Close
Inspirations >> Photos & People

ด้วยใจรักในสถาปัตยกรรม: บทสัมภาษณ์ Nguyen Thai Thach

"การถ่ายภาพสถาปัตยกรรมไม่เพียงต้องใช้เทคนิคด้านการถ่ายภาพ แต่ยังต้องอาศัยความสามารถในการรับรู้โครงสร้างทางสถาปัตย์ด้วย" ความเข้าใจเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมที่ลึกซึ้งอาจจะไม่ใช่คุณสมบัติเบื้องต้นในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมได้สวย แต่ก็สามารถช่วยได้อย่างแท้จริง Nguyen Thai Thach บัณฑิตสถาปัตยกรรมศาสตร์และช่างภาพมืออาชีพบอกเล่าถึงความรักที่มีต่องานสถาปัตย์และการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมให้เราได้ทราบ

 

น่าสงสัยว่าในฐานะบัณฑิตคณะสถาปัตยศาสตร์ ทำไม Nguyen ถึงเลือกเอาดีในด้านการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เขาเชื่ออย่างหนักแน่นว่า ช่างภาพที่ดีจะต้องเข้าใจโครงสร้างสถาปัตยกรรมจึงจะเป็นช่างภาพสถาปัตยกรรมที่ดีได้

ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ เราจะมาถามเขาถึงเรื่องงานและปรัชญาเบื้องหลังการถ่ายภาพของเขากัน

1. เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วที่สุดในโลก จำนวนตึกระฟ้าและการพัฒนาเมืองสร้างแรงบันดาลใจให้คุณไหมครับ ถ้าใช่ เป็นแรงบันดาลใจในด้านไหน

ที่จริงแล้ว ผมชอบถ่ายภาพวิวเมือง นี่เป็นเหตุผลที่ผมเดินทางไปยังเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่านที่สุดในเอเชีย อย่างสิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์ ฮ่องกง และกรุงเทพฯ ฮานอยและโฮจิมินห์กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว แต่ยังไม่สมบูรณ์ในด้านโครงสร้างพื้นฐานครับ

2. ตั้งแต่เดินทางรอบโลกมา ที่ไหนที่คุณเจอสถาปัตยกรรมตึกระฟ้าที่น่าสนใจที่สุด

ผมไม่ค่อยได้เดินทางมากนัก เคยไปแค่สิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์ ฮ่องกง และกรุงเทพฯ ผมกำลังวางแผนไปดูไบช่วงฤดูหนาวนี้

ผมคิดว่า ฮ่องกงเป็นเมืองตึกระฟ้าที่น่าทึ่งมากแห่งหนึ่ง เพราะตึกมีฐานขนาดเล็ก แต่สร้างขึ้นสูงมาก และสร้างติดๆ กันในพื้นที่ที่หนาแน่น

กรุงเทพมหานคร ไทย

ฮ่องกง

สิงคโปร์

3. คุณมีคำแนะนำสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพสถาปัตยกรรมไหม

ใครก็ตามที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพสถาปัตยกรรมจำเป็นต้องเรียนรู้การใช้เลนส์มุมกว้างอัลตร้าไวด์ให้เก่ง จะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมมากขึ้น อ่านหนังสือและนิตยสารเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้นครับ

4. การถ่ายภาพสถาปัตยกรรมที่ยากที่สุดที่เคยพบมาคือครั้งไหน ทำไมถึงยาก

ผมไม่เคยเจออุปสรรคแบบจังๆ เวลาถ่ายภาพสถาปัตยกรรม แต่จะมีบางทีที่บางสถานที่จะดูยุ่งเหยิงเพราะมีสายไฟเต็มไปหมด ซึ่งต้องใช้เวลาลบออกระหว่างปรับแต่งภาพ

5. บางสถานที่คุณถ่ายภาพทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน แบบไหนที่สร้างอารมณ์ภาพได้ดีกว่ากัน และทำไมถึงเลือกถ่ายทั้งสองแบบครับ

สำหรับผม ภาพถ่ายสถาปัตยกรรมไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืนให้อารมณ์ภาพไม่ต่างกัน ภาพกลางวันจะสื่อให้เห็นรูปทรง วัสดุ และพื้นที่ภายนอกชัดเจน ขณะที่กลางคืนจะถ่ายทอดพื้นที่ภายใน และแสงสีของตัวสถาปัตยกรรมได้ดี

6. คุณใช้เลนส์ฟิชอายในการถ่ายภาพตึกอาคารเป็นบางครั้ง ไม่เหมือนกับช่างภาพสายนี้ส่วนใหญ่ เหตุผลเบื้องหลังคืออะไรครับ ทำไมถึงเลือกใช้เลนส์ชนิดนี้

ผมไม่ได้ใช้เลนส์ฟิชอายในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมเป็นประจำ แต่เวลาที่เลือกใช้ ก็เพื่อจะสร้างภาพวิวที่ดูสนุก สร้างสรรค์ให้กับตัวสถาปัตยกรรมนั้นๆ

7. อุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมของคุณคืออะไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น

ผมต้องแน่ใจว่าผมเอาขาตั้งกล้อง เลนส์อัลตร้าไวด์ และชุดไฟเสริมสำหรับการถ่ายภาพในอาคารไปด้วย เลนส์ทิลต์-ชิฟต์เป็นอีกเลนส์ที่แนะนำให้ใช้ครับ

8. ช่วยแชร์เคล็ดลับในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมให้ดียิ่งขึ้นหน่อยได้ไหมครับ

องค์ประกอบภาพสำคัญมากครับ อย่าให้ภาพถ่ายของคุณดูรก พยายามให้มีจุดดึงความสนใจหรือ "จุดร่วม" ไม่เกิน 2 จุด

ผมมักจะให้มีจุดเด่นๆ ของตึกอยู่หนึ่งในสามส่วนทางซ้ายหรือขวาตามกฎสามส่วน

และให้ระวังจุดร่วมด้วยนะครับ

Nguyen Thai Thach

เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Thien Thach ฉายาที่เรียกกันมาเกือบสิบปี Nguyen Thai Thach เริ่มต้นจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์และสถาปัตยกรรม ความรู้ทางสถาปัตยกรรมและการออกแบบที่ลึกซึ้งของเขาแสดงให้เห็นในผลงานภาพถ่ายเชิงศิลป์ทั้งภาพทิวทัศน์และภาพสถาปัตยกรรม ซึ่งหลายครั้งได้ดึงเอาความงามที่แท้จริงของตัวแบบออกมาในมุมมองที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร เขาเป็นช่างภาพมาตั้งแต่ปี 2010 และหันมาสนใจทางด้านการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมเมื่อปี 2014 ปัจจุบัน เขามีบริษัทถ่ายภาพเป็นของตัวเองชื่อว่า Thien Thach Photography