ผลิตภัณฑ์

คุณสมบัติหลากหลาย รูปแบบภาพแปลกใหม่ PowerShot G5 X มีครบ!

กล้อง PowerShot G5 X เปิดตัวสู่ตลาดแล้ว! ด้วยช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ความละเอียดสูง 2.36 ล้านจุด (EVF) และการออกแบบที่บ่งบอกถึงความชาญฉลาด และให้ความรู้สึกแบบมืออาชีพคล้ายกับกล้อง DSLR กล้องรุ่นนี้จึงได้รับความสนใจอย่างมากไม่เพียงแค่ผู้ใช้ที่อยากได้กล้องคลาสสิคเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบรรดาแฟชั่นนิสต้าที่กำลังมองหากล้องที่มีความแตกต่างเข้ากับสไตล์ของพวกเขา ผมมีโอกาสลองใช้กล้องตัวนี้ และจะมาบอกเล่าถึงความรู้สึกเมื่อได้ใช้งานให้ทราบกัน (เรื่องโดย: Koichi Isomura)

หน้า: 1 2 3

 

รูปลักษณ์และอินเทอร์เฟซของกล้องดูจริงจัง มีลักษณะคล้ายกับกล้อง DSLR มืออาชีพเป็นจุดที่ดึงดูดใจได้มาก

กล้อง PowerShot G5 X ใหม่จัดเป็นกล้องซีรี่ส์พรีเมี่ยมในกลุ่มกล้องคอมแพคของ Canon มาพร้อมกับช่องมองภาพ EVF และเซนเซอร์ CMOS แบบรับแสงด้านหลัง (นับว่าใหญ่สำหรับกล้องดิจิตอลคอมแพค) และควบคุมด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ขณะที่จำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง 20.2 ล้านพิกเซล เท่ากับกล้อง PowerShot G9 X ซึ่งเปิดตัวพร้อมกัน แต่ G9 X ไม่มี EVF

หากมองแล้ว G5 X ดูคล้ายกล้อง DSLR ขนาดมินิ นอกเหนือจากจะมีส่วน "เพนทาปริซึม" ที่เหมือนกล้อง DSLR แล้ว กล้องนี้ยังมีโลโก้ Canon วางในตำแหน่งเดียวกับกล้อง DSLR ซีรี่ส์ EOS ของ Canon ด้วย

กล้อง DSLR มักจะมีขนาดใหญ่เกินมือของผู้หญิง แต่ G5 X มีขนาดที่พอเหมาะพอเจาะ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีดีไซน์คลาสสิค ซึ่งจะดึงดูดผู้ใช้ที่ใส่ใจเรื่องรูปลักษณ์ของกล้อง

 
 

ขนาด (ตามมาตรฐาน CIPA) 112.4 × 76.4 × 44.2 มม. น้ำหนัก 377 กรัม รวมชุดแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ ซึ่งใหญ่กว่าและหนักกว่ากล้องดิจิตอลคอมแพคโดยทั่วไปเล็กน้อย แต่กลับกัน หากเป็นผู้ใช้ที่ใช้กล้อง DSLR เป็นหลักในชีวิตประจำวันเหมือนอย่างผู้เขียนก็อาจคิดว่า แม้ G5 X จะมีลักษณะคล้ายกล้อง DSLR แต่ก็ให้ความรู้สึกว่ามีขนาดกะทัดรัดและเบามาก

ดีไซน์แบบเหลี่ยมทำให้ G5 X ดูคลาสสิค มีวงแหวนปรับค่าด้านหน้าเหนือกริปทางขวามือ และวงแหวนควบคุมขนาดใหญ่ที่ฐานเลนส์

 
 

ด้านหลังของกล้อง จอภาพ LCD สี TFT แบบปรับหมุนได้ 1.04 ล้านจุด ขนาด 3.0 นิ้ว แผงปุ่มควบคุมอยู่ทางขวาของหน้าจอทั้งหมดเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายด้วยนิ้วโป้งมือขวา และยังมีวงแหวนควบคุมใกล้ปุ่ม 4 ทิศทางและปุ่ม SET กริปวางนิ้วโป้งถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อการจับถือที่มั่นคงกว่า

 
 

ช่องต่อสวิตช์รีโมท (ซึ่งคุณสามารถใช้สวิตช์รีโมท RS-60E3 เหมือนกับกล้อง EOS) ช่องต่อดิจิตอล (Micro-B) และคอนเนคเตอร์ HDMI ชนิด D ที่อยู่ใต้ฝายางทางด้านขวาของกล้องทั้งหมด ถัดลงมา จะเห็นปุ่ม Mobile Device Connect ซึ่งมีไว้สำหรับเชื่อมต่อ Wi-Fi กับกล้องเพียงแตะครั้งเดียว

 
 

ลำโพงอยู่ทางด้านซ้ายของตัวกล้อง ขณะที่ล้อเลื่อนตัวปรับแก้สายตาจะอยู่ทางซ้ายของช่องมองภาพ

 
 

ปุ่มควบคุมด้านบนของกล้องมีลักษณะเลย์เอาต์ที่เรียบง่าย มีวงแหวนเลือกโหมดและแป้นปรับค่าการชดเชยแสงขนาดใหญ่จัดวางไว้แยกจากกัน ปุ่มเปิด/ปิด ปุ่มชัตเตอร์ และก้านซูมอยู่ส่วนด้านบนเช่นกัน เมื่อมองดูรอบ "เพนทาปริซึม" ทางซ้ายและขวาใกล้ๆ คุณจะเห็นช่องไมโครโฟนขนาดเล็กจิ๋วอยู่ทั้งสองด้าน

 
 

ฝาปิดช่องบรรจุแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำและรูยึดขาตั้งกล้องอยู่ที่ส่วนฐานของกล้อง เมื่อใช้ NFC เพื่อต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันได้ อย่าลืมแตะเครื่องหมาย N กับอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อซึ่งเครื่องหมายอยู่ด้านล่างเช่นเดียวกัน

 
 

เลนส์ซูม 4.2 เท่าของกล้อง G5 X ประกอบด้วย 11 ชิ้นเลนส์ใน 9 กลุ่ม และยังมีชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมสองด้าน 1 ชิ้น ชิ้นเลนส์แก้ไขความคลาดด้านเดียว 1 ชิ้น และชิ้นเลนส์ UD 1 ชิ้น เลนส์นี้ใช้ระบบโฟกัสภายใน มีทางยาวโฟกัสเท่ากับ 24 – 100 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. มีรูรับแสงที่ให้ความสว่างขนาด f/1.8 (ฝั่งมุมกว้าง) และ f/2.8 (ฝั่งเทเลโฟโต้) ระบบป้องกันการสั่นไหวออพติคอลช่วยลดผลกระทบจากอาการกล้องสั่นสูงสุดเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ 3 สต็อปที่สุดฝั่งเทเลโฟโต้

 
 
  1. กล้องปิด เลนส์เก็บและปิดหน้าเลนส์
  2. กล้องเปิด ที่ฝั่งมุมกว้าง (24 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมต 35 มม.)
  3. กล้องเปิด ที่ฝั่งเทเลโฟโต้ (100 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมต 35 มม.)
 
 
 

วงแหวนควบคุมที่มีความสะดวกในการใช้งานสูงและช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ความละเอียดสูง เหมาะกับการถ่ายภาพแบบจริงจัง

วงแหวนและปุ่มควบคุมต่างๆ ของ PowerShot G5 X ให้ความสะดวกในการควบคุมกล้องได้ดี เช่น วงแหวนควบคุมด้านหลังตัวกล้องให้คุณสามารถปรับการตั้งค่ากล้องได้ด้วยนิ้วโป้ง ขณะที่ยังเล็งภาพตัวแบบผ่านช่องมองภาพ EVF ได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งค่าฟังก์ชั่นของวงแหวนควบคุมให้เหมาะกับความต้องการในการใช้กล้องของคุณได้อีกด้วย สำหรับผู้เขียนได้กำหนดฟังก์ชั่นการควบคุมระดับการซูมให้กับวงแหวนควบคุมที่ฐานของเลนส์

แฟลชติดกล้องเป็นแบบยกขึ้นด้วยมือ ระยะแฟลช 50 ซม. – 7 เมตรในฝั่งมุมกว้าง และ 50 ซม. – 4 เมตรในฝั่งเทเลโฟโต้ ไม่มีการแสดงหมายเลขไกด์

 
 

เนื่องจากฝาปิดช่องบรรจุแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำจะเปิดเข้าหาส่วนกลางตัวกล้อง คุณจำเป็นต้องถอดขาตั้งกล้องและ/หรือถอดสายคล้องที่คล้องกับช่องนั้นก่อนจะเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือการ์ดหน่วยความจำ กล้องนี้ใช้ชุดแบตเตอรี่ NB-12L ใช้งานกับการ์ดหน่วยความจำ SDXC/SDHC/SD และรองรับ UHS-1

 
 

ช่องมองภาพ EVF ใช้จอภาพ Organic LED (OLED) ความละเอียดสูง 2.36 ล้านจุด ขนาด 0.39 นิ้ว ด้วยเลนส์ใกล้ตาขนาด 22 มม. แม้คนที่สวมแว่นก็สามารถมองตัวแบบผ่านช่องมองภาพได้ชัดเจนแม้บริเวณขอบภาพ หน้าจอด้านหลังมีเซนเซอร์ตรวจจับดวงตาซึ่งจะสั่งการหน้าจอให้สลับระหว่างการใช้หน้าจอกับ EVF โดยอัตโนมัติ
เช่นเดียวกับกล้อง EOS DSLR คุณสามารถติดตั้งแฟลช Speedlite เข้ากับฐานเสียบแฟลช หรือจะใช้ตัวควบคุมแฟลชสัญญาณไร้สาย เช่น ตัวส่งสัญญาณแฟลช Speedlite ST-E3-RT ก็ได้เช่นเดียวกัน

ไม่ว่าคุณจะถือกล้องแนวตั้งหรือแนวนอน จอแสดงภาพของ EVF สามารถตั้งค่าให้หมุนตามแนวภาพได้ สีบนจอภาพสดใสและไม่มีการสะดุด ผมลองพลิกกล้องไปมาตอนที่ใช้ค่าอัตราส่วนกรอบภาพเริ่มต้น รู้สึกว่า EVF จะทำงานช้าหน่อยนึง ผู้ใช้ที่อาจรำคาญใจกับเรื่องนี้สามารถเลือกใช้ [Display Priority]-[Smooth] ในเมนู Display Mode เพื่อให้การแสดงภาพทั้งบน EVF และหน้าจอด้านหลังราบรื่นขึ้น หรือจะตั้งค่า [VF display] เป็น [Fast]

หน้าจอ EVF เมื่อถ่ายภาพแนวนอน

 
 

หน้าจอ EVF เมื่อถ่ายภาพแนวตั้ง

 
 

หน้าจอด้านหลังประกอบด้วยจอภาพสี LCD แบบ TFT ปรับหมุนได้ ความละเอียด 1.04 ล้านจุด ขนาด 3 นิ้ว ซึ่งสะดวกมากสำหรับการถ่ายภาพจากทั้งมุมสูงและมุมต่ำ และใช้ง่ายเมื่อถ่ายภาพแนวตั้ง เนื่องจากเป็นหน้าจอสัมผัส คุณสามารถใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น การโฟกัส การกดชัตเตอร์ โดยแตะบริเวณที่เหมาะสม

 

การถ่ายภาพเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายๆ ถ้าคุณใช้จอภาพแบบปรับหมุนได้และชัตเตอร์แบบแตะร่วมกัน นอกจากนี้ ยังมีโหมดถ่ายภาพ Self Portrait ซึ่งจะปรับให้ผิวคุณดูนุ่มนวลขึ้น

 

หน้า: 1 2 3

เมนูสไตล์ EOS ชาร์จด้วย USB ได้

การออกแบบและการเรียงเมนูของกล้อง G5 X คล้ายกับกล้อง EOS DSLR ผู้ใช้งานกล้อง EOS จะรู้สึกคุ้นเคยและใช้งานได้อย่างสะดวก

หน้าจอ EVF เมื่อถ่ายภาพแนวตั้ง

 
 

หน้าจอ LCD เมื่อถ่ายภาพในโหมดอัตโนมัติ พร้อมเส้นตารางและตัววัดระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์

 
 

หน้าจอเลือกฟอร์แมตไฟล์บันทึก คุณสามารถบันทึกภาพในรูปแบบไฟล์ RAW เฉพาะในโหมด P, Av, Tv, M และ C เท่านั้น

 
 

กล้อง PowerShot G5 X ชาร์จแบตเตอรี่ผ่าน USB ได้ เสียบสาย USB (ขายแยกต่างหาก) ปลายด้านขั้วเล็กเข้ากับช่องต่อดิจิตอล ต่อปลายอีกด้านหนึ่งเข้ากับช่องต่อ USB ที่คอมพิวเตอร์ของคุณ หรืออะแดปเตอร์ USB เพียงเท่านี้คุณก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่จากตัวกล้องของคุณได้แล้ว นี่เป็นคุณสมบัติที่อำนวยความสะดวกจริงๆ เพราะเวลาที่คุณเดินทางโดยเฉพาะในปัจจุบันที่คุณจะพบจุดบริการชาร์จ USB ในที่ต่างๆ มากขึ้นไม่ว่าในร้านกาแฟหรือล็อบบี้สนามบิน

กล้องมาพร้อมกับอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งชาร์จแบตเตอรี่เต็มเร็วกว่าการชาร์จด้วย USB

กล้องนี้สามารถชาร์จด้วยการต่อสาย USB ได้ โดยสามารถใช้อุปกรณ์เสริมที่ชาญฉลาดของ Canon อย่างสายเชื่อมต่อ IFC-600PCU ได้ แต่ผมเลือกที่จะชาร์จด้วยสาย Micro USB เส้นนี้ซึ่งผมมีอยู่แล้ว

ถ่ายโอนวิดีโอและภาพถ่ายผ่าน Wi-Fi

ภาพ PowerShot G5 X มีฟังก์ชั่น Wi-Fi ทำให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ แบบไร้สายได้ และยังใช้งาน NFC ซึ่งให้คุณเชื่อมต่อและถ่ายโอนข้อมูล ไม่ใช่เพียงแค่กับสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่กับอุปกรณ์จัดเก็บภาพ Canon Connect Station CS100 ได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะปุ่ม คุณสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านจุดใช้งาน Wi-Fi และอัพโหลดภาพถ่ายของคุณไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คและบริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์

ปุ่ม Mobile Device Connection ให้คุณเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของคุณผ่าน Wi-Fi ขั้นแรก ติดตั้งแอป Camera Connect บนสมาร์ทโฟนของคุณ และจะเปิดขึ้นเมื่อคุณกดปุ่มครั้งถัดไป ซึ่งทำให้เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ได้ง่ายและรวดเร็ว

 
 

คุณสามารถสั่งการกล้อง PowerShot G5 X จากระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน กล้องจะแสดงภาพ Live View ขึ้น จากนั้นคุณสามารถปรับตั้งค่าปริมาณแสง ซูม

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.