LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เพลิดเพลินกับสไตล์การถ่ายภาพแบบเก่า – 5 เหตุผลที่เรายังคงหลงรักการถ่ายภาพแบบดั้งเดิม

Canon AE-1, FD 50 มม. f/1.8 by Antonin Cosset

รูปถ่ายใบแรกของโลกที่ถ่ายออกมาแล้วประสบความสำเร็จ (บางส่วน) ถ่ายในปี 1816 และนับตั้งแต่นั้นเป็นมา มนุษย์เราก็รู้จักการเก็บภาพช่วงเวลาพิเศษไว้ตลอดกาลบนแผ่นฟิล์ม แต่ขั้นตอนนั้นซับซ้อนและยุ่งยากมาก ซึ่งแตกต่างจากทุกวันนี้ที่แค่แตะหรือกดปุ่มแป๊บเดียวก็ถ่ายภาพได้แล้ว แต่ถึงแม้ว่าการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัลจะสะดวกสบาย แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะหันหลังให้กับกล้องอะนาล็อกเสมอไป

Canon AE-1, FD 50 มม. f/1.8 โดย Antonin Cosset

รูปลักษณ์นั้นสำคัญไฉน

การถ่ายภาพแบบอะนาล็อกนั้นทำให้ภาพถ่ายมีสีสวยและมีไดนามิกเรนจ์ (Dinamic Range) ของรายละเอียดกว้าง ทั้งในส่วนเงามือและแสงสว่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่กล้องดิจิทัลพยายามเลียนแบบโดยใช้การปรับแต่งภาพและฟิลเตอร์ เช่นเดียวกับคนรักดนตรีที่ชอบเสียงจากแผ่นเสียงไวนิลมากกว่าเสียงจากแผ่นซีดี ช่างภาพบางคนก็ชอบการถ่ายภาพแบบอะนาล็อกมากกว่าเพราะทำให้ภาพออกมา "เป็นธรรมชาติ" มากกว่า

Canon AE-1, FD 85 มม. f/1.2 โดย Antonin Cosset

ทุกอย่างอยู่ในรายละเอียด

ฟิล์มสามารถบันทึกรายละเอียดที่เล็กที่สุดไว้ในภาพถ่ายได้ในขณะที่เซ็นเซอร์ดิจิทัลจะตอบสนองได้น้อยกว่า หากเป็นฟิล์มแผ่นใหญ่ก็จะให้ความละเอียดภาพสูงกว่าด้วย ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมช่างถ่ายภาพภูมิทัศน์มืออาชีพจึงเลือกใช้ฟิล์มขนาด 4x5 นิ้ว คุณสมบัติโทนสีที่หาไม่ค่อยได้ในกล้องดิจิทัลสามารถสร้างขึ้นได้โดใช้การถ่ายภาพแบบอะนาล็อก ซึ่งเกิดจากการที่แร่เงินปฏิกิริยาของต่อแสง ด้วยเหตุนี้ ช่างภาพมืออาชีพจำนวนมากอย่าง April-Lea Hutchinson และ Bahag De Guzman จึงยังคงเลือกถ่ายภาพด้วยกล้องอะนาล็อกแทนกล้องดิจิทัล

Canon AE-1, FD 50 มม. f/1.8 โดย Antonin Cosset

คุุณภาพกับปริมาณ

หนึ่งในข้อโต้แย้งสำคัญ ๆ ในการถ่ายภาพด้วยระบบอะนาล็อกคือมันทำให้คุณเป็นช่างภาพที่เก่งขึ้น เพราะเมื่อคุณต้องปรับค่าแสงและ จัดองค์ประกอบภาพให้สมบูรณ์แบบด้วยมือของตัวเองในแต่ละครั้งที่ลั่นชัตเตอร์ มันจะทำให้คุณเข้าใจกระบวนการถ่ายภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ทุกภาพล้วนแต่เป็นต้นทุน ดังนั้นคุณจะต้องถ่ายภาพให้สวยตั้งแต่ครั้งแรก! หากคุณเป็นคนชอบความสมบูรณ์แบบแล้วละก็ กล้องอะนาล็อกนี่แหละคือคำตอบ

Canon AE-1, FD 50 มม. f/1.4 โดย Antonin Cosset

ฟิล์ม (เกือบ) เป็นอมตะ

ถ้าคุณไม่จงใจทำลายมันละก็ ม้วนฟิล์มที่เก็บรักษาไว้อย่างถูกต้องจะอยู่ได้นานมาก คุณคงเคยได้ยินบ่อย ๆ ว่าช่างภาพต้องสูญเสียผลงานที่ถ่ายมาเป็นเดือน ๆ ไปเพราะการ์ดหน่วยความจำเสีย นี่เป็นข้อพิสูจน์ว่าเทคโนโลยีไม่ได้ดีกว่าเสมอไป

Canon AE-1, FD 50 มม. f/1.4 โดย Antonin Cosset

อะนาล็อกไม่เคยตกเทรนด์

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีกล้องดิจิตัลจะน่าทึ่งขึ้นเรื่อย ๆ แต่เราไม่ควรมองข้ามความงามของกล้อง SLR แบบเก่า เพราะตัวกล้องจากเมื่อหลายสิบปีที่แล้วผ่านการพิสูจน์แล้วว่ามีความยืดหยุ่นไม่ต่างจากกล้องสมัยใหม่เลย ในขณะที่กล้องดิจิทัลหลายรุ่นผลิตขึ้นมาเพื่อเลียนแบบ่รูปทรงที่สวยงามของกล้องฟิล์มแบบเก่า ในกรณีนี้จึงเป็นไปตามคำกล่าวที่ว่าของยิ่งเก่ายิ่งมีค่า

 

Mona Teo
ประวัติของผู้เขียน
Mona Teo เป็นนักเขียนในสิงคโปร์ที่เชื่อว่าไม่มีอะไรทรงพลังไปกว่าถ้อยคำ (แต่ต้องไม่นับรวมกาแฟ) เธอเป็นนักดำน้ำและนักเดินทางตัวยง ชอบอ่านหนังสือบนคินเดิลระหว่างนั่งเครื่องบิน และมองหาแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัว