เคล็บลับการถ่ายภาพ

เพิ่มเอกลักษณ์ให้กับภาพถ่ายของคุณด้วยเลนส์มุมกว้าง

เลนส์มุมกว้างเอื้อให้คุณเก็บภาพได้ในมุมมองที่กว้างขวางมากขึ้น อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่คุณสมบัติโดดเด่นประการเดียวของเลนส์มุมกว้าง คุณยังสามารถใช้เลนส์ชนิดนี้เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์บิดเบี้ยวที่เปลี่ยนรูปทรงของตัวแบบไป เมื่อคุณใช้เอฟเฟ็กต์นี้ คุณจะเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับงานภาพถ่ายของคุณได้อีก (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

Q1: วิธีสร้างเอฟเฟ็กต์ความบิดเบี้ยว

EOS 70D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10 มม. (เทียบเท่ากับ 16 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/1250 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

A: ถ่ายภาพระยะใกล้จากตัวแบบ

คุณสมบัติประการหนึ่งของเลนส์คือ วัตถุที่อยู่ใกล้กว่าจะปรากฏขนาดใหญ่กว่า และคุณสมบัตินี้ยิ่งเห็นผลมากขึ้นเมื่อใช้เลนส์มุมกว้าง เอฟเฟ็กต์ความบิดเบี้ยวที่เกิดจากเลนส์มุมกว้างเช่นนี้เป็นเทคนิคการถ่ายภาพที่มักใช้กันเพื่อเน้นรูปทรงของตัวแบบ หลักสำคัญในการสร้างเอฟเฟ็กต์ความบิดเบี้ยวเช่นนี้คือการเลื่อนเข้าใกล้ตัวแบบให้มากๆ คุณสามารถที่สื่ออารมณ์ได้มากขึ้นด้วยการสร้างมุมมองแบบแว่นขยายให้กับสิ่งที่คุณต้องการขับเน้น ตัวอย่างนี้คือภาพที่ถ่าย ณ สถานีรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์ แม้ว่ารูปทรงของรถไฟที่เห็นจากด้านหน้าดูมีสมมาตรเท่ากัน แต่ด้านซ้ายของยานพาหนะนี้กลับดูเหมือนยื่นออกมาอันเป็นผลมาจากเอฟเฟ็กต์ความบิดเบี้ยว

เมื่อถ่ายจากตำแหน่งที่ไกลออกมา ระยะจากกล้องไปยังรถไฟทั้งด้านซ้ายและขวาแทบไม่ต่างกัน เอฟเฟ็กต์บิดเบี้ยวจึงไม่เกิดขึ้นในกรณีนี้

 
 

Q2: วิธีขับเน้นความกว้างในภาพ

EOS 70D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10 มม. (เทียบเท่ากับ 16 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/30 วินาที)/ ISO 500/ WB: แสงแดด

 
 

A: วางตำแหน่งตัวแบบที่กึ่งกลางภาพ

ในการขับเน้นความกว้างในภาพถ่าย สำคัญที่คุณจะต้องใช้พื้นที่ในระยะโฟร์กราวด์ให้เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัวแบบจะดูใหญ่กว่าเมื่อวางอยู่ใกล้กล้อง ดังนั้น จึงง่ายกว่าที่จะสร้างเอฟเฟ็กต์ที่มองเห็นได้ว่ามีการดึงขยายความกว้าง ตัวอย่างนี้ถ่ายที่อาร์ตแกลเลอรี่แห่งหนึ่งในเมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์ ในภาพนี้ ตราสัญลักษณ์กินพื้นที่ส่วนใหญ่ในระยะโฟร์กราวด์เพื่อสร้างความเปรียบต่างกับแบ็คกราวด์ ทำให้รู้สึกถึงความกว้างขวาง เทคนิคการใช้เลนส์มุมกว้างมีมากมาย หนึ่งในนั้นคือการรวมสิ่งที่อยู่ในระยะโฟร์กราวด์เข้ามา การสร้างความไม่สมดุลในภาพทำให้คุณสามารถสื่อถึงมิติความกว้างได้ดีกว่าภาพในมุมปกติ

หากไม่มีตราสัญลักษณ์ในระยะโฟร์กราวด์ ภาพนี้จะไม่รู้สึกถึงมิติความกว้างได้เลย ไม่เพียงเท่านั้น ภาพยังขาดสัดส่วนที่แสดงความกว้างของพื้นที่ จึงไม่สามารถถ่ายทอดความกว้างที่แท้จริงของสถานที่ถ่ายภาพได้

 
 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
นิตยสาร Digital Camera

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.