เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพแอบสแตร็ค: การใช้สี

EOS 5DS, เลนส์ EF100 มม. F/2.8L IS USM, f/4, 1/20 วินาที

การถ่ายภาพคือการบันทึกช่วงเวลาสำคัญเอาไว้ แต่สำหรับการถ่ายภาพแอบสแร็คนั้น จะเน้นที่รูปแบบ เนื้อสัมผัส รูปแบบ และสีสันแทน เป้าหมายหลักของการถ่ายภาพแอบสแตร็คก็คือ ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมและสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์ขึ้นมาด้วยความคลุมเครือของภาพถ่าย ทำให้ผู้ชมสามารถตีความสิ่งที่เห็นได้ในแบบของตัวเอง การใช้สีสันเป็นวิธีกระตุ้นการตอบสนองทางอารมณ์และสร้างผลงานศิลปะชิ้นเอกได้เป็นอย่างดี

EOS 5DS, เลนส์ EF100 มม. F/2.8L IS USM, f/8, 1/20 วินาที

สีสันจัดจ้าน

สีสันเป็นสิ่งแรกที่คุณสังเกตเห็นในภาพถ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาพแอบสแตร็คที่สีจะเป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นที่สุด สีสันอิ่มและจัดจ้านสามารถสร้างผลกระทบต่ออารมณ์ของผู้ชมได้อย่างมาก หากต้องการให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด เราแนะนำให้คุณใช้สีหลัก ๆ เพียงสองสามสี

EOS 6D, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L USM, f/8, 1/500 วินาที

เติมให้เต็มเฟรม

วิธีหนึ่งที่ทำให้ผู้ชมจดจ่อกับสีคือการเติมสีใดสีหนึ่งตลอดเฟรม สีนี้จะกลายเป็นโฟกัสหลักและสร้างพลังขึ้นมา ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้สีใด ตัวอย่างเช่น ถ้าผมอยากให้คนสนใจสีน้ำตาล ผมก็จะใส่เมล็ดกาแฟเข้าไปทั้งเฟรม เป็นต้น

EOS 6D, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L USM, f/22, 1/200 วินาที

สีสันและอารมณ์

หนึ่งในวัตถุประสงค์หลักของการถ่ายภาพแอบสแตร็คคือการกระตุ้นอารมณ์ของผู้ชม สีสันก็มีคุณค่าทางอารมณ์เช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่นสีฟ้า สีฟ้าเป็นสีเย็นซึ่งอาจจะทำให้นึกถึงวันหยุดในบาหลีและการสนุกกับคลื่น หรืออาจจะสื่อถึงความเหงาในหน้าหนาวก็ได้

ส่วนสีแดงเป็นสีโทนร้อนที่ทำให้นึกถึงพระอาทิตย์ตกหรืออันตราย ซึ่งสุดท้ายแล้วผู้ชมจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะตีความอย่างไร แต่การเข้าใจทฤษฎีสีเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากคุณต้องการจะสื่อสารสิ่งต่าง ๆ

ภาพแอบสแตร็คเป็นโมเดลในจินตนาการเพราะสร้างความจริงที่มองเห็นได้ขึ้นมา แต่เรามองไม่เห็นหรืออธิบายได้ ได้แต่สันนิษฐานเท่านั้น - Gerhard Richter

 

 

ประวัติของช่างภาพ

Vanan M

Vanan M เป็นช่างภาพอาหารและไลฟ์สไตล์ที่ประจำอยู่ในสิงคโปร์และชอบกลางคืนมาก ดังนั้น ถ้าไม่ได้อยู่หลังกล้อง เขาก็จะประจำอยู่หลังบู๊ธดีเจในไนต์คลับ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.