าง เรื่อยไปจนถึงภาพมาโคร

กล้อง EOS 6D เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/4, 1/60sec, ISO600 โดยVanan M

4. หยดน้ำมันและหยดน้ำ

ดังที่เราทราบว่าน้ำมันจะไม่ผสมกับน้ำ เรานำคุณสมบัติดังกล่าวนี้มาใช้ในการถ่ายภาพแอ๊บสแตรคได้เช่นกัน

คุณต้องใช้ชามแก้วขนาดใหญ่ โคมไฟตั้งโต๊ะเป็นแหล่งแสงเหมาะที่สุดสำหรับภาพแนวนี้ หลอดหยดสองสามหลอด น้ำมันชนิดต่างๆ ผมขอแนะนำน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ เพราะมีสีแกมเขียว และน้ำมันพริกสีแดง เอาน้ำใส่ชามแก้ว และใช้โคมไฟส่องให้ชามแก้วเปล่งประกาย อันดับต่อไป ใช้หลอดหยดน้ำมันเพื่อสร้างหยดน้ำมันในขนาดและสีสันหลากหลาย

กล้อง EOS 40D เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM, f/4, 105mm, 1/13sec, ISO100 โดยLee Netherton

5. เส้นแสง

เป็นลูกเล่นสำหรับภาพที่เปิดรับแสงนานๆ. เส้นแสงที่สร้างรูปแบบน่าสนใจ และมักจะไม่คาดหมาย ช่วยเพิ่มมิติให้กับภาพของคุณ ตั้งกล้องไว้บนขาตั้งบริเวณที่โล่งในโหมด Blub ผมขอแนะนำให้ใช้รีโมตไร้สายสำหรับชัตเตอร์ ตั้งค่ารูรับแสงให้ต่ำกว่า f/8 และเปิดรับแสง 15 ถึง 30 วินาที น่าจะเหมาะที่สุด

กล้อง EOS 7D เลนส์ EF-S28-135mm f/3.5-5.6 IS USM, f/4, 28mm, 30sec, ISO2500 โดยLuke Anderson

โปรไฟล์ช่างภาพ

Vanan M

Vanan MVanan M เป็นช่างภาพแนวไลฟ์สไตล์และอาหาร พักอยู่ที่สิงคโปร์ และรักการเที่ยวกลางคืน เขาจะอยู่หลังกล้อง หรือไม่ก็อยู่หลังบูธดีเจที่ไนท์คลับ