เคล็บลับการถ่ายภาพ

เพลิดเพลินกับสไตล์การถ่ายภาพแบบเก่า – 5 เหตุผลที่เรายังคงหลงรักการถ่ายภาพแบบดั้งเดิม

Canon AE-1, FD 50 มม. f/1.8 by Antonin Cosset

รูปถ่ายใบแรกของโลกที่ถ่ายออกมาแล้วประสบความสำเร็จ (บางส่วน) ถ่ายในปี 1816 และนับตั้งแต่นั้นเป็นมา มนุษย์เราก็รู้จักการเก็บภาพช่วงเวลาพิเศษไว้ตลอดกาลบนแผ่นฟิล์ม แต่ขั้นตอนนั้นซับซ้อนและยุ่งยากมาก ซึ่งแตกต่างจากทุกวันนี้ที่แค่แตะหรือกดปุ่มแป๊บเดียวก็ถ่ายภาพได้แล้ว แต่ถึงแม้ว่าการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัลจะสะดวกสบาย แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะหันหลังให้กับกล้องอะนาล็อกเสมอไป

Canon AE-1, FD 50 มม. f/1.8 โดย Antonin Cosset

รูปลักษณ์นั้นสำคัญไฉน

การถ่ายภาพแบบอะนาล็อกนั้นทำให้ภาพถ่ายมีสีสวยและมีไดนามิกเรนจ์ (Dinamic Range) ของรายละเอียดกว้าง ทั้งในส่วนเงามือและแสงสว่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่กล้องดิจิทัลพยายามเลียนแบบโดยใช้การปรับแต่งภาพและฟิลเตอร์ เช่นเดียวกับคนรักดนตรีที่ชอบเสียงจากแผ่นเสียงไวนิลมากกว่าเสียงจากแผ่นซีดี ช่างภาพบางคนก็ชอบการถ่ายภาพแบบอะนาล็อกมากกว่าเพราะทำให้ภาพออกมา "เป็นธรรมชาติ" มากกว่า

Canon AE-1, FD 85 มม. f/1.2 โดย Antonin Cosset

ทุกอย่างอยู่ในรายละเอียด

ฟิล์มสามารถบันทึกรายละเอียดที่เล็กที่สุดไว้ในภาพถ่ายได้ในขณะที่เซ็นเซอร์ดิจิทัลจะตอบสนองได้น้อยกว่า หากเป็นฟิล์มแผ่นใหญ่ก็จะให้ความละเอียดภาพสูงกว่าด้วย ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมช่างถ่ายภาพภูมิทัศน์มืออาชีพจึงเลือกใช้ฟิล์มขนาด 4x5 นิ้ว คุณสมบัติโทนสีที่หาไม่ค่อยได้ในกล้องดิจิทัลสามารถสร้างขึ้นได้โดใช้การถ่ายภาพแบบอะนาล็อก ซึ่งเกิดจากการที่แร่เงินปฏิกิริยาของต่อแสง ด้วยเหตุนี้ ช่างภาพมืออาชีพจำนวนมากอย่าง April-Lea Hutchinson และ Bahag De Guzman จึงยังคงเลือกถ่ายภาพด้วยกล้องอะนาล็อกแทนกล้องดิจิทัล

Canon AE-1, FD 50 มม. f/1.8 โดย Antonin Cosset

คุุณภาพกับปริมาณ

หนึ่งในข้อโต้แย้งสำคัญ ๆ ในการถ่ายภาพด้วยระบบอะนาล็อกคือมันทำให้คุณเป็นช่างภาพที่เก่งขึ้น เพราะเมื่อคุณต้องปรับค่าแสงและ จัดองค์ประกอบภาพให้สมบูรณ์แบบด้วยมือของตัวเองในแต่ละครั้งที่ลั่นชัตเตอร์ มันจะทำให้คุณเข้าใจกระบวนการถ่ายภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ทุกภาพล้วนแต่เป็นต้นทุน ดังนั้นคุณจะต้องถ่ายภาพให้สวยตั้งแต่ครั้งแรก! หากคุณเป็นคนชอบความสมบูรณ์แบบแล้วละก็ กล้องอะนาล็อกนี่แหละคือคำตอบ

Canon AE-1, FD 50 มม. f/1.4 โดย Antonin Cosset

ฟิล์ม (เกือบ) เป็นอมตะ

ถ้าคุณไม่จงใจทำลายมันละก็ ม้วนฟิล์มที่เก็บรักษาไว้อย่างถูกต้องจะอยู่ได้นานมาก คุณคงเคยได้ยินบ่อย ๆ ว่าช่างภาพต้องสูญเสียผลงานที่ถ่ายมาเป็นเดือน ๆ ไปเพราะการ์ดหน่วยความจำเสีย นี่เป็นข้อพิสูจน์ว่าเทคโนโลยีไม่ได้ดีกว่าเสมอไป

Canon AE-1, FD 50 มม. f/1.4 โดย Antonin Cosset

อะนาล็อกไม่เคยตกเทรนด์

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีกล้องดิจิตัลจะน่าทึ่งขึ้นเรื่อย ๆ แต่เราไม่ควรมองข้ามความงามของกล้อง SLR แบบเก่า เพราะตัวกล้องจากเมื่อหลายสิบปีที่แล้วผ่านการพิสูจน์แล้วว่ามีความยืดหยุ่นไม่ต่างจากกล้องสมัยใหม่เลย ในขณะที่กล้องดิจิทัลหลายรุ่นผลิตขึ้นมาเพื่อเลียนแบบ่รูปทรงที่สวยงามของกล้องฟิล์มแบบเก่า ในกรณีนี้จึงเป็นไปตามคำกล่าวที่ว่าของยิ่งเก่ายิ่งมีค่า

 

Mona Teo
ประวัติของผู้เขียน
Mona Teo เป็นนักเขียนในสิงคโปร์ที่เชื่อว่าไม่มีอะไรทรงพลังไปกว่าถ้อยคำ (แต่ต้องไม่นับรวมกาแฟ) เธอเป็นนักดำน้ำและนักเดินทางตัวยง ชอบอ่านหนังสือบนคินเดิลระหว่างนั่งเครื่องบิน และมองหาแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัว

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.