เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพดาราศาสตร์: เคล็ดลับสำหรับเริ่มต้น

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF15 มม. f/2.8 ปลาตาเหล่ , f/2.8, 8 วินาที, ISO 1600
ค่ำคืนสวยงามจับตาบนถนนที่จับตัวเป็นน้ำแข็งของเยลโลไนฟ์: น้ำแข็งสีฟ้าเทอร์คอยซ์ พระจันทร์เหนือขอบฟ้า และม่านแสงเหนือ

การถ่ายภาพดาราศาสตร์ คือการเก็บภาพทั้งจักรวาลมาไว้ในรูปถ่าย ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่การถ่ายภาพที่ทำได้ง่าย ๆ แต่อย่าให้อุปสรรคมาหยุดคุณเด็ดขาด เพราะโอกาสอยู่ตรงนั้นเสมอ และคุณก็มีอุปกรณ์อยู่แล้ว เราได้พูดคุยกับ Paul Zizka ช่างภาพมืออาชีพที่เชี่ยวชาญการถ่ายภาพภูมิทัศน์ของภูเขาและช่างภาพผจญภัยที่ประจำอยู่ในเมืองแบมฟ์ รัฐอัลเบอร์ตา เพื่อค้นหาว่าคุณจำเป็นต้องใช้สิ่งใดบ้าง

สวัสดี Paul! ช่างภาพดาราศาสตร์มือใหม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

ควรใช้กล้องที่สามารถปรับISOได้อย่าง EOS 5D Mark III ครับ อุปกรณ์อีกอย่างที่จำเป็นคือขาตั้งกล้อง นอกจากนี้ กล้องของคุณจะต้องสามารถลั่นชัทเตอร์จากระยะไกลหรือตั้งค่าการหน่วงชัทเตอร์ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้กล้องเคลื่อนที่ตอนถ่ายภาพ

หากจะถ่ายภาพดาราศาสตร์ ต้องใช้กล้องหรือเลนส์แบบพิเศษหรือเปล่า แค่ใช้เลนส์ชุดเพียงพอไหม

ตอนคุณถ่ายรูปท้องฟ้าตอนกลางคืน คุณจะต้องให้แสงเข้ามาในกล้องมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้คือถ่ายภาพโดยเปิดรูรับแสงกว้าง ๆเพื่อให้แสงเข้ามาในกล้องได้มากขึ้น การใช้เลนส์ต่างกัน รูรับแสงสูงสุดก็จะมีขนาดต่างกันด้วย ซึ่งเรียกเรียกว่า "ความเร็ว" ของเลนส์ต่างกันนั่นเอง แม้ว่าจะไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก แต่ก็ช่วยให้ภาพที่ออกมาคมชัดและสว่างขึ้น

นอกเหนือจากอุปกรณ์เกี่ยวกับกล้องแล้ว ยังต้องพกอะไรไปด้วยบ้าง

ไฟฉายคาดศีรษะมีประโยชน์มากเลยครับ เพราะไม่ต้องใช้มือจับ ทำให้คุณสามารถยังคงสามารถใช้มือปรับกล้องได้ และมีแสงสว่างพอสำหรับมองด้วย นอกจากนี้ยังสามารถนำมาสร้างเอฟเฟ็กต์แสงได้หลายแบบ หากอยู่ในบริเวณที่อากาศหนาว ไฟคาดศีรษะยังช่วยให้เสื้อผ้าอบอุ่น ทำให้คุณรู้สึกสบายและไม่ต้องเร่งรีบถ่ายภาพด้วย

อุปสรรคที่มือใหม่ต้องเผชิญคืออะไร

อุปสรรคหลัก ๆ ที่มือใหม่ต้องเจอเมื่อถ่ายภาพดาราศาสตร์ก็คือโฟกัสครับ เลนส์แต่ละอันแตกต่างกัน ดังนั้นต้องใช้เวลาสักระยะจึงจะเรียนรู้ว่าโฟกัสที่ดีที่สุดอยู่ตรงไหน อีกอย่างหนึ่งคือ เราควรศึกษาทำความคุ้นเคยกับสถานที่ที่ก่อนจะออกไปถ่ายรูปตอนกลางคืน

เทคนิคเจ๋ง ๆ ที่ช่วยให้มือใหม่ถ่ายภาพดาราศาสตร์ได้ดีที่สุดคืออะไร

เคล็ดลับที่ช่วยประหยัดเวลาได้อย่างมากคือการใช้ ISO สูง ๆ ในการจัดองค์ประกอบภาพและโฟกัส เพื่อให้คุณสามารถเปิดรับแสงในเวลาสั้น ๆ ได้ นอกจากนี้ การใช้ฮิสโตแกรมก็มีประโยชน์มาก เพราะความสว่างของหน้าจอ LCD อาจทำให้คุณมองภาพได้้ไม่แม่นยำ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF24 มม. f/1.4L II USM , f/1.8, 30 วินาที, ISO 1600
สำรวจทะเลสาบของเมืองบานฟ์ท่ามกลางแสงดวงดาวจากทางช้างเผือกเหนือทะเลสาบ Two Jack Lake

สภาพอากาศเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งในการถ่ายภาพดาราศาสตร์ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคืนนั้นมีเมฆหนา

อากาศอาจจะเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขในการถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว เราจึงควรตรวจสอบพยากรณ์อากาศล่วงหน้าก่อนจะออกไปถ่ายรูปเสมอ ลองค้นหาแผนที่เมฆในบริเวณที่คุณต้องการถ่ายภาพ เพื่อศึกษาว่าช่วงไหนในตอนกลางคืนที่ท้องฟ้ากระจ่างที่สุด การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าถึงเวลากลับบ้านแล้วหรือยังเมื่อท้องฟ้ามีเมฆบัง หรือสามารถรอฟ้ากลับมากระจ่างอีกครั้ง ก้อนเมฆอาจเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพถ่ายได้อย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อพวกมันสื่อความเคลื่อนไหวในการถ่ายภาพที่เปิดรับแสงเป็นเวลานาน และสะท้อนแสงจันทร์หรือมลภาวะทางแสง จริง ๆ แล้ว ผมไม่รังเกียจก้อนเมฆเลย

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM , f/2.8, 8 วินาที, ISO 1600
ค่ำคืนที่สวยงามสมบูรณ์แบบท่ามกลางหุบเขา: แสงจันทร์ส่องสว่าง เทือกเขาแต้มหิมะสีขาว อากาศ "อบอุ่น" และแสงเหนือที่กำลังเต้นรำอยู่เหนือหุบเขา!

เวลาไหนเหมาะกับการถ่ายภาพดาราศาสตร์มากที่สุด

ขึ้นอยู่กับแต่ละวัน ช่วงเวลาที่เหมาะกับการถ่ายภาพที่สุดคือตอนที่ท้องฟ้ามืดที่สุด ดังนั้น ให้คุณตรวจสอบปฏิทินจันทรคติและวางแผนถ่ายภาพในคืนที่พระจันทร์ไม่เต็มดวงหรือในช่วงที่พระจันทร์กำลังขึ้น/ตก เช่นเดียวกับสิ่งอื่น ๆ ในการถ่ายภาพ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการอะไร ผมชอบถ่ายภาพตอนกลางคืนยามที่พระจันทร์ขึ้นมาแล้วครึ่งหนึ่งเพราะผมอยากเก็บทั้งภาพของท้องฟ้าที่มืดมาก ๆ ในตอนแรก และทัศนียภาพที่ถูกอาบไล้ด้วยแสงจันทร์

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF24 มม. f/1.4L II USM , f/2, 30 วินาที, ISO 1600
รางวัลจากการเดินทางไปยังทะเลสาบ Moraine Lake คนเดียวในฤดูหนาวคือทัศนียภาพอันเงียบสงบที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะ ไม่มีมลพิษทางแสง ไม่มีเสียงรบกวน ไม่มีมนุษย์คนอื่นในระยะอย่างน้อย 10 กม.


ตำแหน่งวางกล้องถ่ายรูปสำคัญหรือไม่ เพราะอะไร

สำหรับผม การจัดองค์ประกอบภาพเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพเกิดหรือดับได้เลยนะ ดังนั้น คุณจึงต้องคิดว่าต้องการให้องค์ประกอบต่าง ๆ อยู่ตรงไหนในเฟรม และปรับตำแหน่งกล้องให้ได้ภาพที่ต้องการ

การถ่ายภาพทางช้างเผือก -- ควรไปถ่ายภาพดาราศาสตร์ที่ไหนดี คุณจะแนะนำมือใหม่หัดถ่ายภาพแนวนี้อย่างไร

การถ่ายภาพทางนี่สนุกนะครับ และพอออกมาเป็นภาพถ่ายแล้วก็จะสวยมาก แต่หาตำแหน่งของท้องฟ้าที่จะเกิดปรากฏการณ์ทางช้างเผือกนี่ค่อนข้างยากครับ ผมแนะนำให้ลองใช้แอพตรวจสอบท้องฟ้าตอนกลางคืนอย่าง Photopills เพื่อวางแผนล่วงหน้าว่าควรไปถ่ายภาพตรงไหนและเมื่อไหร่ ตอนแรก คุณควรเริ่มจากคืนที่มีแสงจันทร์สว่าง ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ หัดถ่ายคืนที่มืดลงเรื่อย ๆ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L USM, f/2.8, 30 วินาที, ISO 1600
หนึ่งในคืนที่น่าจดจำที่สุดในชนบท: ภาพถ่ายตัวเองขณะมองทางช้างเผือกเต้นรำอยู่เหนือภูเขา Mount Assiniboine.


คำแนะนำที่สำคัญที่สุดสำหรับช่างภาพดาราศาสตร์ไฟแรงคืออะไร

ค่อย ๆ ใช้เวลาครับ การถ่ายภาพดาราศาสตร์เร่งรีบไม่ได้ ทุกอย่างใช้เวลานานกว่าปกติมาก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดรับแสง ไปจนถึงการปรับโฟกัสและจัดองค์ประกอบภาพ สำหรับผมแล้ว การถ่ายภาพกลางคืนเพียงภาพเดียวอาจจะใช้เวลาถึงหนึ่งชั่วโมงเต็มขึ้นไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย

เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ:

  • หาข้อมูลเกี่ยวกับเมฆ ยิ่งเมฆหนาเท่าไหร่ การถ่ายรูปให้คมชัดก็จะทำได้ยากขึ้นเท่านั้น
  • ดังนั้น ให้คุณตรวจสอบปฏิทินจันทรคติและวางแผนถ่ายภาพในคืนที่พระจันทร์ไม่เต็มดวงหรือในช่วงที่พระจันทร์กำลังขึ้น/ตก
  • ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ แอปแผนที่ดวงดาวอย่าง Photopills ก็มีประโยชน์มากเช่นกัน
  • การถ่ายภาพดาราศาสตร์นั้นเร่งรีบไม่ได้ ความอดทนคือกุญแจสำคัญ

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

 

ประวัติของผู้เขียน

Paul Zizka

Paul Zizka เชี่ยวชาญการถ่ายภาพท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากและสถานที่ที่เข้าถึงได้ยาก เขาหลงใหลการถ่ายภาพกีฬาบนภูเขาและประสบการณ์ในชนบท การถ่ายทอดจิตวิญญาณของนักผจญภัย และการหามุมกล้องแปลก ๆ ของภูเขาที่เราเห็นกันทั่วไป ในฐานะช่างภาพภูมิทัศน์ เขาชอบท้าทายตัวเองด้วยการถ่ายภาพความงามของธรรมชาติในยามค่ำคืนและสิ่งต่าง ๆ บนท้องฟ้ามืด ๆ อย่างดวงดาว แสงเหนือ และแสงเงาสวย ๆ รูปภาพของเขาปรากฏในสื่อสิ่งพิมพ์หลายฉบับ ไม่ว่าจะเป็น Maclean’s, NatGeo, Alpinist, Huffington Post, The Guardian, Canadian Geographic, Islands, PhotoLife, Fodors.com รวมทั้งนิตยสารแนวสำรวจโลก

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.