เคล็บลับการถ่ายภาพ

[เด็กทารก ตอนที่ 1] ถ่ายภาพท่าทางน่ารักๆ

สีหน้าและท่าทางบางอย่างของเด็กทารกจะมีความน่ารักเป็นพิเศษ ซึ่งมีให้เห็นได้แค่ในช่วงนี้ของชีวิตเท่านั้น คุณคงอยากจะถ่ายภาพไว้เยอะๆ เพื่อเก็บภาพความทรงจำอันน่าประทับใจของเด็กๆ เอาไว้ ในที่นี้จะขอเสนอแนะวิธีการถ่ายภาพท่าทางของเด็กทารกให้ดูน่ารักยิ่งขึ้น (บรรณาธิการโดย: Camera Biyori, ภาพโดย: Shino Chikura)

ถ่ายภาพให้สว่างขึ้นเพื่อดึงเอาความน่ารักออกมา

เด็กทารกมีกิริยาท่าทางที่หลากหลาย เช่น เวลาพวกเขาอ้าปากเล็กๆ ขณะที่หาวหรือเรอหลังดื่มนม คุณจะบันทึกช่วงเวลาที่น่ารักน่าเอ็นดูเหล่านี้ได้อย่างไร เคล็ดลับก็คือ ใช้การชดเชยแสงเพื่อให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น ฉันแนะนำวิธีนี้เนื่องจากจะช่วยเน้นให้เห็นสัมผัสที่นุ่มนวลของเด็กทารก

[เคล็ดลับในการถ่ายภาพเด็กทารก]

1. ถ่ายในที่ที่มีแสงตามธรรมชาติ

เมื่อถ่ายภาพเด็กทารก ควรถ่ายภาพในสถานที่ที่มีแสงตามธรรมชาติ เพราะจะทำให้เห็นสีผิวและสัมผัสของผิวทารกที่บอบบางได้อย่างสวยงาม เป็นการเน้นให้เห็นความน่ารักได้ชัดเจนขึ้น

2. ทำความคุ้นเคยกับพฤติกรรมของเด็ก

หัวใจสำคัญของการจับภาพเด็กและการแสดงออกต่างๆ รวมทั้งกิริยาท่าทางและความน่ารักที่มีอยู่เฉพาะตัวของเด็กแต่ละคนนั้นอยู่ที่การเฝ้าสังเกตอย่างละเอียด ใช้เวลามองดูเขาให้ดีและลงมือถ่ายในจังหวะที่เหมาะสม

3. พร้อมหยิบกล้องเสมอ

การแสดงท่าทางและการเคลื่อนไหวจะเกิดขึ้นในชั่วพริบตา เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการถ่ายภาพ การเก็บกล้องไว้ใกล้ตัวคุณเพื่อให้หยิบได้ทันทีจึงเป็นสิ่งสำคัญ

โหมดการทำงาน

โปรแกรมระดับแสงอัตโนมัติ (Program AE)

ในโหมดนี้ กล้องจะตั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ให้เหมาะกับวัตถุโดยอัตโนมัติ เนื่องจากคุณสามารถใช้ฟังก์ชั่นชดเชยปริมาณแสงได้ โหมดนี้จึงเหมาะสำหรับการปรับค่าความสว่างตามที่คุณต้องการ

แลบลิ้นน้อยๆ ออกมา

[สภาวะการถ่ายภาพ]
สถานที่ถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): ในร่ม (มีเมฆมาก)
สภาพแสง: แสงย้อนสว่างออกมาจากด้านหลังของวัตถุ
การชดเชยปริมาณแสง: +2 โดยประมาณ

เฟรมหนึ่งในหลายๆ ช็อตที่ฉันถ่ายภาพเด็กทารกที่พี่สาวกำลังร้องเพลงกล่อมอยู่ เนื่องจากมีแสงย้อนจากด้านหลัง ฉันจึงระมัดระวังไม่ให้เด็กดูมืดเกินไป หลายๆ ช็อตที่ฉันถ่ายขณะที่นอนอยู่ที่พื้นกับเด็กๆ มีช็อตหนึ่งเป็นภาพเด็กผู้หญิงที่แลบลิ้นออกมาอย่างซุกซน

"หาวน่ารักน่าชัง"

[สภาวะการถ่ายภาพ]
สถานที่ถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): ในร่ม (มีเมฆมาก)
สภาพแสง: แสงในร่ม
การชดเชยปริมาณแสง: +2 โดยประมาณ

ภาพเด็กทารกที่กำลัังหาวนี้ถ่ายหลังจากเด็กเกิดได้ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ ฉันโฟกัสไปที่ปากเล็กๆ น่ารักน่าชังซึ่งอ้ากว้างขณะที่เธอกำลังหาว ใบหน้าอยู่ในตำแหน่งแนวตั้งโดยกินพื้นที่ทั้งหน้าจอ เพื่อให้สิ่งที่แสดงออกมาถูกถ่ายไว้อย่างชัดเจน

[จุดสำคัญ] ตั้งค่าการชดเชยแสงเป็นบวกเพื่อให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น

ตั้งค่าการเปิดรับแสงโดยใช้วงแหวน หรือปุ่มที่มีเครื่องหมาย "+/ -" ดังแสดงในภาพ ด้วยค่าชดเชยแสง "+ [บวก]" ภาพจะดูสว่างขึ้น และด้วยค่าชดเชยแสง "- [ลบ]" ภาพจะดูมืดลง ฉันขอแนะนำให้ใช้ "+ [บวก]" เมื่อถ่ายภาพเด็กทารก เนื่องจากภาพจะดูนุ่มนวลขึ้น

Shino Chikura

เป็นทั้งช่างภาพและคุณแม่ของลูกสองคน คนหนึ่งอายุสี่ขวบ และอีกคนหนึ่งขวบ หลังจากจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เธอเดินทางไปเยอรมนีเพื่อเรียนรู้การถ่ายภาพกับ Andre Rival และ Ulrike Schamoni ก่อนจะมาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.