เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพแนวแอ๊บสแตรค: วัสดุที่แปลกไปจากเดิม

กล้อง EOS 600D เลนส์ EF100mm F/2.8L Macro IS USM, f/14, 1/30sec, 100mm, ISO100 โดยOlli Henze

การถ่ายภาพแนวแอ๊บสแตรคไม่มีนำยามที่ชัดเจน ส่วนใหญ่เป็นการสื่อความหมายถึงผู้ชมผ่านการใช้สีสัน เส้น และรูปแบบ คือการใช้อะไรก็ได้แทบทุกอย่างเพื่อสร้างภาพแอ๊บสแตรค เพียงแต่มีความคิดสร้างสรรค์ก็พอ

1.  ควัน 

การใช้ควันเป็นหนึ่งในวิธีง่ายที่สุดที่จะสร้างรูปแบบแอ๊บสแตรค การถ่ายภาพบนฉากหลังสีดำ และใช้ลูกเล่นด้วยแสงหลากสี คุณจะได้ภาพอารมณ์ที่สวยงาม นอกเหนือจากกล้องและแฟลช คุณจะต้องมีแหล่งควัน และทางเลือกที่ราคาย่อมเยาที่สุดคือ ควันธูป วางธูปไว้ทางซ้ายหรือทางขวาของฉากหลัง ขอให้แน่ใจว่าไม่มีแสงใดๆ เล็ดลอดออกมาบนพื้นหลัง ถ่ายภาพด้วยความไวชัตเตอร์ในระดับที่เร็ว และใช้แฟลชแบบเต็มกำลัง

กล้อง EOS 6D เลนส์ EF50mm F/1.4L USM, f/8, 1/120sec, 50mm, ISO400 โดย Vanan M

2. ใช้โปรเจคเตอร์

ฉันแน่ใจว่าพวกคุณหลายคนเคยดู B.o.B - Airplanes ft. มิวสิควิดีโอของ Hayley Williams จากวง Paramore ในมิวสิควิดีโอ คุณจะเห็น Hayley Williams อยู่ระหว่างโปรเจคเตอร์กับฝาผนัง เป็นการสร้างภาพเงาที่น่าสนใจ และฉายลำแสงหลากสีบนร่างของเธอ คอนเซ็ปดังกล่าวใช้สำหรับการถ่ายภาพแอ๊บสแตรคได้ด้วย

คุณต้องมีพื้นผิวที่จะฉายโปรเจคเตอร์ มีวิดีโอหรือไฟล์ภาพที่จะใช้เป็นแบบในการฉายภาพ ค่อยๆ ทดลองใช้โปรเจคเตอร์ฉายภาพในรูปแบบและมุมที่หลากหลาย

กล้อง EOS 60D เลนส์ EF-S17-55mm f/2.8 IS USM, f/2.8, 17mm, 1/13sec, ISO 800 โดยPank Seelen

3. เศษแก้ว

แก้วสะท้อนแสงได้งดงาม โดยเอื้อให้คุณใช้เงาและมุมหักเหของแสงเป็นลูกเล่น สำหรับการถ่ายภาพแนวนี้ ผมทุบแก้วไวน์กับผืนผ้าใบ ปล่อยให้เศษแก้วร่วงหล่นลงมา และจับภาพไว้ การใช้วัสดุง่ายๆ เช่นแก้ว หมายความว่าคุณต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเล่นมุม ลองดูทุกอย่าง นับจากการถ่ายภาพมุมกว้าง เรื่อยไปจนถึงภาพมาโคร

กล้อง EOS 6D เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, f/4, 1/60sec, ISO600 โดยVanan M

4. หยดน้ำมันและหยดน้ำ

ดังที่เราทราบว่าน้ำมันจะไม่ผสมกับน้ำ เรานำคุณสมบัติดังกล่าวนี้มาใช้ในการถ่ายภาพแอ๊บสแตรคได้เช่นกัน

คุณต้องใช้ชามแก้วขนาดใหญ่ โคมไฟตั้งโต๊ะเป็นแหล่งแสงเหมาะที่สุดสำหรับภาพแนวนี้ หลอดหยดสองสามหลอด น้ำมันชนิดต่างๆ ผมขอแนะนำน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ เพราะมีสีแกมเขียว และน้ำมันพริกสีแดง เอาน้ำใส่ชามแก้ว และใช้โคมไฟส่องให้ชามแก้วเปล่งประกาย อันดับต่อไป ใช้หลอดหยดน้ำมันเพื่อสร้างหยดน้ำมันในขนาดและสีสันหลากหลาย

กล้อง EOS 40D เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM, f/4, 105mm, 1/13sec, ISO100 โดยLee Netherton

5. เส้นแสง

เป็นลูกเล่นสำหรับภาพที่เปิดรับแสงนานๆ. เส้นแสงที่สร้างรูปแบบน่าสนใจ และมักจะไม่คาดหมาย ช่วยเพิ่มมิติให้กับภาพของคุณ ตั้งกล้องไว้บนขาตั้งบริเวณที่โล่งในโหมด Blub ผมขอแนะนำให้ใช้รีโมตไร้สายสำหรับชัตเตอร์ ตั้งค่ารูรับแสงให้ต่ำกว่า f/8 และเปิดรับแสง 15 ถึง 30 วินาที น่าจะเหมาะที่สุด

กล้อง EOS 7D เลนส์ EF-S28-135mm f/3.5-5.6 IS USM, f/4, 28mm, 30sec, ISO2500 โดยLuke Anderson

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

โปรไฟล์ช่างภาพ

Vanan M

Vanan MVanan M เป็นช่างภาพแนวไลฟ์สไตล์และอาหาร พักอยู่ที่สิงคโปร์ และรักการเที่ยวกลางคืน เขาจะอยู่หลังกล้อง หรือไม่ก็อยู่หลังบูธดีเจที่ไนท์คลับ

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.