Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพดาราศาสตร์: เคล็ดลับสำหรับเริ่มต้น

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF15 มม. f/2.8 ปลาตาเหล่ , f/2.8, 8 วินาที, ISO 1600
ค่ำคืนสวยงามจับตาบนถนนที่จับตัวเป็นน้ำแข็งของเยลโลไนฟ์: น้ำแข็งสีฟ้าเทอร์คอยซ์ พระจันทร์เหนือขอบฟ้า และม่านแสงเหนือ

การถ่ายภาพดาราศาสตร์ คือการเก็บภาพทั้งจักรวาลมาไว้ในรูปถ่าย ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่การถ่ายภาพที่ทำได้ง่าย ๆ แต่อย่าให้อุปสรรคมาหยุดคุณเด็ดขาด เพราะโอกาสอยู่ตรงนั้นเสมอ และคุณก็มีอุปกรณ์อยู่แล้ว เราได้พูดคุยกับ Paul Zizka ช่างภาพมืออาชีพที่เชี่ยวชาญการถ่ายภาพภูมิทัศน์ของภูเขาและช่างภาพผจญภัยที่ประจำอยู่ในเมืองแบมฟ์ รัฐอัลเบอร์ตา เพื่อค้นหาว่าคุณจำเป็นต้องใช้สิ่งใดบ้าง

สวัสดี Paul! ช่างภาพดาราศาสตร์มือใหม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

ควรใช้กล้องที่สามารถปรับISOได้อย่าง EOS 5D Mark III ครับ อุปกรณ์อีกอย่างที่จำเป็นคือขาตั้งกล้อง นอกจากนี้ กล้องของคุณจะต้องสามารถลั่นชัทเตอร์จากระยะไกลหรือตั้งค่าการหน่วงชัทเตอร์ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้กล้องเคลื่อนที่ตอนถ่ายภาพ

หากจะถ่ายภาพดาราศาสตร์ ต้องใช้กล้องหรือเลนส์แบบพิเศษหรือเปล่า แค่ใช้เลนส์ชุดเพียงพอไหม

ตอนคุณถ่ายรูปท้องฟ้าตอนกลางคืน คุณจะต้องให้แสงเข้ามาในกล้องมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้คือถ่ายภาพโดยเปิดรูรับแสงกว้าง ๆเพื่อให้แสงเข้ามาในกล้องได้มากขึ้น การใช้เลนส์ต่างกัน รูรับแสงสูงสุดก็จะมีขนาดต่างกันด้วย ซึ่งเรียกเรียกว่า "ความเร็ว" ของเลนส์ต่างกันนั่นเอง แม้ว่าจะไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก แต่ก็ช่วยให้ภาพที่ออกมาคมชัดและสว่างขึ้น

นอกเหนือจากอุปกรณ์เกี่ยวกับกล้องแล้ว ยังต้องพกอะไรไปด้วยบ้าง

ไฟฉายคาดศีรษะมีประโยชน์มากเลยครับ เพราะไม่ต้องใช้มือจับ ทำให้คุณสามารถยังคงสามารถใช้มือปรับกล้องได้ และมีแสงสว่างพอสำหรับมองด้วย นอกจากนี้ยังสามารถนำมาสร้างเอฟเฟ็กต์แสงได้หลายแบบ หากอยู่ในบริเวณที่อากาศหนาว ไฟคาดศีรษะยังช่วยให้เสื้อผ้าอบอุ่น ทำให้คุณรู้สึกสบายและไม่ต้องเร่งรีบถ่ายภาพด้วย

อุปสรรคที่มือใหม่ต้องเผชิญคืออะไร

อุปสรรคหลัก ๆ ที่มือใหม่ต้องเจอเมื่อถ่ายภาพดาราศาสตร์ก็คือโฟกัสครับ เลนส์แต่ละอันแตกต่างกัน ดังนั้นต้องใช้เวลาสักระยะจึงจะเรียนรู้ว่าโฟกัสที่ดีที่สุดอยู่ตรงไหน อีกอย่างหนึ่งคือ เราควรศึกษาทำความคุ้นเคยกับสถานที่ที่ก่อนจะออกไปถ่ายรูปตอนกลางคืน

เทคนิคเจ๋ง ๆ ที่ช่วยให้มือใหม่ถ่ายภาพดาราศาสตร์ได้ดีที่สุดคืออะไร

เคล็ดลับที่ช่วยประหยัดเวลาได้อย่างมากคือการใช้ ISO สูง ๆ ในการจัดองค์ประกอบภาพและโฟกัส เพื่อให้คุณสามารถเปิดรับแสงในเวลาสั้น ๆ ได้ นอกจากนี้ การใช้ฮิสโตแกรมก็มีประโยชน์มาก เพราะความสว่างของหน้าจอ LCD อาจทำให้คุณมองภาพได้้ไม่แม่นยำ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF24 มม. f/1.4L II USM , f/1.8, 30 วินาที, ISO 1600
สำรวจทะเลสาบของเมืองบานฟ์ท่ามกลางแสงดวงดาวจากทางช้างเผือกเหนือทะเลสาบ Two Jack Lake

สภาพอากาศเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งในการถ่ายภาพดาราศาสตร์ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคืนนั้นมีเมฆหนา

อากาศอาจจะเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขในการถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว เราจึงควรตรวจสอบพยากรณ์อากาศล่วงหน้าก่อนจะออกไปถ่ายรูปเสมอ ลองค้นหาแผนที่เมฆในบริเวณที่คุณต้องการถ่ายภาพ เพื่อศึกษาว่าช่วงไหนในตอนกลางคืนที่ท้องฟ้ากระจ่างที่สุด การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าถึงเวลากลับบ้านแล้วหรือยังเมื่อท้องฟ้ามีเมฆบัง หรือสามารถรอฟ้ากลับมากระจ่างอีกครั้ง ก้อนเมฆอาจเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่ายได้อย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อพวกมันสื่อความเคลื่อนไหวในการถ่ายภาพที่เปิดรับแสงเป็นเวลานาน และสะท้อนแสงจันทร์หรือมลภาวะทางแสง จริง ๆ แล้ว ผมไม่รังเกียจก้อนเมฆเลย

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM , f/2.8, 8 วินาที, ISO 1600
ค่ำคืนที่สวยงามสมบูรณ์แบบท่ามกลางหุบเขา: แสงจันทร์ส่องสว่าง เทือกเขาแต้มหิมะสีขาว อากาศ "อบอุ่น" และแสงเหนือที่กำลังเต้นรำอยู่เหนือหุบเขา!

เวลาไหนเหมาะกับการถ่ายภาพดาราศาสตร์มากที่สุด

ขึ้นอยู่กับแต่ละวัน ช่วงเวลาที่เหมาะกับการถ่ายภาพที่สุดคือตอนที่ท้องฟ้ามืดที่สุด ดังนั้น ให้คุณตรวจสอบปฏิทินจันทรคติและวางแผนถ่ายภาพในคืนที่พระจันทร์ไม่เต็มดวงหรือในช่วงที่พระจันทร์กำลังขึ้น/ตก เช่นเดียวกับสิ่งอื่น ๆ ในการถ่ายภาพ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการอะไร ผมชอบถ่ายภาพตอนกลางคืนยามที่พระจันทร์ขึ้นมาแล้วครึ่งหนึ่งเพราะผมอยากเก็บทั้งภาพของท้องฟ้าที่มืดมาก ๆ ในตอนแรก และทัศนียภาพที่ถูกอาบไล้ด้วยแสงจันทร์

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF24 มม. f/1.4L II USM , f/2, 30 วินาที, ISO 1600
รางวัลจากการเดินทางไปยังทะเลสาบ Moraine Lake คนเดียวในฤดูหนาวคือทัศนียภาพอันเงียบสงบที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะ ไม่มีมลพิษทางแสง ไม่มีเสียงรบกวน ไม่มีมนุษย์คนอื่นในระยะอย่างน้อย 10 กม.


ตำแหน่งวางกล้องถ่ายรูปสำคัญหรือไม่ เพราะอะไร

สำหรับผม การจัดองค์ประกอบภาพเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพเกิดหรือดับได้เลยนะ ดังนั้น คุณจึงต้องคิดว่าต้องการให้องค์ประกอบต่าง ๆ อยู่ตรงไหนในเฟรม และปรับตำแหน่งกล้องให้ได้ภาพที่ต้องการ

การถ่ายภาพทางช้างเผือก -- ควรไปถ่ายภาพดาราศาสตร์ที่ไหนดี คุณจะแนะนำมือใหม่หัดถ่ายภาพแนวนี้อย่างไร

การถ่ายภาพทางนี่สนุกนะครับ และพอออกมาเป็นภาพถ่ายแล้วก็จะสวยมาก แต่หาตำแหน่งของท้องฟ้าที่จะเกิดปรากฏการณ์ทางช้างเผือกนี่ค่อนข้างยากครับ ผมแนะนำให้ลองใช้แอพตรวจสอบท้องฟ้าตอนกลางคืนอย่าง Photopills เพื่อวางแผนล่วงหน้าว่าควรไปถ่ายภาพตรงไหนและเมื่อไหร่ ตอนแรก คุณควรเริ่มจากคืนที่มีแสงจันทร์สว่าง ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ หัดถ่ายคืนที่มืดลงเรื่อย ๆ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L USM, f/2.8, 30 วินาที, ISO 1600
หนึ่งในคืนที่น่าจดจำที่สุดในชนบท: ภาพถ่ายตัวเองขณะมองทางช้างเผือกเต้นรำอยู่เหนือภูเขา Mount Assiniboine.


คำแนะนำที่สำคัญที่สุดสำหรับช่างภาพดาราศาสตร์ไฟแรงคืออะไร

ค่อย ๆ ใช้เวลาครับ การถ่ายภาพดาราศาสตร์เร่งรีบไม่ได้ ทุกอย่างใช้เวลานานกว่าปกติมาก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดรับแสง ไปจนถึงการปรับโฟกัสและจัดองค์ประกอบภาพ สำหรับผมแล้ว การถ่ายภาพกลางคืนเพียงภาพเดียวอาจจะใช้เวลาถึงหนึ่งชั่วโมงเต็มขึ้นไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย

เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ:

  • หาข้อมูลเกี่ยวกับเมฆ ยิ่งเมฆหนาเท่าไหร่ การถ่ายรูปให้คมชัดก็จะทำได้ยากขึ้นเท่านั้น
  • ดังนั้น ให้คุณตรวจสอบปฏิทินจันทรคติและวางแผนถ่ายภาพในคืนที่พระจันทร์ไม่เต็มดวงหรือในช่วงที่พระจันทร์กำลังขึ้น/ตก
  • ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ แอปแผนที่ดวงดาวอย่าง Photopills ก็มีประโยชน์มากเช่นกัน
  • การถ่ายภาพดาราศาสตร์นั้นเร่งรีบไม่ได้ ความอดทนคือกุญแจสำคัญ

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

 

ประวัติของผู้เขียน

Paul Zizka

Paul Zizka เชี่ยวชาญการถ่ายภาพท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากและสถานที่ที่เข้าถึงได้ยาก เขาหลงใหลการถ่ายภาพกีฬาบนภูเขาและประสบการณ์ในชนบท การถ่ายทอดจิตวิญญาณของนักผจญภัย และการหามุมกล้องแปลก ๆ ของภูเขาที่เราเห็นกันทั่วไป ในฐานะช่างภาพภูมิทัศน์ เขาชอบท้าทายตัวเองด้วยการถ่ายภาพความงามของธรรมชาติในยามค่ำคืนและสิ่งต่าง ๆ บนท้องฟ้ามืด ๆ อย่างดวงดาว แสงเหนือ และแสงเงาสวย ๆ รูปภาพของเขาปรากฏในสื่อสิ่งพิมพ์หลายฉบับ ไม่ว่าจะเป็น Maclean’s, NatGeo, Alpinist, Huffington Post, The Guardian, Canadian Geographic, Islands, PhotoLife, Fodors.com รวมทั้งนิตยสารแนวสำรวจโลก