เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพแอบสแตร็ค: การใช้สี

EOS 5DS, เลนส์ EF100 มม. F/2.8L IS USM, f/4, 1/20 วินาที

การถ่ายภาพคือการบันทึกช่วงเวลาสำคัญเอาไว้ แต่สำหรับการถ่ายภาพแอบสแร็คนั้น จะเน้นที่รูปแบบ เนื้อสัมผัส รูปแบบ และสีสันแทน เป้าหมายหลักของการถ่ายภาพแอบสแตร็คก็คือ ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมและสร้างความเชื่อมโยงทางอารมณ์ขึ้นมาด้วยความคลุมเครือของภาพถ่าย ทำให้ผู้ชมสามารถตีความสิ่งที่เห็นได้ในแบบของตัวเอง การใช้สีสันเป็นวิธีกระตุ้นการตอบสนองทางอารมณ์และสร้างผลงานศิลปะชิ้นเอกได้เป็นอย่างดี

EOS 5DS, เลนส์ EF100 มม. F/2.8L IS USM, f/8, 1/20 วินาที

สีสันจัดจ้าน

สีสันเป็นสิ่งแรกที่คุณสังเกตเห็นในภาพถ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาพแอบสแตร็คที่สีจะเป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นที่สุด สีสันอิ่มและจัดจ้านสามารถสร้างผลกระทบต่ออารมณ์ของผู้ชมได้อย่างมาก หากต้องการให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด เราแนะนำให้คุณใช้สีหลัก ๆ เพียงสองสามสี

EOS 6D, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L USM, f/8, 1/500 วินาที

เติมให้เต็มเฟรม

วิธีหนึ่งที่ทำให้ผู้ชมจดจ่อกับสีคือการเติมสีใดสีหนึ่งตลอดเฟรม สีนี้จะกลายเป็นโฟกัสหลักและสร้างพลังขึ้นมา ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้สีใด ตัวอย่างเช่น ถ้าผมอยากให้คนสนใจสีน้ำตาล ผมก็จะใส่เมล็ดกาแฟเข้าไปทั้งเฟรม เป็นต้น

EOS 6D, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L USM, f/22, 1/200 วินาที

สีสันและอารมณ์

หนึ่งในวัตถุประสงค์หลักของการถ่ายภาพแอบสแตร็คคือการกระตุ้นอารมณ์ของผู้ชม สีสันก็มีคุณค่าทางอารมณ์เช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่นสีฟ้า สีฟ้าเป็นสีเย็นซึ่งอาจจะทำให้นึกถึงวันหยุดในบาหลีและการสนุกกับคลื่น หรืออาจจะสื่อถึงความเหงาในหน้าหนาวก็ได้

ส่วนสีแดงเป็นสีโทนร้อนที่ทำให้นึกถึงพระอาทิตย์ตกหรืออันตราย ซึ่งสุดท้ายแล้วผู้ชมจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะตีความอย่างไร แต่การเข้าใจทฤษฎีสีเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากคุณต้องการจะสื่อสารสิ่งต่าง ๆ

ภาพแอบสแตร็คเป็นโมเดลในจินตนาการเพราะสร้างความจริงที่มองเห็นได้ขึ้นมา แต่เรามองไม่เห็นหรืออธิบายได้ ได้แต่สันนิษฐานเท่านั้น - Gerhard Richter

 

 

ประวัติของช่างภาพ

Vanan M

Vanan M เป็นช่างภาพอาหารและไลฟ์สไตล์ที่ประจำอยู่ในสิงคโปร์และชอบกลางคืนมาก ดังนั้น ถ้าไม่ได้อยู่หลังกล้อง เขาก็จะประจำอยู่หลังบู๊ธดีเจในไนต์คลับ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.