Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

กล้อง DSLR ขนาดเล็กแต่พิถีพิถัน กระทั่งผู้ใช้กล้องระดับไฮเอนด์พึงพอใจ

รีวิวกล้อง EOS 100D ตอนนี้มาพร้อมกับตัวอย่างภาพถ่ายจริงโดยช่างภาพมืออาชีพ ผู้ใช้ EOS 5D Mark III และ EOS M เพื่อนำเสนอภาพถ่ายที่สมบูรณ์ของกล้องศักยภาพเกินตัวรุ่นนี้ กล้อง EOS 100D เป็นกล้องดิจิตอล SLR ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาที่สุดในโลก ซึ่งใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C* เรื่องโดย: Yurika Kadoi)
*ข้อมูลของเดือนมีนาคม 2013, Canon

EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (1/40 วินาที, f/5.6, -0.3EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ภาพถ่ายระยะใกล้ของมวลดอกไม้ที่ชูช่อจากกระถางบริเวณด้านนอกของร้านอาหาร ลักษณะเฉพาะของเอฟเฟ็กต์โบเก้อันมีเสน่ห์ของกล้อง SLR ช่วยเพิ่มสัมผัสที่อ่อนโยนและผ่อนคลายให้กับภาพที่ถ่ายทอดออกมา

การทำงานอย่างลื่นไหลของหน้าจอสัมผัสบนกล้อง EOS 100D

EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 46 มม./ Aperture-priority AE (1/250 วินาที, f/6.3, +0.7EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ฝนที่โปรยปรายพัดเอากลีบดอกไม้ร่วงอยู่ทั่วโต๊ะ ให้บรรยากาศของฤดูฝนที่มีสไตล์อันแตกต่าง ในภาพนี้ จุดสำคัญคือการหาตำแหน่งการถ่ายที่ใช้มุมของเก้าอี้เข้ามาร่วมด้วย

ขนาดเล็กน่าทึ่งสำหรับกล้อง SLR แท้ๆ

ครั้งแรกที่จับกล้อง EOS 100D ความประทับใจเดียวของฉันจากใจจริง ก็แค่ว่ามัน “เล็กสำหรับการเป็นกล้อง SLR” นั่นเพราะฉันเปรียบเทียบกับกล้องมิเรอร์เลส EOS M ที่ฉันใช้บ่อยในระยะหลังมานี้
ทว่าตรงกันข้ามกับความรู้สึกแรกที่ “ค่อนข้างเฉยๆ” หลังจากได้ใช้งานจริง ฉันก็ปลื้มทันที เพราะน้ำหนักเบาและขนาดเล็ก แต่มีศักยภาพสูงตามแบบฉบับกล้อง SLR เต็มเปี่ยม สิ่งนี้เตือนให้ฉันระลึกขึ้นมาว่ากล้อง EOS 100D คือกล้อง SLR ฉันทึ่งกับความจริงที่ว่า ทั้งๆ ที่เป็นช่องมองภาพแบบออพติคอล แต่กล้องตัวนี้กลับมีขนาดเหมาะมือพอดิบพอดี นอกจากรูปทรงแบบมิเรอร์เลสจะทำให้กล้องนี้เป็นเพื่อนร่วมทางที่มีคุณค่าและสร้างความสนุกในการถ่ายภาพสแนปช็อตแล้ว ช่องมองภาพแบบออพติคอลบนกล้องตัวนี้ยังมีประโยชน์ในเวลาที่ฉันต้องการจดจ่อกับการจัดองค์ประกอบหรือการจับภาพตัวแบบอย่างว่องไว อีกทั้งให้ความรู้สึกที่แตกต่าง เวลาที่ฉันถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพด้วย

คุณสมบัติที่น่าเพลิดเพลินที่สุดอย่างหนึ่ง ก็คือ โหมดการถ่ายภาพแบบเงียบ คุณสมบัตินี้มีในกล้อง EOS 5D Mark III ที่ฉันใช้อยู่ด้วยเช่นกัน นับเป็นคุณสมบัติที่ฉันชื่นชอบมาตลอด เพราะฉันสามารถถ่ายภาพได้เรื่อยๆ โดยไม่ดึงความสนใจของผู้คนรอบข้างโดยไม่จำเป็น ฉันดีใจจริงๆ ที่ปัจจุบัน คุณสมบัตินี้พบได้ในกล้องระดับเริ่มต้นอย่าง EOS 100D ด้วย

ความเล็กกะทัดรัดของกล้อง EOS 100D ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้ผู้ใช้ชื่นชอบ ด้วยโหมดการถ่ายภาพแบบเงียบ ซึ่งมีในกล้อง EOS ระดับไฮเอนด์ด้วยนั้น คุณจึงถ่ายภาพได้ต่อเนื่อง โดยไม่รบกวนบรรยากาศแวดล้อม คุณสมบัติสองข้อนี้ทำให้ EOS 100D เป็นกล้องถ่ายภาพสแนปช็อตที่เยี่ยมยอดเลย

คุณสมบัติส่วนมากควบคุมผ่านหน้าจอสัมผัส และมีการทำงานที่ชาญฉลาด เข้าใจง่าย ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีปุ่มต่างๆ ที่แยกไว้สำหรับการตั้งค่าการถ่ายที่ใช้งานเยอะ เช่น การชดเชยแสงและความไวแสง ISO เพื่อให้ปรับค่าได้ง่ายและรวดเร็ว เนื่องจากขนาดของบอดี้กล้องที่เล็ก จึงช่วยให้วางนิ้วบนกริปได้ถนัดมือ อีกทั้งพื้นผิวยางที่ทำให้จับถือกล้องได้อย่างมั่นคง

นอกจากการปรับตั้งค่าผ่านหน้าจอสัมผัสได้แล้ว ยังมีการกำหนดปุ่มที่แยกไว้สำหรับฟังก์ชั่นที่ผู้ใช้กล้องระดับไฮเอนด์ใช้งานบ่อยๆ เช่น ค่าความไวแสง ISO และค่าการชดเชยแสง และยังมีกริปที่ช่วยให้จับถือกล้องได้ถนัดมือ ง่ายต่อการใช้งาน

ระหว่างการถ่ายภาพ Live View คุณสามารถตรวจสอบเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ได้ทันทีบนจอ LCD ด้านหลัง คุณอาจเล่นกล้องด้วยฟังก์ชั่นนี้บ่อยๆ เหมือนฉันก็ได้ แต่ให้ระวังว่าแบตเตอรี่จะหมดไว ในด้านคุณภาพของภาพถ่าย เซนเซอร์ขนาด APS-C และระบบประมวลผลภาพ DIGIC 5 นับเป็นการผสมผสานที่สมบูรณ์แบบ
โดยภาพรวม ฉันคิดว่า EOS 100D เป็นกล้องที่ให้ความพึงพอใจสูง ด้วยความสะดวกสบายในการพกพารวมถึงคุณสมบัติที่เพิ่มความสนุกในการถ่ายภาพที่หลากหลาย คงเป็นเรื่องน่าเสียดายถ้าจะใช้กล้องนี้เสมือนเป็นเพียงกล้องระดับเริ่มต้น ฉันขอแนะนำกล้องรุ่นนี้สำหรับผู้ใช้ทุกระดับ

โฟกัสอัตโนมัติใช้งานได้ผ่านหน้าจอสัมผัสระหว่างการถ่ายภาพ Live View และมีการตอบสนองที่รวดเร็ว ก่อนถ่ายภาพ คุณสามารถตรวจดูเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ต่างๆ ซึ่งจะเพิ่มความสวยงามแบบมีศิลปะให้กับภาพถ่ายในชีวิตประจำวัน เจ้ากล้อง EOS 100D ตัวนี้ อาจทำให้ฉันหมกหมุ่นกับการถ่ายภาพมากกว่าที่เคยก็เป็นได้ ใครจะรู้

Yurika Kadoi ประเมินกล้อง EOS 100D ให้เป็น “กล้องสแนป”

จุดที่ 1: ประสิทธิภาพของโฟกัสอัตโนมัติที่มีความแม่นยำและความเร็วสูง

จุดที่ 2: ฟังก์ชั่นเกี่ยวกับการปรับค่าแสงใช้งานง่าย

จุดที่ 3: อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน

จุด AF แบบบวกจุดเดียวที่กึ่งกลางอาจไม่เป็นประโยชน์นัก หากมองถึงการถ่ายภาพหลายๆ ประเภท แต่สำหรับภาพสแนปช็อต จุด AF นี้ก็ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบทีเดียว การโฟกัสอัตโนมัติขณะถ่ายภาพในโหมด Live View ทำได้รวดเร็ว ในฐานะผู้ใช้กล้อง SLR รุ่นสูงๆ มาก่อน ประเด็นที่น่าชื่นชมคือ มีปุ่มที่แยกไว้สำหรับฟังก์ชั่นการปรับค่าการเปิดรับแสงโดยเฉพาะ แบตเตอรี่ก้อนเดียวสามารถถ่ายภาพสแนปช็อตได้ทั้งวัน ถ้าฉันขออะไรได้มากกว่านี้ ฉันอยากให้สามารถกำหนดค่าฟังก์ชั่นต่างๆ ในกล้องได้เพิ่มมากขึ้น

EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 18 มม./ Aperture-priority AE (1/160 วินาที, f/8, +0.3EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ในภาพซึ่งถ่ายทอดอารมณ์ได้น่าสนใจภาพนี้ ประตูสีเหลืองที่สว่างจับตา แต่กลับมีใบไม้ปกคลุมจนไม่สามารถทำงานเยี่ยงประตูได้อีก ฉันถ่ายภาพนี้จากมุมด้านบนเพื่อขับเน้นความเปรียบต่างระหว่างสีเหลืองและสีเขียวให้โดดเด่นขึ้น

EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 35 มม./ Creative Auto (1/50 วินาที, f/5)/ ISO 160/ WB: อัตโนมัติ/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น

ภาพถ่ายในสุสาน ที่ดูสวยขึ้นกล้องและมีเสน่ห์ เพื่อสร้างบรรยากาศเลียนแบบภาพยนตร์ ฉันเลือกฟิลเตอร์สร้างสรรค์ [ลูกเล่นกล้องของเล่น] สำหรับภาพนี้

EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 85 มม./ Aperture-priority AE (1/1,250 วินาที, f/5.6, -0.3EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์: ภาพเกรนแบบขาวดำ

เมื่อใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ [ภาพเกรนแบบขาวดำ] ฉันสามารถขับเน้นส่วนมืดของทางเดินชุ่มฝน พร้อมกับเพิ่มความเข้มให้สายฝน โดยใช้ท้องฟ้าแบบเกรนตามที่ตั้งใจไว้

Yurika Kadoi

เกิดที่โตโยมะและจบการศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคานาซาวะ Kadoi ทำงานกับบริษัทผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้า ก่อนจะมาเป็นผู้ช่วยในสตูดิโอถ่ายภาพ จากนั้น Kadoi ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ และปัจจุบันทำงานหลากหลายประเภท ตั้งแต่ถ่ายภาพบุคคลไปจนถึงภาพนิ่งสำหรับภาพยนตร์