เคล็บลับการถ่ายภาพ

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการถ่ายภาพวารสารศาสตร์

Canon EOS 60D, เลนส์ EF35 มม. f/2 IS USM, f/5.0, 1/400 วินาที, 35 มม., ISO 160 โดย David Alexis Córdova Morales

สำหรับช่างภาพส่วนใหญ่แล้ว เราเข้าใจว่าการถ่ายภาพวารสารศาสตร์หมายถึงสาขาการถ่ายภาพที่เน้นเหตุการณ์เกี่ยวกับข่าว แต่จริง ๆ แล้วการทำงานนี้ต้องอาศัยอะไรมากกว่าแค่การไปอยู่ถูกที่ถูกเวลา

การถ่ายภาพวารสารศาสตร์คืออะไร

โดยสรุป การถ่ายภาพวารสารศาสตร์หมายถึงการบอกเล่าเรื่องราวโดยใช้ภาพเป็นสื่อกลาง ใช้กล้องเป็นเครื่องมือในการจับภาพมาบอกเล่าเรื่องราว ซึ่งแตกต่างจากการถ่ายภาพสาขาอื่นตรงที่ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และจรรยาบรรณที่เข้มงวด กล่าวคือ ภาพถ่ายเหล่านี้จะต้องเป็นความจริงและถูกนำไปบอกเล่าเรื่องราวอย่างยุติธรรมและตรงไปตรงมา ภาพจะถ่ายออกมาเพื่อกระตุ้นอารมณ์ของผู้ชม เช่น ภาพถ่ายผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวหรือภาพความรุนแรง เป็นต้น การทำงานวารสารจะต้องอาศัยถ้อยคำและภาพประกอบในการบอกเล่าเรื่องราว แต่สำหรับการถ่ายภาพวารสารศาสตร์นั้นตรงกันข้าม เพราะจะต้องอาศัยภาษาร่างกายและสีหน้าในการบอกเล่าเรื่องราวแทนถ้อยคำมากมาย

Canon EOS 5D Mark II, เลนส์ EF100 มม. f/2 USM, f/2.2, 1/160 วินาที, 100 มม., ISO 3200 โดย Cornel Putan

อะไรทำให้คุณมาเป็นช่างภาพวารสารศาสตร์

การเป็นช่างภาพวารสารศาสตร์ต้องอาศัยอะไรมากกว่าแค่การนำตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์อันตรายและการถ่ายภาพออกมาโดยหวังว่าจะได้ภาพดี ๆ ช่างภาพวารสารศาสตร์จะถ่ายภาพเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นตรงหน้า ซึ่งหมายความว่าพวกเราต้องพร้อมและมีอุปกรณ์ติดตัวอยู่ตลอดเวลา อาชีพนี้ต้องทำงานเร็วมากและเดินทางบ่อย ๆ ช่างภาพวารสารศาสตร์ต้องเตรียมพร้อมที่จะเข้าไปอยู่ในบริเวณที่อันตราย และเพื่อให้ได้ภาพดี ๆ เราจะต้องมุ่งมั่นและใจกล้าเข้าไว้ ตัวอย่างเช่น ช่างภาพวารสารศาสตร์อย่าง Robert Capa ช่างภาพสงครามที่ได้รับบาดเจ็บรุนแรงขณะเข้าไปถ่ายภาพสงครามอินโดจีน นอกจากนี้แล้ว ช่างภาพสาขานี้จะต้องเข้มแข็ง เพราะการได้เห็นเหตุการณ์สะเทือนอารมณ์บ่อย ๆ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทนได้

Canon EOS 550D, เลนส์ EF50 มม. f/1.8 II, f/2.8, 1/320 วินาที, 50 มม., ISO 400 โดยRaghu Madanagopal

ระหว่างการถ่ายภาพ ช่างภาพวารสารศาสตร์จะต้องจดจำไว้เสมอว่าตนเองมีหน้าที่บอกเล่าความจริงผ่านภาพถ่ายเพราะผู้ชมจะต้องอาศัยความซื่อตรงของคุณในการทำเข้าใจเหตุการณ์ที่อยู่ในภาพ ดังนั้นช่างภาพวารสารศาสตร์จะต้องไม่เข้าไปแทรกแซงเหตุการณ์และไม่ชักนำความคิดของผู้ชมระหว่างขั้นตอนการปรับแต่งภาพ บางคนอาจจะแย้งว่าแค่ช่างภาพเข้าไปอยู่ตรงนั้นก็ถือเป็นการแทรกแซงแล้ว แต่เราสามารถลดผลกระทบดังกล่าวให้เหลือน้อยที่สุดได้ด้วยการฝึกฝนและเวลา ที่จริงแล้ว ช่างภาพวารสารศาสตร์บางคนจะฝึกฝนจนสามารถกลมกลืนไปกับเหตุการณ์จนบุคคลในภาพถ่ายลืมไปว่าช่างภาพก็ยืนอยู่ตรงนั้นด้วยจ

Canon EOS 60D, เลนส์ EF35 มม. f/2 IS USM, f/5.0, 1/400 วินาที, 35 มม., ISO 160 โดย David Alexis Córdova Morales

ทำไมจึงมาทำอาชีพนี้

คนเราส่วนใหญ่จะไม่เลือกอาชีพที่ทำให้เราต้องเข้าไปอยู่ในอันตราย แล้วทำไมช่างภาพวารสารศาสตร์จึงเลือกอาชีพนี้ เหตุผลก็คือ นอกจากจะได้เดินทางไปทั่วโลกและพบปะกับผู้คนจากหลากหลายภูมิหลังแล้ว การเป็นช่างภาพวารสารศาสตร์ยังเป็นอาชีพที่คุ้มค่าอย่างมากเพราะคุณจะได้ทำสิ่งที่เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ มอบความรู้แก่ประชาชนทั่วไป เผยความอยุติธรรมในสังคม และเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกงานจะทำได้

 

Mona Teo
ประวัติของผู้เขียน
Mona Teo เป็นนักเขียนในสิงคโปร์ที่เชื่อว่าไม่มีอะไรทรงพลังไปกว่าถ้อยคำ (แต่ต้องไม่นับรวมกาแฟ) เธอเป็นนักดำน้ำและนักเดินทางตัวยง ชอบอ่านหนังสือบนคินเดิลระหว่างนั่งเครื่องบิน และมองหาแรงบันดาลใจจากสิ่งที่อยู่รอบตัว

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.