ผลิตภัณฑ์

เปิดตัวเลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์ EF16-35mm f/2.8L III USM: เคลือบด้วย SWC และ ASC

Canon ประกาศเปิดตัวเลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์ EF16-35mm f/2.8L III USM ที่ใช้ได้กับกล้อง DSLR แบบฟูลเฟรม 35 มม. เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา และนี่คือรายงานสรุปย่อเกี่ยวกับข้อมูลจำเพาะของเลนส์ (เรื่องโดย Osamu Takeishi (Digital Camera Watch))

 

คุณภาพของภาพสูงยิ่งขึ้นด้วยเลนส์โปรหลักเจนเนอเรชั่นที่สาม

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา Canon ได้ประกาศเปิดตัวเลนส์ EF16-35mm f/2.8L III USM แบบถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งยอดขายโดยประมาณในวันที่เริ่มวางจำหน่ายนั้นยังไม่มีการประกาศให้ทราบ

เลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์นี้สามารถใช้งานได้กับกล้อง DSLR แบบฟูลเฟรม 35 มม. และเป็นเลนส์รุ่นใหม่ล่าสุดของกลุ่มผลิตภัณฑ์เลนส์ซีรีย์ L (Luxury) ของ Canon นอกจากนี้ ยังเป็นเลนส์เจนเนอเรชั่นที่สามต่อจาก EF16-35mm f/2.8L USM (วางจำหน่ายปี 2001) และ EF16-35mm f/2.8L II USM (วางจำหน่ายปี 2007)

เลนส์ซูมมุมกว้างอัลตร้าไวด์อื่นๆ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Canon ในปัจจุบันที่มีช่วงทางยาวโฟกัสใกล้เคียงกัน ได้แก่ EF16-35mm f/4L IS USM (วางจำหน่ายปี 2014) และ EF17-40mm f/4L USM (วางจำหน่ายปี 2004)

องค์ประกอบของเลนส์รุ่นนี้ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ 16 ชิ้นใน 11 กลุ่ม มีเลนส์โค้งแบนสองด้านแบบ GMo (ขึ้นรูปด้วยแก้ว) จำนวนสองชิ้นที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่ เลนส์แก้ความคลาดทรงกลมที่ผ่านการเจียรหนึ่งชิ้น และเลนส์ UD (เลนส์ความคลาดแสงต่ำเป็นพิเศษ) สองชิ้น เลนส์รุ่นนี้ให้คุณภาพของภาพถ่ายที่สูงขึ้นตั้งแต่ตรงกลางหน้าจอจนถึงบริเวณขอบจอ

การเคลือบชิ้นเลนส์มีความคล้ายคลึงกับในเลนส์ EF11-24mm f/4L USM ที่ใช้ทั้ง SWC (Subwavelength Structure Coating) และ ASC (Air Sphere Coating) เพื่อลดการเกิดแสงแฟลร์และแสงหลอก ตัวเลนส์มี โครงสร้างแบบกันฝุ่นและละอองน้ำ รวมทั้งเคลือบฟลูออไรต์ ที่ผิวของชิ้นเลนส์เพื่อให้สามารถเช็ดทำความสะอาดรอยเปื้อนได้ง่าย

ระยะโฟกัสที่ใกล้ที่สุดตลอดทั้งช่วงทางยาวโฟกัสอยู่ที่ 0.28 ม. และมีกำลังขยายสูงสุดที่ 0.25 เท่า (ฝั่งเทเลโฟโต้) มาพร้อมกับม่านรูรับแสงทรงกลมแบบ 9 กลีบ และใช้ฟิลเตอร์ขนาด 82 มม. ขนาดของเลนส์สามารถวัดได้ ø88.5 x 127.5 มม. และหนักประมาณ 790 กรัม

 

A: เลนส์แก้ความคลาดทรงกลม
B: เลนส์ UD

 

กราฟที่แสดงค่า Modular Transfer Function (MTF)

 

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

Digital Camera Watch

 

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.