LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products จุดโฟกัส: สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ PowerShot G5 X และ G9 X- Part 2

คุณสมบัติหลากหลาย รูปแบบภาพแปลกใหม่ PowerShot G5 X มีครบ!

กล้อง PowerShot G5 X เปิดตัวสู่ตลาดแล้ว! ด้วยช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ความละเอียดสูง 2.36 ล้านจุด (EVF) และการออกแบบที่บ่งบอกถึงความชาญฉลาด และให้ความรู้สึกแบบมืออาชีพคล้ายกับกล้อง DSLR กล้องรุ่นนี้จึงได้รับความสนใจอย่างมากไม่เพียงแค่ผู้ใช้ที่อยากได้กล้องคลาสสิคเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบรรดาแฟชั่นนิสต้าที่กำลังมองหากล้องที่มีความแตกต่างเข้ากับสไตล์ของพวกเขา ผมมีโอกาสลองใช้กล้องตัวนี้ และจะมาบอกเล่าถึงความรู้สึกเมื่อได้ใช้งานให้ทราบกัน (เรื่องโดย: Koichi Isomura)

หน้า: 1 2 3

 

รูปลักษณ์และอินเทอร์เฟซของกล้องดูจริงจัง มีลักษณะคล้ายกับกล้อง DSLR มืออาชีพเป็นจุดที่ดึงดูดใจได้มาก

กล้อง PowerShot G5 X ใหม่จัดเป็นกล้องซีรี่ส์พรีเมี่ยมในกลุ่มกล้องคอมแพคของ Canon มาพร้อมกับช่องมองภาพ EVF และเซนเซอร์ CMOS แบบรับแสงด้านหลัง (นับว่าใหญ่สำหรับกล้องดิจิตอลคอมแพค) และควบคุมด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ขณะที่จำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง 20.2 ล้านพิกเซล เท่ากับกล้อง PowerShot G9 X ซึ่งเปิดตัวพร้อมกัน แต่ G9 X ไม่มี EVF

หากมองแล้ว G5 X ดูคล้ายกล้อง DSLR ขนาดมินิ นอกเหนือจากจะมีส่วน "เพนทาปริซึม" ที่เหมือนกล้อง DSLR แล้ว กล้องนี้ยังมีโลโก้ Canon วางในตำแหน่งเดียวกับกล้อง DSLR ซีรี่ส์ EOS ของ Canon ด้วย

กล้อง DSLR มักจะมีขนาดใหญ่เกินมือของผู้หญิง แต่ G5 X มีขนาดที่พอเหมาะพอเจาะ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีดีไซน์คลาสสิค ซึ่งจะดึงดูดผู้ใช้ที่ใส่ใจเรื่องรูปลักษณ์ของกล้อง

 
 

ขนาด (ตามมาตรฐาน CIPA) 112.4 × 76.4 × 44.2 มม. น้ำหนัก 377 กรัม รวมชุดแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ ซึ่งใหญ่กว่าและหนักกว่ากล้องดิจิตอลคอมแพคโดยทั่วไปเล็กน้อย แต่กลับกัน หากเป็นผู้ใช้ที่ใช้กล้อง DSLR เป็นหลักในชีวิตประจำวันเหมือนอย่างผู้เขียนก็อาจคิดว่า แม้ G5 X จะมีลักษณะคล้ายกล้อง DSLR แต่ก็ให้ความรู้สึกว่ามีขนาดกะทัดรัดและเบามาก

ดีไซน์แบบเหลี่ยมทำให้ G5 X ดูคลาสสิค มีวงแหวนปรับค่าด้านหน้าเหนือกริปทางขวามือ และวงแหวนควบคุมขนาดใหญ่ที่ฐานเลนส์

 
 

ด้านหลังของกล้อง จอภาพ LCD สี TFT แบบปรับหมุนได้ 1.04 ล้านจุด ขนาด 3.0 นิ้ว แผงปุ่มควบคุมอยู่ทางขวาของหน้าจอทั้งหมดเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายด้วยนิ้วโป้งมือขวา และยังมีวงแหวนควบคุมใกล้ปุ่ม 4 ทิศทางและปุ่ม SET กริปวางนิ้วโป้งถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อการจับถือที่มั่นคงกว่า

 
 

ช่องต่อสวิตช์รีโมท (ซึ่งคุณสามารถใช้สวิตช์รีโมท RS-60E3 เหมือนกับกล้อง EOS) ช่องต่อดิจิตอล (Micro-B) และคอนเนคเตอร์ HDMI ชนิด D ที่อยู่ใต้ฝายางทางด้านขวาของกล้องทั้งหมด ถัดลงมา จะเห็นปุ่ม Mobile Device Connect ซึ่งมีไว้สำหรับเชื่อมต่อ Wi-Fi กับกล้องเพียงแตะครั้งเดียว

 
 

ลำโพงอยู่ทางด้านซ้ายของตัวกล้อง ขณะที่ล้อเลื่อนตัวปรับแก้สายตาจะอยู่ทางซ้ายของช่องมองภาพ

 
 

ปุ่มควบคุมด้านบนของกล้องมีลักษณะเลย์เอาต์ที่เรียบง่าย มีวงแหวนเลือกโหมดและแป้นปรับค่าการชดเชยแสงขนาดใหญ่จัดวางไว้แยกจากกัน ปุ่มเปิด/ปิด ปุ่มชัตเตอร์ และก้านซูมอยู่ส่วนด้านบนเช่นกัน เมื่อมองดูรอบ "เพนทาปริซึม" ทางซ้ายและขวาใกล้ๆ คุณจะเห็นช่องไมโครโฟนขนาดเล็กจิ๋วอยู่ทั้งสองด้าน

 
 

ฝาปิดช่องบรรจุแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำและรูยึดขาตั้งกล้องอยู่ที่ส่วนฐานของกล้อง เมื่อใช้ NFC เพื่อต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันได้ อย่าลืมแตะเครื่องหมาย N กับอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อซึ่งเครื่องหมายอยู่ด้านล่างเช่นเดียวกัน

 
 

เลนส์ซูม 4.2 เท่าของกล้อง G5 X ประกอบด้วย 11 ชิ้นเลนส์ใน 9 กลุ่ม และยังมีชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมสองด้าน 1 ชิ้น ชิ้นเลนส์แก้ไขความคลาดด้านเดียว 1 ชิ้น และชิ้นเลนส์ UD 1 ชิ้น เลนส์นี้ใช้ระบบโฟกัสภายใน มีทางยาวโฟกัสเท่ากับ 24 – 100 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. มีรูรับแสงที่ให้ความสว่างขนาด f/1.8 (ฝั่งมุมกว้าง) และ f/2.8 (ฝั่งเทเลโฟโต้) ระบบป้องกันการสั่นไหวออพติคอลช่วยลดผลกระทบจากอาการกล้องสั่นสูงสุดเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ 3 สต็อปที่สุดฝั่งเทเลโฟโต้

 
 
  1. กล้องปิด เลนส์เก็บและปิดหน้าเลนส์
  2. กล้องเปิด ที่ฝั่งมุมกว้าง (24 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมต 35 มม.)
  3. กล้องเปิด ที่ฝั่งเทเลโฟโต้ (100 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมต 35 มม.)
 
 
 

วงแหวนควบคุมที่มีความสะดวกในการใช้งานสูงและช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ความละเอียดสูง เหมาะกับการถ่ายภาพแบบจริงจัง

วงแหวนและปุ่มควบคุมต่างๆ ของ PowerShot G5 X ให้ความสะดวกในการควบคุมกล้องได้ดี เช่น วงแหวนควบคุมด้านหลังตัวกล้องให้คุณสามารถปรับการตั้งค่ากล้องได้ด้วยนิ้วโป้ง ขณะที่ยังเล็งภาพตัวแบบผ่านช่องมองภาพ EVF ได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งค่าฟังก์ชั่นของวงแหวนควบคุมให้เหมาะกับความต้องการในการใช้กล้องของคุณได้อีกด้วย สำหรับผู้เขียนได้กำหนดฟังก์ชั่นการควบคุมระดับการซูมให้กับวงแหวนควบคุมที่ฐานของเลนส์

แฟลชติดกล้องเป็นแบบยกขึ้นด้วยมือ ระยะแฟลช 50 ซม. – 7 เมตรในฝั่งมุมกว้าง และ 50 ซม. – 4 เมตรในฝั่งเทเลโฟโต้ ไม่มีการแสดงหมายเลขไกด์

 
 

เนื่องจากฝาปิดช่องบรรจุแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำจะเปิดเข้าหาส่วนกลางตัวกล้อง คุณจำเป็นต้องถอดขาตั้งกล้องและ/หรือถอดสายคล้องที่คล้องกับช่องนั้นก่อนจะเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือการ์ดหน่วยความจำ กล้องนี้ใช้ชุดแบตเตอรี่ NB-12L ใช้งานกับการ์ดหน่วยความจำ SDXC/SDHC/SD และรองรับ UHS-1

 
 

ช่องมองภาพ EVF ใช้จอภาพ Organic LED (OLED) ความละเอียดสูง 2.36 ล้านจุด ขนาด 0.39 นิ้ว ด้วยเลนส์ใกล้ตาขนาด 22 มม. แม้คนที่สวมแว่นก็สามารถมองตัวแบบผ่านช่องมองภาพได้ชัดเจนแม้บริเวณขอบภาพ หน้าจอด้านหลังมีเซนเซอร์ตรวจจับดวงตาซึ่งจะสั่งการหน้าจอให้สลับระหว่างการใช้หน้าจอกับ EVF โดยอัตโนมัติ
เช่นเดียวกับกล้อง EOS DSLR คุณสามารถติดตั้งแฟลช Speedlite เข้ากับฐานเสียบแฟลช หรือจะใช้ตัวควบคุมแฟลชสัญญาณไร้สาย เช่น ตัวส่งสัญญาณแฟลช Speedlite ST-E3-RT ก็ได้เช่นเดียวกัน

ไม่ว่าคุณจะถือกล้องแนวตั้งหรือแนวนอน จอแสดงภาพของ EVF สามารถตั้งค่าให้หมุนตามแนวภาพได้ สีบนจอภาพสดใสและไม่มีการสะดุด ผมลองพลิกกล้องไปมาตอนที่ใช้ค่าอัตราส่วนกรอบภาพเริ่มต้น รู้สึกว่า EVF จะทำงานช้าหน่อยนึง ผู้ใช้ที่อาจรำคาญใจกับเรื่องนี้สามารถเลือกใช้ [Display Priority]-[Smooth] ในเมนู Display Mode เพื่อให้การแสดงภาพทั้งบน EVF และหน้าจอด้านหลังราบรื่นขึ้น หรือจะตั้งค่า [VF display] เป็น [Fast]

หน้าจอ EVF เมื่อถ่ายภาพแนวนอน

 
 

หน้าจอ EVF เมื่อถ่ายภาพแนวตั้ง

 
 

หน้าจอด้านหลังประกอบด้วยจอภาพสี LCD แบบ TFT ปรับหมุนได้ ความละเอียด 1.04 ล้านจุด ขนาด 3 นิ้ว ซึ่งสะดวกมากสำหรับการถ่ายภาพจากทั้งมุมสูงและมุมต่ำ และใช้ง่ายเมื่อถ่ายภาพแนวตั้ง เนื่องจากเป็นหน้าจอสัมผัส คุณสามารถใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น การโฟกัส การกดชัตเตอร์ โดยแตะบริเวณที่เหมาะสม

 

การถ่ายภาพเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายๆ ถ้าคุณใช้จอภาพแบบปรับหมุนได้และชัตเตอร์แบบแตะร่วมกัน นอกจากนี้ ยังมีโหมดถ่ายภาพ Self Portrait ซึ่งจะปรับให้ผิวคุณดูนุ่มนวลขึ้น

 

หน้า: 1 2 3

เมนูสไตล์ EOS ชาร์จด้วย USB ได้

การออกแบบและการเรียงเมนูของกล้อง G5 X คล้ายกับกล้อง EOS DSLR ผู้ใช้งานกล้อง EOS จะรู้สึกคุ้นเคยและใช้งานได้อย่างสะดวก

หน้าจอ EVF เมื่อถ่ายภาพแนวตั้ง

 
 

หน้าจอ LCD เมื่อถ่ายภาพในโหมดอัตโนมัติ พร้อมเส้นตารางและตัววัดระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์

 
 

หน้าจอเลือกฟอร์แมตไฟล์บันทึก คุณสามารถบันทึกภาพในรูปแบบไฟล์ RAW เฉพาะในโหมด P, Av, Tv, M และ C เท่านั้น

 
 

กล้อง PowerShot G5 X ชาร์จแบตเตอรี่ผ่าน USB ได้ เสียบสาย USB (ขายแยกต่างหาก) ปลายด้านขั้วเล็กเข้ากับช่องต่อดิจิตอล ต่อปลายอีกด้านหนึ่งเข้ากับช่องต่อ USB ที่คอมพิวเตอร์ของคุณ หรืออะแดปเตอร์ USB เพียงเท่านี้คุณก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่จากตัวกล้องของคุณได้แล้ว นี่เป็นคุณสมบัติที่อำนวยความสะดวกจริงๆ เพราะเวลาที่คุณเดินทางโดยเฉพาะในปัจจุบันที่คุณจะพบจุดบริการชาร์จ USB ในที่ต่างๆ มากขึ้นไม่ว่าในร้านกาแฟหรือล็อบบี้สนามบิน

กล้องมาพร้อมกับอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งชาร์จแบตเตอรี่เต็มเร็วกว่าการชาร์จด้วย USB

กล้องนี้สามารถชาร์จด้วยการต่อสาย USB ได้ โดยสามารถใช้อุปกรณ์เสริมที่ชาญฉลาดของ Canon อย่างสายเชื่อมต่อ IFC-600PCU ได้ แต่ผมเลือกที่จะชาร์จด้วยสาย Micro USB เส้นนี้ซึ่งผมมีอยู่แล้ว

ถ่ายโอนวิดีโอและภาพถ่ายผ่าน Wi-Fi

ภาพ PowerShot G5 X มีฟังก์ชั่น Wi-Fi ทำให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ แบบไร้สายได้ และยังใช้งาน NFC ซึ่งให้คุณเชื่อมต่อและถ่ายโอนข้อมูล ไม่ใช่เพียงแค่กับสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่กับอุปกรณ์จัดเก็บภาพ Canon Connect Station CS100 ได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะปุ่ม คุณสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านจุดใช้งาน Wi-Fi และอัพโหลดภาพถ่ายของคุณไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คและบริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์

ปุ่ม Mobile Device Connection ให้คุณเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของคุณผ่าน Wi-Fi ขั้นแรก ติดตั้งแอป Camera Connect บนสมาร์ทโฟนของคุณ และจะเปิดขึ้นเมื่อคุณกดปุ่มครั้งถัดไป ซึ่งทำให้เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ได้ง่ายและรวดเร็ว

 
 

คุณสามารถสั่งการกล้อง PowerShot G5 X จากระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน กล้องจะแสดงภาพ Live View ขึ้น จากนั้นคุณสามารถปรับตั้งค่าปริมาณแสง ซูม